CXN_020213_2181_Yếu đi rất nhanh vì DNNVV đóng cửa rất nhanh: ’Nền kinh tế Việt Nam đang yếu đi một cách từ từ’

Personalities_Politician_ĐCS_Đổ Mười

Hoạn Lợn Tâm Thần Đổ Mười, thằng bổ nhiệm Y tá khùng Nguyễn tấn Dũng làm VN nghèo nàn và tụt hậu từ sau 1975 đến giờ.

Châu Xuân Nguyễn

Càng ngày càng nhiều hội thảo tổ chức gấp rút để tìm những giải pháp không tưởng để cố gắng trong vô vọng giải cứu nền kinh tế này.
Nhưng như tôi nói nhiều lần, tình hình là ngày càng “bác đi” aka bi đát. Tất cả bây giờ chỉ chờ độ chậm của nó mà sụp đổ thôi, vấn đề BĐS thì an bài nơi chín suối rồi, kéo theo sự hoàn toàn bất khả thi để cứu nợ xấu Nh vì không thể xử lý bằng cách bán tài sản BĐS thế chấp được, bơm tiền vào thì lạm phát tăng cao. DNNVV thì phần nhiều nghe theo lời kêu gọi của tôi nên đóng cửa ngày một nhiều kéo theo thất thu của địa phương theo cấp số nhân. DNNN thì từ lâu đã là những con ma đói thì bây giờ lại càng đói hơn vì cả xã hội xem chúng là bọn cùi, bọn hủi…Chỉ còn là vấn đề thời gian thôi, theo tháng chứ không còn theo năm nữa…

Melbourne
02.02.2013
Châu Xuân Nguyễn

————-
http://www.baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong-doanh-nghiep/201301/Nen-kinh-te-Viet-Nam-dang-yeu-di-mot-cach-tu-tu-2323223/index.htm

’Nền kinh tế Việt Nam đang yếu đi một cách từ từ’

Cập nhật: 08:00, 31/01/2013 (GMT+7)

(ĐVO) – Triển vọng kinh tế năm 2013 không có nhiều đột biến so với năm 2012. Lạm phát cao có thể trở lại vào năm 2013 khiến mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 6% của Chính phủ đặt ra trở nên mong manh. Chính sách điều hành kinh tế sẽ phụ thuộc nhiều vào các biện pháp hành chính hơn là thị trường.

Đây là một trong những nhận định của các chuyên gia kinh tế về triển vọng kinh tế năm 2013 tại hội thảo: “Những rủi ro kinh tế vĩ mô và tầm nhìn chính sách 2013” do Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách, Trường Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức sáng 30/1.

Ngay cả vấn đề lạm phát thì cũng chỉ giải quyết phần ngọn

Theo TS Lê Quốc Phương, Phó giám đốc Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại, Bộ Công thương, năm 2012 bức tranh kinh tế thế giới ảm đạm làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam.

Thâm hụt ngân sách cả năm lên khoảng 162 nghìn tỉ đồng – tương đương 4,8% GDP. Thâm hụt ngân sách tăng nhanh buộc Chính phủ phải tăng cường vay mượn thông qua trái phiếu bất chấp lãi suất cao và đẩy thêm gánh nặng về phí và thuế sang cho người dân.

Theo chuyên gia Bùi Trinh, thời gian qua các nhà tư vấn kinh tế về các chính sách của Nhà nước tập trung vào vấn đề tiền tệ nhằm ngăn cản sự gia tăng của giá cả mà bỏ qua các yếu tố khác.

Năm 2012 bức tranh kinh tế thế giới ảm đạm - TS Lê Quốc Phương
Năm 2012 bức tranh kinh tế thế giới ảm đạm – TS Lê Quốc Phương

Ngay cả vấn đề lạm phát thì cũng chỉ giải quyết phần ngọn. Nguyên nhân sâu xa của lạm phát lại là do việc sản xuất và đầu tư thiếu hiệu quả và năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) giảm mạnh. Đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp vào tăng trưởng GDP khoảng 22% trong giai đoạn 2000-2005 thì đến 2006-2011 là dưới 10%. Bên cạnh đó nếu tính toán từ hệ số giá trị gia tăng trên giá trị sản xuất từ giai đoạn năm 2000 đến nay, tỉ lệ này ngày càng nhỏ đi.

