CXN_010113_2069_Ông Phạm Sỹ Liêm này nghe lời “thế lực thù địch” CXN tát vào mặt bọn 3D, Bình Ruồi và ĐCS về gói cứu nguy BĐS đây: Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: ‘BĐS năm 2013: Nếu không hành động ngay sẽ nguy hơn’

Icon_VN War_Soldier Protection 3

Từ nhỏ tới 56 tuổi đầu, tôi chưa bao giờ nhìn thấy hình ảnh một anh bộ đội (người VN phải gọi là anh bộ đội nhân dân) chăm sóc vết thương cho một nhân dân nào, còn hình ảnh QLVNCH giúp người dân thì tràn đầy internet, tại sao vậy ???

————

Châu Xuân Nguyễn (loay)
MÓN QUÀ ĐẦU NĂM CHO ĐỒNG BÀO ĐÂY.

Như CXN đã nói, gói cứu nguy này mới ra 12 ngày nay, dư luận bắt đầu tát vào mặt một lũ bất tài ăn hại như 3 Dũng, Bình ruồi, Huệ, Dũng xây dựng và toàn bộ sậu ĐCS.

NVDT_122912_00071_Tuyên bố về gói giải cứu BĐS của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 18.12.2012

Trích:”1. Gói giải cứu tuyên bố bởi NTD ngày 18.12 và 19.12.12 tại TP HCM và Hanoi được tạo ra để thuần túy dùng tiền thuế của nhân dân để giảm, giãn và miễn nhiều loại thuế như GTGT, xử dụng đất cho những DN sân sau của TT Dũng để rút thêm tiền của hệ thống NH theo dạng nhà thu nhập thấp, nhà xã hội và nhà tái định cư. Tất cả chỉ vì hệ thống NH thương mại ngưng cho vay căn hộ thương mại.

2. Gói giải cứu này sẽ thất bại thê thảm (như hàng chục giải pháp mà TT Dũng đưa ra trong 2 năm qua), không những nó không giúp gì cho người dân mua nhà dễ dàng hơn mà còn tăng thêm tồn kho căn hộ vì họ được khuyến khích xây thêm mà viễn ảnh mua căn hộ vẫn ngoài tầm tay của người lao động bình thường (hoàn toàn không giúp ích gì cho người dân có điều kiện dễ dàng hơn để mua nhà).

3. TT Dũng đã can thiệp thô bạo trong quá trình cung cầu của thị trường khi giảm thuế cho những DN sản xuất Vật liệu xây dựng như sắt, xi-măng v.v..trong khi tình hình rất rõ là những nhà máy này được xây trong bối cảnh BĐS dư thừa 200 ngàn căn hộ trong 2 năm và khi con số tồn kho này phải giảm thì không khó để nhận thấy rằng những nhà máy xi-măng, sắt thép này phải đóng cửa theo đúng luật đào thải của nền kinh tế thị trường.

4. Chúng tôi, Nhóm Vì Dân cực lực lên án CP của Tấn Dũng dùng thuế của người dân, bắt người dân mang thêm nợ mà không đem lại một lợi ích nhỏ nhoi nào cho người dân. Ngược lại, những cty sân sau hưởng tất cả lợi ích của gói giải cứu này và vì họ tránh được quy luật đào thải nên họ sẽ tăng giá căn hộ, vật liệu xây dựng mà người dân là người cuối cùng phải gánh chịu nặng nề nhất” hết trích.

Và đọc bài báo dưới này để thấy chỉ 3 ngày sau, ý tưởng của ông này là model theo ý của NVVDTV

Trích:”chúng ta la lắng, nói năng bàn luận thì nhiều nhưng hành động thì rất ít. Hoặc có hành động nhưng không mang lại hiệu quả nhiều” hết trích.

Trích:”Việc đang cấp bách ở đây mà nói năm ba năm nữa mới giải quyết là việc không ổn như quỹ tiết kiệm nhà ở hình thành và đủ sức tham gia thị trường nhà ở thì còn khá lâu.” hết trích.

