Lão Móc – Những cạm bẫy giăng mắc trên ” Con Đường Việt nam

Thơ khai bút đầu xuân của Trần Huỳnh Duy Thức

Nhà văn  Phạm Thị Hoài, định cư tại Đức đã viết bài “Chọn Đường” để trả lời việc Phong trào “Con Đường Việt Nam” đã mời bà làm “một trong những người tham gia đồng sáng lập Phong Trào Con Đường Việt Nam”.

 

Theo tôi, đây là một bài viết rất “thấu lý, đạt tình” vì chứa đựng nhiều sự thật liên quan đến chuyện Phong Trào “Con Đường Việt Nam” ra đời trong một hoàn cảnh oái oăm là một người đứng tên phổ biến là ông Lê Thăng Long chỉ mới ra tù 10 ngày, với trường hợp được CSVN trả tự do trước án tù mà tòa án CSVN tuyên phạt 1 năm; 2 người còn lại thì đang ở trong tù là các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định.

 

Mấy tháng trước ông Lê Công Định có tin sẽ được trả tự do và được định cư ở Hoa Kỳ, kế lại thấy nhà cầm quyền CSVN yêu cầu ông này rút lại đơn xin định cư ở Mỹ (sic!).

 

Mới đây, trước Tết Quý Tỵ, ông Lê Công Định được trả tự do. Và ông Lê Quốc Tuấn, người “TM. Phong Trào Con Đường Việt Nam” viết thư chúc mừng cho ông Lê Công Định.

 

Nhiều người có tên trong danh sách “được mời làm người đồng sáng lập phong trào” cũng như không có tên cũng đã lên tiếng về những việc làm bất cập của phong trào “Con Đường Việt Nam”.

 

Trong bài “Con Đường Việt Nam Hay Con Đường Việt Cộng?” tôi cũng đã vạch rõ đây chỉ là con đường hòa hợp hòa giải dưới sự tự do mang nhãn hiệu cộng sản.

 

Với bài viết này, tôi sẽ vạch rõ “Những Cạm Bẫy giăng mắc trên Con Đường Việt Nam”  mà nhà văn Phạm Thị Hoài trong phần “chú thích” dưới bài viết “Chọn Đường” của bà đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề.

 

Theo nhà văn Phạm Thị Hoài thì “Theo các lời nhận tội do truyền thông nhà nước công bố, ông Lê Công Định và ông Trần Huỳnh Duy Thức đã kết hợp với ông Nguyễn Sĩ Bình

để chuẩn bị cho sự ra đời của hai đảng chính trị là Đảng Lao Động và Đảng Xã Hội. Đồng thời, ông Nguyễn Sĩ Bình chính thức xác nhận ông Lê Công Định là Tổng Thư ký, ông Trần Huỳnh Duy Thức và ông Lê Thăng Long là những chí hữu và cộng sự của đảng Dân Chủ.”

 

Bản thân ông Nguyễn Sĩ Bình từng là Chủ tịch đảng Nhân Dân Hành Động trước khi chuyển sang lãnh đạo đảng Dân Chủ. Cũng nên biết, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, bí danh Vạn Xuân là Phó Chủ tịch đảng Nhân Dân Hành Động. Chính Nguyễn Xuân Ngãi đã bảo lãnh (cố) đảng viên cao cấp VC Hoàng Minh Chính (HMC) sang Hoa Kỳ điều trị bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Và, chính tại đây ông HMC đã đưa ra phương án “Bàn Tròn Ba Bên” hay một “Tiểu Diên Hồng” gồm có 3 thành phần tham dự:

 

1. Đại diện đảng CSVN;

2. Đại diện trí thức hải ngoại;

3. Đại diện trí thức trong nước.