“Năm 2000 sản xuất ra 10 đồng sẽ tạo ra trên 4 đồng giá trị gia tăng, đến giai đoạn hiện nay sản xuất 19 đồng chỉ tạo ra chưa đến 3 đồng giá trị gia tăng. Như vậy một lượng tiền lớn bỏ ra để sản xuất nhưng lại tạo ra một lượng hàng hóa ít hơn sẽ làm phá vỡ quan hệ tiền – hàng và góp phần làm tăng chi phí của hàng hóa sản xuất trong nước”, ông Bùi Trinh nói.

Nhìn ở nhiều góc độ của nền kinh tế, chuyên gia Bùi Trinh cho rằng, triển vọng kinh tế năm 2013 không có điểm nào sáng.

Nghiên cứu của chuyên gia Bùi Trinh và Ths Nguyễn Viết Phong cũng chỉ ra kịch bản tăng trưởng GDP cho năm 2013 có thể đạt được từ 4% đến 5% trong điều kiện tăng trưởng về các yếu tố tổng cầu vẫn được đảm bảo và hiệu quả đầu tư không thay đổi so với năm 2012.

Tuy nhiên, điểm mà các chuyên gia nhấn mạnh là khi đầu tư công của nửa cuối năm 2012 vào (đập phá, xây dựng trụ sở mới của các cơ quan nhà nước, mua sắm xe cộ, đào và lát lại vỉa hè lòng đường…) có thể làm trực tiếp tăng GDP của năm đó, “nhưng cách thực hiện vốn đầu tư kiểu này không hề lan tỏa cho các năm sau. Đầu tư công như vậy là không hiệu quả’, ông Trinh nhấn mạnh.

Khi nền sản xuất bị giảm tốc độ tăng trưởng, các khoản thu ngân sách gặp khó khăn dẫn tới bội chi ngân sách, nợ nần tăng thêm. Nếu đầu tư của khu vực tư nhân cũng gặp khó do tín dụng gần như không tăng sẽ không chỉ gây nên nguy cơ suy giảm kinh tế mà biện pháp khắc phục suy giảm bằng cho vay ồ ạt trong điều kiện giá năng lượng, giá dịch vụ trong nước tăng mạnh và giá cả thế giới cũng tăng sẽ tạo vòng xoáy phức tạp hơn về nguy cơ lạm phát mới.                                          Ths Nguyễn Viết Phong

Thêm vào đó, hiện nay cả người tiêu dùng và nhà đầu tư đều khá thận trọng trong chi tiêu dẫn tới khả năng mở rộng sản xuất rất khó. Như vậy có thể thấy nền kinh tế hiện đang thực sự khó khăn ở cả phía cung lẫn cầu.

TS Nguyễn Đức Thành, Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách cho rằng, kinh tế 2013 không có nhiều đột biến so với năm 2012 do chưa có cuộc cải cách nào lớn thực sự được thực hiện ngoại trừ sự khởi động mạnh mẽ của ngành tài chính ngân hàng.

“Lạm phát cao trong năm 2013 có thể trở lại khiến mục tiêu lạm phát dưới 6% của Chính phủ đặt ra vào cuối năm 2012 trở nên mong manh. Nhiều khả năng Chính phủ không đạt được mục tiêu này. Dự báo của chúng tôi cho rằng làm phát 2013 có thể hướng tới mức 10%”, TS Thành nhận định.

TS Lưu Bích Hồ thì cho rằng, triển vọng kinh tế năm 2013 duy nhất có một điểm sáng là nông nghiệp, nông dân và nông thôn. “Chỉ có nông nghiệp là tạo ra giá trị thật, hạt gạo, hạt thóc và xuất khẩu thật. Hai lần khủng hoảng kinh tế đều do nông nghiệp ‘cứu’. Do vậy không nên nhìn vào con số xuất siêu, thặng dư vì đó chỉ là con số ảo”, TS Bích Hồ khẳng định.

