Việt Nam phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Quốc Quân

 

31.01.2013

 

Nhà hoạt động người Mỹ gốc Việt, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân.

                                     Trà  Mi-VOA,                     30.01.2013
Việt Nam ngày 30/1 phóng thích và trục xuất nhà hoạt động người Mỹ gốc Việt, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, trong một hành động bất ngờ và hiếm thấy trước áp lực ngoại giao mạnh mẽ từ Hoa Kỳ.

Bên sứ quán nói ông Quân đã lên máy bay về rồi. Chuyện này họ kín lắm, ngay cả bên sứ quán cũng nói cứ để cho ông Quân lên máy bay ra khỏi Việt Nam rồi mới được loan tin…
Luật sư Nguyễn Thị Ánh Hương.

Tiến sĩ Quân, đảng viên đảng Việt Tân ở hải ngoại, bị bắt từ tháng tư năm ngoái ngay khi về tới phi trường Tân Sơn Nhất với các tài liệu đấu tranh bất bạo động trong máy tính xách tay. Ông bị cáo buộc tội “khủng bố nhằm chống chính quyền” trước khi bị đổi thành tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Luật Hình sự, sau 4 tháng tạm giam.
Trao đổi với chúng tôi tối ngày 30/1 từ Sài Gòn, luật sư của ông Quân, bà Nguyễn Thị Ánh Hương, cho biết:
“Bên sứ quán nói ông Quân đã lên máy bay về rồi. Chuyện này họ kín lắm, ngay cả bên sứ quán cũng nói cứ để cho ông Quân lên máy bay ra khỏi Việt Nam rồi mới được loan tin.”
Báo chí nhà nước Việt Nam nói ông Quân được trả tự do sau khi “nhận tội và xin khoan hồng”.
Tuy nhiên, bà Mai Hương, vợ Tiến sĩ Quân, cho biết qua cuộc điện đàm với ông Quân lúc ông quá cảnh Đài Bắc trên đường trở về Mỹ, ông Quân khẳng định không có chuyện “nhận tội” và “khoan hồng”.
Bà Mai Hương nói:
“Nếu có chuyện khoan hồng thì anh Quân đâu có bị giam tới 9 tháng cho tới giờ này. Anh Quân nói rằng không bao giờ có chuyện ‘nhận tội’. Ngay từ trong tù, anh chưa bao giờ nhận tội. Anh chỉ khai ra những gì có thật, những sự thật mà anh cần nói với công an và đồng bào ở Việt Nam.”

Nếu có chuyện khoan hồng thì anh Quân đâu có bị giam tới 9 tháng cho tới giờ này. Anh Quân nói rằng không bao giờ có chuyện ‘nhận tội’. Ngay từ trong tù, anh chưa bao giờ nhận tội…
Vợ ông Nguyễn Quốc Quân.

Về chi tiết “nhận tội” trong vụ việc của Tiến sĩ Quân mà Việt Nam viện dẫn là lý do của quyết định phóng thích ông vốn được giữ bí mật đến phút chót, luật sư Ánh Hương cho rằng:
“Họ nói ông Quân ‘nhận tội’ nên trục xuất cho về. Mình có thể thấy là lần này ‘nhận tội’ cũng như các lần trước ‘nhận tội’ tại sao lần trước đưa ra tòa còn lần này không, thì mình thấy là có cái trong ngoặc kép.”
Vụ phóng thích ông Quân trái hẳn với các bản án tổng cộng lên tới 83 năm tù Việt Nam vừa dành cho nhóm 14 nhà hoạt động trẻ trong nước bị cáo buộc cùng tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì có liên quan đến đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị có trụ sở ở Hoa Kỳ cổ xúy cho dân chủ tại Việt Nam bị Hà Nội gọi là “tổ chức khủng bố”.
Luật sư Ánh Hương cho rằng không nên có sự khác biệt này:
“Nếu ông Quân là người ở nước ngoài vi phạm những điều luật đó mà được phóng thích thì mong rằng những người dân Việt Nam trong nước có liên quan đến những điều luật đó được xem xét lại. Ông Quân là người có quốc tịch Mỹ nhưng cũng còn quốc tịch Việt Nam. Ông được ưu tiên, ưu ái, được trả tự do thì tôi mong là những người trong nước Việt Nam cũng sẽ được sự ưu ái đó.”
Phiên xử Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân dự kiến diễn ra ngày 22/1 đã bị hoãn vào phút chót vì lý do các nhân chứng không thể tham dự.

Nếu ông Quân là người ở nước ngoài vi phạm những điều luật đó mà được phóng thích thì mong rằng những người dân Việt Nam trong nước có liên quan đến những điều luật đó được xem xét lại…
Luật sư của ông Nguyễn Quốc Quân.

