CXN_012513_2142_Càng đi sâu vào khủng hoảng KT càng nhìn thấy bọn lãnh đạo này chỉ “làm tới đâu hay tới đó”: Chưa biết được đầy đủ thực trạng bất động sản

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Chúng có một rừng luật, nhưng những luật cần thiết nhất cho DN để giải quyết khủng hoảng KT thì chúng nó không có, tất cả DN, NH chết dần mòn nhưng..phải chờ vì luật phá sản chưa hoàn thiện. Nghe từ NHNN đây..Trích:”Mặt khác hệ thống thủ tục phá sản cũng chưa hoàn thiện nên việc khởi kiện con nợ hầu hết cũng chưa tính đến.”(hết trích)
-Bây giờ muốn phá sản để cứu nợ xấu phải chờ 3 năm để làm luật và chờ 5 năm nữa để có nghị định          hướng dẫn. Trích:”Ví như Luật Quy hoạch đô thị có hiệu lực cách đây 3 năm mà mới đây mới có văn bản hướng dẫn. “Nếu nghị định ra đời sớm thị trường sẽ không có những bất ổn như vậy”, theo bà Ngân. Hoặc chủ trương xây dựng nhà ở xã hội đã có cách đây 5 năm bây giờ mới bắt tay vào thực hiện. (hết trích).

Bây giờ khủng hoảng BĐS xảy ra thì thằng này đổ lỗi thằng kia, nhưng đối với đồng bào chúng ta thì chỉ là lỗi bất tài, không có tầm nhìn xa của Đảng Cộng Sản.

Ngay lúc khủng hoảng để giải quyết mà BXD vẫn không nắm tồn kho BĐS là bao nhiêu, dư nợ BDS là bao nhiêu, nợ xấu BĐS là bao nhiêu thì làm sao biết mà giải quyết như đổ vào bao nhiêu tiền, thời gian bao lâu sẽ giải quyết xong ??? Đây là những yếu tố mà bất cứ cp nào trên thế giới phải nắm trước khi họ giải quyết, như WB và IMF, họ cho ODA mỗi năm 6.5 tỉ usd họ phải biết số tiền này vào đâu, làm cầu đường gì, để giải tỏa gì, để nâng cao hiệu quả sản xuất của địa phương nào, còn Lãnh đạo theo điều 4 hiến pháp thì cứ lấy tiền lấy thêm tiền, lấy nữa và tiến độ 1, 2 hay 10 năm cũng không sao vì họ là “luôn luôn là lãnh đạo của đất nước này”

Bao giờ thay đổi cho đồng bào bớt nghèo vì tụi CS này.

Melbourne
25.01.2013
Châu Xuân Nguyễn

—————-
http://www.thesaigontimes.vn/Home/dothi/nhadat/90864/Chua-biet-duoc-day-du-thuc-trang-bat-dong-san.html

Ngọc Lan
Thứ Năm,  24/1/2013, 14:45 (GMT+7)
Phóng toThu nhỏAdd to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Thống kê tồn kho bất động sản chưa tính đến những dự án dở dang mà người dân góp vốn nay chưa hoàn thành, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 24-1 rằng chưa thống kê được đầy đủ thực trạng thị trường bất động sản, nhất là các khoản đầu tư người dân góp vốn với chủ đầu tư dự án đang thực hiện dở dang.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng tại phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội về kế hoạch giải quyết những khó khăn cho thị trường bất động sản, 50 địa phương hiện tồn kho 42.230 căn nhà, chủ yếu là căn hộ chung cư, gần 100.000 m2 sàn văn phòng cho thuê, 100.000 m2 sàn trung tâm thương mại, 7,9 triệu m2 đất nền nhà ở…

Tổng giá trị vốn tồn kho khoảng 111.900 tỉ đồng. Báo cáo của Bộ Xây dựng và phần trả lời chất vấn sau đó của ông Dũng nhấn mạnh nhiều lần về việc “số liệu này nhỏ hơn nhiều so với thực tế”.