Lợi ích nhóm làm xói mòn uy tín

Theo TS Nguyễn Đức Thành, năm 2012 ngành ngân hàng có những khủng hoảng nhỏ và đỉnh cao là một số lãnh đạo ngân hàng bị bắt và nhiều tin đồn lan truyền. Điều này làm cho lần đầu tiên trong lịch sử hệ thống ngân hàng thương mại với nhau cho vay qua đêm phải có cầm cố thế chấp.

Năm 2012 cũng là năm nhiều ngân hàng không đòi được tiền đã cho vay. Lưu lượng giao dịch ngân hàng giảm dần và lãi suất liên ngân hàng cũng giảm.

“Các chính sách đổ xô vào những cú sốc lớn – như bất động sản – trong khi nền kinh tế của Việt Nam đang yếu đi một cách từ từ thì không ai để ý. Hiện tượng phá sản ngành thủy sản (cá tra, cá ba sa) chính là một ví dụ điển hình cho các tín hiệu về chỉ số vĩ mô, giá không được lưu ý”, TS Thành nói.

Việc điều hành giá thời gian qua như sự can thiệp vào thị trường vàng và dự thảo Nghị định về thanh toán bằng tiền mặt trong đó, các giao dịch mua bán bất động sản, ô tô, xe máy… sẽ phải thực hiện qua tài khoản, theo TS Thành tư tưởng chính sách rất hay và đúng.

“Một nền kinh tế kinh tế vàng không vào quỹ lưu thông và tiền chạy qua tài khoản là rất đúng, nhưng cách làm theo kiểu gò vào như hiện nay thì bản thân tôi và nhiều chuyên gia kinh tế ngờ rằng đó chỉ là cách cứu các ngân hàng trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn. Nếu mục tiêu chính sách hay mà công cụ thực hiện áp đặt phục vụ lợi ích nhóm sẽ làm cho chính sách rất khó khả thi và làm sói mòn uy tín của Chính phủ”, TS Thành lo ngại.

Theo TS Thành Nếu mục tiêu chính sách hay mà công cụ thực hiện áp đặt phục vụ lợi ích nhóm sẽ làm cho chính sách rất khó khả thi và làm sói mòn uy tín của Chính phủ”
Theo TS Thành: “Nếu mục tiêu chính sách hay mà công cụ thực hiện áp đặt phục vụ lợi ích nhóm sẽ làm cho chính sách rất khó khả thi và làm sói mòn uy tín của Chính phủ”

Những gợi ý

Giới chuyên môn đưa ra nhiều gợi ý chính sách năm 2013. Theo đó cần phục hồi đà tăng trưởng kinh tế bằng cách nỗ lực giảm lãi suất cho vay ra và tiếp tục cung ứng tín dụng ổn định kinh tế, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng xuất khẩu, đẩy mạnh bán hàng, giảm tồn kho, tạo thêm việc làm và khuyến khích đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh dài hạn.

TS Lưu Bích Hồ cho rằng, Chính phủ phải tập trung số 1 vào tái cơ cấu chứ không phải là lạm phát. Cần phải chấn chỉnh lại sự điều hành và nhìn bài học về sự không đồng bộ, sử dụng quá nhiều biện pháp hành chính. Tím ra nguyên nhân nói mà không làm được, hoặc nói nhiều làm ít, làm không hiệu quả.

TS Thành gợi ý, Chính phủ thực hiện các giải pháp giúp doanh nghiệp tái cơ cấu nợ để tiếp tục được cấp vốn nếu có dự án kinh doanh hiệu quả, đặc biệt là các hợp đồng tiêu thụ hoặc đơn hàng xuất khẩu.

Phục hồi thị trường bất động sản bằng biện pháp giữ lãi suất cho vay mua nhà trong khoảng 10-12%/năm, kỳ hạn 15-20 năm và có thể điều chỉnh theo lạm phát được kỳ vọng có thể làm một động lực mạnh để tăng lực cầu các căn hộ tại phân khúc bình dân.

