CXN_012813_2157_He !! he!! Chuyên gia KT thế giới bây giờ đọc bài CXN nữa ah ???:: Thời gian là kẻ thù của xử lý nợ xấu

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Trích bài báo dưới đây ngày 27.01.2013:”Thời gian là kẻ thù của xử lý nợ xấu”(hết trích)
Bài của CXN ngày 18.01.2013

CXN_011813_2121_Thời gian là kẻ thù nguy hiểm nhất của ĐCS, mỗi lần lọng cọng là mất 6 hay 12 tháng cứu vãn chế độ đang tan rả từng mảnh: Doanh nghiệp không hồ hởi với giải pháp giúp thị trường BĐS

Trích:”Tiếng Anh chúng tôi có chử :”Time is their worst enemy” tức là thời gian là kẻ thù nguy hiểm nhất cho chế độ lúc này. BĐS thì ngày càng bế tắc, không lối ra (gói cứu nguy thì thất bại, xem bài báo dưới đây), nợ xấu thì mới đây chuyên gia thế giới nói rằng nếu không có cơ chế luật pháp đúng thì họ sẽ không những không tham gia mua nợ xấu mà chương trình giải cứu nợ xấu sẽ thất bại…http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/kho-xu-ly-no-xau-vi-co-che-chua-ro-rang-2013011607491243ca34.chn
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/giam-doc-cap-cao-pwc-bom-tien-ao-at-qua-vamc-no-xau-se-lai-nhu-cu-20130116120250136ca34.chn

90 triệu dân VN (kể cả BCT, BBT, UV BCH TW, Đảng viên, ĐBQH) ai cũng biết rằng hiện giờ DN tư nhân đóng cửa mỗi ngày không ngừng nghĩ, con số thất nghiệp thì ngày càng tăng, sức mua giảm sau và từ đó tồn kho tăng cao. Chuyện nợ xấu NH gây trở ngại tín dụng và lãi suất cho vay cao đến 15% mặc dầu lãi suất huy động trần là 8% (vì NHTM phải chặt đẹp để có đủ tiền trang trải nợ xấu do DNNN và BĐS để lại), vì BĐS chết tiệt nên nợ xấu càng tăng cao và tất cả những vấn đề khó khăn trên càng ngày càng bế tắc và mỗi lần bộ sậu 3D có những gói giải cứu BĐS hay nợ xấu Nh bị vướng mắc luật pháp hay không phát huy hiệu quả thì nó làm lối ra của bế tắc xa thêm một khoảng thời gian là 6 tháng hay 12 tháng. Và trong 6 tháng hay 12 tháng này sẽ làm nhiều, rất nhiều cty gồng không nỗi sẽ ra đi vĩnh viễn, kéo theo họ hằng trăm ngàn cty khác cũng đột quỵ theo. Nếu một rừng sa mạc cty ngã đổ thì nếu (nếu này xa vời lắm) có gượng lại để khỏi té lăn ra thêm (chứ đừng nghĩ là vượng đứng dậy) cũng sẽ thêm muôn vàn khó khăn.

Thời gian bây giờ thật sự là tử huyệt cho ĐCS nếu để 3D loay hoay làm thất bác những kế hoạch cứu vãn ĐCS.”(hết trích).

Nói đùa thôi chứ chuyên gia KT thế giới làm gì biết tiếng VN mà đọc, có chăng là suy nghĩ của họ giống y chang suy nghĩ của tôi vì chúng tôi đều chứng kiến hằng loạt suy thoái của Mỹ trong 37 năm vừa qua.

Trích bài bào:”Theo ông Sameer Goyal, chuyên gia tài chính cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) Chính phủ Việt Nam đã có một số giải pháp nhưng trì hoãn tốc độ xử lý nợ xấu ngày nào cũng gây tăng chi phí ngày đó. “(hết trích).

BCT, BBT, UVBCHTW, đảng viên, ĐBQH nên chú ý điều nói trên về chậm xử lý nợ xấu…Nếu không tin CXN thì hãy tin Ông Goyal.