 

Phương án “Bàn Tròn Ba Bên” đã được gửi đến cuộc “Họp Mặt Dân Chủ 2005” được tổ chức tại Trung Pali Mountain Retreat & Conference Center, một vùng hẻo lánh thuộc tiểu bang California trong 4 ngày từ 9 đến 12-9 năm 2005 với mục đích bàn thảo về công cuộc “Vận Động 1 Phong Trào Dân Chủ Rộng Lớn cho Việt Nam”. Người đứng đầu tổ chức là Đoàn Viết Hoạt, một nhân vật từng bị đồng bào hải ngoại phê phán về chuyện chủ trương không treo Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trong các cuộc họp; hoặc treo cả 2 Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và Cờ Đỏ SaoVàng (trong vụ treo cờ tại đại học Fulleton, California).

 

Những người tham dự cuộc hội thảo này gồm có các ông Bùi Diễm, Tiến sĩ Âu Dương Thệ…, các cựu đảng viên CSVN Bùi Tín, Vũ Thư Hiên…, một số nhân vật trẻ như Lữ Anh Thư, các luật sư Trịnh Hội, Nguyễn Đỗ Phủ…

 

(Theo thông cáo báo chí phổ biến ngày 20-6-2012 thì tổ chức Họp Mặt Dân Chủ đã tổ chức họp mặt lần thứ 11 tại khuôn viên  đại học Long Beach (CA) từ ngày thứ Năm 16-6 đến trưa Chủ Nhật 17-6-2012. Cuộc họp mặt lần này này gồm có Bùi Tín, Nguyễn Minh Cần, Vũ Thư Hiên, Trần Quang Thành, Nguyễn Chí Thiện (đã qua đời), Trần Thanh Hiệp, Bùi Diễm, Đoàn Viết Hoạt, Nguyễn Ngọc Bích, Lê Minh Nguyên, Trần Bình Nam, Phan Văn Song, Jackie Bông Wright, Lâm Thu Vân, Lâm Đăng Chấn, Trương Bổn Tài (hiện Việt học), Trần Ngọc Thành, Quản Mỹ Lan, Ca Dao, LS Nguyễn Xuân Phước, Nguyễn Đỗ Phủ, Nguyễn Khoa Thái Anh…)

 

Cũng trong chuyến đi chữa bệnh này, ông Hoàng Minh Chính đã phục hoạt Đảng Dân Chủ mà trước khi bị đảng CSVN giải tán sau khi “đã dựng lên để làm cảnh”, ông Nghiêm Xuân Yên là Chủ Tịch và ông Hoàng Minh Chính là Tổng Thư Ký. Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi là Phó Tổng Thư Ký đặc trách hải ngoại. Sau đó, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã tổ chức 6 năm đảng Dân Chủ phục hoạt tại San José.

 

Khi ông HMC về nước và qua đời sau đó, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi và 5 chính đảng trong đó có đảng Việt Tân với các ông Lý Thái Hùng, Hoàng Cơ Định đã sì sụp “bái lạy” di ảnh của ông HCM trong một buổi lễ tại Toà Thị Chính thành phố San José.

 

Tưởng cũng nên nhắc lại, trong dịp ông HMC đi trị bệnh, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã đề nghị tuần báo Tiếng Dân (mà tôi, Nguyễn Thiếu Nhẫn là Chủ Nhiệm, Chủ Bút)  phỏng vấn ông HMC. Và chính trong cuộc phỏng vấn tại tư gia bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, có cả sự hiện diện của ông Nguyễn Sĩ Bình, ông HMC đã phải thừa nhận “ông Hồ Chí Minh có tội phản quốc vì đã ra lệnh cho Thủ Tướng Phạm Văn Đồng ký công hàm công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Cộng!” khi ông Kiêm Ái, Tổng thư ký tuần báo Tiếng Dân đặt câu hỏi.

 

Trong bài viết “Chọn đường”, nhà văn Phạm Thị Hoài đã đưa ra lý do mà bà hoài nghi và cảnh giác với phong trào “Con Đường Việt Nam” như sau:

 

“Vụ án Nguyễn Sĩ Bình năm 1992 và vụ án Lê Công Định năm 2009. Trong bối cảnh đó, thái độ hoài nghi và cảnh giác đối với sự ra đời của Phong trào “Con Đường Việt Nam” là tất yếu, nhất là khi những thông tin không thể kiểm chứng về những biến động trong hậu trường của chính quyền VN xuất hiện gần cùng như một lúc với lời phát động Phong Trào những ngày vừa qua”.      

