Mỹ Tặng Phi 2 Tàu Tuần Biển, Nga Giúp VN Tàu Ngầm Tự Vệ; TQ và Đài Loan tập trận cứu cấp trên biển, bảo vệ biển chung 2 nước

01.09.2012

VietBao (08/31/2012)

MANILA/HANOI — Bản tin báo Philippine Daily Inquirer hôm Thứ Sáu cho biết, Hoa Kỳ hôm Thứ Năm đã trao cho Phi Luật Tân quân dụng mới để tăng khả năng tuần tra ở Biển Tây Phi (tức Biển Đông, theo cách gọi của VN).
Đại sứ Mỹ tại Phi Harry Thomas trao cho chính quyền tỉnh Palawan 2 tàu tuần mới và 2 xe kéo  tàu để hỗ trợ đơn vị Cảnh Sát Biển Đặc Nhiệm Phi Luật Tân (SBU) ở đảo Palawan.
Mỹ cũng giúp Phi Luật Tân xây một trạm SBU mới trên đảo Balabac Island, nơi mỏm cực nam của Palawan, gần Sabah tại Borneo.
Trong khi đó, bản tin RFI cho biết, Nga đang giúp Hải Quân VN.
RFI nói, nhà máy đóng tàu Admiralteiskie Verfi của Nga vừa cho hạ thủy hôm 28/08/2012, chiếc tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên trong lô hàng 6 chiếc được Việt Nam đặt mua. Đây là số tàu nằm trong hợp đồng trị giá gần 2 tỷ đô la được ký kết vào tháng 12/2009 nhân chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.
RFI cũng nói, “Sau khi chạy thử, chiếc tàu ngầm này sẽ được giao cho Việt Nam vào cuối năm nay hay đầu năm tới. Theo thông tín viên Hoàng Dung tại Moscow, phía sau hợp đồng mua bán vũ khí đơn thuần, là cả một kế hoạch nhằm xây dựng cho Hải quân Việt Nam một “binh chủng” tàu ngầm hoàn chỉnh, và một lực lượng hiện đại.”
Trung Quốc cũng tăng cường khả năng Hải Quân, và lần naỳ, Trung Quốc và Đài Loan diễn tập cứu nạn trên biển.
Bản tin từ thông tấn nhà nước TTXVN cho biết Trung Quốc Đại lục và Đài Loan ngày 30/8 đã tiến hành diễn tập chung về tìm kiếm cứu nạn trên biển. Vào năm 2010, hai bên cũng đã tiến hành một cuộc diễn tập tương tự.
Cơ quan bảo vệ bờ biển Đài Loan cho hay khoảng 600 nhân viên cứu hộ và bảo vệ bờ biển của Đài Loan và Trung Quốc Đại lục đã tham gia cuộc diễn tập tại vùng biển gần đảo Kim Môn.
Đài Loan cũng cử 18 tàu cứu hộ và bảo vệ bờ biển cùng hai máy bay trực thăng trong khi Trung Quốc Đại lục cử 11 tàu và một máy bay trực thăng tham gia diễn tập.
TTXVN ghi rằng, Tân Hoa xã dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông Trung Quốc Từ Tổ Nguyên cho biết cuộc diễn tập nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về hoạt động tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp trên biển sau khi Trung Quốc Đại lục và Đài Loan bắt đầu các chuyến bay và tàu chở hàng trực tiếp giữa hai bờ Eo biển Đài Loan từ năm 2008.
Một điểm để suy nghĩ: trong khi Bắc Việt một thời bị Trung Quốc xúi đưa quân bắn giết Nam Việt cho tới mạng người Việt cuối cùng vì lý tưởng Xã Hội Chủ Nghĩa, thì Bắc Kinh lại anh em máu mủ làm hòa với Đài Bắc để cùng tranh giành quyền lợi biển, đảo cho đời sau.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s