Vinashin tìm cách kéo dài khoản nợ 600 triệu USD

Icon_Tập Đoàn_Vinashin_Hoa Sen

Posted by ttxcc6 on 07/02/2013

VnExpress

Lãnh đạo Vinashin xác nhận đang có kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ hơn 600 triệu USD phát sinh từ đợt phát hành trái phiếu quốc tế năm 2007. Kế hoạch này được cho là có sự tham gia của Bộ Tài chính.
> Chủ nợ quốc tế rút đơn kiện Vinashin
> Khoản chậm nợ của Vinashin vẫn chưa được định đoạt

Trao đổi với VnExpress.net chiều 5/2, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) – Nguyễn Ngọc Sự cho biết doanh nghiệp này đang lên kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ hơn 600 triệu USD do phát hành trái phiếu năm 2007, thông qua phát hành trái phiếu mới. Phương án cuối cùng đang chờ chốt và ông Sự hứa sẽ công bố vào thời điểm chín muồi. Trước đó, Vinashin đã không thể trả được khoản lãi đầu tiên cho lô trái phiếu này và bị cộng đồng tài chính quốc tế đặt dấu hỏi về việc vỡ nợ.

Món nợ khủng của Vinashin có khả năng được giải quyết. Ảnh: AFP
Món nợ khủng của Vinashin có khả năng được giải quyết. Ảnh: AFP

Cũng trong chiều 5/2, dẫn lời một nguồn tin thân cận với vụ việc, hãng tin Reuters cho biết kế hoạch tái cơ cấu nợ của Vinashin sẽ có sự tham gia của Bộ Tài chính Việt Nam. Theo đó, Vinashin này đề xuất hoán đổi khoản vay 600 triệu USD cộng tiền lãi chưa trả trị giá 20 triệu USD bằng 620 triệu USD trái phiếu với lợi tức danh nghĩa 0%.

Theo nguồn tin, trái phiếu này sẽ được Bộ Tài chính bảo lãnh và có thời hạn 12 năm và hưởng lãi 1% mỗi năm. Số tiền lãi này sẽ được thanh toán một lần sau khi lô trái phiếu đáo hạn. Cũng theo nguồn tin này, bản kế hoạch đã được gửi tới các chủ nợ thông qua tổ chức tư vấn phát hành trước đây là Credit Suisse với hạn chót hồi âm là 15/2. Kế hoạch chỉ được thông qua nếu có sự đồng ý của 2/3 số chủ nợ, đang sở hữu 2/3 tổng nợ của Vinashin (bao gồm chủ nợ cũ và các tổ chức mua lại nợ).

Vinashin phát hành 600 triệu USD trái phiếu quốc tế năm 2007 với thời hạn 8 năm. Theo thỏa thuận ban đầu, tập đoàn này sẽ phải trả khoản tiền đầu tiên (60 triệu USD) vào cuối năm 2010. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, lãnh đạo Vinashin tuyên bố không đủ khả năng tài chính để trả nợ.

Vụ việc trở nên rắc rối và dẫn đến không ít kiện tụng trong thời gian sau đó giữa các bên. Phía Vinashin cũng nhiều lần đưa ra phương án, trong đó có việc gia hạn khoản vay nhưng không được các chủ nợ chấp nhận với lý do Chính phủ nhiều lần tuyên bố nợ do Vinashin “tự vay, tự trả”. Trong bối cảnh đó, việc phương án được đưa ra, để cập đến khả năng tham gia bảo lãnh của Bộ Tài chính, nhiều khả năng sẽ được các chủ nợ chấp nhận.

Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng Việt Nam vẫn chưa đưa ra một thông tin chính thức nào về hướng giải quyết vụ việc.

Nhật Minh – Hà Thu

2 comments on “Vinashin tìm cách kéo dài khoản nợ 600 triệu USD

 1. Làm thế nào để “giải quyết và xử lý” quá nhiều NÁT BÉT mà con tàu “Chết”Vinashin
  này gây ra???Kéo theo thằng Vinalines đang “đột Tử” ở các nước ngoài???hơn 10 chiếc cùng “thủy thủ đoàn ngáp ngáp” nằm chực nằm chờ để” Phát mãi” trả nợ???Đúng là một mớ bòng bong nhầy nhụa mà Ếch đã có”công lớn”tạo ra chúng?
  Cuối cùng chúng vẫn “hô hào”Sáo Rỗng,Bịp cả NHÂN DÂN bằng những chiêu bài “Giải cứu” ……….Nhưng cái “thủ tục Đầu Tiên” thì mò mãi mà KHÔNG có!!!!!
  Tiền đâu?Nhưng xin đừng dùng “tiền Âm Phủ “của cái Xập Hầm Chết Ngắc này nghe Vẹm(XHCN)!!!!!

  Like

 2. Trong và hơn 600 triệu Dollars,mà 3 năm hoạt động của ngài Chủ tịch Dương Chí Dũng thì khoản tiền đó được chia như sau:
  1- Đại ca 3 dũng 40% lợi nhuận của Vinashin : mổi năm từ 70 triệu x 3 là 210 Triệu Dollars,Cộng với việc ‘Accept and allow” Ký giấy “ Hợp đồng Vay”,được chia 80 Triệu USD cho mỗi năm,3 dũng là phe ăn để chịu.3 dũng gửi 1 ít cho các nhà băng bên “Ông xui” đứng tên.
  2- Bình lú thì được chia 10% là hoa hồng cũng khoản 30 triệu dollars.Bình lú thì cũng không lú lắm, gửi nhiều đi nhiều Ngân hàng ở Châu âu như WT Bank,IBBC Bank….
  3- Mười nọc thì được 10% cho công lao tiến dẫn : ‘Chú ba nó ăn ở lại nên khuyên nhủ con em học theo gương sáng HCM và đảng nhé…ăn và chừa đường mòn HCM mà về nhé”
  4- Chí Dũng 30% cho bên chia để chạy…nhưng tay chân chí dũng đâu có vừa….” Hy sinh đời cha cũng cố đời con” chí dũng đã nhanh tay hơn 3 dũng “ Đi rữa tiền “ và nhanh chóng “tay không chống cướp”
  Sự việc bắt được chí dũng cũng không thể kéo dài và kéo dài thêm nữa Kinh tế VN suy vong về tay các nhà tư bản đỏ này….

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s