CXN_012313_2138_Nếu biết ĐCS bất tài KT thì tại sao không để đồng bào chọn một Nhóm khác có khả năng tận dụng tiềm năng kinh tế của đồng bào ???: “Tiềm năng tăng trưởng kinh tế còn rất lớn”

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Đây là một bài bào dùng để trấn an đồng bào là chúng ta còn có cửa chứ chưa tuyệt vọng đâu, đừng nghe ông Châu gì đó nói….

Nhưng tay Trần Hoàng Ngân vô tình (cứ cho là vô tình đi) tố cáo với đồng bào chúng ta là ĐCS bất tài, tôi thì thêm vào thế này..”Nếu biết vì sự bất tài của CS làm thui chột tiềm năng KT của 90 triệu đống bào ta thì còn chờ gì nữa mà không vất vai trò lãnh đạo của CS vào sọt rác, cho đồng bào ta có quuyen62 chọn một người hay một nhóm người, hay đảng phái nào khác vận hành nền KT này, nếu nhìn rõ là họ có khả năng làm chuyện đó”.

Trích:”nếu các chính sách, giải pháp được áp dụng trong điều hành nền kinh tế năm 2012 thực hiện đồng bộ và quyết liệt hơn thì nền kinh tế của chúng ta năm 2012 sẽ tăng trưởng cao hơn chứ không đến mức rơi xuống mức thấp nhất trong 13 năm qua.”(hết trích)

Trích:”điều mà tôi còn thấy băn khoăn là tăng trưởng kinh tế năm 2012 có thể cao hơn nếu Chính phủ có cách nhìn nhận, đánh giá về những kết quả đạt được và chưa đạt được của nền kinh tế đúng mực hơn, chính xác hơn. Tất nhiên, tôi luôn cảm nhận được là Chính phủ cầu thị trong lắng nghe để điều hành nền kinh tế nhưng cách điều hành vẫn chưa sát với thực tế.”(hết trích). Nếu đã cầu thị mà vẫn làm chưa tốt, chưa sát với thực tế là có thể vì quá ngu, không hiểu khi lắng nghe, hay hiểu nhưng không thực hiện đúng…đó là bất tài, cần phải loại bỏ.

Trích:”chủ quan như phá sản tự nguyện, trốn thuế, né thuế, doanh nghiệp dừng đầu tư do trái ngành nghề… Vấn đề là các nguyên nhân trên chưa được nhìn nhận đúng mức, khiến cho GDP năm 2012 chỉ ở mức tăng nhỉnh hơn 5%.” (hết trích.
Công việc mà người dân đóng thuế trả lương cho CP để chính phủ có cái nhìn nhận đúng mức và từ đó điều chỉnh chính sách để không bị suy thoái KT mà CP không làm được thì người dân phải đuổi việc CP thôi, như nếu toi mướn một NV vẽ đồ họa, sau khi giải thích công việc của họ một cách tường tận mà họ cũng làm sai thì khi tôi đuổi việc, không ai có một kêu ca gì cả vì họ biết họ xứng đáng để bị đuổi việc.

Trích:”Đó là vì họ nhìn thấy chúng ta còn rất nhiều tiềm năng trong du lịch – ngành công nghiệp không khói – mà dường như chúng ta chưa biết cách đánh thức khu vực này. Rõ ràng, đất nước chúng ta còn rất nhiều khu du lịch triển vọng, với lợi thế bờ biển dài và đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, ngành du lịch của ta vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Ngoài ra, kinh tế biển của chúng ta có nhiều tiềm năng nhưng dịch vụ cảng biển, khai thác biển còn rất hạn chế.