Trích:”Vừa qua, chính phủ có rất nhiều phương sách thị trường BĐS được đưa ra cụ thể nhà nước đưa ra các chính sách như: giảm, giãn thuế, cho nợ tiền sử dụng đất, chia nhỏ căn hộ… Rồi đến việc các ngân hàng vào cuộc nhưng thị trường BĐS vẫn chưa có chuyển biến gì mới, theo ông chúng ta cần làm gì để giải cứu BĐS trước mắt?

Tôi xin nói thẳng tất cả những giải pháp trên chỉ là giúp bên cung mà nguy cơ dẫn đến bên cung cho thị trường BĐS chính là bên cầu chứ không phải tiền thuế, hay tiền sử dụng đất…bởi thực chất nhà vẫn chưa bán được sao có thể nói chuyện thuế. Vấn đề lúc này là chúng ta phải cân bằng lại quan hệ cung – cầu mới là cách cứu thị trường BĐS. Nhiều ý kiến hay được đưa ra như mua nhà để tái định cư, mua nhà cho người thu nhập thấp…tất cả cách đó chu quy lại là lấy tiền nhà nước để thêm một vai “cầu” trong thị trường BĐS nhưng lượng tiền nhà nước cũng có hạn, chỉ giúp BĐS một phần, chưa thể cứu nổi thị trường BĐS.” hết trích

Trích:”Qua đây tôi cũng cho rằng cách giải cứu thị trường BĐS bằng việc giảm lại xuất ngân hàng xuống 5% là không ổn bởi lẽ tiền không của ngân hàng, thực chất tiền này là nguồn huy động từ người dân và xã hội nên huy động lãi xuất cao mà cho đơn vị kinh doanh BĐS vay lãi xuất thấp thì số tiền chênh lệch kia ai bù lại? ” hết trích…….Đây là chỉ trích của tôi về dùng tiền thuế người dân tài trợ BĐS.

Vài ngày sau, tôi sẽ viết bài là bằng cách nào, tôi gài bọn 3D vào gới “cứu nguy này…
Melbourne
01.01.2013
Châu Xuân Nguyễn
Happy New Year

—-

http://www.vinacorp.vn/news/nguyen-thu-truong-bo-xay-dung-bds-nam-2013-neu-khong-hanh-dong-ngay-se-nguy-hon/ct-538858

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: ‘BĐS năm 2013: Nếu không hành động ngay sẽ nguy hơn’

Thứ Ba, 01/01/2013, 09:18 RSS Gửi email In tin

“Nhìn lại thị trường BĐS trong năm 2012 theo cá nhân tôi có nhiều điều đáng nói ở đó có sự lo lắng, bàn luận nhưng thiếu đi hành động để rồi “nước xa không cứu được lửa gần”.

