CXN_070812_1629_Tôi "phán" suy thoái ít nhất 7 năm, TS Alan Phan phang (tên Phan này thiếu chữ g rồi) 10 năm

Châu Xuân Nguyễn

Tình cờ đọc một comment của bạn đọc trên mạng tôi, tôi chia sẻ với bạn đọc.
TS Alan Phan nói suy thoái BĐS là 5 năm, tôi thì nói sớm nhất (tùy cách hành xử) là 2014
“Kinh Doanh Quan Hệ” không bao giờ thành công, chỉ có “kinh doanh thị trường”, Free economy is based on supply and demand (Kinh tế tự do là dựa vào luật cung cầu chứ không dựa vào quan hệ, thể chế nào khuyến khích kinh tế dựa vào quan hệ thì thể chế đó tất yếu phải sụp đổ, vì quan hệ không bao giờ đủ rộng rãi để đem lại nhu cầu, nhưng nhu cầu thực sẽ đem lại động lực cho sản xuất, cho cung cấp, đó là lý do thế giới gọi là luật cung cầu chứ nếu không thế giới sẽ gọi là luật quan hệ.
Xin nhấn mạnh, tôi chưa bao giờ gặp, nói chuyện hay trao đổi bất cứ một chi tiết nào dù nhỏ với TS Alan Phan.
Melbourne
08.07.2012
Châu Xuân Nguyễn
08/07/2012 lúc 16:36 | #9

Tiếp tục…bình cũ rượu cũ?
JUNE 29, 2012 BY ALAN PHAN 42 COMMENTS
BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ SÁU 29/6/2012
Một nhà báo vừa đặt cho tôi một câu hỏi khá hiểm hóc. Xin chia sẻ lại với các bạn:
Câu Hỏi: Theo như phân tích của T.S, chính phủ nên để thị trường bất động sản tự vỡ thì liệu cú shock đó sẽ gây tác hại như thế nào đối với nền kinh tế, đặc biệt là các ngành kinh tế có liên quan đến bất động sản như: xi măng, thép, gạch…vì điều đó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của rất nhiều người dân lao động? Liệu với cơ chế hiện tại của nền kinh tế, khi luật pháp và các thể chế kinh tế thị trường chưa rõ ràng, Việt Nam có cơ hội phục hồi nếu để thị trường bất động sản tự vỡ giống như Mỹ và Thái Lan?

Trả lời của Alan Phan:
Thực ra đây là một lựa chọn khó khăn: giải phẫu để diệt trừ căn bệnh hay uống thuốc giảm đau để đợi một phép lạ? Với sự năng động của nền kinh tế tư nhân, dòng tiền nhàn rỗi trong dân, lượng kiều hối khá dồi dào và nếu chánh phủ cam kết “đứng ngoài” thị trường sau giải phẫu, kinh tế sẽ hồi phục trong 5 năm và có đà để đột phá mạnh.
Một yếu tố tích cực khác là khi giá đất và bất động sản quay về “giá trị thực” thì cơ hội người dân mua được căn nhà theo thu nhập sẽ cao hơn và sẽ tạo ra một phát triển bền vững hơn cho kinh tế. Sự trừng phạt của thị trường qua cú shock với các nhà đầu cơ và các doanh nhân liều lĩnh sẽ là một bài học về “rủi ro đạo đức” (moral hazard) lâu dài. Thay đổi tư duy về “kinh doanh qua quan hệ” thành “kinh doanh qua thị trường” sẽ gia tăng hiệu năng cho mọi phân khúc.
Ngược lại, nếu uống thuốc giảm đau và dựa vào sự can thiệp liên tục của chánh phủ, kinh tế sẽ suy thoái như tình trạng hiện nay ít ra là thêm 10 năm nữa. Không có hủy diệt thì không có sáng tạo. Không dám thay đổi thì cứ phải loay hoay với…bình cũ rượu cũ.
Một hiền triết nào có phán “ nếu chúng ta cứ tiếp tục làm những gì đang làm thì chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái những gì đang gặt hái..” Tôi nghĩ Ơn Trên cũng bắt đầu ngán ngẫm với sự thụ động của chúng ta.
Alan
http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/tip-tcbnh-ru.html

5 comments on “CXN_070812_1629_Tôi "phán" suy thoái ít nhất 7 năm, TS Alan Phan phang (tên Phan này thiếu chữ g rồi) 10 năm

 1. PHE PHÁI NGUYỄN TẤN DŨNG LÊ HỒNG ANH TRẦN ĐẠI QUANG vv MƯỢN TAY LỰC LƯỢNG TÌNH BÁO ĐẶC NHIỆM BẮC KINH ĐÁNH PHÁ GIÁO PHẬN VINH NHẰM LY GIÁN VÀ LÀM TRÌ TRỆ KẾ HOẠCH PERESTROIKA CỦA ANH MỸ CHỈ ĐẠO TỔNG CỤC 2 BỘ QUỐC PHÒNG VÀ CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG TIẾN HÀNH

  Like

 2. Trích:…”Xin nhấn mạnh, tôi chưa bao giờ gặp, nói chuyện hay trao đổi bất cứ một chi tiết nào dù nhỏ với TS Alan Phan…”

  Anh CXN và Alan, ai cũng là cao thủ khiến người ta bái phục và kính nể!

  Like

 3. Người dân nghĩ rằng nên có 1 bảng đánh giá thiệt hại về trực tiếp và gián tiếp để phát triển sau này…
  Qua bảng đánh giá tài sản và bảng thiệt hại…phải bồi thường tất cả tổn thất cho dân và nhà nước, phải truy thu tất cả các chi phí và phải thu hồi lại được.
  Còn bồi thường cụ thể như thế nào thì nên xem xét lại các bộ Luật của Việt Nam và quốc tế như Luật tố tụng, Luật chống rửa tiền, Quyền con người…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s