CXN_012513_2143_Hãy để quy luật cung cầu giải quyết BĐS: Giải cứu bất động sản: “Càng can thiệp, coi chừng càng rối”

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Hãy chấm dứt đổ ngân sách vào để miễn giảm thuế cho BDS, để giữ giá BĐS tránh sụp đổ của NH. Chuyện giữ giá là bất khả thi vì thị trường chống đối quyết liệt chuyện giữ giá giả tạo. Ngân sách về thuế mà, GTGT, lãi suất tài trợ, giảm giá thuế sử dụng đất chung quy để giữ giá BDS cao giả tạo với tiền ngân sách hằng trăm ngàn tỉ vnd. Một phần kia thì người dân đen mua nhà kịch liệt phản đối. Nguyên tắc là thị trường luôn luôn quyết định bởi người mua chứ không phải người bán hay chánh phủ.

Đổ NS vào thì rốt cuộc sẽ mất tiền mà không giải quyết được áp lực BDS chút nào cả, điều này chúng ta thấy rõ

CXN_011613_2113_Ý kiến độc lập về tài kinh bang tế thế của 3 Dũng (cứu nguy BĐS):Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam: Thị trường BĐS đang tiến gần tới cái chết (comprehensive failed BDS rescue)

Đó là chưa kể khi bơm tiền vào BĐS sẽ gây lạm phát trở lại, điều này không ai muốn. Nếu không giải cứu, DNBDS sẽ học thói tự lập, học thói quyết định một là giữ nguyên giá rồi không có tiền trả nợ, bị siết BDS rồi phá sản rồi BDS của mình sẽ bị đấu giá rẻ bèo để trả nợ hay là phải giảm giá, 50, thậm chí 70, 80% để xã hàng và thanh toán nợ, phủi tay nhưng nhẹ nhàng còn hơn bị như 700 DNBDS phá sản năm 2012
http://www.vinacorp.vn/news/680-doanh-nghiep-bat-dong-san-chet-trong-nam-2012/ct-540269
—-
Ở các nước KT thị trường, OECD họ không cứu BĐS, ngay vừa rồi 2008, 2009 suy thoái ở Mỹ vì cho vay dưới chuẫn, CP Mỹ không hề cứu BDS nhưng họ cứu thị trường tài chánh (không phải cứu nhưng mua rồi qua khủng hoảng bán lại). Họ cứu người mua nhà chứ không cứu DN BDS

Melbourne
25.01.2013
Châu Xuân Nguyễn
——–
http://vietstock.vn/2013/01/giai-cuu-bat-dong-san-cang-can-thiep-coi-chung-cang-roi-763-256076.htm

  • 24/01/2013 | 15:18

Giải cứu bất động sản: “Càng can thiệp, coi chừng càng rối”

Không ít cảnh báo đã được đưa ra với cùng quan ngại “càng can thiệp, coi chừng càng rối” của Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch tại phiên giải trình do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức sáng 24/1 về thực trạng, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

* Rất khó phá băng bất động sản

Nhiều ý kiến vẫn băn khoăn cả về quy mô và mức độ “giá băng” của thị trường bất động sản

Hàng trăm trang báo cáo với sự đăng đàn trọn buổi sáng của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cùng sự “chia lửa” của đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước cũng chưa làm tăng niềm tin của nhiều vị đại biểu Quốc hội vào sự ấm lên của thị trường bất động sản. Và thông điệp chính sách, đương nhiên cũng chưa đủ sức thuyết phục.

Ai làm thị trường bất động sản đóng băng?

Cầm trên tay bản báo cáo 29 trang của Bộ Xây dựng, Ủy viên Ủy ban Pháp luật Ngô Văn Minh cho rằng việc xác định nguyên nhân chủ quan dẫn đến sự trầm lắng của thị trường bất động sản chưa chuẩn, từ đó cách tiếp cận chưa thuyết phục.

Báo cáo nói thị trường phát triển thiếu quy hoạch, mất cân đối, cung vượt quá cầu vậy lúc các doanh nghiệp đổ xô kinh doanh bất động sản thì ai cấp phép? Làm rõ điều này là hết sức cần thiết, đề nghị làm rõ trách nhiệm ai làm thị trường bất độnng sản đóng băng để giờ phải lo giải cứu, ông Minh nói.

Bàn đến giải pháp làm ấm thị trường, đại biểu này cũng quan ngại, nếu ngân hàng cho vay bằng lãi suất huy động cộng ba phần trăm cho nhà đầu tư, hoặc cộng một phần trăm cho người mua nhà thì cũng không khả thi. Nhà một tỷ đồng mỗi năm phải trả 100 triệu lãi vay thì người thu nhập thấp làm gì có tiền mà mua nhà, khi đó không giải cứu được thị trường, nợ xấu chồng lên nợ xấu thì tính tới chưa, ông Minh tiếp tục đặt câu hỏi.

