CXN_070711_1148_Hãy phân tích có tình có lý tại sao chúng ta đang tiến về suy thoái mà không ngăn chận được

 

Châu Xuân Nguyễn
Như thường lệ, là một kỹ sư, tôi thường viết kết luận trước để những ai không có thời giờ đọc hết thì ít nhất cũng nắm ý. Ai cũng đoán được thủ phạm gây nên suy thoái này là sự bất tài tham nhũng của lãnh đạo Tập Đoàn và Tổng cty.Ai ai cũng biết Vinashin phá sản 30.07.2010 với số nợ được cho là từ 86 ngàn tỉ vnd (4.5 tỉ usd) đến 120 ngàn tỉ vnd (6 tỉ usd). Số tiền này đi về đâu? Câu trả lời là phần lớn là tham nhũng, đầu tư chứng khoán, tài chánh, BĐS v.v.. đền bù hàng chục hàng trăm mẫu đất ở những nơi khỉ ho cò gáy, đền bù 1, ghi vào sổ sách hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lân giá trị. Khi tiếp quản, Nguyễn sinh Hùng tuyên bố năm 2012 sẽ phá huề và năm 2013 sẽ có lãi và năm 2015 sẽ trở lại thành mũi nhọn đóng tàu. Bây giờ chúng ta thấy viễn ảnh đó quá xa vời, không ai trong nhà cầm quyền nhắc đến chử Vinashin nữa. Bây giờ họ mới thấy là không thanh lý được tài sản bằng 1/10 giá trị sổ sách nếu không nói là chỉ được từ 1/100 trở xuống.
8 người vào tù, 2 người trốn chạy…Lãnh tụ thì không ai chịu trách nhiệm. 

Lúc đó (30.07.2011) tôi nói Nguyễn sinh Hùng là người sẽ tiêu hủy sự nghiệp chính trị vì Vinashin không bao giờ vực dậy nổi. Tôi đúng 50% là Vinashin không bao giờ vực dậy nổi và tôi sai 50% là sự nghiệp chính trị Nguyễn sinh Hùng đã không tiêu hủy (vì tôi quan niệm theo Tây Âu), mà Nguyễn Sinh Hùng sắp đắc cử vào chức CT Quốc hội.

Từ Vinashin không trả 60 triệu usd ngày 20.12.2010 mà VN bị tụt 3 bậc đánh giá tài chánh và vì vậy TKV và EVN không mượn được 1 tỉ usd mỗi TĐ, âu đó cũng là cái may vì nếu không dân tộc ta sẽ gánh thêm 2 tỉ usd nợ. Nhưng thật ra chúng ta không may mắn lắm đâu, vì chúng ta còn có 19 Tập đoàn, Tổng Công ty và hầu như tất cả đều như Vinashin. Tức là một đám con hoang đàng, chơi bời lêu lõng, phá tiền cha mẹ (là dân tộc ta) qua cave, rượu mạnh, xe triệu đô (quan tham nhũng chủ trì của TĐ). Họ tiêu tiền của cha mẹ như nước, tổng tài sản của họ là 30 tỉ usd (bây giờ cổ phần hóa thu được 1/100) là dân tộc ta mừng như trúng số rồi vì mỗi năm họ vay nợ thêm là 30 tỉ usd.

Không những thế, họ còn nợ nhau như chúa chổm, EVN nợ PetroVN 7 ngàn tỉ vnd, nợ TKV 1 ngàn tỉ vnd và tổng cộng lại, họ nợ nhà băng quốc doanh không dưới 600 ngàn tỉ vnd. Đã vậy, đọc những bài dưới đây sẽ thấy họ cố tình bóp chết những doanh nghiệp tư nhân tập tễnh thay thế vay trò độc quyền của họ.