 

Vụ án Nguyễn Sĩ Bình về nước hoạt động bị bắt giam cũng giống như vụ án Hoàng Duy Hùng. Sau đó cả hai được trả tự do vì áp lực của dư luận quốc tế (?!). Sau đó Hoàng Duy Hùng thành lập Phong Trào Quốc Dân Việt Nam Hành Động và lên tiếng công khai tố cáo Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng VN tức đảng Việt Tân hiện nay. Và năm ngoái 2012, Hoàng Duy Hùng đã công khai tiếp kiến Nguyễn Thanh Sơn, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao VC với chiêu bài “trực diện – đối thoại”.

 

Một chi tiết cũng không kém quan trọng là bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Phó Chủ Tịch đảng Nhân Dân Hành Động đã từng đem về VN các dụng cụ y khoa giá trị cả triệu đô-la, chữa bệnh cho cán bộ VC và mở lớp dạy thông tim (?) là chuyên môn của ông ta ở Hoa Kỳ; nhưng sau đó ông bác sĩ này đã bị thẩm vấn (?) và trục xuất ra khỏi VN.

 

Cũng chính bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã tổ chức ra mắt “Tập Họp Thanh Niên Dân Chủ” của Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Hoàng Lan tại San José và đã “đạo diễn” để hai người trẻ này chụp ảnh với vợ chồng cựu Tổng Thống G. Bush (con) để “lăng-xê” tổ chức “nối vòng tay lớn” này. Và Nguyễn Tiến Trung khi về VN cũng đã bị CSVN bỏ tù vì là đảng viên đảng Dân Chủ phục hoạt!

 

Theo nhà văn Phạm Thị Hoài thì “Trần Huỳnh Duy Thức lý giải việc ông ta muốn kiến nghị và cảnh báo với Đảng về nguy cơ từ những kẻ cơ hội, vì ông ý thức rất rõ ràng là chắc chắn nếu đảng CSVN bị suy vong thì đất nước VN sẽ bị thôn tính biến thành nô lệ”, đồng thời ông chỉ muốn “Kiến nghị với đảng CSVN và Nhà nước VN cho phép những người không phải đảng viên được tham gia điều hành đất nước”. Theo các lời nhận tội, Trần Huỳnh Duy Thức sẽ giữ chức Bộ Trưởng Kinh Tế.

 

Theo bài viết của nhà văn Phạm Thị Hoài thì “Ngoài ra, ngoài đảng Dân Chủ của ông Nguyễn Sĩ Bình còn có 1 đảng Dân Chủ khác của ông Nguyễn Xuân Ngãi lấy ông Hoàng Minh Chính làm chỗ dựa và nhận ông Lê Công Định làm Tổng Thư Ký của đảng”.

 

Theo sự hiểu biết của tôi, chi tiết này không đúng. Theo tôi, thực ra chỉ có một đảng Dân Chủ do 2 ông Nguyễn Sĩ Bình, Nguyễn Xuân Ngãi cầm chịch. Và, theo dư luận, đảng này cũng đã liên kết với đảng Việt Tân và một số đảng phái hữu danh vô thực tại Bắc California đã đứng sau lưng giật dây tạo ra những biến động tại hải ngoại trong thời gian gần đây như năm 2012, cựu Đại Tá VC Bùi Tín được cựu luật sư Ngô Văn Quang, anh của Ngô Văn Tiệp, Chủ Tịch Liên Đoàn Cử Tri, mời đến San José để tuyên truyền hòa hợp hòa giải và gây chia rẽ cộng đồng. Tưởng cũng nên biết, cách đây nhiều năm, Nguyễn Xuân Ngãi đã tổ chức ra mắt sách của Trần Khuê, kẻ viết sách xưng tụng Hồ Chí Minh là “Thánh Hồ”, có mời cựu đảng viên VC Vũ Thư Hiên từ Pháp qua thuyết trình với MC là “luật gia (do ông ta tự xưng)” Nguyễn Tường Tâm, một trong 7 người vừa tổ chức để Bùi Tín, một “Huỳnh Cái tân thời” đến San José “du thuyết” để được “bên trong phản đối, bên ngoài biểu tình”- như nhật báo Calitoday đã loan tin!

