CXN_012313_2139_Bao giờ người lao động có tiền lại và bắt đầu mua sắm ????: Nhà thiếu tiền, có dám mua sắm?

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Trả lời được câu hỏi này là sẽ biết khủng hoảng kinh tế lần này thì bao lâu sẽ chấm dứt. Người lao động có bắt đầu mua sắm thì hàng tồn kho mới giải quyết, sản xuất mới bắt đầu lại, cty mới bắt đầu mở cửa lại và nhân công mới bắt đầu được mướn, thất nghiệp mới giải tỏa, sức mua mới tăng…từ đó vòng lẫn quẫn mới xoay ngược lại.

CXN*_072512_1675_Dấu hiệu nào cho thấy kinh tế bắt đầu phục hồi ???

Qua 2 năm 11,12 là người lao động mắc nợ thêm, tích lủy đã chi tiêu hết. Ngay thời điểm này thì tiền lãnh lương còn thiếu vào chi tiêu vì cắt giờ lao động, tình hình giảm sản xuất này ít nhất phải hết năm 2013, có thể lấn sang 2014. Sau 1 hay 2 năm lương khá, giờ tăng ca cao thì người lao động mới có dư dã chút chút (kéo tới hết năm 2015), khi thấy 1 năm có việc điều đặn, ổn định thì mới tính chuyện mua sắm (kéo tới hết năm 2016). Khi người dân bắt đầu mua sám thì phải 1 năm nữa mới tiêu thụ hàng tồn (hết 2017), lúc đó thì hãng sản xuất mới bắt đầu mở cửa (và sau 1 năm mới bắt đầu mướn người, tức là lúc đó suy thoái biến mất (hết 2018).

Vậy là đầu 2018 mới ra khỏi suy thoái này, ai chịu nổi thì gồng, không thì hãy tìm giải pháp khác.

Melbourne
23.01.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————-
http://cafef.vn/hang-tieu-dung/nha-thieu-tien-co-dam-mua-sam-2012122908432845ca55.chn

Thứ 7, 29/12/2012, 20:44

Nhà thiếu tiền, có dám mua sắm?

Nhà thiếu tiền, có dám mua sắm?

Mặc dù thừa nhận việc dự báo là khó lường trước biến động của thị trường nhưng ông Nguyễn Lộc An, vụ phó vụ Thị trường trong nước, bộ Công thương vẫn phác thảo nên một bức tranh tiêu dùng của năm 2013.

Thưa ông, thực trạng sức mua của năm 2012 như thế nào?

Trong tháng 12, sức tiêu thụ hàng hoá nói chung chưa tăng mạnh, nguồn cung các mặt hàng tiêu dùng, nguyên nhiên vật liệu vẫn khá dồi dào. Năm 2012, có thể nói là năm thực sự khó khăn với nền kinh tế nói chung và với thị trường hàng hoá nói riêng. Sản xuất kinh doanh thì gặp khó khăn, thu nhập giảm sút nên người dân có xu hướng cắt giảm chi tiêu, Ước tính tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ xã hội tháng 12 đạt 204.607 tỉ đồng, tăng 1,03% so với tháng 11.2012. Trong đó, mức tăng chủ yếu thuộc về các mặt hàng trong nhóm thương nghiệp (nhóm này tăng 1,11%, trong khi các nhóm khác chỉ tăng 0,12 – 0,88%), do đang vào giai đoạn chuẩn bị tết và chuyển mùa.

Như vậy, ước tổng mức bán lẻ năm 2012 đạt 2.324.443 tỉ đồng, tăng 15,97% so với 2011, đây là mức tăng khá thấp so với các năm thông thường (20%). Đặc biệt, nếu loại trừ yếu tố tăng giá tổng mức bán lẻ năm 2012 chỉ tăng 6,2% so với năm 2011.

Tuy là tăng thấp nhưng mức bán lẻ vẫn tăng so với năm 2011, vậy tại sao một trong những chủ đề chính của năm 2012 lại là tồn kho, cầu yếu?

So với kỳ vọng, đáng ra phải tăng nữa. Đúng là phải ở mức 22%, nếu loại trừ yếu tố tăng giá thì ở 8 – 9%. Tính trung bình thì các năm trước tăng 14 – 15%.

Ông có thể phân tích cung và cầu năm 2012?

Cầu có hai dạng, một là các mặt hàng mà người dân thấy cần thiết nhưng không có tiền mua, họ phải cắt giảm chi tiêu. Hai là cảm thấy không cần mua, tiết kiệm.

