Nhà cầm quyền xã Yên Lộc (Hà Tĩnh) cướp đất sân bóng là nguyên nhân bùng nổ xô xát

 

Anthony Thiên Ân(TNCG)  “…UBND xã Yên Lộc đã vay của một doanh nghiệp hơn 5 tỉ đồng nhưng đến nay không có khả năng chi trả nên đã tìm cách gán nợ cho doanh nghiệp một sân bong, để đền. Nhà cầm quyền xã Yên Lộc tìm cách dấu nhẹm. Việc gán nợ của xã chỉ bị bại lộ khi người dân đang cùng nhau tu bổ lại sân bóng thì doanh nghiệp được chính quyền bảo kê đã kéo người ra gây hấn với người dân. 
…Vì lo sợ có việc chẳng lành sau cái chết tức tưởi của anh Lê Quang Trọng trong nhà tạm giam của huyện Can Lộc vào tháng 3 năm 2012, nên người thân và hàng xóm của những người bị bắt đã tập trung đến trụ sở UBND xã mục đích để nhận được một sự giải thích thỏa đáng nhưng họ lại nhận được thái độ thách thức, hăm dọa và xem thường từ phía các cán bộ xã nên đã dẫn đến to tiếng và xô xát…”

*
Với tựa đề rất hấp dẫn “Người dân bao vây đập phá trụ sở xã, hành hung cán bộ”. Tờ ANTĐ[1] chỉ loanh quanh với những luận điệu quen thuộc nhằm kết tội người dân như vốn dĩ các tờ báo của đảng vẫn thường làm. Lý do phức tạp hơn. Phần lỗi ở nhà cầm quyền, không phải người dân!

Tác giả bài viết chỉ đưa ra thông tin môt chiều theo chỉ thị của đảng. Cả một bài viết dài đưa tin về sự việc và để “đi tìm nguyên nhân” mà chỉ có duy nhất một thông tin từ ông Dương Trí Điềm, Bí thư Đảng ủy xã Yên Lộc. Theo tờ báo này, nguyên nhân ban đầu là “do đối tượng Đặng Công (khoảng 30 tuổi, ở xóm Tràng Sơn-Yên Lộc) ủi chiếm phần đất thuộc quản lý của UBND xã. Khi cán bộ xã xuống nhắc nhở thì bị Công gây rối và chống đối”. Thử hỏi, nguyên nhân đơn giản chỉ thế thôi sao? Người dân các miền nông thôn Việt Nam được biết đến là hiền lành, cần cù, chịu khó… Như vậy, trước một sự kiện mà họ tỏ ra bức xúc như thế chắc hẳn phải có một sự khuất tất nào đó từ phía chính quyền. Không thể có chuyện tự dưng người dân đưa máy ra ủi đất của xã để chiếm?
* Công an đánh dân oan trong vụ cướp đất ở Văn 
Giang Hưng Yên – Ảnh: Blog Xuân Diện

Vì không mấy xa lạ với việc cán bộ các cấp lợi dung quyền hành trong tay để áp đặt cũng như vu oan, giáng hoạ cho người dân. Trong đó phải kể đến vụ chính quyền huyện Tiên Lãng chiếm, cướp đất đai của gia đình anh em ông Đoàn Văn Vươn; vụ cướp đất đai tại Văn Giang, Hưng Yên; Vụ Bản, Nam Định…chính quyền luôn toa rập với các cán bộ đảng viên để dồn người dân vào thế tận cùng và khi đã xảy ra sự việc thì họ sẵn sang bỏ tù người dân.
Ngoài thông tin do vị linh mục chính xứ Tràng Đình, cha Trần Văn Lợi, cho Đài Á Châu Tự Do(RFA)[2] biết là vì chính quyền xã Yên Lộc, Hà Tĩnh đã âm thầm, lấy đất chung của sân bóng chuyền mà người dân dùng để chơi thể thao, nên đã tạo nên sự bức xúc của nhân dân. Để biết thêm thông tin, chúng tôi đã có mặt tại nơi xảy ra sự kiện, thì được người dân cho biết thêm nguyên nhân dẫn đến việc bất bình, không đơn thuần như các tờ ANTĐ và TNO đã đưa tin.

* Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lộc được cho là nhập viện với nhiều vết thương nặng

Theo lời kể, UBND xã Yên Lộc đã lấy đất sân bóng chuyền để gán trừ nợ cho một doanh nghiệp trong khi chưa có bất cứ một thông báo hay thỏa thuận nào với người dân. UBND xã Yên Lộc đã vay của một doanh nghiệp hơn 5 tỉ đồng nhưng đến nay không có khả năng chi trả nên đã tìm cách gán nợ cho doanh nghiệp một sân bong, để đền. Nhà cầm quyền xã Yên Lộc tìm cách dấu nhẹm. Việc gán nợ của xã chỉ bị bại lộ khi người dân đang cùng nhau tu bổ lại sân bóng thì doanh nghiệp được chính quyền bảo kê đã kéo người ra gây hấn với người dân.

Bức xúc trước việc “ném đá dấu tay” cũng như lợi dụng quyền hành của phía chính quyền. Đặc biệt, công an xã Yên Lộc kết hợp với công an huyện Can Lộc đã bắt giam một số người dân nhưng không nói rõ lí do. Vì lo sợ có việc chẳng lành sau cái chết tức tưởi của anh Lê Quang Trọng trong nhà tạm giam của huyện Can Lộc vào tháng 3 năm 2012, nên người thân và hàng xóm của những người bị bắt đã tập trung đến trụ sở UBND xã mục đích để nhận được một sự giải thích thỏa đáng nhưng họ lại nhận được thái độ thách thức, hăm dọa và xem thường từ phía các cán bộ xã nên đã dẫn đến to tiếng và xô xát.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rõ, nguyên nhân mà tờ ANTĐ và TNO nói là người dân“ủi chiếm phần đất thuộc sự quản lý của UBND xã” chính lại là việc các cán bộ xã đã lạm dụng quyền hành của mình để chèn ép, xem thường người dân.
Hiện tại, cả hai anh Đặng Văn Định và Đặng Công đang bị giam giữ ở đâu người thân và gia đình không biết. Đây là cách hành xử của các cấp chính quyền khi họ cố tình che đậy sai trái của họ. Chúng tôi ước mong tất cả những ai yêu công lý và sự thật hãy tìm mọi cách để lên tiếng bênh vực những người dân hiền lành nơi đây. Hiện tại, họ đang bị bao trùm bởi nỗi sợ hãi trước sự hăm doạ, khủng bố tinh thần đến từ nhà cầm quyền Hà Tỉnh.
Chú thích:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s