Rồi trong phát triển nông nghiệp. Việt Nam với khí hậu nhiệt đới, có nguồn nước dồi dào và với khoảng 32,7 triệu ha đất, trong đó chủ yếu là đất nông nghiệp, nhờ vậy nước ta có nhiều thế mạnh về lĩnh vực nông nghiệp. Mặc dù vậy, trong thời gian vừa qua tổng nguồn vốn phát triển kinh tế – xã hội, kể cả đầu tư công, đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này chỉ chiếm 6,2%. Nếu nền nông nghiệp Việt Nam dành những vị trí nhất định, xác định được nguồn vốn đầu tư và có cơ chế hỗ trợ thích hợp thì tỷ trọng đóng góp của nông nghiệp sẽ cao hơn.” (hết trích).
Vai trò của CP, như CP Hậu CS là đánh giá đúng từng tiềm năng và đầu tư đúng tỉ trọng vào khu vực đó, thất bại trong việc đánh giá tiềm năng tức là một cp thiếu năng lực, bất tài, không còn cách nào khác để diễn tả nữa.

Trích:”Nhưng chữ “nếu” này cũng là khó vô cùng. Người Pháp từng có câu nói nổi tiếng là “với một chữ “nếu”, có thể bỏ cả Paris vào một chiếc lọ”. Nếu, năm 2013, những khiếm khuyết, hạn chế trong điều hành vẫn tái diễn như năm 2012 – tức là tình hình thực tế không được nắm bắt kịp thời, quyết sách đưa ra không được thực hiện quyết liệt, đồng bộ – thì dù chúng ta có tiềm năng đến đâu, tăng trưởng kinh tế năm nay cũng khó mà cao hơn năm ngoái.”(hết trích)
Không những ko cao hơn mà còn lụn bại hơn. Khả năng nắm bắt tình hình thực tế bởi ĐCS này thì không được đánh gia cao bởi 90 triệu đồng bào ta.

Melbourne
23.01.2013
Châu Xuân Nguyễn

————–
http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/tiem-nang-tang-truong-kinh-te-con-rat-lon-2013012209474310ca33.chn

Thứ 3, 22/01/2013, 21:51

“Tiềm năng tăng trưởng kinh tế còn rất lớn”

"Tiềm năng tăng trưởng kinh tế còn rất lớn"

Đây là ý kiến của ông Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, khi trao đổi về triển vọng kinh tế Việt Nam.

Khi nhìn lại năm 2012, Thủ tướng có nói rằng “nếu làm tốt hơn thì tăng trưởng kinh tế đã cao hơn”. Ông có chia sẻ gì về tâm tư này của người đứng đầu Chính phủ?

Đúng như Thủ tướng nói, nếu các chính sách, giải pháp được áp dụng trong điều hành nền kinh tế năm 2012 thực hiện đồng bộ và quyết liệt hơn thì nền kinh tế của chúng ta năm 2012 sẽ tăng trưởng cao hơn chứ không đến mức rơi xuống mức thấp nhất trong 13 năm qua.

Ngoài ra, điều mà tôi còn thấy băn khoăn là tăng trưởng kinh tế năm 2012 có thể cao hơn nếu Chính phủ có cách nhìn nhận, đánh giá về những kết quả đạt được và chưa đạt được của nền kinh tế đúng mực hơn, chính xác hơn. Tất nhiên, tôi luôn cảm nhận được là Chính phủ cầu thị trong lắng nghe để điều hành nền kinh tế nhưng cách điều hành vẫn chưa sát với thực tế.

Nếu Chính phủ luôn cập nhật thông tin để nắm được nền kinh tế đang chuyển động như thế nào thì chắc chắn các giải pháp điều hành vĩ mô được đưa ra sẽ đúng hơn và có hiệu quả tích cực hơn.

Chẳng hạn, các doanh nghiệp đã thực sự gặp khó khăn từ giữa năm 2011 chứ không phải đến năm 2012 mới ở vào hoàn cảnh đó. Những khó khăn có thể đến từ những nguyên nhân khách quan như bị ảnh hưởng từ bất ổn kinh tế vĩ mô, điều kiện tiếp cận vốn ngân hàng; hay chủ quan như phá sản tự nguyện, trốn thuế, né thuế, doanh nghiệp dừng đầu tư do trái ngành nghề… Vấn đề là các nguyên nhân trên chưa được nhìn nhận đúng mức, khiến cho GDP năm 2012 chỉ ở mức tăng nhỉnh hơn 5%.