 

Những “nhận định tình hình” này nọ của Bùi Tín trong cuộc du thuyết vừa qua không có gì mới lạ và người ta rất ngạc nhiên khi một cán bộ cao cấp của đảng Việt Tân như ông Hoàng Cơ Định, kẻ nắm giữ tay hòm, chìa khoá của đảng VT lại đi hỏi ý kiến của Bùi Tín về “Sự lệ thuộc của VC với Tàu Cộng như thế nào?!”

 

Theo bài viết của nhà văn Phạm Thị Hoài thì: “Theo lời nhận tội của Lê Công Định, ông đã dự lớp huấn luyện lật đổ bất bạo động do đảng Việt Tân tổ chức tại Pattaya tháng 2 năm 2009”.

 

Cũng theo bài viết này thì: Trong cuốn Hồi ký chưa chính thức xuất bản, nhà nghiên cứu văn học Nguyễn Đăng Mạnh kể như sau:

 

“Vào khoảng 1987, Hội Văn nghệ Quảng Nam, Đà Nẳng có mời tôi và Hoàng Ngọc Hiến vào nói chuyện với giới văn nghệ ở trong ấy. Chúng tôi ở với nhau độ một tuần lễ, sau đó, Hiến vào Sàigòn, tôi ra Hà Nội. Ít ngày sau, tôi đang ngồi ở nhà (tại Đồng Xa) thì thấy Hiến đạp xe tới. Lúc đó mới độ 8 giờ sáng.Tôi hỏi ra bao giờ. Anh nói ra sáng nay, tàu 7 giờ sáng tới Hà Nội. Tôi ngạc nhiên: vừa về Hà Nội đã vội vã đến tôi làm gì! Hóa ra anh vừa tham gia một đảng gọi là “Nhân Dân Hành Động” và ra Hà Nội để phát triển đảng. Người đầu tiên anh định kết nạp là tôi. Anh nói, không sợ gì cả. Tay thủ lỉnh là một tay Tiến sĩ ở Mỹ về. Rất trí thức, Đảng này đã thống nhất với đảng Cộng sản chuẩn bị ra đa đảng. Trong đảng này có 1 Ủy viên Bộ Chính Trị  và 1 Thiếu tá Công An. Đảng phát triển chủ yếu vào trí thức. Anh lại hỏi, thằng Thanh nhà ông vào Sàigòn đã có việc gì làm chưa, để anh lo giải quyết cho.

Tôi không tin, từ chối: “Cậu định làm chính trị à? Không sợ công an à?” Hiến có vẻ xem thường, cho tôi là thằng nhát.

Ít lâu sau tôi được biết đảng phái này phát triển mạnh ở vùng Vĩnh Long, vừa bị bắt một loạt. Tôi vào Cần Thơ, Dạ Ngân bảo thế.

Một thời gian sau, tôi gặp lại Hiến ở trụ sở Văn Nghệ. Tôi hỏi Hiến: “Biết gì chưa?” Hiến: “Biết rồi! Biết rồi!” Tôi lại hỏi: “Có sao không?” Hiến: “Không sao, không sao – Nhưng đừng nói với ai nhé!”

 

Ông Hoàng Ngọc Hiến là một người may mắn. Bởi vì ông ta không bị CSVN bắt giữ vì đã tham gia đảng Nhân Dân Hành Động. Ông ta đã cùng ông Nguyễn Huệ Chi sau đó được tên Việt gian Nguyễn Bá Chung của Trung Tâm William Joiner móc nối để tham gia việc viết tờ căn cước đỏ cho 3 triệu người Việt tỵ nạn cộng sản. Và đến nay, qua bài viết của bà nhà văn Phạm Thị Hoài thì ông Hoàng Ngọc Hiến cũng không còn phải lo sợ vì đã tham gia đảng Nhân Dân Dân Hành Động hay đảng Việt Tân gì nữa cả, vì  ông ta đã qua đời!