Ông Dũng giải thích rằng đây là lượng tồn kho ở các dự án đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành. Còn những dự án đang đầu tư dở dang và các dự án “đắp chiếu” khác, lượng vốn góp của người dân, người đầu tư thứ cấp vào doanh nghiệp là rất cao nhưng chưa thống kê được

“Các khoản vay tiêu dùng, vay sản xuất kinh doanh nhưng thực chất đầu tư vào bất động sản cũng như dư nợ có tài sản đảm bảo bằng bất động sản còn chiếm khoảng 46,5% tổng dư nợ tín dụng”, ông Dũng nói và ước tính số tiền này khoảng hơn 1 triệu tỉ đồng. Do vậy, nợ xấu chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ bất động sản là thống kê chưa đầy đủ.

“Số liệu tồn kho mới nói được một phần thực tế tồn kho. Còn tồn kho các hợp đồng có giao dịch, nhưng dở dang là tồn kho chưa được tính. Do vậy dẫn đến nợ xấu của khách hàng, dẫn đến tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng cần phải được giải quyết”, vẫn theo ông Dũng.

Người đứng đầu ngành xây dựng khẳng định đại đa số các doanh nghiệp bất động sản khó có khả năng thanh toán đến hạn do không bán được sản phẩm.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, thực tế thị trường bất động sản hiện đã ấm lên đôi chút so với thời gian trước. Bằng chứng là nhiều dự án tại Hà Nội và TPHCM đã giảm giá 50% hoặc thấp hơn. Chính phủ thông qua Nghị quyết 02 đã đề ra hàng loạt giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản, giải quyết hàng tồn kho.

Rất nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội tham gia phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng xoay quanh việc tháo gỡ tồn kho bất động sản có giải quyết được tận gốc vấn đề của thị trường bất động sản không hay là chỉ giải cứu “nhóm lợi ích” nào đó? Tại sao các ngân hàng không kiện các công ty bất động sản ra tòa và mở thủ tục phá sản vì mất khả năng trả nợ ngân hàng? Giải cứu cung có đúng với cầu không? Trách nhiệm của Bộ Xây dựng và các bộ liên quan như thế nào?

Như đại biểu Trần Du Lịch ví von: “Phát triển thị trường bất động sản hiện nay như bán vé máy bay toàn hạng thương gia thì làm sao cân đối được. Nếu can thiệp phải can thiệp đúng theo quy luật thị trường còn nếu can thiệp sai thì thị trường càng thêm rối”.

Ông Dũng nói rằng tháo gỡ khó khăn cho bất động sản là cần thiết nhưng rất khó. Trước mắt phải giải quyết hàng tồn kho. Với các giải pháp trong Nghị quyết 02 của Chính phủ sẽ tháo gỡ dần dần nhưng không gỡ ngay được.

“Quan trọng nhất khi tháo gỡ là phải nhìn về hướng phát triển lâu dài. Làm thế nào đạt được mục tiêu cân đối cung cầu, phù hợp với khả năng thanh toán và khả năng phát triển của nền kinh tế”, ông Dũng nói.

Ông khẳng định rằng chưa có quy định, yêu cầu bộ, ngành nào phải chịu trách nhiệm về phát triển thị trường bất động sản hay kiểm soát việc phát triển của thị trường này.

Ý kiến của ông bị Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bác bỏ. Bà Ngân chứng minh ngược lại là việc các văn bản hướng dẫn luật trong lĩnh vực bất động sản quá chậm là một phần nguyên nhân dẫn đến việc các dự án, đô thị phát triển tự phát, không quản lý được.

“Như vậy trách nhiệm của bộ là rất rõ”, bà khẳng định. Ví như Luật Quy hoạch đô thị có hiệu lực cách đây 3 năm mà mới đây mới có văn bản hướng dẫn. “Nếu nghị định ra đời sớm thị trường sẽ không có những bất ổn như vậy”, theo bà Ngân. Hoặc chủ trương xây dựng nhà ở xã hội đã có cách đây 5 năm bây giờ mới bắt tay vào thực hiện.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thanh Bình nói rằng kết quả thanh tra 33 ngân hàng năm 2012 đã chỉ ra các tổ chức tín dụng đều vấp phải các sai phạm, từ lớn đến nhỏ. Tuy nhiên, việc ngân hàng không mở thủ tục phá sản vì các chủ nợ đều tìm cách giải quyết vấn đề của mình, theo hướng “nuôi nợ”, tiếp tục bơm vốn cho các dự án làm ăn nghiêm túc, dang dở để chóng đưa vào hoàn thiện. Mặt khác hệ thống thủ tục phá sản cũng chưa hoàn thiện nên việc khởi kiện con nợ hầu hết cũng chưa tính đến.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s