CXN_012013_2132_DNNN nợ 60 tỉ usd hay hơn nữa ??? 70, 80 hay 95 tỉ usd ???: Giật mình với núi nợ DNNN

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Trong 3 năm 2009, 2010 , 2011 bình quân mỗi năm DNNN nợ thêm 30 tỉ usd (hơn 60 ngàn tỉ một chút). Đặc biệt năm 2012 là năm suy thoái trầm trọng, tất cả các DN tư nhân còn lại đều thua lỗ, phá sản hay cõng thêm nợ đồng đều. Nhưng, món nợ 1.33 triệu tỉ (60 tỉ usd) này theo báo cáo là từ 25.10.2011 chứ không phải gần đây…

CXN*_102611_1269_Khối DNNN nợ 65 tỉ usd (65% GDP)

http://laodong.com.vn/Chinh-tri/Dua-no-cua-DNNN-vao-no-cong/24242.bld

Trích:”Trong một chừng mực, Nhà nước phải cứu ngân hàng, thì nợ tư sẽ chuyển thành nợ công. Hiện nay, theo các số liệu báo cáo, các DNNN vay nợ gần 1.300.000 tỉ đồng, trên tổng tài sản hiện có khoảng 1.883.000 tỉ, trong đó, vốn nhà nước chỉ có 683.000 tỉ đồng, chưa kể các DN tư nhân.” (hết trích)

TRích:”

Đây là con số nợ (65 tỉ usd = 1.300 triệu tỉ vnd gần bắng 65% GDP) mà khối Doanh Nghiệp Nhà Nước (DNNN) gồm tập đoàn và Tcty và những DNNN nhỏ. Nếu tái cấu trúc bằng cách giải thể khối DNNN này thì người dân Vn sẽ gánh nợ này.

Nếu để khối DNNN này thêm một năm nữa thì khả năng là cuối 2012 họ sẽ mượn thêm một món nợ là 30 tỉ usd nữa, tức là tổng số nợ sẽ là 95 tỉ usd = 95% GDP.

Câu hỏi cho dân tộc Vn là:
1. Giải thể tất cả, 100%, bán hay cho hết để gánh nợ 65 tỉ usd
2. Giải thể một phần, gom lại để có những tập đoàn to hon, ít hữu hiệu hơn để rồi cuối năm 2012 ôm nợ 95 tỉ usd” (hết trích)

Melbourne

20.01.2013

Châu Xuân Nguyễn

—————————

http://phapluattp.vn/20130118124529998p1014c1071/giat-minh-voi-nui-no.htm

18/01/2013 – 12:45

Giật mình với núi nợ
Nhiều chuyên gia đã tỏ ra ngạc nhiên trước con số các tập đoàn, tổng công ty đang vay trên 1,33 triệu tỉ đồng, bởi nó tương đương 60 tỉ USD – bằng 44% GDP, tức tổng sản phẩm cả nước trong năm 2012.
Như vậy, nợ liên tục tăng chứ chưa hề giảm. Một thông tin khác rất đáng chú ý là trong năm 2012 tổng lợi nhuận trước thuế của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đạt 127.510 tỉ đồng, giảm 5% so với thực hiện năm 2011, tỉ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu bình quân đạt 17,4% nhưng tổng nộp ngân sách đạt 294.000 tỉ đồng, cao hơn tổng lợi nhuận trước thuế 2,3 lần (số liệu của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp). Như vậy, báo cáo đã gộp những khoản nộp khác ngoài lợi nhuận như bán dầu thô hay nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (bia, thuốc lá) thay cho người tiêu dùng vào thành tích của tập đoàn, tổng công ty. Đó là một cách chạy theo thành tích quá lộ liễu.

Điều quan trọng là báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp chưa cho biết trong tổng số nợ đó, tập đoàn nào nợ, nợ bao nhiêu, khả năng trả nợ như thế nào, bao nhiêu là nợ xấu và phương án xử lý ra sao. Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ mới ban hành ngày 7-1-2013 nhấn mạnh yêu cầu xử lý nợ xấu để ổn định nền kinh tế, vậy mà không hề có một chữ nào về xử lý nợ xấu của tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Nếu không xử lý núi nợ này thì phương án tái cấu trúc các tập đoàn sẽ tiến hành ra sao, ai gánh món nợ này?

Doanh nghiệp nhà nước là sở hữu toàn dân. Vậy thì trách nhiệm giải trình của lãnh đạo các tập đoàn ra sao? Cơ quan chủ quản các tập đoàn và chủ sở hữu vốn nhà nước có chịu trách nhiệm gì không? Đã là sở hữu toàn dân thì người chủ đích thực là người dân phải có quyền được biết thông tin đầy đủ, chính xác về lỗ lãi của doanh nghiệp nhà nước. Theo TS Vũ Quang Việt, nợ trong nước và ngoài nước của doanh nghiệp nhà nước đã lên đến 50,1% GDP, số nợ này được Chính phủ đứng ra bảo lãnh thì phải cộng vào số nợ quốc gia. Nếu như vậy thì nợ quốc gia đã lên đến 106% GDP, vượt xa ngưỡng an toàn 65% GDP được Ngân hàng Thế Giới khuyến nghị. Mà như thế, về nguyên tắc, nếu tập đoàn thua lỗ, không có khả năng trả nợ thì Nhà nước sẽ phải dùng tiền thuế của dân để trả thay.