Trích bài báo:”Quá trình xử lý này không chỉ chịu áp lực về thời gian mà còn gặp nhiều thách thức trong việc xây dựng khung thể chế phù hợp. Ông Sameer Goyal đánh giá đây là một trong những điểm khó khăn vì khung pháp lý, thể chế, giám sát của Việt Nam vẫn đi sau so với các chuẩn mực/thông lệ quốc tế, cụ thể là quyền của chủ nợ, khả năng trả nợ, phá sản. “Bên cạnh đó, những nỗ lực tái cấu trúc sẽ đòi hỏi nguồn lực lớn, trong khi Chính phủ không có nhiều tiềm lực tài chính”, ông Sameer nói.” (hết trích). Tay này còn biết là chính phủ …hết tiền.

CXN*_092512_1813_Giải pháp duy nhất bây giờ để giải quyết nợ xấu 740 ngàn tỉ là phá sản NH hàng loạt(comprehensive)

CXN*_061312_1582_Giải pháp càng mới với VN, càng dể tham nhũng: Mua nợ xấu
Trích:”B ráng cố gắng đòi Vinashin, lâu lâu phát mãi một nhà máy, được 10 triệu, nợ còn 590 triệu rồi B cứ đòi hoài đòi mãi”(hết trích). Khi phát mãi thì phải có hành lang pháp lý để xử lý nợ, đúng như chuyên gia nói trong bài bào này, trích:”Thêm vào đó, ông Daryl khẳng định, muốn việc xử lý có hiệu quả thật thì cần phải sửa cả Luật phá sản, quyền phát mãi tài sản, đây là một phần giúp tạo hành lang pháp lý để xử lý nợ xấu. “(hết trích)…Tại sao tôi nói điều này ngày 13.06.2012 và ngày 27.01.2013 thì tay Daryl này nói y chang vậy ??? Vì chúng tôi có kiến thức và kinh nghiệm về ngành nghề này, còn ĐCS cùng Tổng bộ trưởng và 3D thì dốt đặc cán mai, ù ù cạc cạc cũng không có, hoàn toàn rỗng tuếch mà lãnh đạo một nền kinh tế bét nhè như thế này quả là hay thật.

Trích:”bà Chui Sum Lee khẳng định. Cách thức bơm tiền được chuyên gia này khuyến nghị là bơm dần dần.

“Nhờ đó, khối lượng tiền bơm ra được kéo dãn và như thế tốt hơn nhiều, bởi lẽ, các ngân hàng thương mại có thời gian điều chỉnh kế hoạch kinh doanh dựa trên dòng tiền kỳ vọng. Nếu tiền về dồn dập có thể làm vấn nạn nợ xấu quay trở lại”, bà Chui Sum Lee phân tích.” (hết trích). Bà này nói cũng như tôi, bơm tiền sẽ lạm phát nhưng bọn NHNN ngụy biện rằng đó là thay thế tiền chết, sẽ không lạm phát, ai đúng, ai sai ???

CXN_012013_2133_Lạm phát: Vì đâu, ảnh hưởng và ai gánh chịu hậu quả ????: Giám đốc cấp cao PWC: Bơm tiền ào ạt qua VAMC, nợ xấu sẽ lại như cũ


Kết luận: Vậy là nợ xấu đến bây giờ, với phương án VAMC sẽ đem lại lạm phát, nợ xấu sẽ như cũ và sẽ chuyền tay từ NHTM sang NHNN để người dân gánh hết qua lạm phát, rồi siết tín dụng chống lạm phát, rồi BDS chết hơn nữa, rồi nợ xấu thêm, rồi DN phá sản, rồi người dân thất nghiệp…một chu kỳ tái xuất trở lại y chang như từ đầu 2011, nghị quyết 11.

Melbourne
27.01.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————
http://vneconomy.vn/20130127041013606P0C6/thoi-gian-la-ke-thu-cua-xu-ly-no-xau.htm

16:13 (GMT+7) – Chủ Nhật, 27/1/2013

Thời gian là kẻ thù của xử lý nợ xấu

►Xử lý nợ xấu là một trong những nhiệm vụ khó khăn của Việt Nam trong năm qua và những năm tiếp theo…

Thời gian là kẻ thù của xử lý nợ xấuMinh họa: Khều.

Đề án thành lập Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đang chờ được phê duyệt. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường tài chính quốc tế, các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam cho rằng, hai điểm đáng chú ý nhất hiện nay là “thời gian” và “thể chế”.Kinh tế Việt Nam năm 2013 được đánh giá là vẫn còn nhiều thách thức. Đáng chú ý, xử lý nợ xấu là vấn đề đang gây nhiều tranh cãi. Theo ông Preben Hjortlund, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), đây là một trong những “vết thương nội tại” của nền kinh tế.Ông Preben phân tích, kết quả của quá trình đầu tư không hiệu quả nhiều năm qua là những vấn đề trong lĩnh vực ngân hàng. Tiền được vay từ ngân hàng để đầu tư thường là không được đánh giá công bằng hoặc quá đắt đỏ. Kết quả là, các khoản vay đó khó có thể được hoàn trả.

