CXN_021413_2226_Lúc này mới chớm vào ảnh hưởng của khủng hoảng mà lòi ra nhiều ếch ngồi đáy giếng thế này (còn 6 năm nữa các con ạ): Ông Vũ Viết Ngoạn: Nền kinh tế Việt Nam đã qua giai đoạn “cân não” nhất

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

Tư duy của những con ếch ngồi đáy giếng này thật là buồn cười, thằng nào bây giờ cũng nghĩ là ta qua khỏi cơn bão khũng hoảng rồi, nhưng tụi nó vẫn vô tư chưa nhìn thấy cơn sóng thần đang ập vào đầu một lũ ngốc (chưa bao giờ nhìn thấy đúng nghĩa một suy thoái). Thằng Vũ Viết Ngoạn ba hoe chít chòe là “đòn cân não” đã qua, con chưa thấy cân não đâu con ạ, còn DN rủ nhau đóng cửa hàng vạn mỗi tháng đấy con à, thuế thất thu, thất nghiệp bất ổn chính trị, NH không cứu nỗi phải phá sản gây hiệu ứng dây chuyền, DNNN hết tiền, TTCK trở về giá trị thực khi con sóng thần này kéo tới, BĐS đóng băng hoàn toàn qua một thời gian rất dài, 5 hay 7 năm là ít nhất, chúng nó hoàn toàn không nhìn thấy cơn sống thần này cũng như chúng từng đui mù dốt nát, ngu xuẩn không thấy cơn bão khũng hoảng này mà tôi chỉ ra 2 năm nay.

Hãy giữ email này đến cuối năm để nhìn thấy cơn sóng thần này tàn phá….Có vài người đoán ra rồi đấy, nhìn thấy như tôi thấy là mớ bòng bong, cần rất nhiều tiền và qua một thời gian rất dài, tuy nhiên những thằng quan chức như Vũ Viết Ngoạn, Vương Đình Huệ, Bùi Quang Vinh, Dũng XD, Bình ruồi thì cứ ngở là qua cơn khổ rồi, cũng như thằng Nguyễn Xuân Phúc tháng 8.2012 nói là KT chạm đáy…Tư duy và não trạng của bọn cầm quyền như thế này thì đất nước không lầm than mới là lạ…http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/nam-2013-kinh-te-van-kho-con-bds-thi-cuc-kho-20130212075014534ca33.chn
http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/buc-tranh-kinh-te-2013-ngon-ngang-nhung-thach-thuc-20130206101034980ca33.chn
http://www.voatiengviet.com/content/vietnam-can-lot-xac-trong-nam-quy-ty/1601189.html

Melbourne
14.02.2013
Châu Xuân Nguyễn
————
http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/ong-vu-viet-ngoan-nen-kinh-te-viet-nam-da-qua-giai-doan-can-nao-nhat-20130209100645363ca33.chn

Ông Vũ Viết Ngoạn: Nền kinh tế Việt Nam đã qua giai đoạn “cân não” nhất

(CafeF) Năm 2013 dự báo sẽ là một năm tiếp tục sóng gió đối với Việt Nam, bởi kinh tế thế giới vẫn trong giai đoạn khó khăn, nhiều bất chắc.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia  (UBGSTCQG) được biết đến với vai trò là cơ quan giám sát và tư vấn cho Chính phủ về tài chính – tiền tệ. Nhân dịp đầu xuân năm mới này, hãy cùng chúng tôi trò chuyện với người đứng đầu cơ quan này Chủ tịch Vũ Viết Ngoạn về đánh giá của ông đối với tình hình kinh tế năm 2012 và dự báo năm 2013.

Ông nhìn nhận như thế nào về năm 2012 vừa qua?

Năm 2012 là một năm hết sức song gió đối với kinh tế Việt Nam và thị trường tài chính Việt Nam. Có những thời điểm chúng ta đứng trước những viễn cảnh hết sức khó khăn báo hiệu trận “cuồng phong bão tố” hết sức lớn.

Thứ nhất, lạm phát hết tăng cao nhiều ý kiến của các định chế tài chính quốc tế, dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ ở khoảng 2 con số đến 11 – 13%, khó ai tin được rằng Việt Nam sẽ kiểm soát được lạm phát ở mức một con số.