Trước đại biểu Minh, câu hỏi về trách nhiệm cũng đã được các đại biểu Nguyễn Thị Khá, Trần Du Lịch đề cập. Và câu trả lời của Bộ trưởng Dũng là “trách nhiệm của quản lý nhà nước, trong đó có Bộ Xây dựng”.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng phân trần rằng bất động sản là thị trường còn rất non trẻ, kinh nghiệm còn rất thiếu.

Liên quan đến quản lý giá thành và chính sách tín dụng của đại biểu Minh, Bộ trưởng quả quyết việc kiểm soát giá với nhà ở xã hội không khó và giá sẽ thấp hơn giá nhà thương mại cùng loại. Ông cũng đồng tình “nếu giá nhà 1 tỷ thì dân khó mua thật, nên mong muốn là 500 triệu đồng trở lại thôi”.

Chữa bệnh mà không rõ bệnh

Mặc dù tài liệu phục vụ phiên giải trình bên cạnh báo cáo của Bộ Xây dựng còn có của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước và thêm cả ba thành phố đầu tàu Bắc – Trung – Nam song nhiều ý kiến vẫn băn khoăn cả về quy mô và mức độ “giá băng” của thị trường bất động sản.

Nêu các con số về nợ xấu liên quan đến bất động sản khác xa nhau, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Trần Xuân Hòa bình luận thực trạng thị trường còn là điều bí ấn, vậy nên việc giải cứu giống như đang chữa bệnh mà không biết bệnh nhân có bệnh gì.

Một số ý kiến cũng đặt vấn đề liệu có nên giải cứu thị trường hay không. Khi lãi khủng các doanh nghiệp địa ốc có quan tâm đến nhà cho người thu nhập thấp không, đại biểu Đỗ Văn Đương đặt câu hỏi.

Đại biểu Hòa cũng băn khoăn rằng tại sao cung đã vượt cầu mà giá không giảm, trong khi dư luận cho rằng đang có thế lực cố tình kìm giữ để trông chờ vào sự giải cứu nhà nước.

Với phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Lê Nam thì cái khó là làm thế nào bóc gỡ tham nhũng và giá trị ảo để giải cứu được, không thể và không đủ sức đủ sức giải cứu thì hãy để thị trường tự điều tiết có lợi cho dân hơn, ông Nam tỏ rõ quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa vẫn băn khoăn cách tiếp cận vấn đề thiên về phía cung nhiều hơn và lo lắng nhiều quá về hàng tồn kho. Nên tiếp cận từ phía cầu, cân nhắc đầy đủ hơn để chính sách tác động đúng mới tháo gỡ được, ông Hòa đề nghị.

Ở phần trả lời, hơn một lần bộ trưởng Dũng khẳng định chính sách tháo gỡ khó khăn không chỉ dành cho doanh nghiệp mà hoàn toàn vì tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Bảo vệ lợi ích doanh nghiệp cũng là bảo vệ lợi ích của dân, ngân hàng cũng được lợi và cuối cùng là ổn định vĩ mô, ông Dũng nói.

Ông cũng nhiều lần nhấn mạnh đến trách nhiệm của các địa phương trong quy hoạch và kiểm tra kiểm soát vì phần lớn các dự án đã phân cấp. Năm 2013 tình hình còn rất khó khăn nhưng nếu các địa phương quyết liệt thì bất động sản sẽ ấm dần lên, Bộ trưởng lạc quan.

Tuy nhiên, ở lần thứ hai đứng dậy sau khi nghe khá nhiều câu trả lời của bộ trưởng, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, nếu chưa làm rõ được bao nhiêu luật đang chi phối thị trường xem bất cập chỗ nào và bàn cách sửa thì e càng can thiệp coi chừng càng rối.

Tán đồng quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho đây là việc rất quan trọng để tháo gỡ khó khăn một cách căn cơ và tăng cường quản lý nhà nước với thị trường bất động sản.

Nguyên Thảo

tbktvn

One comment on “CXN_012513_2143_Hãy để quy luật cung cầu giải quyết BĐS: Giải cứu bất động sản: “Càng can thiệp, coi chừng càng rối”

  1. Trong con bài kinh tế, nhất là về BĐS trước mắt thì phải chú trọng vào cái quy luật
    Cung và Cầu của xã hội trước tiên!Khảo sát,thăm dò ra sao rồi xét đến thành phần nào cần(nhu cầu) rồi mới tiến hành Cung(hoạch định Cung cho phù hợp mọi mặt)!Còn nếu như chạy theo “mục đích”nào đó thì kể như Đứt bóng….!Cung kiểu này là ngất ngưởng(dôi ra)nằm ụ!!!!Bất Động là phải rồi với các Tài sản không thanh lý được!!!!!Và hệ lụy sẽ là tất yếu(Vốn chết,Vay,Nợ…)
    NHNN tháo gỡ kiểu gì với dạng BĐS thế này????Bán tống bán tháo ư?Hạ lãi suất với người có nhu cầu là bao nhiêu?hay chỉ là giai đoạn vài tháng rồi lại tăng?(Lừa chăng?)Thật là rối……….!!!!!!Còn Nợ ?BĐS nằm chất đống(nằm ụ)??

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s