http://vneconomy.vn/20110705085728102P0C5/nhieu-tap-doan-than-kho-vi-duoi-von.htm 

http://sgtt.vn/Thoi-su/147300/EVN-da-no-PVN-tren-7000-ty-dong.html

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/07/chu-no-tiep-tuc-thuc-evn-tra-1-000-ty-dong/Họ buôn bán lòng vòng như tập đoàn than (bán nội địa, nhập ngoại quốc), họ xây chung cư (tập đoàn HUD của Bộ xây dựng) vô tội vạ, bán giá bong bóng rồi chia nhau chứ dân đen có được đồng nào đâu, bây giờ siết tín dụng thì họ kêu cứu, ngân hàng nhà nước nới lõng tín dụng để cứu họ, người dân sẽ phải chịu đựng lạm phát trở lại cao hơn và lâu dài hơn vì buông lõng lãi suất cùng giới hạn tín dụng quá sớm, họ thi nhau xử dụng đầu tư công để xây những cầu, đường với lãng phí đầu tư khủng khiếp do thi công chậm, không đồng bộ (Bộ GTVT), khi bán xăng có lãi thì họ không xuống giá để giảm lạm phát cho dân, khi lỗ thì họ tăng giá 2 hay 3 lần/tháng, họ đòi giảm thuế nhập khẩu còn 0%, tiền này người dân sẽ mất đi những khoản an sinh xã hội chỉ để bù lỗ cho Petrolimex….Tất cả là vì lợi ích nhóm, đây là nền kinh tế tay chân, bè cánh. Chúng ta phải thoát khỏi cảnh này, nó không chấp nhận được.

Họ rút tiền của dân tộc chúng ta, họ không đóng góp gì vào nền kinh tế này mà rút ra mỗi năm không dưới 30 tỉ usd (30% GDP). Khi những hiện kim này bị rút ruột thì chúng ta vẫn phải nợ, trả tiền nợ mà không sản xuất được gì trong số tiền này nên khan hiếm usd, nợ quốc gia tăng cao, nhập siêu khủng khiếp rồi phải phá giá vnd, lạm phát tăng cao và chúng ta phải tăng lãi suất để kìm lạm phát, rồi doanh nghiệp và người dân nghèo đối mặt với khó khăn, với bão giá, rồi sản xuất đình trệ vì siết chặt tín dụng, rồi xuất khẩu kém, rồi nhập siêu và vòng lẫn quẫn ngày càng siết chặt mà không có lối ra.

Có nhiều cách mà phải hành động đồng bộ là:

 1. Cổ phần hóa 100% TĐ và TCTy
 2. Đem người tài vào vận hành kinh tế, người tài chắc không làm việc với ĐCS được vì vậy phải nghĩ cách thay đổi chính trị.
 3. Người tài phải dẹp tham nhũng 100%
TIME FOR A CHANGE
Melbourne 07.07.2011
———————
 Vì sao EVN cứ mãi độc quyền?
02/07/2011 07:14:25

– Ngành điện chủ trương xóa bỏ độc quyền. Thế nhưng, nhiều người cho rằng, trên thực tế, điều này chỉ là hình thức. Vậy làm thế  nào để có được một sự cạnh tranh công bằng, bình đẳng trong lĩnh vực điện năng ở nước ta? KH&ĐS xin giới thiệu ý kiến của ông Đỗ Mai, phó giám đốc Sở Công Thương Vĩnh Phúc lý giải về thực trạng này.

TIN LIÊN QUAN

Về mặt hình thức, việc ngành điện không độc quyền có vẻ đúng nhưng bản chất không phải vậy. Hiện nay, chính sách để thực hiện Luật Điện lực và trực tiếp là  quyết định 21 của Chính phủ năm 2009 đưa ra khung rất tốt. Ví như khoản 2, Điều 4 của Luật Điện lực nêu rất rõ quan điểm xây dựng thị trường điện lực cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh. Điều 17, 18 của Luật này khuyến khích các thành phần cá nhân, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia vào lĩnh vực điện lực. Tuy nhiên, quá trình thực hiện thì không được như thế.

Thứ nhất là về  giá bán điện. Hiện nay, giá bán không có  sự cạnh tranh bình đẳng. Theo quy định tất cả  các thành phố, thị xã, thị trấn do điện lực quản lý và bán điện trực tiếp, còn khu vực nông thôn lại do các đơn vị khác. Tuy nhiên, khi có quyết định 21 thì bên điện lực lại ép để các hợp tác xã (HTX) dịch vụ điện phải bàn giao.