Do đó, cung – cầu ở đây không tuân theo quy luật thị trường nữa, mà cung thừa ở đây do dân tiết kiệm, phản ánh đúng thực trạng của nền kinh tế. Vì khó khăn mà cắt giảm chi tiêu, nên cung thì thừa mà cầu vẫn yếu.

Còn các mặt hàng bị “tiết kiệm”?

Có một số mặt hàng ảnh hưởng do cắt giảm chi tiêu công của Chính phủ, như ximăng, sắt, thép (trong bất động sản). Hoặc như phân bón cũng có dư thừa, do tác động bên ngoài vào nền sản xuất của chúng ta, lúc được mùa thì nông dân đổ xô vào kinh doanh, nhưng lúc kinh tế khó khăn thì cầu yếu.

Đáng chú ý, tiêu thụ sắt, thép, ximăng trong tháng 12.2012 thấp, trong khi thường vào các dịp cuối năm là nhu cầu các mặt hàng này tăng cao, khi các dự án được hoàn thành, người dân sửa chữa nhà cửa…

Liệu tiêu dùng các mặt hàng này có nhích lên trong 2013?

Các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm tôi nghĩ sức mua vẫn tăng, tại vì theo chỉ tiêu Quốc hội giao và Chính phủ cũng đã đăng ký thì GDP phải tăng 5,5%. Mà để đạt được GDP như vậy thì phải tăng sức mua.

Nhưng đó là mục tiêu, còn triển vọng thì sao?

Mức bán lẻ năm 2013 có thể tăng từ 15 – 17% nếu lạm phát yếu, với mức tăng 17% nhưng khi loại trừ yếu tố tăng giá thì còn bao nhiêu, cái đấy mới quan trọng.

Ông có cho rằng lạm phát cao sẽ trở lại?

Tôi nghĩ dưới 10%.

Có thể tác động vào hai loại cầu mà ông nói ở trên thế nào?

Bây giờ nếu nói ngân hàng muốn bơm tiền ra để tăng sức mua, để người dân có tiền tiêu thì cũng không biết bơm vào đâu, vào chỗ nào? Theo chu kỳ của nền kinh tế, bao giờ cũng có lên, giảm, khủng hoảng rồi mới “ngóc” lên. Vì thế rất khó dự báo.

Chưa kể mặt hàng xăng dầu trong hai năm qua không theo xu thế nào cả. Mọi năm giá dầu thô tăng thì giá sản phẩm xăng dầu lên theo, nhưng hai năm gần đây giá dầu thô giảm mà giá xăng dầu vẫn tăng.

Cầu về ximăng, sắt, thép liên quan đến giải cứu bất động sản?

Tôi cho rằng muốn giải cứu bất động sản thì một là Nhà nước phải bơm tiền ra, đứng ra mua toàn bộ dự án đó; hai là Nhà nước phải khoanh nợ ngân hàng của bất động sản, hoặc giãn nợ và đồng ý cho thế chấp để vay tiếp. Chứ bảo dân mua thì dân làm gì có tiền mà mua.

Các mặt hàng được coi là thế mạnh của Việt Nam như dệt may, da giày, nông sản, trước đây hướng tới xuất khẩu là nhiều, giờ quay về nội địa có thành công?

Với nông sản thì trong nước đang xây dựng mô hình tiêu thụ, phối hợp với liên minh hợp tác xã. Ngày 28.12, TP.HCM phối hợp với các tỉnh, giao lưu giữa các tỉnh trồng rau với các tỉnh chăn nuôi để tiêu thụ cho nhau.

Còn có biện pháp nào khác để tăng tiêu dùng?

Bây giờ nếu có gói kích cầu thì ảnh hưởng đến lạm phát năm 2013, khó là ở chỗ đấy. Tôi nghĩ bây giờ ai cũng muốn hàng đổi hàng, tiêu thụ sản phẩm của nhau, sản phẩm của ông là đầu vào nhà máy của tôi, tôi chế biến xong thì ông tiêu thụ sản phẩm.

Vậy bức tranh năm tới vẫn u ám?

Với bất ổn của kinh tế – chính trị thế giới, Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng do đã hội nhập sâu. Theo dự báo của IMF hồi tháng 10.2012, kinh tế toàn cầu năm 2013 chỉ tăng trưởng 3,6%, cao hơn chút ít so với 3,3% của năm 2012. Trong nước, lãi suất thì vẫn ở mức cao (dù đang trong xu hướng giảm) nên các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Quý 4/2012 vẫn chưa có biểu hiện rõ của xu hướng đi lên.

