CXN_012713_2153_400 ngàn DN chết lâm sàng, còn lại 200 ngàn DN như thế này, ĐCS có cứu hết được không ????: Tìm lối thoát cho xi măng

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Càng ngày đọc những báo cáo của những DN thoi thóp còn lại trong 600 ngàn DN toàn cõi thì thấy rằng không một CP nào có thể can thiệp kịp được cả…

DN Xi măng dưới đây là DN xây dựng và xi măng QNC (tư nhân) có tài sản đang sinh lợi là KS Hồng Gai (income-producing assets) và phải bán đi để trả nợ (tài sản nào có sinh lợi mới bán được, tài sản chết thì thời buổi này không bán được. Ở Úc và OECD, khi DN không còn lợi nhuận đủ để trả nợ định kỳ mà quay sang bán những tài sản đang sinh lợi tức là cty đó đang trên đường phá sản mà không ngăn được vì khi bán tài sản có lợi nhuận rồi thì không còn dòng tiền nữa, chỉ chờ chết mà thôi. 600 ngàn DN thì đã có 400 ngàn DN chết lâm sàng hay phá sản và 200 ngàn DN còn lại thì cũng như QNC này hay tệ hơn vì họ có nợ ngắn hạn lớn nhưng không có tài sản sinh lợi để bán trả nợ. cp QNC từ 10 ngàn xuống còn 5300, hơn phân nữa tí xíu.
Trích:”Từ trường hợp QNC, nhìn rộng ra nhiều DN niêm yết trong ngành xi măng đang gánh trên lưng những khoản nợ khổng lồ. QNC may mắn  vì có KS Hồng Gai để bán lấy tiền trả nợ vay, còn chúng tôi không biết lấy gì để trả nợ đây – giám đốc một DN trong ngành xi măng chua chát nói.”(hết trích).

Và tình hình rất bế tắc..trích:”Ông Nguyễn Trung Kính – Giám đốc Cty thu mua nợ tư nhân cho biết: Trong lúc chờ Nhà nước cứu mình thì nhiều DN  đã tự xoay xở bằng cách bán các tài sản trả nợ, nhưng tài sản phải sinh lời mới có người mua. Trong khi các DN xi măng muốn bán lại là các dự án, dây chuyền sản xuất thì không có ai mua. Nhiều dự án xi măng như Đồng Bành còn phải “bỏ của chạy lấy người”. Duy nhất dự án động sản của QNC KS Hồng Gai là có giá vì vị trí đắc địa trung tâm khu du lịch của tỉnh Quảng Ninh, nên mới có đối tác để chuyển nhượng.

Nhiều chuyên gia bình luận, các ngành khác còn trông chờ sản phẩm để tiêu thụ nhưng đối với ngành xi măng hiện nay thì thực sự rơi vào bế tắc, và chỉ có cách “tự cứu mình trước khi trời cứu”.”(hết trích).

– Chắc chắn 3D và Ban tham mưu không nhìn thấy tình trạng này trước đây 2 năm như tôi thấy…Đó là bản lãnh dự báo và vận hành KT của 3D và đồng bọn là vậy.

Melbourne

27.01.2013

Châu Xuân Nguyễn

——–

http://dddn.com.vn/20121226034725271cat70/tim-loi-thoat-cho-xi-mang.htm

Chủ Nhật, 27/01/2013 – 07:05

Tìm lối thoát cho xi măng

(DĐDN) Sau VinaCapital công bố chuyển nhượng khách sạn (KS) Metropole, mới đây HĐQT Cty cổ phần xi măng và xây dựng Quảng Ninh (mã CK: QNC) vừa chính thức chuyển nhượng KS Hồng Gai với giá dự kiến ban đầu 30 tỉ đồng. Vì sao QNC phải bán KS này?
Biểu đồ 17 DN xi măng niêm yết trên sàn có vốn vay gấp 4 lần vốn chủ sở hữu (Nguồn HNX)

Theo thống kê của Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tính đến cuối quý 3/2012, nợ phải trả ngắn và dài hạn của QNC là 2.011 tỉ đồng, chiếm 90% tổng tài sản. Kết quả kinh doanh 9 tháng 2012 đã kéo theo lợi nhuận sau thuế của QNC giảm 89%.

Từ trường hợp QNC

Ông Đinh Đức Hiển – Tổng giám đốc QNC cho biết, ngoài việc chuyển nhượng KS đang sinh lời để chi trả các khoản nợ, Cty đã áp dụng một số giải pháp “khắc khổ” như giảm lương bộ phận gián tiếp, công nhân lao động, sắp xếp lại nhân sự. Và giải pháp cấp bách đối với Cty hiện nay là chấp nhận bán dưới giá thành để tiêu thụ sản phẩm, giải phóng hàng tồn kho.

