CXN_040812_1465_Những chiên da kinh tế VN nói gì về kinh tế 2012 mới 4 tháng qua đã sai bét…

Châu Xuân Nguyễn

http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=13273

Trích:”Nhấn mạnh đến việc tái cấu trúc nền kinh tế đang nhận được sự đồng thuận cao, thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, TS Trần Du Lịch cho rằng đó là thế mạnh lớn nhất mà nền kinh tế VN có được trong năm 2012.” hết trích.
Theo ông TS giấy chiên da này nói thì chỉ cần đồng thuận cao là vực dậy nền kinh tế này trong năm 2012
Thêm một TS giấy, chiên da bưng bô phát biểu về kinh tế 2012 (bây giờ chỉ mới tháng 04.2012. Trích:”theo TS Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nền kinh tế VN có được trong năm 2012. Trong đó, ngành ngân hàng đang thực hiện tái cấu trúc bài bản, khẩn trương. Hiện tại, rủi ro ngành bất động sản đe dọa nợ ngân hàng, chính vì vậy giải quyết tốt vấn đề này theo ông Nghĩa sẽ là cứu cánh cho các ngân hàng.” hết trích
Một điều các chiên da kinh tế VN mù tịt là khi sức mua giảm, tài chính không có thì DN tư nhân tìm đâu ra thị trường, tiền đâu để xoay xở, đó là bệnh tiến sĩ “giấy”, chiên da không có thực tiễn kinh nghiệm Doanh Nghiệp trong khi ở Mỹ, Úc, Bộ Trưởng Tài Chính, Ngân Khố đều là doanh nhân về công nghệ hay Ngân hàng (Bộ Trưởng của CP Hậu CS Châu Xuân Nguyễn cũng sẽ là những người có thực tiễn DN) nên họ có sự hiểu biết rất tường tận về độ chậm của chính sách theo góc cạnh của doanh nghiệp, còn chiên da VN thì “gió chiều nào, thực tiễn xảy ra thế nào thì ăn theo, nói leo ến đoó chứ không bao giờ có đúng một, đơn giản một dự báo nào cả”. Trích:”Điều quan trọng nhất mà các chuyên gia kinh tế khẳng định là tự thân các DN cũng phải tự cấu trúc lại mình, chấp nhận hy sinh, rà soát lại kế hoạch kinh doanh, mở rộng thị trường nội địa…” hết trích.
Câu này sai bét, đổ thừa DN chứ không dám nói thẳng là vì sự bất tài của 3 Dũng nên mới nhập siêu cao, phá giá 9.3%, lạm phát cao, siết lãi suất thành 25% rồi đưa DN vào suy thoái.
Trong khi những Kinh tế gia WB, IMF thì có cái nhìn y chang của tôi lúc đó. Trích:”Ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham), là người bày tỏ sự lo ngại của mình về tình hình chung một cách rõ nhất.

Alain Cany, người có thâm niên hàng chục năm làm việc tại Việt Nam, nhấn mạnh trong phát biểu của mình rằng ông cảm thấy môi trường đầu tư và kinh doanh nói chung đang xấu đi.”hết trích.