 

Trong khi đó, thì có những người tham gia đảng Nhân Dân Hành Động trong thời gian đó đã bị công an VC truy đuổi và bắt giam dù những người này đang hoạt động cho đảng này ở… “nước ngoài” là nước Kampuchea. Có người tham gia đảng này bị giam cho đến chết, người nhà đến xin nhận xác về mai táng cũng không được công an trại giam cho nhận xác! Bọn cai ngục của CSVN còn phát biểu vô cùng xấc xược và tàn nhẫn: “Tù chính trị không phải là người (sic!)”.

 

Nay, những người bị CSVN bắt giam vì “được đảng Việt Tân huấn luyện phương pháp lật đổ bất bạo động”, vì tham gia đảng Dân Chủ như các ông Lê Thăng Long, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định lại đưa ra “Con Đường Việt Nam” thì nhiều người hoài nghi và cảnh giác là phải quá rồi, còn phân trần, còn “giải trình” cái nỗi gì?!

 

Người ta hoài nghi và cảnh giác vì “Con đường Việt Nam” mà các ông vẽ ra nó lại lộ liễu giăng mắcdẫy đầy những cạm bẫy”; chứ không được ngụy trang khéo léo mỹ miều bằng tiền bạc, quyền lợi với “chủ trương liên kết trong ngoài, hòa hợp hòa giải để canh tân đất nước, tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền…” – như 2 cái đảng đã là nguyên nhân để CSVN vin vào đó bắt giam các ông.

 

“Những cạm bẫy giăng mắc trên “Con đường Việt Nam” lộ liễu quá, ai mà dám bước vào?

 

 

*

Học chưa hết các công phu của các “tổ sư bồ đề” Việt Cộng phái, Việt Tân phái, Phục Hưng phái, Nhân Dân Hành Động phái, Dân Chủ phái, Phong Trào Quốc Dân Việt Nam Hành Động phái v.v… mà dám xuống núi lập phái xưng hùng, làm mất mặt các sự phụ chưa bị trừng trị là may mắn lắm rồi. Còn càm ràm cái nỗi gì?!

 

LÃO MÓC

9 comments on “Lão Móc – Những cạm bẫy giăng mắc trên ” Con Đường Việt nam

 1. Một bài “phân tich” quá bén…..Bén còn hơn dao cạo(lưỡi lam cạo râu)!!!
  Nói gì thì nói “Tam tứ đảng” mà tác giả LÃO MÓC nêu ra thì quả là “tuyệt cú Lộ” tẩy…!
  Những kẻ “lòng lang dạ Cáo”,những con cờ “thí” chỉ là một hình thức cho “thủ đoạn” mà “tổ sư bồ đề” Việt Cộng phái, Việt Tân phái giăng ra hầu “truy tìm tông tích” để mượn cớ đánh phá DÂN CHỦ có căn cước Tỵ Nạn Cộng Sản……!!!!!
  Thời Đồ Đểu…..!!!!Cho nên mới có câu :Dò sông dò biển dễ dò,nào ai lấy thước mà đo lòng “Bò”(người) hoặc văn hoa vẻ dáng ti thì:Tri nhân tri diện bất tri tâm…!
  Cám ơn LÃO MÓC……