Ông Đỗ Mai, phó giám đốc Sở Công Thương Vĩnh Phúc
Ông Đỗ Mai, phó giám đốc Sở Công Thương Vĩnh Phúc

Muốn thực hiện đúng luật, muốn có thị trường cạnh tranh thực sự, mà muốn cạnh tranh thì ít nhất phải có hai người cùng hoạt động ở lĩnh vực đó. Nhưng thực tế thì ngành điện có cạnh tranh với ai đâu, vì anh đang độc quyền.

Năm vừa rồi, bên điện lực tuyên bố sẽ không nhận lưới điện do chúng tôi  đầu tư bằng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới. Rõ ràng, hiện nay họ đang ép bằng chính sách để các doanh nghiệp không tồn tại được nữa và phải bàn giao. Thêm nữa, hiện nay, khoảng cách chênh lệch giá mua và bán ở 3 bậc thang đầu rất thấp đối với HTX điện lực địa phương, còn từ bậc 4 mới cao lên. Nhìn vào thì có vẻ hợp lý, nhưng thực chất ở nông thôn sử dụng đến bậc 3 (150 số điện) đã là quá nhiều rồi, mà HTX bán điện cho nông thôn chỉ trong 3 bậc đấy. Do đó họ sẽ không đủ chi phí để hoạt động.

Thực tế hiện nay cho thấy, bên điện lực vừa mua cao thế vừa bán cao thế kiêm luôn việc bán lẻ nên kiểu gì ông vẫn sống, các đơn vị kia sẽ chết. Hoạt động điện lực ở địa phương không sống được vì không đủ chi phí tối thiểu, họ phải trả lại và bên điện lực sẽ tiếp nhận theo quyết định có điều kiện, kiểu “bác phải cho tôi tí tiền để tôi củng cố nó vì nó chết rồi”.

Thứ hai là về đầu tư: Bên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là  công ty, do đó cũng phải kinh doanh để quay vốn, nhưng có  một phần lớn nguồn vốn trong đó là của Nhà  nước. Hiện nay, lưới trung áp giao cho EVN đầu tư khai thác, quản lý, nhưng EVN quay vốn có mức độ, nên chăng Nhà nước có phần vốn chuyên để phát triển điện lực trung áp để bất cứ đơn vị nào xây dựng trạm có quy hoạch hợp lý, cần thiết sẽ được vay từ nguồn này?

Tóm lại, với cách làm độc quyền hiện nay thì sẽ chẳng bao giờ người dân được hưởng lợi.

KH&ĐS mời quý độc giả  và các nhà khoa học tham gia diễn đàn này. Ý kiến đóng góp xin gửi về email: toasoan@gmail.com hoặc gửi thư theo địa chỉ Báo Khoa học & Đời sống – Tầng 6 – Tòa nhà Láng Trung – Số 60/850 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội.

Thanh Đức (ghi)

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. Trịnh Xuân Nguyên
  07/07/2011 lúc 13:26 | #1

  Đọc bài này của anh hay quá.Cảm ơn anh!

 2. 07/07/2011 lúc 13:43 | #2

  Trịnh Xuân Nguyên :Đọc bài này của anh hay quá.Cảm ơn anh!

  Chào bạn TXN,
  Cám ơn lời khen của bạn,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

  • 07/07/2011 lúc 14:31 | #3

   ‘Lão gàn’ họ Nguyễn mà … ‘sai’ ?@
   Chắc loài khỉ đột … cổ dài ngạc nhiên
   Thì ra cái ‘lão võ biền’
   Mang tên 3Dũng thành tiên … lâu rồi.
   Đang dân Vịt … đói tơi bời
   Mà tay ‘tiên lão’ thảnh thơi … đếm tiền !@@@

   ‘Tay chơi’ Xuân Nguyễn đâu rồi
   Sao không ‘đối ẩm’ chút lời với tôi ?
   Uổng công tôi … bở cả hơi
   Mỏi tay, nổ óc … tìm lời ‘tâng’ ông
   Giờ ông đang hả hê lòng ?@
   Cười chưa mỏi miệng, lưng còng … bụng ôm ?@
   ‘Đã, phê’ … cũng phải nhớ dzòm
   Cho tôi một ít cái ‘còm’ để … phê ! HehHehHeh !@!@!@