Sang năm 2013, theo tôi tình hình vẫn rất căng thẳng. Chính phủ cần phải có cơ chế, chính sách quyết liệt hơn, đồng bộ hơn giúp doanh nghiệp hoạt động trở lại, tạo công ăn việc làm cho lượng người thất nghiệp đang có dấu hiệu gia tăng thì mới có thể giúp nền kinh tế sớm phục hồi trở lại.

Nhưng trước Nghị trường Quốc hội, ông thường nói rằng nền kinh tế của chúng ta dù trong hoàn cảnh rất ảm đạm như năm 2012 cũng vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho tăng trưởng. Đến nay, ông có giữ nguyên quan điểm như vậy?

Tôi luôn khẳng định rằng tiềm năng tăng trưởng kinh tế của chúng ta vẫn còn rất lớn. Đó không phải là quan điểm của riêng tôi mà chúng ta hãy cùng xem đánh giá của các tổ chức quốc tế. Vì sao trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của chúng ta dù xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua nhưng WB, IMF, ADB… vẫn dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2013 từ 5,7-5,9%, cao hơn mức mà Chính phủ đề nghị và Quốc hội vừa thông qua.

Đó là vì họ nhìn thấy chúng ta còn rất nhiều tiềm năng trong du lịch – ngành công nghiệp không khói – mà dường như chúng ta chưa biết cách đánh thức khu vực này. Rõ ràng, đất nước chúng ta còn rất nhiều khu du lịch triển vọng, với lợi thế bờ biển dài và đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, ngành du lịch của ta vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Ngoài ra, kinh tế biển của chúng ta có nhiều tiềm năng nhưng dịch vụ cảng biển, khai thác biển còn rất hạn chế.

Rồi trong phát triển nông nghiệp. Việt Nam với khí hậu nhiệt đới, có nguồn nước dồi dào và với khoảng 32,7 triệu ha đất, trong đó chủ yếu là đất nông nghiệp, nhờ vậy nước ta có nhiều thế mạnh về lĩnh vực nông nghiệp. Mặc dù vậy, trong thời gian vừa qua tổng nguồn vốn phát triển kinh tế – xã hội, kể cả đầu tư công, đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này chỉ chiếm 6,2%. Nếu nền nông nghiệp Việt Nam dành những vị trí nhất định, xác định được nguồn vốn đầu tư và có cơ chế hỗ trợ thích hợp thì tỷ trọng đóng góp của nông nghiệp sẽ cao hơn.

Các định chế tài chính quốc tế đều cho rằng, nếu chúng ta xoáy sâu vào những lĩnh vực tiềm năng đó và làm tốt song song cả 2 phần việc đối nội, đối ngoại thì tăng trưởng hẳn phải trên mức 5,5%.

Có vẻ ông thuộc về nhóm những người lạc quan khi đưa ra những dự cảm cho nền kinh tế?

Tôi nghĩ rằng các dự cảm đến không phải do những mong muốn chủ quan của mình mà là trên cơ sở thực tế. Như tôi vừa nói, nếu chúng ta có quyết sách đúng và hợp lý thì nền kinh tế có khả năng tăng trưởng trên 5,5%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đã thông qua vì tiềm năng kinh tế của chúng ta vẫn còn rất lớn.

Nhưng chữ “nếu” này cũng là khó vô cùng. Người Pháp từng có câu nói nổi tiếng là “với một chữ “nếu”, có thể bỏ cả Paris vào một chiếc lọ”. Nếu, năm 2013, những khiếm khuyết, hạn chế trong điều hành vẫn tái diễn như năm 2012 – tức là tình hình thực tế không được nắm bắt kịp thời, quyết sách đưa ra không được thực hiện quyết liệt, đồng bộ – thì dù chúng ta có tiềm năng đến đâu, tăng trưởng kinh tế năm nay cũng khó mà cao hơn năm ngoái.