Thứ hai, thanh khoản của nền kinh tế nói chung và thanh khoản của hệ thống ngân hàng hết sức căng thẳng, tình trạng nợ nần giữa các doanh nghiệp, nợ giữa doanh nghiệp với ngân hàng, nợ giữa ngân hàng với ngân hàng, khiến cho dòng vốn bị đình trệ, căng thẳng làm cho thị trường tiền tệ bất ổn và nguy hiểm.

Thứ ba, tình hình thu ngân sách khó khăn, cả thu nội địa lẫn thu xuất nhập khẩu. Ở nhiều địa phương báo hiệu mức thu khả năng chỉ đạt 50 – 60% sdo với dự toán. Trong đó, nhu cầu để đảm bảo chi rất lớn và mức nợ công cũng như mức bội chi ngân sách bị khống chế, buộc lòng chúng ta phải tính đến nhiệm vụ mục tiêu lâu dài chứ không dễ dàng điều chỉnh bội chi ngân sách trong ngắn hạn.

Thứ tư, doanh nghiệp khó, tổng cầu của nền kinh tế thấp, cầu đầu tư cũng như cầu tiêu dùng khó khăn… Đó là thời điểm khó khăn “cân não”.

Tuy nhiên, với những nỗ lực  cố gắng của toàn hệ thống chính trị chúng ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Lạm phát đã kiểm soát được ở mức một con số; các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô về cơ bản được cải thiện; tỷ giá ổn định; dự trữ ngoại hối tăng, thị trường tiền tệ ổn định; xuất khẩu tăng cao; thu ngân sách vẫn đảm bảo được mục tiêu chi và đảm bảo an sinh xã hội.

Nền kinh tế đã có thời điểm đứng trước sự mong manh, thậm chí nhà đầu tư quốc tế đã lên tiếng sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam. Vậy thời điểm đó, hoạt động của UBGSTCQG ra sao thưa ông?

Ngay từ đầu năm, trên cơ sở điều kiện thuận lợi về thông tin vĩ mô của nền kinh tế trên tất cả các mặt tổng cung – cầu, giữa lạm phát – tăng trưởng, cân đối ngân sách… UBGSTCQG xác định nhiệm vụ trọng tâm là một mặt phối kết hợp với các bộ, ngành trong khối kinh tế tổng hợp để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ về kinh tế vĩ mô và giám sát thị trường tài chính.

Trong những thời điểm khó khăn tìm điểm cân bằng, trên cơ sở kiểm soát thông tin vĩ mô và chúng tôi tin rằng, chúng ta có khả năng vượt qua những thách thức đang gặp phải.

Còn năm Quý tỵ này (năm 2013) ông dự báo sẽ là một năm như thế nào đối với nền kinh tế Việt Nam?

Năm 2013 dự báo sẽ là một năm tiếp tục sóng gió đối với Việt Nam, bởi kinh tế thế giới vẫn trong giai đoạn khó khăn, nhiều bất chắc.

Bên cạnh đó, khó khăn nội tại của nền kinh tế của Việt Nam vẫn chưa được giải quyết; hạ tầng cơ sở còn rất yếu kém, nền tảng tài chính nói chung còn yếu, “mong manh”, dễ đổ vỡ, thể chế chưa hoàn thiện… Tất cả những yếu tố này làm cho năng suất lao động, hiệu quả đầu tư đạt thấp, đặt ra yêu cầu phải giải quyết trong dài hạn.

Tìm điểm dung hòa giữa mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là hết sức khó khăn. Đòi hỏi Chính phủ, các bộ ban ngành, cơ quan hoạch định chính sách phải “cân não” để tìm được giải pháp hiệu quả.

Vậy với vai trò là một cơ quan giám sát, ông có khuyến nghị gì về mặt chính sách?

Trong bối cảnh còn nhiều mâu thuẫn đan xen, chính sách nào đưa ra cũng có hai mặt. Mặt trái, sẽ tác động, ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng. Cho nên khi ban hành một chính sách thì chúng ta phải nghiên cứu, tính toán một cách kỹ lưỡng để đi liền với đó sẽ có những chính sách hỗ trợ, giảm thiểu tác động phụ.