Chúng ta vẫn chưa tìm ra phương kế giải cứu BĐS” – TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tich Tổng hội Xây dưng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng chia sẻ trong buổi trả lời phỏng vấn độc quyền với báo điện tử Giáo dục Việt Nam xung quanh thị trường BĐS năm 2012.
“Năm 2012, chúng ta bàn luận nhiều về BĐS nhưng hành động thì ít”
Phóng viên: – Thưa TS Phạm Sỹ Liêm, thị trường BĐS năm 2012 có rất nhiều biến động, vậy với ông đâu là dấu ấn đáng để nhớ nhất về thị trường BĐS năm vừa qua? Vì sao?
TS Phạm Sỹ Liêm: Nếu nói ấn tượng là gì thì rất khó chỉ có điều đáng nhớ là chúng ta la lắng, nói năng bàn luận thì nhiều nhưng hành động thì rất ít. Hoặc có hành động nhưng không mang lại hiệu quả nhiều. Bởi vì “nước xa không cứu được lửa gần”. Việc đang cấp bách ở đây mà nói năm ba năm nữa mới giải quyết là việc không ổn như quỹ tiết kiệm nhà ở hình thành và đủ sức tham gia thị trường nhà ở thì còn khá lâu. Thứ hai là chúng ta bỏ quên khâu quản lý BĐS, đáng nhẽ phải coi quản lý BĐS là một bộ phận của thị trường BĐS.
Thực ra quản lý BĐS là một khu vực kinh doanh nhưng mà ở nước ta hiện nay lại coi đây là dịch vụ công ích. Trên thế giới không ai coi quản lý BĐS là dịch vụ công ích mà ngược lại đây là dịch vụ kinh doanh. Những cái đó để nói rằng thời cơ thị trường BĐS suy thoái mà nếu chúng ta biết biến thách thức thành cơ hội thì cũng có thể giảm nhẹ được khó khăn. Bởi lẽ bao giờ suy thoái cũng là cơ hội để chúng ta rút ra những bài học, chỉnh sửa những sai xót trên thị trường, ví dụ như thị trường môi giới BĐS là một thị trường đáng quan tâm nhưng không ai đứng ra chấn chỉnh.
Người môi giới BĐS vẫn thể hiện là anh “cò” đất, “cò” nhà từ đạo đức, chuyên môn cũng không đảm bảo tốt dẫn đến nhiều vụ lừa đảo BĐS đến từ lực lượng “cò” môi giới này. Đây là thiếu xót của chúng ta, nhìn ra các nước bạn thì họ luôn coi trong vai trò của các nhà môi giới ra rất quan trọng. Trong bức tranh suy thoái của thị trường BDDS tôi vẫn thấy những điểm sáng đáng học tập về việc quản lý như ở các khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Bình Dương tại sao các cơ quan quản lý không học tập đưa cách quản lý tại đơn vị này vào áp dụng vào những dự án khác.
Tôi hình dung các khu đô thị hiện nay nếu làm tốt các khâu điện đường có tên phố tên phường, để người dân bình thường nhất khi ở cũng có thể kinh doanh ngay tại khu đất mình sử dụng nói cách khác kiếm tiền trên chính mảnh đât mình đang sử dụng mới là điều đáng quý.
Vì vậy ấn tượng về một số mặt thì khó để nói hết nhưng đáng nhẽ cái chúng ta có thể làm được thì lại chỉ nói mà không làm, cái chuyện nói và không làm được thì từ lâu đã có, ngay cả tôi nói cũng có làm được đâu (cười).
– Nhiều người cho rằng chỉ khủng hoảng thị trường BĐS với về với đúng giá trị của nó thể hiện bằng việc có dự án căn hộ với trị giá 10 triệu/ m2 (dự án Đại Thanh) vậy giá bán thị trường BĐS năm 2012 theo ông đã chạm đáy chưa?
Quan niệm giá trị thực là quan niệm phi thị trường, giá và quy luật giá trong thị trường phụ thuộc vào ba yếu tố thứ nhất nó phụ thuộc vào gia thành và lợi nhuận người ta mong đợi. Cái thứ 2 là phụ thuộc vào nhịp độ cung cầu nếu quan hệ cung – cầu cân bằng thì những điều mong đợi ở khâu trước với được mong đợi. Cái thứ ba là phụ thuộc vào quan hệ cạnh tranh, cạnh tranh ở đây có thể là cung cạnh tranh với cung, cầu cạnh tranh với cầu và cung cạnh tranh với cầu.
Nếu cạnh tranh ấy là mạnh mẽ thì giá sẽ được điều chỉnh. Nhưng cho dù đảm bảo cả ba yếu tố trên thì giá cả trên thị trường vẫn là sự thỏa thuận sao cho “thuận mua vừa bán”. Đã là “thuận mua vừa bán” thì không có chuyện đồng tiền thực hay không thực, đồng tiền bỏ ra đâu cũng là đồng tiền thực cả.
Mình quan niệm giá ảo trong thị trường BĐS là không đúng, ví dụ chiếc ô tô Lesxu tại sao nó lại có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần so với xe ô tô khác cùng loại? ngoài giá trị vật liệu còn có giá trị thương hiệu mà giá trị thương hiệu thì không đo đếm được nên không thể nói giá ảo hay giá thực trong thị trường BĐS được.
– BĐS năm 2012 chứng kiến những cuộc thâu tóm đình đám, những cuộc thoái vốn của hàng loạt dự án, theo ông đâu là nguyên nhân chính của sự hiện tượng trên?
Thực ra ở các nước trong lúc thị trường BĐS suy thoái, việc thoái vốn thực chất là việc làm tái cơ cấu kinh doanh của một doanh nghiệp. Trước kia cơ cấu kinh doanh của một doanh nghiệp là bao gồm rất nhiều thứ. Nhưng đến giờ anh doanh nghiệp này điều chỉnh lại cơ cấu lại kinh doanh đế đầu tư tập chung vào một số mặt kinh doanh nhất định.
Như tôi thấy ở nhiều nước trên thế giới, nhằm tái cơ cấu cho đơn vị kinh doanh trên thị trường BĐS lúc suy thoái họ lập ra quỹ “tín thác bất động sản”. Đây là quỹ huy động vốn của nhiều đơn vị kinh doanh BĐS nhỏ lẻ muốn tham gia kinh doanh BĐS nhưng ít vốn. Nhân lúc thị trường BĐS suy thoái, các đơn vị tìm cách bán BĐS thu hồi vốn thì số tiền quỹ này sẽ được sử dụng để mua lại những dự án đó, đê tiếp tục đầu tư. Sau đó họ cho thuê theo giá thị trường từ đó họ thu lãi và số tiền lãi này sẽ trả lại cho các đơn vị góp vốn.
Theo tôi đây có thể là cách cứu vãn thị trường BĐS vì quan trọng là tìm người mua mà một đơn vị nhỏ lẻ không thể có đủ tiềm lực tài chính để mua BĐS mà cần có sự gắn kết, để tìm nguồn cầu giải cứu BĐS.

