CXN_050412_1492_Lý do Đinh La Thăng muốn người dân ký quỹ tiền phạt khi chưa vi phạm và thúc đẩy phí bảo trì đường (maintenance road fees, disobedience)

Châu Xuân Nguyễn
Đọc bài báo này sẽ thấy Bộ GTVT hết tiền, phải mượn đở tiền của UBND để GPMB
Trích:” Tuy nhiên, do ngân sách eo hẹp nên trong năm 2011, tiền giải phóng mặt bằng chỉ giải ngân nhỏ giọt, kéo theo tiến độ dự án cũng “bò” rất chậm. Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Bình Dương đã cho Bộ GTVT “mượn” 35 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh này. Dự kiến đến tháng 6-2012, tỉnh Bình Dương sẽ giao toàn bộ mặt bằng cho DNC thi công nút giao Tân Vạn. ” hết trích
Cuối cùng thì cũng nẻ tiền của dân nghèo thôi.
Melbourne
04.05.2012
Châu Xuân Nguyễn
Thứ Ba, 01/05/2012 00:04

Phải đến tháng 6-2014, toàn bộ dự án cầu Đồng Nai mới và tuyến hai đầu cầu mới hoàn tất. So với kế hoạch ban đầu, tiến độ dự án trễ đến 4 năm 3 tháng

Sau nhiều vướng mắc từ công tác giải phóng mặt bằng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng cầu Đồng Nai (DNC) cho biết đã thấy “ngày về” của dự án xây cầu Đồng Nai mới và tuyến hai đầu cầu từ ngã ba Tân Vạn đến điểm cuối tuyến tránh TP Biên Hòa. Thông tin trên được lãnh đạo DNC đưa ra khi UBND tỉnh Bình Dương và Đồng Nai chốt thời điểm bàn giao mặt bằng cho đơn vị này chậm nhất vào cuối năm nay.
Bộ GTVT phải vay tiền của tỉnh
Theo lãnh đạo DNC, sau gần 4 năm thi công, tiến độ của dự án đến nay chỉ mới đạt được 1/3, tức chỉ xong cầu Đồng Nai mới, còn 2 hạng mục lớn là nút giao Tân Vạn và hầm chui, nút giao Vũng Tàu chưa tiến triển bao nhiêu. Dự án xây cầu Đồng Nai mới và tuyến hai đầu cầu từ ngã ba Tân Vạn đến điểm cuối tuyến tránh TP Biên Hòa sẽ do ngân sách Nhà nước chi trả tiền giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, do ngân sách eo hẹp nên trong năm 2011, tiền giải phóng mặt bằng chỉ giải ngân nhỏ giọt, kéo theo tiến độ dự án cũng “bò” rất chậm. Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Bình Dương đã cho Bộ GTVT “mượn” 35 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh này. Dự kiến đến tháng 6-2012, tỉnh Bình Dương sẽ giao toàn bộ mặt bằng cho DNC thi công nút giao Tân Vạn.
Cầu Đồng Nai mới đã được đưa vào sử dụng ngày 31-12-2009, trong khi 2 hạng mục lớn là nút giao Tân Vạn và hầm chui, nút giao Vũng Tàu vẫn giậm chân tại chỗ
Bên cạnh đó, Tổng Công ty Xây dựng số 1 TNHH một thành viên (CC1) – chủ đầu tư dự án – cũng ứng tiền để di dời đường ống cấp nước 200 mm, 600 mm và 1.200 mm ở phía Tân Vạn, tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, CC1 cũng ứng tiền để giải phóng mặt bằng các hộ dân còn lại ở phường An Bình và Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Theo lãnh đạo DNC, hiện nay vẫn còn vướng 50 hộ dân nằm ven Quốc lộ 51 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, dự kiến đến tháng 12-2012, DNC sẽ nhận được phần mặt bằng này. Với tiến độ trên thì đến tháng 6-2014, toàn bộ dự án sẽ về đích và DNC sẽ bắt đầu thu phí tại đầu cầu Đồng Nai. Như vậy, so với kế hoạch ban đầu, dự án hoàn thành trễ đến 4 năm
3 tháng.
Thu phí hoàn vốn trong 16 tháng
Ngoài việc ứng tiền để di dời hạ tầng kỹ thuật phía tỉnh Bình Dương và giải phóng phần mặt bằng còn lại ở tỉnh Đồng Nai, CC1 còn phải bổ sung kinh phí xây dựng trạm thu phí sau khi cơ quan chức năng đồng ý cho dời từ trạm thu phí Sông Phan (tỉnh Bình Thuận) về đầu cầu Đồng Nai. Đồng thời, đơn vị này cũng sẽ ứng tiền sửa chữa cầu Đồng Nai cũ nên tổng mức đầu tư dự án sẽ thay đổi. Tổng vốn đầu tư ban đầu cho toàn bộ dự án là 1.877 tỉ đồng, bao gồm 622 tỉ đồng dành cho công tác giải phóng mặt bằng, phần còn lại là vốn BOT của doanh nghiệp. Tổng cộng số tiền mà CC1 phải đầu tư thêm cho dự án này là 425 tỉ đồng. Ông Huỳnh Tấn Trí, Phó Giám đốc CC1, cho biết đang điều chỉnh lại tổng mức đầu tư của dự án, dự kiến đến đầu tháng 5-2012 sẽ hoàn tất phụ lục hợp đồng.
Trong hợp đồng cũ, việc thu phí hoàn vốn cho dự án xây dựng cầu Đồng Nai mới và tuyến hai đầu cầu từ ngã ba Tân Vạn đến điểm cuối tuyến tránh TP Biên Hòa sẽ được tiến hành tại trạm thu phí Sông Phan với thời gian 29 năm 11 tháng. Theo tính toán của CC1, sau khi tổng mức đầu tư của dự án tăng lên, thời gian thu phí hoàn vốn giảm xuống còn 16 tháng do lượng xe đi qua trạm thu phí đầu cầu Đồng Nai nhiều hơn tại trạm thu phí Sông Phan. Hiện tại, có khoảng 40.000 lượt xe/ngày đêm đi qua cầu Đồng Nai, còn doanh thu hiện tại của trạm thu phí Sông Phan chỉ khoảng 5 tỉ đồng/tháng.
Một hạng mục lớn còn lại của dự án này là hầm chui Vũng Tàu, thời gian xây dựng khoảng 14 tháng. Lãnh đạo DNC cho biết không lo ngại bị kẹt xe khi thi công hạng mục này vì đã có phương án phân luồng xe, bảo đảm mặt đường không bị thu hẹp. Tuy nhiên, tình trạng kẹt xe có thể xảy ra khi đơn vị này sửa chữa cầu Đồng Nai cũ, dự kiến sẽ tiến hành trong tháng 6-2012. Theo kết quả thử tải của Khu Quản lý Đường bộ VII (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cầu Đồng Nai cũ vẫn chịu đựng được lượng xe như hiện nay với điều kiện giữ đúng khoảng cách khi qua cầu, vì vậy CC1 chỉ thay toàn bộ lớp bê tông nhựa mặt cầu và khe co dãn, dự kiến mất khoảng từ 4-7 tháng với số tiền 40 tỉ đồng.
Thời gian thu phí “nhảy nhót”
Phần tiền mà CC1 ứng ra để di dời hạ tầng kỹ thuật, giải phóng mặt bằng được tính theo đơn giá của năm 2011, vì vậy số tiền này có thể sẽ tăng khoảng 50% trong năm 2012 nhưng không đáng kể. Trong thời gian tới, khi đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây hoàn thành, lượng xe sẽ “chảy” qua đây một phần nên doanh thu thu phí tại cầu Đồng Nai sẽ sụt giảm, khi đó CC1 sẽ tính toán lại thời gian thu phí theo hướng tăng lên.
Dự án cầu Đồng Nai mới và tuyến hai đầu cầu được khởi công ngày 7-6-2008, gồm các hạng mục: cầu Đồng Nai mới, cầu vượt Tân Vạn, hầm chui, nút giao Vũng Tàu và nút giao Tân Vạn. Điểm đầu dự án cách vòng xoay ngã ba Vũng Tàu 900 m trên Quốc lộ 51 về phía Vũng Tàu, điểm cuối dự án tại ngã ba Tân Vạn. Để thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương phải giải phóng 148.862 m2 đất, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 418 hộ (giải tỏa trắng 320 hộ). Dự án hoàn thành sẽ đáp ứng được nhu cầu vận tải của khu vực Đông Nam Bộ.
Bài và ảnh: ÁNH NGUYỆT