Ví dụ, hỗ trợ cho DN bằng cách là tạo điều kiện cho vốn sản xuất nhưng làm thế nào để không gây tăng nợ xấu; tiền “bơm” cho nền kinh tế không gây lạm phát thì phải có chính sách hỗ trợ để “hút” tiền về?…

Chính sách tài khóa cũng vậy, việc giảm thuế hỗ trợ DN, giảm chi phí tài chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, sẽ ảnh hưởng đến vấn đề thu ngân sách.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện đầu xuân này!

Khánh Linh (thực hiện)

6 comments on “CXN_021413_2226_Lúc này mới chớm vào ảnh hưởng của khủng hoảng mà lòi ra nhiều ếch ngồi đáy giếng thế này (còn 6 năm nữa các con ạ): Ông Vũ Viết Ngoạn: Nền kinh tế Việt Nam đã qua giai đoạn “cân não” nhất

 1. muốn giải cứu BĐS thì NHNN phải cho dân nghèo vay để mua nhà,thế thì dân nghèo lấy đếch tiền đâu mà trả nợ ,he he lại nợ xấu,cho cán bộ các cấp vay mua lại lương ba cọc lấy đâu trả nợ,he he nợ xấu tiếp,vòng kim cô cứ mãi xiết não của bè lũ làm chúng đau đầu mà chết thôi

  Like

 2. Mấy ông nội này (Vũ Viết Ngoạn, Vương Đình Huệ, Bùi Quang Vinh, Dũng XD, Bình ruồi) ông nào cũng biết kinh tế bét nhè hết rồi mà không dám nói, chỉ láo lếu, ba hoa chít chòe để gạt bà con thôi. Bà con bây giờ chả ai tin cả, đâu đâu mà nhắc tới chính phủ là bà con chửi tới đó.

  Like

 3. kinh tế vn giống như người mắt bệnh ung thư di căn.chửa chổ nầy nó lây qua chổ khác.phải có bác sĩ ngoại.mai chăng còn chút hy vọng.đằng này mấy bố cứ mời mấy tay thầy pháp, thầy cúng tới chữa.như phạm chi lan , lê dăng doanh ,vũ viết ngoạn.hùa nhau cúng vái.mấy bố cứ tin mấy thầy mà lấy tiền của dân nuôi mấy thầy. con bệnh mà ngủm thì dân sẽ hỏi tội mấy bố. hãy đợi đấy!

  Like

 4. Chỉ có cắt giảm chi tiêu công như cắt xây dựng các công trình tưởng niệm, nhà bảo tàng, văn hoá khẩu hiệu băng rôn, văn phòng phẩm, …., cắt giảm lực lượng công chức 40% trong đó chủ yếu là công an…đảm bảo ngân sách dư một khoản lớn cho việc khác

  Like

 5. mình chỉ thấy cắt cổ nhân dân thôi!ga điện xăng,thực phẩm tăng vùn vụt.còn giảm!
  thì giảm nhiều công ty. nên công nhân cũng giảm, thất nghiệp tràng lan.kinh tế thì suy giảm, còn nhiều cái cắt cổ, và nhiều cái giảm lắm. không rảnh kể ra với anh võ tòng bắt cọp

  Like

 6. Ở với CS,biết tỏng tánh nhau.(Kinh tế thất bại ê chề,dấu như mèo dấu cứt,bị anh Châu rượt đuổi)Đọc bài viết của Bò trưởng Vũ Viết Ngọn.Trích:”thứ 1,thứ 2,thứ 3,thứ 4…;TUY NHIÊN…”.Tổ mẹ lũ CS!Chính cái từ TUY NHIÊN nầy(là một trong những từ)mà nó ru,dụ,hứa…để rồi người dân miền Nam nhẹ dạ tin nghe chúng suốt 38 năm qua,làm tôi làm tớ cho cái lũ ngu dốt,mà dân mình cứ nghỉ là đỉnh cao trí tuệ.Hãy tỉnh lại đi,dân ơi!!?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s