CXN_020113_2173_Không còn dư địa lạm phát để giảm lãi suất mà cũng không còn dư địa của DN để giữ lãi suất hay tăng lãi suất: Ra tết, lãi suất lại tăng?

Personalities_Politician_ĐCS_Đổ Mười

Hoạn Lợn Tâm Thần Đổ Mười, thằng bổ nhiệm Y tá khùng Nguyễn tấn Dũng làm VN nghèo nàn và tụt hậu từ sau 1975 đến giờ.

Châu Xuân Nguyễn

Đó là tình trạng bế tắc hiện nay của nền Kinh Tế, giảm lãi suất cũng chết mà tăng cũng chết (tương tự như trường hợp tôi nói về sau HN6, giữ 3D cũng chết, thay cũng chết, giữ làm bù nhìn cũng chết, tình hình lúc đó là hết cứu chữa cho ĐCS).

Tất cả 200.000/600.000DN còn sống sót đều biết là chỉ có khi nào lãi suất cho vay dưới 7% mới giữ cửa DN mở, còn không thì phải đóng vì không có sức mua, hàng tồn kho còn cao, vay tiền với lãi suất>7% làm gì, không kinh doanh được.

Nếu sụt lãi suất huy động xuống 3% để lãi suất cho vay là 7 hay 8% thì lạm phát sẽ trở lại 22,25% như đầu tháng 2.2011, nghị quyến 11 sẽ đem ra lại và một quá trình từ đầu 2011 đến giờ sẽ lập lại một chu kỳ nữa và lúc này chỉ còn 100 ngàn DN/600 ngàn DN chống chọi với lãi suất 22,25%.

Nếu tăng lãi suất trở lên tí xíu thì 400 ngàn DN/600 ngàn DN sẽ vĩnh viễn không mở cửa trở lại được đến sớm nhất là 2018.

Tình hình của ĐCS là bế tắc ngay cả tôi trong thể chế CS này cũng không có lời giải, không biết BCT, BBT, UVBCHTW, ĐV, ĐBQH có lời giải cho 3 Dũng và Bình ruồi không nhỉ ???

Melbourne
01.02.2013
Châu Xuân Nguyễn

—————-
http://www.vinacorp.vn/news/ra-tet-lai-suat-lai-tang/ct-540635

Ra tết, lãi suất lại tăng?

Thứ Sáu, 01/02/2013, 06:17 RSS Gửi email In tin

Với dấu hiệu lạm phát như hiện nay thì lãi suất khó đặt vấn đề giảm lãi suất mà liệu trần lãi suất 8% có giữ được?

Khoảng giữa tháng 11/2012, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 5,2-5,4%, dự kiến cả năm tăng khoảng 6%. Đến ngày 20/12/2012, Ngân hàng Nhà nước lại cho biết tăng trưởng tín dụng đạt 6,45% so với cuối năm 2011 và ước cả năm đạt khoảng 7%.

Tuy nhiên, ngày 9/1/2013, Ngân hàng Nhà nước có thông báo tín dụng đã tăng mạnh vào cuối năm 2012, khiến cả năm tăng trưởng 8,91%.

Qua những con số này, có thể thấy, hơn 11 tháng năm 2012 tín dụng chỉ tăng 5,4%, trong khi chỉ trong vòng 1 tháng rưỡi cuối năm tín dụng tăng thêm 3,51%. Nếu những con số này là chính xác với việc bung ra mạnh mẽ tín dụng trong 1 khoảng thời gian ngắn cuối năm 2012 có là nguyên nhân gây áp lực lên lạm phát.

Trên thực tế, tháng 1/2013, theo công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số CPI đã tăng tới 1,25% so với tháng 12/2012 và tăng 7,07% so với cùng kỳ năm trước. Theo các chuyên gia, so với thời điểm tháng 1 hàng năm, mức tăng CPI tăng 1,25% là cao.

Chỉ số CPI tăng cao đang gây áp lực lên lãi suất. Theo một số chuyên gia với tình hình như hiện nay thì không thể đặt vấn đề giảm lãi suất được nữa mà ngược lại phải đặt câu hỏi là lãi suất có tăng?.

Chỉ số CPI so cùng kỳ hiện nay là 7,07%, trong khi đó các dự báo cho biết, theo thông lệ cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng tăng, Tết năm nay lại nằm trong kỳ tính CPI tháng 2/2013, cộng hưởng từ tiền điện tăng từ tháng 12/2012 và giá cước vận tải sẽ tăng dịp tết thì khó tránh khỏi CPI tháng 2/2013 sẽ tiếp tục giữ ở mức cao.

Nếu CPI tháng 2 tiếp tục tăng cao, trong khi trần lãi suất huy động hiện đang là 8% thì chắc chắn sẽ gây khó khăn cho hoạt động huy động tiền gửi.

Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết, với CPI như hiện nay, việc huy động vốn từ dân cư với lãi suất 8% đang trở nên rất khó khăn. Chỉ những vùng sâu vùng xa, nơi có ít các chi nhánh ngân hàng, người gửi tiền không có nhiều lựa chọn mới chấp nhận mức lãi suất này. Còn tại các thành phố, thị xã khó huy động được. Đối với tiết kiệm cá nhân với mức trần lãi suất 8%/năm không phải khách hàng nào cũng lựa chọn, mà vẫn đòi được trả thêm… Vì thế, ngân hàng phải kèm chương trình khuyến mãi ngoài lãi suất ghi trên sổ.

Giám đốc 1 chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần cho biết trong tháng 1 vừa qua huy động vốn không hề dễ. Nhiều khách hàng đã rút tiền mua vàng, nhiều DN cũng hối hả rút để tiện việc chi trả lương, thưởng cho công nhân dịp Tết Nguyên đán.

Theo số liệu công bố tại Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1/2013 vừa qua thì tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước giảm 0,53%, nguyên nhân được lý giải chủ yếu là do DN và người dân rút tiền để chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng việc khách hàng rút tiền không loại trừ những nguyên nhân khác như chuyển hướng đầu tư khi thấy gửi tiền đồng không còn hiệu quả nữa.

Có lẽ cũng chính vì nguyên nhân đó mà vừa rồi một loạt các ngân hàng đã “vượt rào” lãi suất. Hiện nhiều ngân hàng đang huy động lãi suất ngắn hạn trên thị trường dân cư ở mức 11,5%, cao hơn 3,5% so với trần quy định.

Theo một số chuyên gia thì chắc chắn mức trần huy động 8% sẽ được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên trong giai đoạn này, nhưng việc các ngân hàng vượt trần sẽ ngày càng nhiều và không loại trừ một cuộc đua lãi suất mới nếu số dư tiền gửi vẫn tiếp tục giảm, nhất là với những ngân hàng có thanh khoản yếu, nợ xấu cao.

Lãi suất huy động tăng thì lãi suất cho vay khó có thể giảm. Một chuyên gia làm tại Ngân hàng Nhà nước cho biết, môt số ngân hàng có ý định sẽ đưa lãi suất cho vay với những khách hàng loại A về mức 10,5%-11% vào thời điểm cuối quý I/2013 này nhằm đẩy tăng trưởng tín dụng và cạnh tranh thu hút khách hàng tốt. Nhưng với tình hình hiện nay thì điều này chắc khó xảy ra.

Trong khi đó, các DN cho rằng, lãi suất cho vay phải về mức 9 – 10%/năm, thì mới tiếp cận vốn, do hàng tồn kho cao và sức mua yếu.Với lãi suất vay cao như hiện nay làm chỉ đủ để trả lãi ngân hàng thì vay làm gì.

Chính phủ đã khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất năm 2013 vẫn là kiểm soát chặt chẽ lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng bên cạnh đó cũng đưa ra thông điệp sẽ tiếp tục hạ lãi suất cho vay. Các ý kiến cho rằng không hạ lãi suất cho vay thì khó khơi thông nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, sản xuất kinh doanh không hiệu quả. Nhưng nếu cứ để lãi suất huy động tăng thì khó có thể hạ lãi suất cho vay. Bên cạnh đó nếu để tín dụng bung ra mạnh trong thời gian ngắn thì mục tiêu kìm chế lạm phát khó đạt.


Theo Trần Thủy – VEF

8 comments on “CXN_020113_2173_Không còn dư địa lạm phát để giảm lãi suất mà cũng không còn dư địa của DN để giữ lãi suất hay tăng lãi suất: Ra tết, lãi suất lại tăng?

 1. Tình hình Kinh tế của tập đoàn CS Ba đình bi chừ như cảnh người đi tắm sông,bụng uống đầy nước,đuối sức,chới với giữa dòng nước,giã gạo…chờ gặp Hà Bá,anh Châu nhỉ?

  Like

   • “Hà Bá điếu cho gặp, HB cho cái hẹn 2 năm nữa…..”. Chờ kiểu này thì còn bao nhiêu tai ương nữa hả anh Châu”

    Like

 2. chu Chau,ngan hang anz co chuong trinh gui bang tien viet,ma la lam nha con gui tien do no keu co chuong trinh gui bang tien viet keu minh doi nguoac tu do ra viet,noi gui lai suat se cao toi 16% nam,chuong trinh jup cho khach hnag dam bao tien sau khi rut ra tai 1 thoi diem lam fat mat ja tien viet ko mua dc do thi se can bang lam cho khach hnag du tien vao thoi diem ay mua du do,la ge,noi ma con thay thac mac,jong du do dung tien viet wa,con ko ham cu gui bang do thui lai suat kem ke no lun,ma sao ngan hang nay cua uc ma sao lai lam kiu j lung tung kho hiu wa chu

  Like

  • Con viết tiếng VN, ko dấu, sai chánh tả kiểu “chuyện ji” thì ông nội chú Châu cũng ko hiểu dc, nếu ko bỏ dấu dc thì đừng comment nữa
   Chú Châu