Trích:” Đánh giá về vấn đề này, TS Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn giữ nguyên nhận định mà ông đã từng đưa ra trước đây, đó là, lãi suất chỉ có thể hạ khi lạm phát giảm, và ông cũng kỳ vọng vào quý 1 – 2012, lãi suất cho vay có thể về mức 10 – 12% khi lạm phát xuống dưới 1 con số. “Để làm được điều này, việc tiếp tục duy trì và thực hiện nhất quán Nghị quyết 11 là điều cần làm, nhằm thực hiện mục tiêu giảm lạm phát và góp phần hạ lãi suất” – TS Cao Sỹ Kiêm nhận định. ” hết trích.
Tên TS giấy già Cao Sỹ Kiêm này hồi làm bên Mỹ trước 75 cho AIG phụ trách phần photocopy nên bên đây chúng tôi gọi là “photocopy boy”, kiến thức kinh tế của anh già chiên da này cũng cỡ photocopy boy nhưng tài bưng bô cho 3 Dũng là thượng thừa, bầy giờ nắm thành viên HDQT của Đông Á Bank do Nguyễn thanh Phượng, ái nữ của 3 Dũng thâu tóm được rồi.
Thêm một tên chiên da TS giấy, không biết học ở đâu mà nói là lãi suất chỉ là một phần của khó khăn của DN. Trích:”chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, xét đến cùng, lãi suất chỉ là một trong nhiều yếu tố làm trầm trọng hóa tình trạng vốn đã “ốm yếu” của doanh nghiệp. Nguyên nhân căn bản là việc mất cân đối từ gốc và sự thiếu tập trung trong hoạt động của doanh nghiệp khi mà chỉ có 60% vốn của doanh nghiệp phục vụ cho hoạt động chính, còn lại phân phối cho việc đầu tư các hoạt động khác như bất động sản, chứng khoán. Vì thế, không phải lãi suất hạ thì doanh nghiệp sẽ tốt hơn, mà cái chính là trong giai đoạn hiện nay các doanh nghiệp cần phải “kiểm điểm” lại mình, củng cố lại hoạt động, cơ cấu vốn và chiến lược để có thể tiếp tục phát triển trong giai đoạn tới.” hết trích.
Ở Úc, Mỹ và các nước văn minh, lãi suất là công cụ duy nhất để kiểm soát lạm phát, hã thấp phát triển nóng (dampen economic growth). Tên Vũ đình Ánh này đang học cách bưng bô cho 3 Dũng.
Bài này của Alan Phan là sai rồi, way off the mark, trật đích rất xa:http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-12-20-mot-co-hoi-dot-pha-khac-cua-viet-nam
http://vef.vn/2011-12-23-kinh-te-viet-nam-tre-pha-voi-the-gioi Tôi không bao giờ coi khủng hoảng Tài chính Châu Âu là nghiêm trọng vì họ quá lớn, mỗi QG đều có GDP vài ngàn tỉ usd, mà “vấn nạn” thì vài chục tỉ, hay vài trăm tỉ”. Ông này cùng suy nghĩ với tôi về nợ công Âu Châu. Trích:”Gần đây nhất, Mark Mobius, lãnh đạo của quỹ Franklin Templeton đã đưa ra một tuyên bố “Khủng hoảng châu Âu không tồi tệ như người ta tưởng”. Ông cũng dự báo cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu sẽ kết thúc vào tháng 6/2012.” hết trích
Thêm anh Trương đình Tuyển muốn lấy job cũ của ảnh lại nên ảnh nâng bi tối đa. Trích:”Nhấn mạnh quan điểm cá nhân, đạt được mức tăng trưởng  6% là cực kỳ khó, song chuyên gia Trương Đình Tuyển, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia lại khá tin tưởng vào khả năng kiềm chế lạm phát ở 1 con số ở năm nay.” hết trích
Thêm của Trương đình Tuyển chiên da về hưu nè. Về hưu thì nuôi vịt đi, lộn xộn bị người ta chửi nát đầu. Trích:”Với lạm phát 9%, niềm tin của vị chuyên gia này là có khả năng làm được. Sau những cú vấp ngã, tôi tin là chúng ta có thể làm tốt hơn chính sách tài khóa, tiền tệ trong 2012 này, ông nói.

Lạm phát giảm sẽ kéo theo lãi suất giảm cũng được ông Tuyển nhìn nhận như là một điểm tích cực khiến cho các doanh nghiệp dễ thở” hơn trong năm mới.

Kết quả của một nghiên cứu cho thấy, nếu lạm phát ở mức 9% thì lãi suất huy động của 2012 khoảng 11%, lãi suất cho vay có thể 14 – 15%, ông nói tiếp.” hết trích

 
Trich:” Năm 2011 Chính phủ đã nhận ra và thông qua chủ trương tái cơ cấu, đã giao Bộ Tài chính lo làm đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, Bộ Kế hoạch – đầu tư lo tái cơ cấu đầu tư công, Ngân hàng Nhà nước lo tái cơ cấu hệ thống tài chính, ngân hàng. Năm 2011 mới là năm xây dựng ý tưởng, thiết kế, hi vọng việc khởi động sẽ bắt đầu vào năm 2012. Có thể nói năm tới sẽ là năm của hành động, của hi vọng. Với cách giao cho từng bộ như vậy là  phù hợp, mỗi ông bộ trưởng phải chịu trách nhiệm. Chứ nói “toàn hệ thống chính trị vào cuộc” cũng đúng, song không có người chịu trách nhiệm cá nhân thì có thể xảy ra tình trạng chẳng ai vào cuộc cả. “hết trích. Trương đình Tuyển bưng bô như thế. Hãy nhìn tái cấu trúc Ngân hàng, DNNN, và đầu tư công , bây giờ là tháng tư mà có cái gì ra hồn đâu ???
Melbourne
08.04.2012
Châu Xuân Nguyễn