 3. minhnhi
  07/07/2011 lúc 14:10 | #4

  Chào anh NGUYỄN
  Cứ mỗi lần đọc bài của anh là tôi phải chửi thề(không phải chửi anh đâu)nhưng mà tôi vẫn được giấy khen”Gia đình có văn hóa”.Vì họ nói chửi mà không ai biết thì coi như có văn hóa rồi
  Chúc anh mạnh khỏe.Mong được gặp anh thường hơn

 4. vinhcàtu
  07/07/2011 lúc 14:20 | #5

  CXN viết quá đúng, những nhà lãnh đạo không phải không biết nhưng cố tình không biết. Vì nếu cp hóa doanh nghiệp nhà nước thì sẽ không còn chỗ để rút tiền chia chác nữa.
  VD: petrolimex không chịu giảm giá xăng dầu lấy lý do là giá thấp hơn giá trong khu vực nhưng lờ tịt chuyện rằng thuế nhập khẩu xăng dầu các nước trong khu vực phải chịu 20-30%. Hay EVN lộ trình thị trường hóa đến năm 2020.
  Dân chúng tôi ở thành phố đang phải đối mặt với tình hình bão giá nghiêm trọng: Giá trong tết cho mớ rau muống là 2 nghìn đồng giờ là 12 nghìn đồng, 1kg thịt heo trong tết là 60 ngàn đồng giơ là 120 ngàn đồng, và giá cả chưa có dấu hiệu dừng lại.
  Cứ tình hình này tiếp diễn không biết cuộc sống sẽ đi về đâu?
  Anh Châu có cao kiến xin chỉ dẫn.

 5. Viet Nam
  07/07/2011 lúc 14:22 | #6

  Viết hơi cường điệu. Thiếu tính khoa học

 6. Dân Thanh Hóa
  07/07/2011 lúc 14:27 | #7

  Các TD-TCT 90+91 thua lỗ phá sản là do lãnh đạo tham nhũng bất tài – đúng nhưng chưa phải tất cả… mấu chốt ở đây là tại cái đuôi: “định hướng XHCN”
  một cơ chế phi kinh tế: làm láo báo cáo hay, vòng vèo khuất tất, chịu trách nhiệm tập thể…để rồi trả thằng nào có tội!
  bao giờ cắt bỏ được cái đuôi con nòng nọc này…sẽ thành ếch ngay…

 7. 07/07/2011 lúc 14:31 | #8

  Dân Thanh Hóa :

  Các TD-TCT 90+91 thua lỗ phá sản là do lãnh đạo tham nhũng bất tài – đúng nhưng chưa phải tất cả… mấu chốt ở đây là tại cái đuôi: “định hướng XHCN”
  một cơ chế phi kinh tế: làm láo báo cáo hay, vòng vèo khuất tất, chịu trách nhiệm tập thể…để rồi trả thằng nào có tội!
  bao giờ cắt bỏ được cái đuôi con nòng nọc này…sẽ thành ếch ngay…

  Chào bạn DTH,
  Theo tôi, Đuôi XHCN = Tập đoàn, TCty,
  hay nói cách khác hơn đuôi XHCN có nghĩa rộng hơn 1 tí là bao gồm những mệnh lệnh hành chánh, định hướng ngược lại tự do thị trường trong đó chánh phủ chỉ điều tiết (regulate) chứ không vận hành hay chỉ đạo (control)
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 8. 07/07/2011 lúc 14:33 | #9

  Khoa :

  ‘Lão gàn’ họ Nguyễn mà … ‘sai’ ?@
  Chắc loài khỉ đột … cổ dài ngạc nhiên
  Thì ra cái ‘lão võ biền’
  Mang tên 3Dũng thành tiên … lâu rồi.
  Đang dân Vịt … đói tơi bời
  Mà tay ‘tiên lão’ thảnh thơi … đếm tiền !@@@

  ‘Tay chơi’ Xuân Nguyễn đâu rồi
  Sao không ‘đối ẩm’ chút lời với tôi ?
  Uổng công tôi … bở cả hơi
  Mỏi tay, nổ óc … tìm lời ‘tâng’ ông
  Giờ ông đang hả hê lòng ?@
  Cười chưa mỏi miệng, lưng còng … bụng ôm ?@
  ‘Đã, phê’ … cũng phải nhớ dzòm
  Cho tôi một ít cái ‘còm’ để … phê ! HehHehHeh !@!@!@