Quan hệ Việt-Mỹ bị trở ngại vì thành tích nhân quyền của Việt Nam bị quốc tế lên án là đang xuống cấp trầm trọng với hàng loạt các bản án nặng nề lên tới mức 13 năm tù mà Hà Nội dành cho những nhà hoạt động cổ xúy nhân quyền trong thời gian gần đây.
Tiến sĩ Quân từng bị Việt Nam bắt và đưa ra tòa trong lần về nước năm 2007 vì cáo buộc tội “khủng bố”. Lần đó, ông được phóng thích và bị trục xuất sau bản án 6 tháng tù.
Cũng như lần trước, vụ bắt giam ông Quân lần này đã khiến giới hành pháp, lập pháp Hoa Kỳ lên tiếng mạnh mẽ phản đối. Trường hợp của ông đã được nêu lên nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Ngoại trưởng Hillary Clinton tới Việt Nam trong năm ngoái.

Tin liên hệ

8 comments on “Việt Nam phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Quốc Quân

 1. Lũ Chúng nó đang Đội Quần…..!Sau chuyến này thì chung chui hẳn vào trong Quần luôn rồi……!

  Like

 2. Bọn cộng chó Việt nam chỉ giỏi gầm ghè, vồ cắn gà nhà mà thôi .Gặp sư tử ,hổ báo là cụp đuôi,cụp tai chạy cong đít .Nói chung thằng thằng Việt cộng cũng cà nghinh cà bật,du côn du đãng chẳng khác gì thằng Bắc Triều Tiên !

  Like

 3. Việt Nam: Hãy thả blogger, chấm dứt bịt miệng bất đồng chính kiến

  Ông Rupert Abbott, nhà nghiên cứu về Việt Nam của Tổ chức Ân xá Quốc tế nói :
  “Các bản án của blogger là một nỗ lực trắng trợn của chính quyền Việt Nam nhằm bịt miệng quan điểm bất đồng chính kiến . Chúng tôi coi các blogger là những tù nhân lương tâm, bị giam giữ chỉ vì thực hiện một cách ôn hòa quyền của họ về tự do ngôn luận, thông qua các bài viết online. Họ phải được thả ngay lập tức và vô điều kiện .
  Trong năm nay, nhà cầm quyền Việt Nam đã tăng cường đàn áp khốc liệt những tiếng nói chỉ trích chính phủ, tống vào sau song sắt các blogger, nhạc sĩ, luật sư, các nhà hoạt động nghiệp đoàn lao động, các tín đồ của các nhóm tôn giáo, các nhà hoạt động dân chủ và những người khác.
  Xu hướng rất đáng lo ngại này phải chấm dứt – những người bảo vệ nhân quyền nên được cho phép đóng góp vào sự phát triển của đất nước họ, không sợ tù vì các hoạt động ôn hòa của mình”.

  http://vietnamhumanrightscommitte.wordpress.com/2012/12/21/viet-nam-hay-tha-blogger-cham-dut-bit-mieng-bat-dong-chinh-kien/

  Like

 4. Nhà Nước Cộng Sản VN đang run sợ

  Thưa các ông Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam.
  Nhân dân chúng tôi biết các ông đang bối rối, hoảng hốt, sợ hãi vì đang ở khúc cuối của con đường cùng. ….
  Các ông đâu có tiếc nuối lo lắng gì cho cái chủ nghĩa cộng sản, phương tiện đã dẫn đưa các ông lên vị trí cầm quyền ngày hôm nay. Các ông ghét chủ thuyết này còn hơn chúng tôi vì các ông là những người phải nghe, phải đọc, phải học, phải làm theo và các ông biết rõ nó là gì và như thế nào. Nhưng nếu thả trôi nó theo dòng cuốn của lịch sử nhân loại các ông sẽ mất điểm tựa để sống, để hưởng thụ….
  Các ông biết rõ khi giờ G đến, cho dù chính quyền tiếp nối có nhân đạo cách nào đi nữa cũng không thể nhanh tay can thiệp được những cuộc trả thù đẫm máu của những người dân , không chỉ riêng cá nhân mà là cả gia đình các ông vì sự oán hờn cao ngất tựa trời. Các ông đang ngày đêm lo sợ giờ G đó xảy đến. Nhiều người trong các ông đã tẩu tán tài sản, tậu nhà mua biệt thự ở nước ngoài để dọn đường chạy trốn, nhưng các ông cũng biết rất rõ và rất rõ là cho dù các ông bay lên trời hay chui vào lòng đất những tội ác các ông đã làm sẽ luôn bám theo các ông cùng những quả báo của nó. Sự sợ hãi đã đưa các ông từ sai lầm này đến sai lầm khác…..
  Thưa các ông, khi cơn lũ của sự phẫn uất, của hờn căm tràn xuống thì tất cả các ông sẽ bị cuốn trôi. Không có sức mạnh nào bằng sức mạnh của toàn dân. Giải pháp duy nhất để giải quyết vấn đề khi còn kịp để tránh đổ máu là trả tự do cho những tù nhân lương tâm vô điều kiện và ngay lập tức. Trao trả đất nước lại cho nhân dân. Có như thế các ông mới hy vọng còn một chỗ dung thân. Chần chừ, níu kéo, ngoan cố đến giờ G, máu các ông và gia đình vợ con là những người vô tội bị vạ lây sẽ nhuộm đỏ mọi ngõ ngách từ thành phố đến thôn làng.
  Dân tộc đang căm hờn.
  Nhân dân đang phẫn uất.
  Mõ SG