Mặt khác, dù dồn lực để thực hiện cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay cao hơn, chúng ta cũng không thể nào gác lại vấn đề về chất lượng tăng trưởng. Tăng trưởng Việt Nam cần nhìn vào “chất” hơn là “lượng”.

Việc đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, tái cấu trúc đầu tư công, tái cấu trúc tập đoàn kinh tế và hệ thống ngân hàng thương mại chính là “đổi” dần mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, để đạt được chất lượng tốt hơn.

Theo Đoàn Trần
VnEconomy

3 comments on “CXN_012313_2138_Nếu biết ĐCS bất tài KT thì tại sao không để đồng bào chọn một Nhóm khác có khả năng tận dụng tiềm năng kinh tế của đồng bào ???: “Tiềm năng tăng trưởng kinh tế còn rất lớn”

 1. Lại thêm một “con bài” tuyên truyền…..KT “Khả mà không thi”!!!!!!(Tôi nghĩ rằng các dự cảm đến không phải do những mong muốn chủ quan của mình mà là trên cơ sở thực tế. Như tôi vừa nói, nếu chúng ta có quyết sách đúng và hợp lý thì nền kinh tế có khả năng tăng trưởng trên 5,5%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đã thông qua vì tiềm năng kinh tế của chúng ta vẫn còn rất lớn.)
  Thực Tế của KT là ở đâu ? Nó nằm chỗ nào ?(trong Quan tài của Cơ Chế???)
  Cả cái Cuốc Hội cũng đang nằm trong cái Quan tài của Cơ Chế….thì sẽ thế nào hả ông Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội???????Nhìn lại thực tiễn một chút đi ông Ngân ơi!!!!!Cả một tập đoàn Cướp Sạch Việt Nam đã và đang làm những cái gì trong KT,NG….trước Dư luận và Quốc Tế????Nhất là về THAM NHŨNG và BÁN NƯỚC khiến cho Quốc Tế và các nhà đầu tư nước ngoài “quan ngại” đến hoảng sợ vậy…….!!!!!!

  Like

 2. Đồng chí X vẫn thể hiện bản lĩnh và quyết tâm… phá!
  Xứng đáng là chiến sĩ thi đua “làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân”

  Kể từ khi hội nghị TW 6 kết thúc cho đến nay, người ta thấy đồng chí X vẫn vênh vang cười tươi như hoa nở và nói năng trôi chảy, như không hề có chuyện gì xảy ra, cứ như thể đồng chí vẫn trong sách không hề mắc khuyết điểm gì – đấy là người ta nói ai chứ không phải đồng chí!

  Thực vậy, thông qua những bức hình trên báo, trên tivi… chẳng thấy đồng chí X có biểu hiện gì gọi là ưu tư suy nghĩ, khiến cho ngoài những đồng chí “cùng cạ” với đồng chí X, thì… toàn dân đều căm ghét, phỉ nhổ đồng chí X. Ở khắp chợ cùng quê, từ vỉa hè, quán cóc, cho tới bên bàn cỗ đám cưới, đám ma… đâu đâu cũng thấy bàn dân thiên hạ ca thán, qui tội cho đồng chí X, vì đồng chí mà đời sống ngày một khó khăn và nhất trí bầu cho đồng chí X là “Chiến sĩ thi đua” vì có thành tích “làm nghèo đất nước, làm khổ dân” chứ không chỉ riêng nghệ sĩ Kim Chi bầu cho đồng chí X. Đúng vậy! Vì đồng chí X mà không một người nào, một gia đình nào cho đến hiện tại không gặp khó khăn.
  Thế còn đồng chí X thì sao? Chúng ta hãy xem đồng chí tự phê bình và khắc phục khuyết điểm ra sao nhé!

  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/01/ong-chi-x-van-hien-ban-linh-va-quyet.html#.UP9qCtpvt9s

  Like

 3. Mỗi người dân bất mãn như một quả mìn lưu động, sẵn sàng cho nổ lúc nào. Cứ chờ xem, sức chịu của dân có hạn.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s