“BĐS năm 2013: Nếu không hành động ngay sẽ nguy hơn”

– Vừa qua, chính phủ có rất nhiều phương sách thị trường BĐS được đưa ra cụ thể nhà nước đưa ra các chính sách như: giảm, giãn thuế, cho nợ tiền sử dụng đất, chia nhỏ căn hộ… Rồi đến việc các ngân hàng vào cuộc nhưng thị trường BĐS vẫn chưa có chuyển biến gì mới, theo ông chúng ta cần làm gì để giải cứu BĐS trước mắt?
Tôi xin nói thẳng tất cả những giải pháp trên chỉ là giúp bên cung mà nguy cơ dẫn đến bên cung cho thị trường BĐS chính là bên cầu chứ không phải tiền thuế, hay tiền sử dụng đất…bởi thực chất nhà vẫn chưa bán được sao có thể nói chuyện thuế. Vấn đề lúc này là chúng ta phải cân bằng lại quan hệ cung – cầu mới là cách cứu thị trường BĐS. Nhiều ý kiến hay được đưa ra như mua nhà để tái định cư, mua nhà cho người thu nhập thấp…tất cả cách đó chu quy lại là lấy tiền nhà nước để thêm một vai “cầu” trong thị trường BĐS nhưng lượng tiền nhà nước cũng có hạn, chỉ giúp BĐS một phần, chưa thể cứu nổi thị trường BĐS.
Vì vậy động tác trên chỉ là phương kế nhàn châm ngòi, kích thức sức mua BĐS chứ chưa thể cứu được thị trường BĐS. Qua đây tôi cũng cho rằng cách giải cứu thị trường BĐS bằng việc giảm lại xuất ngân hàng xuống 5% là không ổn bởi lẽ tiền không của ngân hàng, thực chất tiền này là nguồn huy động từ người dân và xã hội nên huy động lãi xuất cao mà cho đơn vị kinh doanh BĐS vay lãi xuất thấp thì số tiền chênh lệch kia ai bù lại?
Nhưng dẫu sao ta phải hiểu cần cứu được thị trường BĐS vì khi đó là ta đã cứu được nền kinh tế quốc dân, vì thị trường BĐS kéo theo nhiều thị trường khác tăng hoặc giảm theo như thị trường xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng, thị trường nội thất…
Theo TS Phạm Sỹ Liêm cần kích cầu để giả cứu thị trường BĐS năm 2012
– Nhiều người cho rằng, bức tranh BĐS 2,3 năm tới cũng không  sáng sủa hơn, theo ông nhận định này có quá bi quan?
Tôi cho ràng thị trường BĐS là nhiệt kế của nền kinh tế quốc dân, mà hiện tại nền kinh tế chưa có bước khởi sắc thì BĐS cũng chưa có bước khởi sắc là điều đương nhiên. Như vậy trong thời gian tới chúng ta phải nhìn vào bức tranh tổng thể của nền kinh tế quốc dân để nói đến thị trường BĐS còn giờ vẫn là quá sớm
  – Với những người đã mua nhà và bị chiếm dụng vốn tại những dự án đang bị đóng băng, kiện cáo hiện nay, ông nói gì với họ?
Cái này là lỗi ở cả hai phía khi người dân và nhà đầu tư kinh doanh BĐS đưa hình thức góp vốn, một hình thức không có sơ sở pháp lý. Một kiểu góp vốn mà người góp vốn (người dân) không biết nguồn vốn mình bỏ ra đầu tư vào đâu? Không được bàn bạc việc đầu tư, không có lãi từ nguồn vốn của mình. Rồi khi xẩy ra việc BĐS đóng băng bán không ai mua thì lúc đó người dân cũng đành phải chịu thiệt vì sự kém hiểu biết, thiếu tư vấn về luật.
Có thể thấy đây chính là bài học để cho người dân rút ra khi sử dụng nguồn tiền rất lớn mà thiếu hiểu biết về lĩnh vực mua, kinh doanh, đầu tư như vậy.
– Đứng trên cương vị một chuyên gia, ông có lời khuyên gì cho những nhà đầu tư BĐS, người dân tìm mua BĐS trong năm 2013? Dự đoán của ông về thị trường BĐS trong năm tới?
Đối với người kinh doanh BĐS cần tự tìm hướng đi riêng cho mình bằng việc tìm những tư vấn, tìm hiểu từ quốc tế bởi lẽ cái đang xảy ra với chúng ta bây giờ các nước đã xảy ra từ lâu rồi. Với người mua BĐS thi nếu cần và có tài chính vấn nên mua vào lúc này, vì chính lúc này anh được quyền lựa chọn những nơi ưng ý, phù hợp, là cơ hội tốt
Thị trường BĐS năm 2013 vẫn có dấn hiệu suy thoái nhưng nếu chúng ta biết áp dụng giải pháp thích hợp vẫn có thể xoa dịu mức độ trầm trọng và có thể làm khởi sắc thị trường BĐS. Đây cũng là lúc các nhà làm chính sách nhìn lại rút ra bài học để thay đổi, nâng cao công tác quản lý BĐS.
PV: Xin cảm ơn ông!
Theo GDVN