  http://chuacuuthenews.wordpress.com/2012/10/01/nha-nuoc-cong-san-vn-dang-run-so/

  Like

 5. -Đại Tá Quân Đội Nhân Dân VN Cất Cao Lời Kêu Gọi Lật Đổ Chế Độ Độc Tài CSVN
  Đại Tá Quân đội nhân dân VN Đào Văn Nghệ cất cao lời kêu gọi Tâm thư của Tướng tư lệnh : Quân Giải Phóng Việt Nam:
  Toàn Dân -Toàn Quân hãy đứng lên lật đổ chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam thiết lập chế độ cộng hòa Việt Nam:
  Đất nước lâm nguy! Giang sơn rơi lệ! Dân chúng lầm than!
  —-
  Tất cả chúng ta đều là những người con sinh ra và lớn lên trên một đất nước, cùng chung một tiếng mẹ Việt Nam. Mỗi người tần tảo một công việc khác nhau. Người cuốc ruộng, người đánh cá, người làm công nhân, ngưòi vào quân đội, công an, người đang đi học, người đã nghỉ hưu… Chúng ta đều chỉ mong sao có cuộc sống bình an, ấm no, hạnh phúc… Nhưng nay tổ quốc lâm nguy, biên giới, hải đảo bị mất dần, từ Thác Bản Dốc, ải Nam Quan đến Trường Sa, Hoàng Sa… Thậm chí cả một vùng biển nước (hết trích)
  http://ubllcdhn.com/tiengnoitudo/index.php/tin-quc-ni/58-tin-chinh-tr-quan-s-ngoi-giao/381-i-ta-quan-i-nhan-dan-vn-ct-cao-li-keu-gi-lt–ch–c-tai-csvn

  Like

 6. Chuyện Nguyễn Quốc Quân được CS thả,hiểu sao cho đúng đây.Phức tạp thật,cái đảng Vịt Tân.Tôi nói ai ném đá chịu,Vịt Tân đã hại bao người…

  Like

  • Nó nè songtra….:Đã đến lúc cần truy tố Mặt Trận Hoàng Cơ Minh cùng băng đảng Việt Tân ra toà án về tội “gian nhân hiệp đảng” và “giết người có tổ chức”.
   rích :”- Trong phạm vi bài này chỉ nhằm mục đích vạch trần tội ác chống nhân loại của Hoàng Cơ Minh đồng bọn và băng đảng Việt Tân. Chúng hiện đang sống trên đất nước pháp trị, tại sao chúng ta cứ để Việt Tân tung hoành coi pháp luật nơi quốc gia đang định cư như tờ giấy lộn. Chúng hoạt động không có giấy phép nghĩa là hoạt động lậu. Sự hèn nhát của người Việt, của quý vị chủ bút, giám đốc đài phát thanh Việt ngữ đã chính thức tiếp tay với bọn tội phạm chống nhân loại tiếp tục tung hoành khống chế uy hiếp tinh tần của những người chân chính.
   – Tội giết người của mặt trận Hoàng Cơ Minh, ông ta thành lập chiến khu giả ở U Bon Thái Lan, chiêu dụ những thanh niên nhiệt tình với quê hương dân tộc. Những thanh niên này có học vị, là những nhân tài đang có cuộc sống yên lành nơi quốc gia tạm dung thì bị kích động lòng yêu nước, với con số bịp “10 ngàn tay súng ở chiến khu…” Bầu nhiệt huyết của tuổi thanh xuân dâng trào nên một số lao vào chiến khu của HCM để tham gia “Kháng Quản, Đông Tiến…”
   Với những thủ đoạn gian manh của tập đoàn kháng chiến bịp HCM khi những thanh niên này đến phi trường Bangkok thì toàn bộ giấy tờ tùy thân bị “chiến hữu chủ tịch” ra lệnh tịch thu. Những nạn nhân của tập đoàn kháng chiến bịp đã đẩy những người trẻ vào ba con đường chết của chiến dịch Đông Tiến I vào cuối mùa thu 1985.
   – Thứ nhất không vũ khí đạn dược những thanh niên nhẹ dạ này phải đối đầu với 3 lực lượng truy sát: Lào Cộng, Khờ Me Đỏ, và Việt Cộng.
   – Thứ hai không lương thực chết đói dần mòn trên đường đi không đến “Đông Tiến”.
   – Thứ ba chết vì bệnh tật, thương tích không thuốc men… hành quyết trong “chiến khu”do lệnh của Hòang Cơ Minh.(hết trích)
   http://hon-viet.co.uk/ThachHan_DaDen…gCoMinh….htm
   http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php?t=22875

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s