3 comments on “CXN_050412_1492_Lý do Đinh La Thăng muốn người dân ký quỹ tiền phạt khi chưa vi phạm và thúc đẩy phí bảo trì đường (maintenance road fees, disobedience)

 1. Với tình trạng “Thâm thủng vốn,Kẹt vốn(hết tiền)”thì chỉ có cách”Xoay,Vay,Chạy mượn”để rồi “Vặn cổ”nhân dân bằng mọi cách,mọi kiểu miễn sao “có tiền”…..!
  Cái điều muốn nói là:Tình hình “VỐN” dẫn đến cho hệ thống,Tổ chức của bô máy bệ rạc và nát như tương nếu không muốn nói là “thối nát”của Việt Cộng hiện nay……!!
  Mọi hiểm họa đang chực chờ đổ xuống đầu bọn chúng……!Nhưng,trước mắt thì Dân Den lãnh đủ!!!!!!”nghĩ đến đây ….Tôi chợt nghĩ lại câu nói của Ô.ngoại trưởng Kissinger (thời Nixon )khi bắt tay với VC+TQ nói(với VNCH) rằng:Sao Họ không chết lẹ đi cho rồi…..!!
  xin trích:….. Tháng tư đen 1975, các thành phố Miền Nam lần lượt thất thủ, hàng triệu người Việt nam dẫm lên nhau chạy loạn, nhà cửa điêu tàn, thây nằm chật đất, máu chảy thành suối, quân dân Miền Nam cầm cự trong tuyệt vọng thì ông tiến sĩ Henry Kissinger sốt ruột than thở:

  ” sao họ không chết lẹ đi cho rồi!…” (1)
  (http://www.buinhuhung.com/DAICAOTRANG/06Kissinger.htm)
  Câu nói này xem ra ngày nay phải áp dụng cho bọn việt cộng mới là chính xác….!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s