Vì thế, sức tiêu thụ hàng hoá năm 2013 dự kiến chưa được cải thiện nhiều, nhưng tôi cũng hy vọng nửa cuối năm thì kinh tế có những bước đi lên (khi nợ công châu Âu có thể được khắc phục), làm đà cho năm 2014 phục hồi. Lúc đó có khả năng sức mua tăng theo. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ xã hội năm 2013 cố gắng thúc đẩy và đạt được 17 – 18% so với năm 2012.

Theo Việt Anh
SGTT

17 comments on “CXN_012313_2139_Bao giờ người lao động có tiền lại và bắt đầu mua sắm ????: Nhà thiếu tiền, có dám mua sắm?

 1. đả là dân đen từ ngày cs lên ngôi đến nay thì dân đen làm gì có tiền mà mua sắm.chẳng qua thời buổi bây giờ bọn cs nó bán tài nguyên biển đảo và ăn cướp,để cho dân đen mót lại của bọn chúng một ít để sống qua ngày thế thôi,nó hơn dân thanh hóa ngày xưa một chút là không ăn rau má mà phá đường tàu,cho nên khong nói nhiều nữa

  Like

 2. Hai năm qua 2011 và 2012 dân đen đã tiêu hết phần tiền dự trữ và năm 2013 việc làm thì thiếu thốn lương tụt giảm , vất giá leo thang do xăng , điện ga , than tăng thì năm 2013 này sẽ chắc chắn bùng nổ nạn trộm cướp kinh hoàng kèm theo sự manh động bạo lực phản kháng trong dân đen với chính quyền VN hiện nay , biểu tình dân oan , tụ tập đông người , tội phạm chuyển biến có tổ chức lan rộng , bất mãn XH trong lòng các đảng viên cấp tiến sẽ khó mà kìm hãm , vì thế chắc chắn tử huyệt CSVN sẽ sụp đổ trong năm 2013 này thôi .

  Like

 3. Chung no trinh du thao, co the ban hanh quy dinh cam dung tien mat mua ban nha, oto, xe may… ma giao dich thanh toan phai co giay chung nhan cua ngan hang (chuyen khoan…)
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/1065…nha–o-to.html

  Nhu the dcsvn chinh thuc khoi giai quyet dong hang ton kho, dong cua KTVN, BDS da chet lai cang huy diet luon, cac nha sx Oto-xemay se ko con dai ly phan phoi nua boi nguoi mua se ko thich hay ko quen giay chung nhan NH….

  Cam on dcsvn co dinh cao va tam nhin khong vuot qua noi han danba-congai nhe!

  Like

 4. Có phải sự thật là TĐ DNNN đang nợ hơn 3,6 triệu tỉ ?
  Câu truyện xảy ra là tuần trước mình có đi uống cafe, có nghe được bàn bên cạnh họ bàn tán nói với nhau là nợ của TĐ DNNN là hơn 3,6 triệu tỉ, một tuần sau mình cũng đi uống cafe nhưng là một quán khác cũng nghe thấy bàn kế bên họ bàn tán với nhau là nợ của TĐ DNNN là hơn 3,6 triệu tỉ, vài ngày tiếp theo khi tôi đang đi trên đường thì nghe thấy từ phía sau hai người đang nói cục nợ hơn 3,6 triệu tỉ .
  Thật không biết cục nơ hơn 3,6 triệu tỉ này thực hư thế nào, mong anh Châu tìm hiểu cho rõ thêm.

  Like

 5. ‘Kinh tế Việt Nam còn xấu đến hết năm 2013′

  Các chuyên gia tài chính tỏ ra bi quan khi nhận định về sự chuyển động của nền kinh tế vào cuối năm nay. Thậm chí nhiều quan điểm cho rằng tình hình có thể xấu đến hết năm 2013.
  – Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính Đại học Kinh tế TP HCM, Lê Đạt Chí :
  “Nhiều người cứ đoán mò năm 2012 hay năm 2013 kinh tế sẽ sáng sủa hơn nhưng cách nghĩ này thiếu cơ sở”
  – Giám đốc Viện nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển :
  “Năm nay rất khó dự báo. Nền kinh tế đang điều hành không dừng lại ở việc bấm nút để tăng giảm nhiệt độ nữa. Những gì diễn ra cho thấy kinh tế đòi hỏi những giải pháp vượt tầm kiểm soát thông thường”.
  – Tiến sĩ Alan Phan thừa nhận hiện ông vẫn rất bi quan khi nhìn về ngắn hạn của nền kinh tế trong năm 2012-2013. Điều ông lo lắng là tâm lý không chịu thay đổi tiếp tục bao trùm lên nền kinh tế, tạo thành sức ì

  http://www.gocnhinalan.com/bai-cua-khach/kinh-vit-nam-cn-xu-ht-nm-2013.html

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s