CXN_020213_2183_Vậy thì lãi suất huy động phải là 2% và lạm phát là 1%, nếu không thì DN đóng cửa hết: ‘Lãi suất cho vay dưới 7% DN mới sống được’

Personalities_Politician_ĐCS_Đổ Mười

Hoạn Lợn Tâm Thần Đổ Mười, thằng bổ nhiệm Y tá khùng Nguyễn tấn Dũng làm VN nghèo nàn và tụt hậu từ sau 1975 đến giờ.

Châu Xuân Nguyễn

Bùi Kiến Thành lần này nói đúng. Bên Úc và Mỹ, đây là lãi suất cho vay, 7 hay 8%. Nhưng vì NHTM Úc và Mỹ không có hằng núi nợ xấu nên họ không cần “xé thịt” khách hàng với 6% khác biệt lãi suất giữa huy động và cho vay, họ chỉ cần 3% khác biệt là có đủ lợi nhuận rồi, còn NHTMVN phải bù lỗ do trích lập dự phòng nên dưới 6% khác biệt là NH không sống nỗi.

Vì lãi suất huy động của Úc là 3 hay 4% nên lạm phát phải giữ trong vòng từ 2 đến 4% luôn luôn.
Và ngay mấy ngày hôm qua, WB và HSBC đang cảnh báo lạm phát quay trở lại VN, kiềm lạm phát ở 7% là không khả thi nữa http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/world-bank-canh-cao-nhung-rui-ro-doi-voi-nen-kinh-te-viet-nam-trong-nam-2013-20130121044816694ca33.chn
Trích:”Cụ thể, ông Deepak Mishra cho rằng, lạm phát của Việt Nam cơ bản vẫn cao, khoảng 11% trở lên – cao hơn so với một số quốc gia. Trong bối cảnh hiện nay, điều đó sẽ tác động đến nền kinh tế do không đảm bảo năng lực cạnh tranh theo thời gian, đặc biệt lạm phát ở Việt Nam phụ thuộc nhiều vào diễn biến tình hình thị trường do đó điều hành lạm phát phải đều đều và không được quá shock. ” (hết trích)

Nguy cơ lạm phát trở lại là chưa kể đến NHNN dùng VAMC để bơm tiền cho nợ xấu mà họ gọi mỹ miều là “xử lý nợ xấu”.

Vậy thì tựu trung, DN hiện nay vay với từ 15 đến 17% là “sống không được” thì lời kêu gọi đóng cửa DN của tôi chắc chắn sẽ được hưởng ứng nhiệt thành.

Chỉ còn một giải pháp duy nhất để cứu kinh tế này là giải thể ĐCS, cho người dân chọn một cơ cấu tạm thời nắm quyền để giải quyết kinh tế, bao gồm giải thể DNNN (hút quá nhiều tài nguyên), giải thể phần lớn NHTM (quá nhiều NH, quá nhiều nợ xấu làm móp méo thị trường tài chánh), diệt 100% tham nhũng để thu hút đầu tư Âu Mỹ OECD, chỉnh đốn thị trường xuất khẩu, tạo lại sức mua và vực dậy DNNVV. Nói thì dễ nhưng thực hiện là phải có một lãnh đạo tài ba, nắm những con số thực tiễn và điều hành đúng thì mới thành công, như một phi công Hàng Không Mẫu hạm, mạnh quá thì rớt xuống biển, yếu quá thì không chạm sàn HKMH, nói tiến Anh kỹ thuật là “avoiding overshooting and also under-shot”.

Dĩ nhiên tài năng này cần kinh nghiệm và kiến thức, nhưng thằng như hoạn heo tâm thần hay Y tá khùng thì đừng hòng nộp đơn xin việc.

Melbourne
02.02.2013
Châu Xuân Nguyễn

———–
http://www.vinacorp.vn/news/lai-suat-cho-vay-duoi-7-dn-moi-song-duoc/ct-537962

‘Lãi suất cho vay dưới 7% DN mới sống được’

Thứ Năm, 13/12/2012, 09:47 RSS Gửi email In tin

Chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành cho rằng, diễn biến thị trường tài chính, tiền tệ của đất nước trong gần 1 năm qua đang nảy sinh nhiều lỗ hổng trong cách điều hành của NHNN.

Ông đánh giá như thế nào về các biến động trong lĩnh vực về tài chính, ngân hàng thời gian gần đây?

Theo tôi, cho đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định phương thức điều hành của NHNN chính là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bất cập với nền kinh tế. Thực tế cho thấy, NHNN không điều tiết được nguồn tín dụng đến các doanh nghiệp (DN), với lãi suất hợp lý. Bên cạnh đó, trong quản lý, điều hành hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM), NHNN cũng không đạt yêu cầu.

Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Nếu ai quan tâm đến kinh tế, tài chính đều thấy rõ là trong năm vừa qua, các NHTM đã dùng “vũ khí lãi suất” để tiếp cận với nguồn huy động, xây dựng các tài khoản vượt kích cỡ, góp phần đẩy mức lãi suất từ 6 -7% cách đây 2 năm, lên 18 – 24%/năm trong 11 tháng qua. Hậu quả của việc này là cả nền kinh tế chịu sự chi phối bởi một hiện tượng “phá rào” của các NHTM nhưng NHNN không quản lý, điều tiết kịp thời. Cũng có lẽ vì thế mà hàng vạn doanh nghiệp đã “lãnh đủ” và người lao động mất việc làm.

Có thể nói rằng, trong thời gian qua, NHNN có quyền trong tay nhưng hiệu quả điều hành thì không bám theo cái thực quyền đó. Chẳng hạn, NHNN hoàn toàn có thể cho NHTM vay với lãi suất 3%, sau đó các NHTM cho doanh nghiệp vay với lãi suất không vượt quá 7%. Đấy là việc cần làm ngay trước mắt sau cơ quan này lại không làm. NHNN phải điều tiết làm sao để các NHTM xác lập một mức lãi suất cho DN vay hợp lý để họ có thể “sống sót” được. Nghĩa là, một mặt bằng lãi suất cho nền kinh tế đủ sức cạnh tranh với thị trường quốc tế, phù hợp với luật chơi chung của môi trường hội nhập.

Với tình hình hiện nay, việc trước mắt chúng ta cần làm là gì, thưa ông?

Theo tôi, việc cần ưu tiên thời điểm này chính là NHNN phải cho triển khai ngay phương thức tối ưu cung ứng phương tiện tín dụng cho nền kinh tế và xác định lưu lượng tiền tệ cần thiết để phục hồi nền kinh tế. Đặc biệt, cần cung ứng đầy đủ lưu lượng tín dụng mà cộng đồng DN cần để sản xuất kinh doanh. Đồng thời xác định lãi suất cho vay hợp lý, tạo thế cạnh tranh được với thế giới. Cụ thể, mức lãi suất cho DN vay sẽ không quá 7%.

Để làm được điều này, NHNN sẽ cho các NHTM vay với lãi suất 3% và chỉ đạo các NHTM cho DN vay với lãi suất 7%. Mức chênh lệch là 4% thì NHTM đã có thể hoạt động tốt rồi. Mặt khác, sẽ có quy định cụ thể để NHTM không huy động tiền trong dân với lãi suất cao nữa, tránh gây xáo trộn thị trường như trước đây. Đấy là công việc mà NHNN phải làm để nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững, không tạo ra lạm phát và cũng như không tạo ra thiểu phát.

Thêm một vấn đề nữa là NHNN phải điều hành biện chứng, linh động theo thay đổi trên thị trường. Nghĩa là, phải thường xuyên theo dõi lưu lượng tiền tệ biến động như thế nào. Ngày nào thấy lưu lượng huy động quá cao thì NHNN phải có động thái điều tiết ngay và khi nào nền kinh tế thiếu vốn, thiếu tín dụng, như “ruộng khô, lúa cháy” thì phải biết cách điều tiết như thế nào cho “ruộng đủ nước, không ngập, không khô”.

Là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ông có đề xuất gì để giúp kinh tế đất nước, đặc biệt là lĩnh vực tài chính – ngân hàng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay?

Tôi đã hai lần có đề xuất với Chính phủ, vào các thời điểm tháng 8/2011 và tháng 3/2012. Tôi cũng đã có văn bản gửi các vị có trách nhiệm, nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả gì cả. Bên cạnh đó, trong các cuộc họp với Chính phủ có hơn 30 chuyên gia trong nước và nước ngoài, tôi cũng có kiến nghị trực tiếp, nhưng cho đến nay cũng chưa có phản hồi cụ thể.

Có những người hỏi tôi rằng “Ông nói lạ chưa, ông lấy đâu ra tiền mà cho NHTM vay với lãi suất 3% trong khi Chính phủ phải đi vay với lãi suất 11-12%?”. Sở dĩ họ hỏi như vậy là vì chưa hiểu sâu về vấn đề tiền tệ; cũng như sự khác biệt giữa vai trò của ngân hàng Trung ương và Chính phủ. Bởi vì, Chính phủ vay tiền là để tiêu dùng cho ngân sách, còn NHNN là lấy nguồn tiền từ quyền phát hành được luật pháp ủy nhiệm để cho DN vay, qua hệ thống NHTM, để phát triển sản xuất, kinh doanh; tạo ra các sản phẩm xã hội, công ăn việc làm cho người lao động;… Và đó là tiền vay mà NHTM phải thu hồi lại để trả lại cho NHNN, không phải là cho không. Cho nên đó là hai vấn đề khác nhau.

Theo ông, Quốc hội có cần thành lập một ủy ban để điều hành nguồn tiền cho vay, cũng như các vấn đề khác liên quan đến ngân hàng hay không?