Dù đã tinh giản tới mức rất gọn nhẹ nhưng hiện nay QNC đang sử dụng hơn 3.100 công nhân lao động, chỉ trả lương trong bối cảnh này là gánh nặng rất lớn đối với khả năng của Cty. Bên cạnh đó, việc giãn, giảm thuế  Cty lại  không  được nằm trong diện được hưởng chính sách theo Nghị quyết 13, khiến DN loay hoay tìm nguồn vốn để trả nợ.

Trước áp lực nợ vay và để duy trì hoạt động của DN, Cty vẫn chưa tìm được lối ra. Do vậy giải pháp duy nhất lúc này mà HĐQT tính tới là việc chuyển nhượng KS Hồng Gai.  Đây là KS đạt tiêu chuẩn quốc tế nằm ở trung tâm du lịch Bãi Cháy, sát bên bờ Vịnh Hạ Long. Đây là khoản duy nhất hiện nay đem lại sinh lời cho Cty.  Nếu như tình hình năm tới QNC không sáng sủa các khoản nợ chưa trả hết, thì chúng tôi cũng không biết lấy tài sản gì để đập vào các khoản nợ vay hiện nay, ông Hiển cho biết…

Phiên giao dịch ngày 25/12, giá cổ phiếu của QNC dừng ở mức 5.300 đồng/CP, giao dịch ngưng trệ, hầu như không có khối lượng cổ phiếu nào được chuyển nhượng.

Từ trường hợp QNC, nhìn rộng ra nhiều DN niêm yết trong ngành xi măng đang gánh trên lưng những khoản nợ khổng lồ. QNC may mắn  vì có KS Hồng Gai để bán lấy tiền trả nợ vay, còn chúng tôi không biết lấy gì để trả nợ đây – giám đốc một DN trong ngành xi măng chua chát nói.

Theo thống kê, chỉ tính riêng các DN thuộc ngành xi măng niêm yết cho thấy hiện trên sàn có 17 DN xi măng có tỉ lệ nợ gấp 4 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, có những tên tuổi lớn như Vinaconex VCG (4,1 lần), Xi măng Bỉm Sơn BCC (4,2 lần), Xi măng Hà Tiên HT1 (5,1 lần), hay Tasco HUT (4,1 lần). Nổi bật nhất trong nhóm “vượt đèn đỏ” là Sông Đà – Thăng Long STL (16,7 lần), QNC (6,5 lần), Than Hà Lầm HLC ( 5,8 lần).

Riêng Cty CP  xi măng Hà Tiên 1(HT1) có dư nợ khủng nhất với 11.105 tỉ đồng. Trong số 11.105 tỉ đồng dư nợ của HT1, có đến 4.240 tỉ đồng nợ ngắn hạn. Điều lo ngại lớn nhất về khả năng trả nợ đến hạn của HT1, bởi nguồn thu thuần của Cty và cũng là nguồn doanh thu chính năm 2011 chỉ 5.300 tỉ đồng trong khi phải trang trải hàng loạt chi phí cố định khác, chi phí lãi vay.

Tự cứu và chờ cứu

Việc huy động vốn vay quá lớn, trong khi vốn chủ sở hữu lại thiếu, được phê duyệt không sát thực tế, đầu tư không đồng bộ, thời gian thực hiện kéo dài… là những nguyên nhân đẩy nợ của các  DN xi măng khó trả nợ sau khi dự án đi vào hoạt động.

Rất nhiều kiến nghị gửi lên Bộ Xây dựng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội bổ sung các DN xi măng vào nhóm được hưởng hỗ trợ của Nghị quyết 13 và được khoanh nợ, giãn nợ, đồng thời hỗ trợ DN trong việc thu xếp nguồn ngoại tệ để trả nợ các khoản vay ngoại tệ. Tuy nhiên, QNC và nhiều DN khác không được xếp vào nhóm này, do vậy tình hình đã bi đát lại càng bi đát hơn…

Ông Nguyễn Trung Kính – Giám đốc Cty thu mua nợ tư nhân cho biết: Trong lúc chờ Nhà nước cứu mình thì nhiều DN  đã tự xoay xở bằng cách bán các tài sản trả nợ, nhưng tài sản phải sinh lời mới có người mua. Trong khi các DN xi măng muốn bán lại là các dự án, dây chuyền sản xuất thì không có ai mua. Nhiều dự án xi măng như Đồng Bành còn phải “bỏ của chạy lấy người”. Duy nhất dự án động sản của QNC KS Hồng Gai là có giá vì vị trí đắc địa trung tâm khu du lịch của tỉnh Quảng Ninh, nên mới có đối tác để chuyển nhượng.

Nhiều chuyên gia bình luận, các ngành khác còn trông chờ sản phẩm để tiêu thụ nhưng đối với ngành xi măng hiện nay thì thực sự rơi vào bế tắc, và chỉ có cách “tự cứu mình trước khi trời cứu”.

Phương Hà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s