Theo ông Sameer Goyal, chuyên gia tài chính cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) Chính phủ Việt Nam đã có một số giải pháp nhưng trì hoãn tốc độ xử lý nợ xấu ngày nào cũng gây tăng chi phí ngày đó.

Đồng tình với quan điểm về tiến độ xử lý nợ xấu của Việt Nam, ông Daryl Dong – chuyên gia tài chính cao cấp của Công ty Tài chính quốc tế (IFC) chia sẻ, người Trung Quốc có câu ngạn ngữ “thời điểm tốt nhất để trồng cây là cách đây một năm” với hàm ý dù đã muộn nhưng vẫn là lúc tốt nhất để làm.

“Tương tự với thực trạng nợ xấu của Việt Nam, thời điểm tốt nhất để làm đã qua rồi và ngay bây giờ phải xử lý nó. Thời gian là kẻ thù của nợ xấu”, ông Darryl Dong khẳng định.

Quá trình xử lý này không chỉ chịu áp lực về thời gian mà còn gặp nhiều thách thức trong việc xây dựng khung thể chế phù hợp. Ông Sameer Goyal đánh giá đây là một trong những điểm khó khăn vì khung pháp lý, thể chế, giám sát của Việt Nam vẫn đi sau so với các chuẩn mực/thông lệ quốc tế, cụ thể là quyền của chủ nợ, khả năng trả nợ, phá sản. “Bên cạnh đó, những nỗ lực tái cấu trúc sẽ đòi hỏi nguồn lực lớn, trong khi Chính phủ không có nhiều tiềm lực tài chính”, ông Sameer nói.

Đồng thời, yếu tố mấu chốt được chỉ định là cải thiện chất lượng quản trị công ty, bởi quản trị kém dẫn tới thể chế yếu. Vị chuyên gia này kiến nghị cần có sự điều phối đa ngành giữa Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tham vấn các bên liên quan và doanh nghiệp. “Sẵn sàng cho tình huống xấu nhất nhưng hy vọng ở điều tốt đẹp nhất”, vị chuyên gia WB nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến việc xây dựng hệ thống thể chế, ông Daryl Dong nêu quan điểm cơ chế xử lý nợ xấu tại Việt Nam chưa rõ ràng và khó xử lý nợ xấu ở Việt Nam. Theo đó, thị trường mua bán nợ khó đòi chưa phát triển ở các thị trường mới nổi như Việt Nam.

Hiện chưa nhà đầu tư nào có thể mua được nợ xấu Việt Nam trừ các Công ty quản lý tài sản (AMC) của mỗi ngân hàng, Công ty mua bán nợ của Bộ Tài chính (DATC) và Công ty mua bán nợ quốc gia (VAMC) có kế hoạch thành lập.

“Nếu Chính phủ làm rõ được AMC, VAMC hay DATC làm gì và luật pháp sẽ sửa đổi theo hướng nào để khuyến khích việc mua bán tài sản, nợ xấu thì các nhà đầu tư sẽ tìm đến, nhờ đó, Việt Nam sẽ có một thị trường nợ khó đòi hoàn hảo”, ông Daryl nhấn mạnh.

Ông Daryl cũng chia sẻ thêm, vai trò của Nhà nước giống một người sắp ra sân chơi với những giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy thị trường như giảm thuế, cải cách thể chế. “Nhà đầu tư nào cũng chỉ lên kế hoạch xử lý nợ khi đã nhìn thấy một cơ chế tốt”, vị chuyên gia IFC khẳng định.

Thêm vào đó, ông Daryl khẳng định, muốn việc xử lý có hiệu quả thật thì cần phải sửa cả Luật phá sản, quyền phát mãi tài sản, đây là một phần giúp tạo hành lang pháp lý để xử lý nợ xấu. Về cách mua bán các khoản nợ, ông Daryl e ngại về phương pháp mua theo giá trị sổ sách vì cách làm này có thể liên quan đến việc chuyển giá và giải pháp được khuyến nghị là bán theo giá thị trường nhằm thu hút được nhà đầu tư.