Xử lý nợ xấu bằng cách thành lập công ty mua bán nợ tập trung hoặc trực tiếp bơm vốn cho hệ thống ngân hàng tự xử lý hoặc phối hợp cả hai biện pháp trên. Ngoài ra, xử lý nợ xấu cũng sẽ gắn với việc sắp xếp dứt điểm các ngân hàng thương mại yếu kém đang là nhân tố gây bất ổn thanh khoản của hệ thống.

Bích Ngọc

5 comments on “CXN_020213_2181_Yếu đi rất nhanh vì DNNVV đóng cửa rất nhanh: ’Nền kinh tế Việt Nam đang yếu đi một cách từ từ’

 1. Nhiều chủ doanh nghiệp thành đạt chết đột ngột

  Tin buồn từ những cái chết bất thường của nhiều giám đốc gây xôn xao dư luận trong một thời gian dài. Chết chưa phải là hết khi các “đại gia” để lại những dở dang vì nợ, đình trệ sản xuất, mối quan hệ làm ăn…

  Trong năm 2012, cái chết bất thường của nhiều giám đốc doanh nghiệp gây xôn xao dư luận. Bởi, ở một góc độ nào đó, họ là những người nổi tiếng vì thành đạt, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân viên…Và đặc biệt, trong lúc tình hình chung của giới doanh nhân, cái chết của họ khiến cho nhiều tin đồn đoán về những khoản nợ. Trên thực tế cũng đã có những khoản nợ lộ ra sau khi người đã chết…..

  http://www.baomoi.com/Home/KinhTe/www6.vnmedia.vn/Nhieu-chu-doanh-nghiep-thanh-dat-chet-dot-ngot/10314137.epi

  Like

 2. Có một quy luật muôn đời là bất cứ chế độ nào không đảm bảo được sự sung túc cho dân chúng hay nói tóm lại là đảm bảo kinh tế phát triển ắt sẽ sụp đổ. Việt Nam không nằm ngoài quy luật đó.

  Lịch sử đang lặp lại

  Trích :

  VIỆT NAM 2013?
  SIÊU LẠM PHÁT CHẮC CHẮN SẼ XẢY RA TẠI VIỆT NAM TRONG THỜI GIAN TỚI, trong tình cảnh nền KT bị khủng hoảng, sắp bị ĐẠI KHỦNG HOẢNG kể từ sau Tết năm nay.
  CP thiếu tiền chi tiêu, sẽ BUỘC phải in tiền ra ngày càng nhiều, lạm phát ngày càng tăng thì lại phải in ra nhiều thêm để trả lương công chức.
  Đầu năm nay, lương công chức tăng, hoàn toàn không phải vì năng suất tăng, lợi nhuận tăng, mà chỉ vì LẠM PHÁT.
  Cuộc chạy đua lạm phát -> in tiền -> lạm phát ngày càng dữ dội.
  Sức CUNG giảm, do KT bị khủng hoảng, nhưng may mắn là trong vài chục tháng qua còn có hàng tồn kho, chủ hàng cần tiền bán ra giá rẻ, nên nhiều món hàng tuy không còn sản xuất nhưng giá còn rẻ hơn lúc từng sản xuất.
  Một khi số hàng tồn kho này bị bán hết, sức CẦU tuy giảm nhưng vẫn còn đó, thì số hàng còn lại này sẽ tăng giá, người ta phải chạy qua mua “đồ cũ”, như hồi đầu 1980s có nạn mua bán đồ cũ khắp nơi.
  Giá sẽ tăng ngày càng khủng khiếp cho mọi mặt hàng nhu yếu phẩm, phụ tùng xe gắn máy, xe đạp sau này.
  Bao cấp sẽ trở lại, và nền KT VN trở lại thời 1975-1987. Có điều, sẽ tệ hơn nhiều do dân số nay đông hơn gần gấp đôi, hạ tầng cơ sở sụp đổ, DÂN TRÍ kém cõi hơn, tâm linh lại càng tệ hại.
  Hồi đó, nói công bằng, nạn trộm cướp không quá ghê sợ như bây giờ. Trộm vặt thì có, chứ loại “chặt tay lấy của”, thì không tới nổi như hiện nay.
  Theo tôi suy đoán, SIÊU LẠM PHÁT sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 3, 4. Sản xuất thấp, hàng tồn kho bán hết, sức cầu tuy giảm nhưng hơn xa sức cung, khi đó sẽ có lạm phát mạnh chưa từng thấy kể từ 1986.
  Ông Dũng có thể là thủ tướng cuối cùng hay áp chót của CSVN.