12 comments on “CXN_010113_2069_Ông Phạm Sỹ Liêm này nghe lời “thế lực thù địch” CXN tát vào mặt bọn 3D, Bình Ruồi và ĐCS về gói cứu nguy BĐS đây: Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: ‘BĐS năm 2013: Nếu không hành động ngay sẽ nguy hơn’

 1. Cách hữu hiệu nhất trong toàn bộ cơ cấu,hệ thống và Tổ chức của “chính chủ”…..muốn giải tỏa hết mọi áp lực,nguy hiểm từ trong ra đến ngoài theo tình thế hiện nay về mọi mặt,mọi phương diện Thì chỉ có một cách:
  Đó là “Chấp nhận Sự Thật” và Thẳng thắn tuyên bố hay công bố trước DÂN TỘC VN về mọi vấn đề mà thôi……!Dù tránh né,lấp liếm đến đâu vẫn không thể “Đối trắng thay đen”được!? Hiểu không “chính chủ”?
  Còn như cứ xoay kiểu này,lập kiểu kia hòng gỡ gạc thì chỉ làm trò cười và càng loay hoay thì càng rối như mớ bòng bong một nùi!Tìm được đầu này thì lại gút chặt đầu kia!(Không có đường nào để tháo chứ đừng nói gỡ nổi được!)Càng Câu giờ thì cái chết trắng sẽ mau đến gần cho Vẹm!!!!!Thế lực thù địch ư? Nó là sự trổi dậy của Sự Thật đấy…..vì người ta(Dân) muốn nhìn thấy Cái Thật chứ không nắm(cầm) cái Ảo…….!