  Chào bạn Khoa,
  Thơ văn ko là nghề của tôi thì sao tôi đối đáp lại bạn dc ????
  Đây là yếu kém của tôi đấy nhé,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 9. 07/07/2011 lúc 14:48 | #10

  minhnhi :

  Chào anh NGUYỄN
  Cứ mỗi lần đọc bài của anh là tôi phải chửi thề(không phải chửi anh đâu)nhưng mà tôi vẫn được giấy khen”Gia đình có văn hóa”.Vì họ nói chửi mà không ai biết thì coi như có văn hóa rồi
  Chúc anh mạnh khỏe.Mong được gặp anh thường hơn

  Chào bạn minhnhi,
  Đấy, bạn chỉ đọc thôi mà còn muốn chừi thề thì thằng viết như thế nào, càng nghĩ ra câu chữ càng chửi nhiều vào, ấy vậy mà anh bạn trẻ Kami cứ bảo tôi; “Anh Châu chửi ít vào, kẻo bạn đọc mất thiện càm mà bỏ đi đấy !!”. Vậy là bạn trẻ Kami “ép người quá đáng” tôi rồi đấy,
  Thân ái,
  chau xuan Nguyen

 10. abd
  07/07/2011 lúc 14:49 | #11

  Nền kinh tế Việt cộng nó khác, nó pha trộn giữa tiểu nông và tiểu thương nên nó tiểu tiết(chụp dựt, manh mún), chẳng ai có đủ hơi để theo đuổi một chính sách lâu dài. Làm chính sách theo kiểu “sáng đúng, chiều sai, sáng mai lại đúng”, khiến các cá nhân, tổ chức luôn dật thột không biết xoay sở ra làm sao.
  Anh Châu cũng đừng hy vọng họ sẽ thay đổi theo ý kiến của anh,nó khác hệ, giống như cái ổ cắm của Úc không thể cắm vào cái nghoe của VN.

 11. 07/07/2011 lúc 14:52 | #12

  vinhcàtu :

  CXN viết quá đúng, những nhà lãnh đạo không phải không biết nhưng cố tình không biết. Vì nếu cp hóa doanh nghiệp nhà nước thì sẽ không còn chỗ để rút tiền chia chác nữa.
  VD: petrolimex không chịu giảm giá xăng dầu lấy lý do là giá thấp hơn giá trong khu vực nhưng lờ tịt chuyện rằng thuế nhập khẩu xăng dầu các nước trong khu vực phải chịu 20-30%. Hay EVN lộ trình thị trường hóa đến năm 2020.
  Dân chúng tôi ở thành phố đang phải đối mặt với tình hình bão giá nghiêm trọng: Giá trong tết cho mớ rau muống là 2 nghìn đồng giờ là 12 nghìn đồng, 1kg thịt heo trong tết là 60 ngàn đồng giơ là 120 ngàn đồng, và giá cả chưa có dấu hiệu dừng lại.
  Cứ tình hình này tiếp diễn không biết cuộc sống sẽ đi về đâu?
  Anh Châu có cao kiến xin chỉ dẫn.

  Chào bạn vinhcatu,
  Vâng, bão giá là nguồn uất hận của dân tộc tôi, đúng đấy, thịt nạc săn trước Tết 65 ngàn/kg,. bây giờ 130 ngàn mà chúng nó tính CPI chỉ có 13.9% là sao ??? Trong khi 75% tiền lương của người VN là phải đi chợ…
  Có cao kiến chứ, dẹp bọn bất tài, tham nhũng, bè phái và bầu người có tâm, có tầm vận hành nền kinh tế này,
  Thân ái,
  Chau xuan Nguyen

 12. lanphuong
  07/07/2011 lúc 14:53 | #13

  Trong những tháng qua giá của các loại thực phẩm tăng đột biến như gia súc, gia cầm một phần do chính phủ áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ nên lãi suất cao nông dân ko thể tiếp cận với lãi suất thấp để tái đàn khi vừa qua cơn dịch bệnh tai xanh chính vì vậy mà nguồn cung gia súc , gia cầm lại càng hiếm cùng với các thương lái TQ sang mua đấy cũng là 1 nguyên nhân để đẩy giá lên cao và lại lạm phát đó là 1 cái vòng rất lẫn quẫn. Đã có những bài báo nói rằng chính sách ko thể áp dụng cho tất cả như ” anh đẽo cày giữa đường ” đấy chỉ là nguỵ biện chúng ta thừa biết ai là nông dân, ai buôn bán BDS, chưng khoán, doanh nghiệp sử dung nhiều công nhân để mà điều chỉnh đến lúc đấy đừng bắt sinh viên nghỉ học để mà vào các nhà máy xí nghiệp thì ko cứu được