8 comments on “CXN_040812_1465_Những chiên da kinh tế VN nói gì về kinh tế 2012 mới 4 tháng qua đã sai bét…

 1. Hôm Thứ Năm 05/04/2012 vừa qua, gây sôi nổi cho dư luận Mỹ, và dĩ nhiên cả Việt Nam, là việc một nhà đầu tư người Việt đã mua trọn một thị trấn của tiểu bang Wyoming với giá 900.000 Mỹ kim qua sáu phút đấu giá trước sự chứng kiến của truyền thông và người hiếu kỳ ở địa phương.

  Thị trấn Buford này chỉ có một người dân, có thể gọi là thị trưởng là ông Don Sammons, cư dân duy nhất của Buford. Don Sammons là cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam, ông Sammons


  Từ bỏ Thiên đường qua Xứ Tư bản giãy chết !
  ============================

  Đại gia Việt từ bỏ Thiên đường

  Tạ từ chùm khế ngọt Quê Hương

  Ẩn danh qua đầu tư Xứ Mỹ giãy chết !

  Thị trấn nhỏ nhất nằm giữa đường

  Tiểu bang đầy tuyết sương băng lạnh

  Lão nghệ sĩ già hồi xứ hồi hương

  Thị dân cũng kiêm chức thị trưởng

  Từng cựu chiến binh Mỹ xưa chiến trường

  Nay bán cho gã trọc phú nước Việt

  Đầu tư kiểu cưỡi gió xem hoa trương

  Thị trấn Viễn Tây giữa đàng nào chốn lỡ

  Bãi đáp an tòan trời Mỹ viễn phương

  Bên nớ Tư bản Hồng đã có thẻ đỏ

  Bên này thẻ xanh di trú thành đế vương

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Hôm Thứ Năm 05/04/2012 vừa qua, gây sôi nổi cho dư luận Mỹ, và dĩ nhiên cả Việt Nam, là việc một nhà đầu tư người Việt đã mua trọn một thị trấn của tiểu bang Wyoming với giá 900.000 Mỹ kim qua sáu phút đấu giá trước sự chứng kiến của truyền thông và người hiếu kỳ ở địa phương.

  Thị trấn Buford này chỉ có một người dân, có thể gọi là thị trưởng là ông Don Sammons, cư dân duy nhất của Buford. Don Sammons là cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam, ông Sammons

  Like

 2. đầu óc độc tài chứa đầy chủ nghĩa mac lê, đạo đức tư tưởng hcm , nên họ mù mắt không còn nhìn thấy những thực tế đang diễn ra, những tri thức, khoa học đang phát triển, mà họ chỉ quen với bạo lực ( cách mạng), nên họ cướp giựt mà tưởng rằng đang làm cách mạng

  Like

 3. Mấy ngài chuyên gia kinh tế đương thời của Việt Nam giống như những thành viên của giàn nhạc giao hưởng.Với nhạc trưởng là thủ Dũng-2 bao…chỉ sao xướng vậy.Nhiều khi nhạc trưởng lẫn đám nhạc công đó diễn,xướng cho nhau chơi vui chứ biết chả thuyết phục được ai.Nhưng vì một mình một chợ mà không diễn nó phí!

  Like

 4. Các “chiên da kinh tế”tầm cỡ của XHCN đều là thế cả!Nếu không muốn nói và vơ đũa cả nắm rằng:Cá Mè một lứa!!Nên Xin đừng trách họ?(chó thì phải nghe theo chủ!)
  Nếu có thì phải Trách cái Bộ Sâu Đảng….!
  Lý do:Các chiên da này chỉ như một con rối,chỉ như một con Vẹt !Vì “phải múa”theo giàn nhạc Giao hưởng sắp xếp!Dàn nhạc này thì Nhạc trưởng là “Chiên gia Y tá”….!!
  Đã không còn thời Dân Chủ và Tự Do thì không có:Chuyên Gia Kinh Tế!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s