   Like

 3. Trong tình thế KTVN be bét không lối thoát như hiện nay (hết dư địa) thì chỉ duy nhất là in tiền thất nhiều tung vào thị trường hòng cứu vãn được tí nào hay tí đấy tuy nhiên hậu quả khi tung tiền vào để cứu nợ xấu hay chuyển dịch nợ xấu đều gây ra lạm phát khủng là chắc chắn , điều này Huệ TC và Bình ruồi cũng nhìn thấy tất rõ hơn bao người khác vì nghị quyết 11 đã chứng minh cụ thể cho sự tệ hại của nền KT vừa qua . Việc đồng bào kêu gọi , hù dọa qua các chiên gia CS ý kiến nhiều vừa qua nhằm cảnh báo cho BCT , BBT , UVTW , DN , .. hiểu rõ cái tệ hại kinh hoàng nếu triển khai hay tin tưởng ý định trong việc để VAMC (tay chân của Huệ TC, Bình ruồi ) mặc sức ” ăn và phá ” làm hình ảnh của một 3D thứ 2 lộ diện mặc dù 3D thứ 1 đã mất uy tín hay còn gọi là mất tất cả . toàn cảnh nền KTVN hiện nay đã phơi bày rất rõ cho mọi người VN rằng nền kinh tế trì trệ , DN phá sản gần hết vì sức mua không có , dân chúng vì thế mà tập trung sống nhờ ngân hàng qua tiền gửi hay còn gọi nhà nước là cha mẹ nuôi 90 triệu dân là con cái ăn rồi ở không , đi nhông nhông không tạo ra của cải hay công ăn việc làm gì cho XH thì cha mẹ nào nuôi cho nổi , và sẽ nuôi được bao lâu , nuôi bằng cách in tiền hoài à ! .Nếu in tiền thoải mái tiêu xài mà không gây ra lạm phát thì dân chúng VN xin mời đảng cứ làm , tất cả những động thái Đảng CS áp dụng bằng cách in tiền quăng vào thị trường bằng đủ các trò , các kiểu núp bóng dưới các thông tư , nghị định , quyết định , dự thảo … đều gây ra hiệu ứng nhấn chìm nền KT này nhanh hơn , sụp đổ càng gần hơn do cái gốc của nền kinh tế vẫn là sức mua càng ngày càng giảm do quá nhiều yếu tố của Đảng lãnh đạo và CP quản lý gây ra từ năm 2006 đến nay các yếu tố đó gắn chặt với nhau qua BĐS , CK , NH , nợ xấu , vay nước ngoài , tập đoàn NN , tư tưởng áp dụng mafia kinh tế của bình ruồi và 3D , chế độ CT , tham nhũng … chất kết dính chúng đã gần như đồng nhất không phân biết được thì không có cách gì tách chúng ra được mà giải quyết … hiện trạng đó cho dù 10 cái đầu KT của anh Chauxuannguyen cũng phải bỏ chạy ngoại trừ ” đập nát chúng đi và làm lại từ đầu ” … từ một sự minh bạch rõ ràng thực tế dân làm chủ đảng và nhà nước phải thực hiện ý kiến của người làm chủ là nhân dân chứ không thể có một ngôn ngữ ” mất dạy ” như là Đảng lãnh đạo , nhà nước quản lý , nhân dân làm chủ ” quá phi lý , khi nhân dân đã làm chủ mà phải tuân lệnh của 2 người khác là Đảng và nhà nước hay còn gọi là chính phủ thì làm chủ kiểu gì chứ ưừng nói là dân chủ , làm quái gì có từ ngữ dân chủ trong Đảng tuy chỉ có 1 Đảng duy nhất ! toàn là ngôn ngữ ” mất dạy , đểu cáng ” của chế độ độc tài nhưng không chịu thừa nhận … dân chủ cho các đảng phái mới chính là cụm từ hiện nay trên toàn thế giới đang sử dụng … mộT Đảng CS thường chuyên trốn tránh trách nhiệm , né trách sự minh bạch , tranh nhau tạo kẽ hở luật pháp để tham nhũng bòn rút , lừa dối nhân dân về Hoàng sa bị TQ chiếm 1974 mà không có phản ứng gì suốt 40 năm qua … thử hỏi Đảng đó lấy cái gì để mà tốn tại thêm nữa trong tình hình KT lừa dối như hiện nay .

  Like

 4. “Địa” ở đâu mà có để mà dư???Kiều hối ư? được bao nhiêu trong năm nay?
  “Địa” ở đâu mà có để mà dư???Xuất khẩu lúa gạo ư?được bao nhiêu trong năm nay?
  “Địa” ở đâu mà có dư để trả cho Ấn và Sin của hơn chục con tàu Vinashin đang “Xuồng chìm tại bến”???Nhưng không phải tại Bến CSVN mà Chìm tại bến xứ người….!!!!(Phải bán Tàu để trả nợ-Thủy thủy đoàn bơ vơ đói khổ xứ người!)
  Ôi thôi….!Còn nhiều khoản Nợ phải trả mà không trả được thì “Làm Sao DƯ ĐỊA” hả Vẹm???
  Toàn “chiêu bài Sáo rỗng và Bịp”….!Bao giờ thì Vẹm hết Bịp Dân Tộc VN này??
  Đó là câu hỏi chưa được trả lời và còn bỏ ngỏ……chờ giờ G???????????

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s