 13. 07/07/2011 lúc 14:53 | #14

  Viet Nam :

  Viết hơi cường điệu. Thiếu tính khoa học

  Chào bạn VN,
  Bạn chỉ tôi xem thiếu tính KH ở chỗ nào vậy ??
  Thân ái,
  chau xuan Nguyen

 14. 07/07/2011 lúc 14:55 | #15

  abd :

  Nền kinh tế Việt cộng nó khác, nó pha trộn giữa tiểu nông và tiểu thương nên nó tiểu tiết(chụp dựt, manh mún), chẳng ai có đủ hơi để theo đuổi một chính sách lâu dài. Làm chính sách theo kiểu “sáng đúng, chiều sai, sáng mai lại đúng”, khiến các cá nhân, tổ chức luôn dật thột không biết xoay sở ra làm sao.
  Anh Châu cũng đừng hy vọng họ sẽ thay đổi theo ý kiến của anh,nó khác hệ, giống như cái ổ cắm của Úc không thể cắm vào cái nghoe của VN.

  Vậy thì phải thay cái nghoe VN mà lấy nghoe Úc về mà cắm nhé,
  Thân ái,
  chau xuan Nguyen

  • 07/07/2011 lúc 15:05 | #16

   Tôi check năm bài … trăm ý đẹp
   ‘Còm thần’ soi sọ … mấy còm con
   ‘Tài còm’ của bác … tài còm ‘n..hép’
   Mà vẫn ‘tào…lao’ bát ngát tình @@@@

 15. 07/07/2011 lúc 15:00 | #17

  lanphuong :

  Trong những tháng qua giá của các loại thực phẩm tăng đột biến như gia súc, gia cầm một phần do chính phủ áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ nên lãi suất cao nông dân ko thể tiếp cận với lãi suất thấp để tái đàn khi vừa qua cơn dịch bệnh tai xanh chính vì vậy mà nguồn cung gia súc , gia cầm lại càng hiếm cùng với các thương lái TQ sang mua đấy cũng là 1 nguyên nhân để đẩy giá lên cao và lại lạm phát đó là 1 cái vòng rất lẫn quẫn. Đã có những bài báo nói rằng chính sách ko thể áp dụng cho tất cả như ” anh đẽo cày giữa đường ” đấy chỉ là nguỵ biện chúng ta thừa biết ai là nông dân, ai buôn bán BDS, chưng khoán, doanh nghiệp sử dung nhiều công nhân để mà điều chỉnh đến lúc đấy đừng bắt sinh viên nghỉ học để mà vào các nhà máy xí nghiệp thì ko cứu được

  Chào bạn lanphuong,
  Đúng vậy, khi sai thì bọn này ngụy biện. Bọn này là bọn ăn hại, bảo chúng nó đi chăn vịt chưa chắc chúng làm ra hồn…
  Thân ái,
  chau xuan Nguyen

  • 07/07/2011 lúc 15:14 | #18

   Diễn đàn không rượu … chẳng Coca
   Chỉ mấy còm con với ‘còm già’
   Vài an ninh mạng nghỉ rõ khổ
   Nhìn toàn còm ‘nổ’ tổ Hồ Cha.

 16. 07/07/2011 lúc 17:49 | #19

  Mong anh Châu mạnh khỏe để có nhiều bài viết về kinh tế để bà con được tỏ tường.
  Nền kinh tế càng xuống dốc thảm hại, càng nhanh đến ngày đổi mới vì:
  – Mất uy tín trên trường quốc tế.
  – Dân đói khổ cùng cực sẽ có nhu cầu thay đổi.
  Lúc đó anh Châu làm cố vấn chính phủ nhé.