Quan điểm của tôi là tất cả các ngân hàng lớn nhỏ đều phải tuân thủ đầy đủ các quy định của luật Về các tổ chức tín dụng. Chúng ta đã ban hành luật thì cần phải áp dụng một cách nghiêm túc.

Trên tinh thần đó, Quốc hội không cần thiết phải thành lập một ủy ban độc lập nào cả, vừa gây tốn kém và cũng nảy sinh không ít bất cập, có khi chồng chéo hơn nữa. Theo tôi, Thống đốc NHNN là người có trách nhiệm làm tất cả những việc đó, theo đúng quy định của luật Về NHNN và luật Về các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, bất cứ ngân hàng nào phạm luật, không thực thi theo quy định đều phải được xử lý nghiêm minh, đủ tính răn đe. Đối với những trường hợp có nỗ lực cải thiện tình hình thì tạo điều kiện cho họ thời hạn để khắc phục. Nếu cách này vẫn chưa khắc phục được, thì cứ theo pháp luật mà làm. Nếu là vi phạm dân sự thì sẽ bị xử lý theo luật Dân sự; hoặc nếu là vi phạm hình sự thì đưa ra hình sự giải quyết, thậm chí rút giấy phép theo  quy định của luật Các tổ chức Tín dụng, hoặc giải thể theo luật Phá sản nếu DN không còn đủ khả năng hoạt động nữa.

Trong trường hợp ngân hàng tuân thủ đầy đủ các quy định nhưng còn gặp khó khăn thì NHNN sẽ nghiên cứu hỗ trợ theo luật pháp quy định. Trong đó, có Điều 10 và 11 của luật Về NHNN. Qua thực thi, nếu xét ra không đủ thì lúc đó sẽ đề xuất ra Quốc hội bổ sung.

Xin cảm ơn ông!   

Theo Người đưa tin

3 comments on “CXN_020213_2183_Vậy thì lãi suất huy động phải là 2% và lạm phát là 1%, nếu không thì DN đóng cửa hết: ‘Lãi suất cho vay dưới 7% DN mới sống được’

 1. thưa ông Thành ! bây giờ NHTM có cho vay 1% thì chẳng có DN nào dám vay cả nếu có vay chỉ là hình thức vay để đảo nợ mà thôi . bởi vì sức mua quá yếu ,đến nay DN phá sản quá nhiều , thất nghiệp vì thế mà gia tăng do vậy ngay lúc này đây mà ngân hàng cho vay miễn phí cũng chỉ làm tăng cung tiền quá dễ dãi vào thị trường nên gây ra lạm phát chứ hoàn toàn không thể giải quyết được một tí gì về tình hình căng thẳng KT như hiện nay đâu ông Thành ạ ! nền KT này chỉ có dấu hiệu cứu được khi mà sức mua nhích dần lên , nghĩa là dân chúng có dư địa để mua sắm , còn hiện nay do thất nghiệp tăng vì hãng xưởng đóng cửa quá nhiều , tiền thì mất giá quản lý XH của Đảng /NN thì lỏng lẻo phê duyệt tùm lum các chính sách tận thu của người dân bằng đủ các khoản phí thuế đánh thẳng vào túi tiền ít ỏi của dân chúng qua việc vật giá leo thang theo phí và thuế ban hành làm triệt tiêu sức mua trong dân , hiện tượng tham nhũng tràn lan từ cấp ủy xuống tới địa phương từ ý tế cho tới giáo dục mạnh ai nấy làm không có một định hướng hay một hoạch định đã được tính toán kỹ lưỡng trước và vì thế tôi cho rằng không có một cách nào hết mà có thể vực dậy nền KTVN hiện nay một khi còn có mặt ĐCSVN lãnh đạo hay nhà nước CS quản lý mà để nhân dân làm chó (chủ) cả … ý kiến của ông Thành cũng chỉ nói thẳng tình hình thực tế hiện nay của nền KTVN và cảnh báo các nhóm lợi ích trong Đảng trong CP đang tìm đủ mọi cách lăm le nhằm đè đầu cưỡi cổ dân chúng VN buộc dân chúng VN phải chấp nhận bị Đảng CS cai trị tiếp nữa … Xa rời nhân dân sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường …

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/533053/xa-roi-nhan-dan-se-dan-toi-hau-qua-khon-luong.html .

  Like

 2. Lũ mày cứ ăn,táp,dộng,đớp…và xa nhân dân chừng nào nhân dân chúng tao mừng chừng đó.Còn nghe chúng mày hăm he: lấy dân làm gốc, tụi tao nghe sởn gai ốc cùng mình vì lũ CS nhà mầy ăn bám người dân nên dân ngóc đầu không lên.Ngán CS tụi mầy lên tới óc o rồi,ụa,ụa,gớm…

  Like

 3. Cái dân tộc Việt Nam này cũng lạ kỳ thật đấy. Nền kinh tế và chính trị này chết ngắc nó rồi mà cả lề phải lẫn lề trái thi nhau bàn luận cho tốn giấy mực. Một dân tộc không trí tuệ.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s