  Like

 2. xin chào bác châu năm mới,xin bác châu cho biết năm 2013 này chế độ cs việt nam có bị sụp đổ khong,chứ nói về kinh tế với mấy thằng đầu bò ăn cướp chẳng ích lợi gì đâu

  Like

 3. kính chào chú CHAU
  cháu theo dõi các bài Viết của chú từ Vài tháng naY; nhận thẤY quá haY/ Đề nghị chú cho một tổng kết những sai lầm của CSVN từ Vài năm qua ,Và Xin chú tiên đoán khi nào NỀN KINH TẾ VN SẼ SỤP ĐỔ HOÀN TOÀN
  Kính chúc chú một năm mới nhiều sức khỏe

  Like

  • Chào bạn Thụy Vy,
   Sai lầm nhiều quá, ko tổng kết hết dc. Rất khó tiên đoán sụp đổ hoàn toàn vì đôi khi có cái này cái nọ cứu chúng vài tháng v.v..
   Thân ái,
   Chú Châu

   Like

 4. Xin chúc anh Châu và gia đình một năm mới may mắn, hạnh phúc, dồi dào sức khỏe và…viết khỏe. Tôi đọc blog của anh hàng ngày và so sánh với những gì đang diễn ra ở VN. Xin cảm ơn vì bài của anh đã cảnh tỉnh, khai sáng cho nhiều người dân trong nước vốn vẫn bị đảng và nhà nước lừa bịp, ngu dân trong nhiều chục năm qua. Xin cảm ơn nhiều.

  Like

  • Cám ơn bạn Trinh Van và chúc bạn một năm mới an khang, hãy đồng hành cùng tôi trên đoạn đường chót dứt điểm DCS này,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

   Like

 5. Theo bản tin thời sự vào lúc 19:00 của đài truyền hình Việt Nam VTV1 ngày 30/12/2012, người dân xin có 3 câu hỏi gửi đến quí ngài Bộ Trưởng (R.S.V.P).

  1/. Phát triển ngành thu phí đường bộ hại nhiều hơn lợi hay sao?
  2/. Tư tưởng thu phí đường bộ, xe chính chủ…là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế một cách nhanh chóng của 1 nước “con hổ Châu Á” như Việt Nam?
  3/. Các bộ nên thành lập 1 liên minh thu phí và thuế?
  Vì đây là mệnh đề chính sách có nên tiến hành làm 1 việc nào đó hay không. Nó yêu cầu phải biết kết hợp thực tiễn, suy luận logic và cần nhiều tài liệu để chứng minh.
  http://giaohaoganxa.blogspot.com/

  Like

 6. BBC : Bất động sản VN khó phục hồi năm sau

  Thị trường bất động sản Việt Nam đã rơi vào bế tắc trong vòng 5 năm trở lại đây, đặc biệt là năm 2012, và đến giờ vẫn không có tin hiệu phục hồi trong năm tới, hãng thông tấn Tân Hoa Xã nhận xét.
  “Nếu chính phủ không can thiệp hợp lý và kịp thời, thị trường bất động sản sẽ còn thiệt hại nặng hơn nữa,” một giám đốc công ty bất động sản giấu tên nói với Tân Hoa Xã.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2012/12/121231_vietnam_real_estates_2013.shtml

  Like

 7. “Chính chủ” hay “Chú phỉnh” này đang Thực sự ở trong một “vũng lầy” rất lớn….
  Chúng ta cử tưởng tượng chiếc xe “bị sa lầy” ngập hơn nửa bánh mà chất lên quá
  Nhiều THAM NHŨNG trên đó thì sao lên khỏi?Chưa nói chúng chở đi BÁN NƯỚC một phần trên chiếc xe đó……..!Vậy câu hỏi đặt ra cho Chúng là:
  Ai kéo chúng lên?Kéo lên bằng cách nào? Đơn giản thế thôi…….!
  Phải dùng Thế ,Lực rất “Mạnh” thì mới kéo chúng lên được………?Ai làm được ?
  Đừng nói Láng Giềng Khốn Nạn àh nha!Xin lỗi :Xưa rồi Diễm…….!
  Phải là “Trực Thăng Vận ” mới cẩu chúng lên được đấy……!Thế nhé.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s