 17. Người Việt
  07/07/2011 lúc 21:59 | #20

  Những bài anh viết rất thuyết phục xong em không hiểu anh không ở Việt Nam mà nhận định về tình hình kinh tế nước nhà rất trúng em chỉ mong anh viết những bài chỉ lối thoát cho dân nghèo trước sự lạm phát đang gia tăng như hiện nay để họ chống đỡ sống lay lắt chờ bình minh chúc anh mạnh khỏe

  • Lang
   08/07/2011 lúc 15:35 | #21

   “Lối thoát cho dân nghèo” : Thật may cho dân nghèo ta là do đa số là nông dân nên khó khăn quá thì “tự cung tự cấp” như thời bao cấp ( nghĩa là tự trồng lú, trồng rau, chăn nuôi để sống) , còn công nhân thì về quê sống bám mảnh ruộng, đồng rau của ông bà cha mẹ thôi. Còn tiểu số là lớp nghèo thành thị thì chắc phải đi ăn cướp rồi , chứ họ đâu có miềng đất cắm dùi nào để tự “tăng gia sản xuất” đâu ???

 18. Vina…sink
  08/07/2011 lúc 13:19 | #22

  Vinashin nếu nghiêm túc, thành công lẽ nào không đủ sức nhận hợp đồng của chính phủ, nhận vốn vay quốc tế… để nâng cấp và mở rộng hạm đội tàu chiến, đóng mới các khu trục hạm, nghiên cứu phát triển các thế hệ tàu ngầm…v,v. Tất cả, nếu thành công, đều gây cản trở hoặc nguy hại cho chiến lược “ lưỡi bò “ của Trung Quốc.
  Tiếc là một công cuộc quan trọng như thế lại không do những cá nhân có Tài năng xuất sắt và có Lương tri, Tâm huyết với vận mệnh Tổ quốc & Dân tộc, những người có thể tự sát khi công cuộc không thành để bảo toàn danh dự mình. Mà ác thay, nó lại được “giao” cho những “Đảng viên CSVN“ đê tiện giỏi ăn cắp vặt, say mê việc đút lót, chia chác tài sản quốc gia,…phá tan tành xong rồi bỏ trốn một cách hèn hạ, đến mức phải truy nả khắp thế giới .
  Phá bằng quân sự không hay bằng phá bằng Kinh tế, phá bằng Kinh tế cũng chưa hiệu quả bằng phá về các chiến lược Chính trị tinh vi luôn đi trước địch. Còn bao nhiêu Vinashin nữa trong toàn bộ hệ thống quốc phòng của VN ? Thúng chai và gậy tầm vong… chính là những “vũ khí “ mà Trung quốc muốn VN trang bị cho quân đội của mình…
  Hic !

 19. CâyTre
  08/07/2011 lúc 15:02 | #23

  Nếu đừng mưu cầu lợi ích cá nhân,nếu đừng củng cố đời cháu thì….??chúng ta sẽ lùi vào tận đáy vực!và chẳng mấy chốc lại ngoi lên thiên đường XHCN nếu chống tham nhũng bằng danh xưng,bằng rỗng tuếch và bằng ô dù bao che…!!!Kinh tế suy thoái một cách thảm hại,từ kẻ làm mướn cho đến người kinh doanh hiện nay!!Bao nhiêu gánh đều trút lên đầu và cõng trên lưng những đồng tiền Bất Chánh!nào là Quy Hoạch nào là giá tăng,và còn đủ thứ nữa!!!Anh Nguyễn đừng nên than và thở nữa!!Dân Đen ngày nay đã nhận chân cái giá trị thiên đường CS rất rõ rồi!!!Chỉ cam phận mà ngước nhìn Trời cao không ngó xuống mà thôi…!!!Saigon,8/7/2011-15h00′.

 20. Lang
  08/07/2011 lúc 15:41 | #24

  Đám con trời này chỉ được cái miệng xoen xét,chả tin được thằng nào. Đố cha thằng nào dám công khai tài sản cho dân giám sát. Chúng dấu tài sản còn hơn mèo dấu kức vậy mà còn vỗ ngực xưng CS.

  Tổ cha mấy thằng lừa đảo
  “Bố nó lừa bố mình, giờ đến lượt nó lừa mình” và mai đây con nó lại lừa con mình, KHốn nạn còn hơn Chị Dậu!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s