  Like

 2. Cám ơn LÃO MÓC. Bài viết thật chính xác! Từ nhân vật, địa danh, địa điểm, thời gian & sự việc. Đều đúng 100 %. tôi có chủ quan không? Có lẽ không mô! Sau khi…”LI KHAI” đài Quê hương. Tinh thấn … chống cộng of Tác gỉa vẫn Trung Kiên, chưa thay đổi. Mong rằng tác gỉa hãy đi đúng con đường đã chọn là cùng với ĐỒNG BÀO YÊU NƯỚC VN. cùng nhau chung sức, chung tài tiêu diệt cọng sản vn, Chóng thành hiện thực sớm nhất ! Để GIẢI PHÓNG cho Tổ Quôc ra khỏi ÁCH THỐNG TRỊ csvn, Mà tên DÂM TẶC Hồ chó minh, đem tai họa cs ngoại, gieo rắc trên đầu, trên cổ dân VIÊT từ 1930…Cho dù, tuổi gìa, sức yếu, cũng đừng …Chao Đảo !!! HÃY CAN ĐẢM lên! Để nhìn thấy một VIỆT-NAM TỰ DO, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG & THỊNH VƯỢNG trong Mùa XUÂN QUÍ TỊ này. Thân mến. 🙂

  Like

 3. Ôi!Lão Móc…móc chính xác quá,làm cái đám Đảng phái háo danh tức ói ra máu.Phần còn lại,bác Lotus đã chẳng tha thiết”…cùng nhau chung sức,chung tài tiêu diệt lũ CSVN”.Chúc Lão Móc khỏe,trường thọ để chứng kiến một VN tự do,dân chủ đúng nghĩa.

  Like

  • songtra ơi là songtra…..,
   Anh đã từng nói về Kami,về “rân chủ cuội”,Lê nguyên hồng…..2 mang tá lả âm binh cho nên “cẩn tắc vô áy náy”là điều không thừa….Và để an toàn thì nên dùng VTL mỗi khi “đi chơi” mà?Bây giờ thì càng ngày càng lộ rồi đó….??
   đây nè: -BĂNG ĐẢNG VIỆT TÂN LÀM NỘI ỨNG, ĐIỀM CHỈ CHO VIỆT CỘNG.
   http://www.tinparis.net/thoisu12/2012_12_03_VTnoiungDiemchichoVC_DuongThanhDong_coivayMKPVay.html
   Chúng ta nên biết rõ thời mạt vận này thì không có gì là không xảy ra cả….!Chúng nó đầy như rươi,lúc nhúc như dòi bọ đấy….!Thân /CâyTre
   Bây giờ trên trang nhà này, anh sẽ dùng tên Bút Thép thay cho CâyTre …..!

   Like

   • Cảm ơn anh cả!Em không lầm cái đám đảng ồ rật,ồ chấy nầy đâu.Em chỉ lên mạng(vì mến tài anh Châu,anh,các chiến hửu trang nhà)và bình lựng,trao đổi cho vui,chứ gặp thời thế,cuồng phong,mình cũng dể bị bay theo,bay xa.Vì khứu giác của em nhạy…lắm.Chắc sắp tới sẽ có lời từ biệt anh em,ngừng cuộc chơi.Mến chào anh&những người bạn.

    Like

  • Nhiệm vụ(do tự mình đặt ra) giai đoạn 1 đã hoàn thành.Kể từ nay,mình bỏ nickname Song Tra.Mình đã có mặt trên blog anh Châu cùng một lúc 2 nickname để làm nhiệm vụ giúp trang CXN sôi nổi,gắn bó…gọi là góp chút công với anh ấy.Vậy nichname còn lại vẫn cùng các bạn sát cánh chiến đấu trên mặt trận không tiếng súng nầy.Cảm ơn các bạn ủng hộ,quan tâm.Nhân đây,thưa với Trang chủ:nickname Song Tra tự khai tử.Cảm ơn anh Châu&các bạn đã dành nhiều tình cảm cho Song Tra.Thân kính!

   Like

   • Ha ha!! Mừng quá, tưởng đi luôn chứ, biết nick kia rồi nhưng bí mật phải giữ,
    Anh Châu

    Like

   • hahahaha…….songtra ơi là songtra !Tại sao em lại “bắt chước” anh như thế chứ??
    Kiểu này chắc anh Châu phải “chóng mặt” !lùng bùng đầu óc rồi lại sao nhãng “truy sát “KT với bọn Vẹm đấy…..!!!!!(“meo” cho anh theo caytregia@ymail.com nhe
    Thân/ CâyTre)

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s