  https://dudoankinhte.wordpress.com/2013/02/01/lich-su-dang-lap-lai/

  Like

 3. • Vũ Đình Kh.
  ….Chỉ có kinh tế và tự chúng chém giết nhau, thì chế độ bạo tàn, hèn nhát… này sẽ sớm sụp đổ.
  Tất cả nhân dân Việt Nam đều căm thù bọn CS, đang sẳn sàng chuẩn bị một cuộc nổi loạn chống lại bọn hèn với giặc, ác với dân; nhưng rất tiếc chưa có lãnh đạo tài ba. Một cổ máy đang chuẩn bị chuyễn động, nếu những trí thức trong nước đều đứng lên đồng loạt, đồng lòng.. đòi hỏi thật bức thiết đối với chính quyền CS, chừng đó, cổ máy của nhân dân sẽ chuyễn động và đập tan chế độ bạo tàn. Thời điểm này, chúng ta chỉ chờ những trí thức yêu nước phải hành động, chứ không đòi hỏi thay đổi, sửa đổi hiến pháp.
  CS không thể thay đổi, mà phải đập đổ nó, vĩnh viễn, thì đất nước và con người VN mới có hướng đi tương lai.

  • love
  Cuộc chạy đua lạm phát -> in tiền -> lạm phát ngày càng dữ dội.
  Sức CUNG giảm, do KT bị khủng hoảng, nhưng may mắn là trong vài chục tháng qua còn có hàng tồn kho, chủ hàng cần tiền bán ra giá rẻ, nên nhiều món hàng tuy không còn sản xuất nhưng giá còn rẻ hơn lúc từng sản xuất.
  Một khi hàng hóa mua bán trao đổi bị giảm giá tức các nhà đầu tư sẽ bõ của chạy lấy thân , đây cũng là bằng chứng cho thấy đầu tư nước ngoài đang ồ ạt chạy ra khỏi VN.
  Còn ai mơ mộng nghĩ rằng KT sẽ phục hồi trong khi Dollars tính sơ sơ 3.5 tỷ đã VỌT ra nước ngoài theo hình thức DU LỊCH , đây chỉ là con số rất nhõ so với thực tế.
  Cuối cùng đến thế bí chúng nó sẽ dùng tới quân đội bằng thiết quân luật buộc mọi người phải quay về thời bao cấp cho sự độc quyền cai trị của chúng.
  Dân đen lại phải cúi đầu làm thân trâu bò cho chúng cưỡi một lần nữa , còn gì đâu mà mất trong khi những đứa việt gian ôm Dollars chạy ra nước ngoài để lại một đóng nợ cho người dân phải trả hết đời con đến đời cháu sau này.

  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/02/lich-su-ang-lap-lai.html#disqus_thread

  Like

 4. CÁI CHẾT ĐÃ CẬN KỀ

  Thị trường BĐS Hà Nội vỡ trận: Khởi động làn sóng bán phá giá
  Mặc dù cả căn hộ chung cư, biệt thự, đất nền đều giảm giá trông thấy, nhưng người mua vẫn chẳng đoái hoài. Thậm chí, ở Hà Nội đã bắt đầu có hiện tượng các nhà đầu tư thứ cấp tìm cách chạy khỏi thị trường với giá trị cắt lỗ tới 30% so với giá gốc trên hợp đồng, trên 50% so với giá ở thời điểm cao nhất. Thị trường BĐS Hà Nội đang chứng kiến làn sóng tháo chạy và giảm giá kịch liệt ở mọi phân khúc, song vẫn không thu hút được người mua. “Cái chết” đã cận kề.

  http://songmoi.vn/kinh-te-thi-truong/thi-truong-bds-ha-noi-vo-tran-khoi-dong-lan-song-ban-pha-gia

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s