Phân tích kỹ về vấn đề thể chế bà Chui Sum Lee – Tổng giám đốc Công ty tư vấn tài chính PricewaterhouseCoopers (Malaysia) – cho rằng, Việt Nam cần có lộ trình và thể chế rõ ràng về việc thành lập công ty mua bán nợ nhà nước để xử lý nợ xấu.

Vị chuyên gia của PWC chia sẻ kinh nghiệm xử lý nợ xấu của các nước Trung Quốc, Malaysia. Theo đó, để thúc đẩy hoạt động mua bán nợ xấu, từ năm 2005, Trung Quốc cho phép khối ngoại đầu tư vào nợ xấu được phép chuyển lợi nhuận thu được về nước mình để khuyến khích.

Tại Malaysia cũng như ở Thái Lan, khi muốn truy hồi nợ hay xóa nợ thì khoản nợ gốc không bị tính thuế. Tuy nhiên, nếu một nhà đầu tư mua khoản nợ xấu với mức giá 20 đồng, sau này thu về 40 đồng thì họ vẫn bị đánh thuế 20 đồng. Malaysia coi nợ xấu như chứng khoán thông thường và vẫn tính thuế.

Trước lo ngại về tác động đối với lạm phát từ việc hình thành một công ty quản lý tài sản (VAMC), theo bà Chui Sum Lee, hoạt động của công ty này sẽ giúp cải thiện thanh khoản và có thể tác động tới lạm phát, nhưng không chắc sẽ có lạm phát cao. “Việc này còn phụ thuộc vào rất nhiều biện pháp mà Chính phủ có thể thực hiện để kiềm chế lạm phát”, bà Chui Sum Lee khẳng định. Cách thức bơm tiền được chuyên gia này khuyến nghị là bơm dần dần.

“Nhờ đó, khối lượng tiền bơm ra được kéo dãn và như thế tốt hơn nhiều, bởi lẽ, các ngân hàng thương mại có thời gian điều chỉnh kế hoạch kinh doanh dựa trên dòng tiền kỳ vọng. Nếu tiền về dồn dập có thể làm vấn nạn nợ xấu quay trở lại”, bà Chui Sum Lee phân tích.

9 comments on “CXN_012813_2157_He !! he!! Chuyên gia KT thế giới bây giờ đọc bài CXN nữa ah ???:: Thời gian là kẻ thù của xử lý nợ xấu

 1. Nhưng mà ngồi nhìn tụi nó giãy giụa mãi cũng chán anh Châu à. Tấn trò đời xem mãi cũng mệt. Hi hi

  Like

   • Vâng. Không lẽ Đức Chúa Đức Phật lại bỏ quên mảnh đất Việt đau khổ này, anh Châu nhỉ. Anh em ở trong nước đang mệt mỏi quá rồi.

    Like

 2. Tương quan sở hữu giữa Nhà nước và Nhân dân giờ đã khác xưa rất nhiều.
  Cách quản lý vẫn như xưa sẽ không phù hợp.
  Đó là quy luật.
  Cảm ơn anh Châu với nhiều bài rất giá trị.

  Dzũng

  Like

 3. Những bài viết về kinh tế của anh,bên HNSG còn đăng nữa kìa!Hình như anh không có thời gian đọc nên không biết đó thôi….Hửu xạ tự nhiên hương!

  Like

   • Tôi xem bài đó bài viết đó cách đây hình như cũng gần tháng hoặc hơn gì đó,để từ từ tôi lục lại.rồi có link.Thú thật,làm tôi hảnh diện lây,vì tôi là tín đồ của blog CXN mà.Nhưng qua đó,tôi hiểu “thêm” về anh.Từ từ cái đã,tôi được tinh ham hiểu biết,tò mò,lục lạo,nhưng hơi bị chậm chạp cái ông bạn internet.Tôi còn nhớ,trang HNSG đăng bài ấy với cái ý để chứng minh CS Ba đình sụp đổ”toàn diện”,nên họ có bài nầy(đó là nhận định của tôi khi đọc bài viết của anh lại được đăng ở HNSG)Tôi hơi ngạc nhiên,sẵn anh nói tôi nói luôn là HNSG chủ yếu họ mạnh về chửi(chính trị),nay thấy đăng bài viết của anh,nên tôi thấy lạ…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s