Khó khăn là cơ hội để tái cơ cấu. Nhưng qua báo cáo của các bộ, ngành tại hội nghị của Thủ tướng với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thì thấy đề nghị hỗ trợ rất nhiều trong khi phương án tái cơ cấu lại chưa rõ, chưa thấy có những chuyển biến mạnh mẽ trong quản trị doanh nghiệp như thực hiện hợp đồng trách nhiệm theo từng năm, ghi rõ mục tiêu phải đạt được, trách nhiệm giải trình… Đặc biệt, 1,33 triệu tỉ đồng vốn đã nằm ở trong khu vực doanh nghiệp nhà nước. Nghĩa là vốn vẫn đang tập trung vào khu vực hiệu quả không cao. Tiếp tục dồn vốn vào khu vực kém hiệu quả này sẽ không góp phần nâng cao hiệu quả và tốc độ tăng trưởng nền kinh tế.

Nâng cao hiệu quả nền kinh tế, công khai minh bạch… là những nội dung quan trọng trong các đề án tái cơ cấu đã được Thủ tướng ký ban hành, các cấp đều phải nghiêm túc thực hiện. Thủ tướng thường nói đến “quyết liệt thực hiện”, cần lắm quyết tâm thực hiện trên thực tế, đem lại thay đổi nhanh để mỗi lần công bố các thông tin về tập đoàn, tổng công ty, người dân không phải đau xót như lần này.

Theo TS LÊ ĐĂNG DOANH – CẦM VĂN KÌNH (TTO) ghi

6 comments on “CXN_012013_2132_DNNN nợ 60 tỉ usd hay hơn nữa ??? 70, 80 hay 95 tỉ usd ???: Giật mình với núi nợ DNNN

 1. Quan trọng mượn ở đâu?. Ai mà tin cho mượn nữa, hay rút ruột của dân. Dân đâu có ngu mà tin giao tiền cho kẻ phả hoại.

  Like

 2. Giải thể hết để bắt đầu từ đầu, đằng nào dân cũng khổ, cũng khó khăn. Nhưng giải thể để khởi đầu mới còn tốt hơn cứu để rồi cứ lây lất kéo dài còn khổ hơn vạn lần.

  Like

 3. Lãnh đạo của các DNNN mắc nợ nầy là siêu giàu do siêu giỏi ăn, chỉ tội cho dân buộc phải gánh nợ, khổ càng thêm khổ !

  Like

 4. Có người tính rồi .Số tiền này phủ hết tp.HN 36 lần ,nếu nối các tờ tiền này với nhau sẽ dài gấp 45 lần vòng quanh trái đất,tìm đọc” Nếu thấy “CHOÁNG” đùng đọc ”
  Đọc xong sẽ thấy bọn CS lập thành tích rợn cả người .Chỉ cầu mong sao cho bọn chúng sớm Xuống Hố Cả Nút cho đất nước, người dân VN thoát nạn khổ này

  Like

 5. Hồi âm chutusg:

  1/. Ông là đàn ông?
  2/. Ông hay còm về chính trị, quản lý,…ông cũng từng bức xúc về lạm phát: giá trứng…
  3/. Tại sao ông không đem những kiến thức và hành động của mình ra giúp đời, giúp người, đặc biệt là phụ nữ chân yếu tay mềm, còn hơn là ngồi đó chê bai, nói dóc. Ích chi đâu?
  4/. Nếu quan hệ tự do 3, 4 năm trở lại đây thì tui đã ăn bao cao su như CHHV rồi…
  5/. Tui luôn bị theo dõi và phá đám do vạch trần tụi nó. Ông muốn VN phát triển hơn thì nên giúp tôi cho mọi người cùng biết “tẩy” tụi nó, cùng khai trí mọi người lên như vậy mới tốt. Chứ ko lẽ ông muốn bị VTTT “ru” hoài, ru mãi…u mê sao?
  (Ru mãi ngàn năm..)
  6/. Tôi nói đúng sự thật nên ko có gì phải sợ.
  7/. Chưa giải quyết và đền bù thiệt hại cho tôi nên tôi phải kêu oan.
  8/. Nếu ông làm đúng thì thôi, còn ông làm sai thì ông là thằng nào tui cũng ko ngán ông đâu.

  http://www.tintuchangngayonline.com/2013/01/trung-quoc-cac-quan-chuc-ua-nhau-ban.html

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s