CXN_022013_2250_Ai ai cũng nói về Niềm Tin nhưng không ai nói về Sự Hoang Mang: Cạn vốn niềm tin

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Châu Xuân Nguyễn

A very strong sense of uncertainty (Một tâm trạng hoang mang cùng cực), không còn là khủng hoảng niềm tin nữa (qua rồi) “crisis of confidence”.

Mọi người trong chúng ta, cả 90 triệu người VN đều trải qua cuộc sống với một đường hướng, không ai có thể sống trong hoang mang, không biết ngày mai sẽ ra sao. Sự Hoang Mang tàn phá mạnh nhất, trong chiến tranh sắp thua, trong kinh tế, trong chính trị…Không bao giờ hoang mang đi chung với hạnh phúc, có hoang mang thì không có hạnh phúc. Mọi người đều làm mọi thứ có thể để chấm dứt tình trạng hoang mang, ngay cả lật đổ chế độ gây ra nguồn của hoang mang.

Đâu đâu ngoài đường xó chợ, trường học, DN đều là tâm trạng hoang mang và buông xuôi. Chúng ta hãy bắt đầu bằng Ngân Hàng nhé…

NH hoàn toàn hoang mang, họ không biết lãi suất đi về đâu, họ không biết lạm phát đi về đâu thì làm sao biết lãi suất, họ không biết nợ xấu họ có phải lấy từ lợi nhuận hay cty mua nợ xấu lấy tiền thuế cứu họ, họ không biết tác động của VAMC có đem lại lạm phát, có giải quyết nợ xấu, nợ xấu của họ thì DN có khá hơn chút nào để giải quyết phần nào cho họ hay không, điều này tùy tồn kho của DN, và tồn kho này tùy sức mua, sức mua tùy thất nghiệp và lạm phát, DN có còn đó hay đóng cửa, người dân có lo sợ với công việc hay không, có còn đồng lương tháng sau, năm sau hay không, có nên mua xe mới ???BĐS sẽ lên hay sụt, sụt bao nhiêu v.v…DNNN thì hoang mang họ có bị phá sản như Vinashinlines hay không, tái cơ cấu thì họ còn công việc hay không ??? Ngay cả chóp bu CS còn hoang mang không biết bao giờ họ bị dân treo cổ như Khadaffy đây, DCS có còn hay kết thúc như thế nào, tài sản của họ ra sao, vợ con của họ ra sao khi họ phải đi tù CP Hậu CS vì tham nhũng.

Với những thành phần KT vừa nêu thì rõ ràng là tất cả 90 triệu con dân nước VN đều hoang mang, ai sẽ phá thế hoang mang này, chỉ có giựt sập chế độ CS chứ không cứu vãn nỗi, lãnh vực KT thì tôi quả quyết là không cứu vãn nỗi, lây lất cũng không nỗi, sự kiệt quệ sẽ đến rất sớm.
DN thì họ phải nắm tình hình để dự báo vay nợ, mua nguyên vật liệu, mướn thiết bị v.v…Tất cả đều không có lối ra cho họ thì lời kêu gọi đóng cửa DN của tôi cũng “hơi bị thừa”…

Melbourne
20.02.2013
Châu Xuân Nguyễn
——————
http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/109653/can-von.html

TuanVietNam

Thứ 4, 20/2/2013, 13:15 GMT+7

Cạn vốn

Năm cũ đi qua, năm mới vừa đến, cái từ được nghe nhiều nhất, nghe khắp mọi nơi là vốn. Hình như ai cũng thiếu vốn.
Vậy nên lẽ ra mừng xuân thì phải có cài chủ đề gì vui vui, đằng này Tia Sáng lại cũng đưa ra chủ đề “vốn”. Mà mình cũng đã cạn vốn. Không phải chỉ cạn tiền, mà như cạn nhiệt tình, nên không biết viết gì nữa. Ngẫu nhiên lật một trang Sông của Nguyễn Ngọc Tư, bắt gặp ngay câu: “Đất nước này vốn dựa vào thần thánh, vào anh hùng mà sống, rồi bỗng dưng hai thứ đó vắng teo”.
Sao lại bỗng dưng? Có cái gì lại bỗng dưng mà vắng teo đâu.
Hình như trước đây Chế Lan Viên cũng nói đại ý:
Một đất nước thường sống bằng tiềm lực, Trong mỗi quả thị nghèo đều có một nàng tiên.
Ngày nay vốn anh hùng, vốn thần thánh, vốn tiềm lực, cạn cả rồi chăng?

Không còn vốn thần thánh để răn đe, nên người nông dân hiền lành chất phác cũng sẵn sàng tiêm thuốc độc vào hoa quả cho người khác ăn, miễn là mình thêm chút vốn tiền.
Không còn vốn anh hùng nên giữa đường có thấy sự bất bằng, người ta cũng bỏ qua. Nên một tên côn đồ với con dao trong tay có thể khống chế cả xóm.
Nhớ lại hồi còn chiến tranh, cái vốn niềm tin sao mà lớn quá. Ai cũng tin sẽ đến ngày hết chiến tranh, đất nước thống nhất. Chỉ là không biết bao giờ thôi. Người ta đoán già, đoán non, mang cả “sấm Trạng Trình” ra để đoán. Có người dẫn câu:
Mười người chết bảy còn ba
Chết hai còn một mới ra thái bình

Nhưng không ai thích câu đó, vì nghe ghê gớm quá, vì người ta chỉ tin vào những gì tốt đẹp thôi. Vậy là tìm được câu sau, cũng của Trạng Trình:
Mã đề giương cước anh hùng tận
Thân Dậu niên lai kiến thái bình.

Đó là vào năm 1965, năm Tỵ. Người ta đoán là sang năm Ngọ, mã đề giương cước thì anh hùng chết sạch! Nhưng vì niềm tin lớn quá nên người hay chữ lại giải nghĩa rằng “anh hùng tận” ở đây là tất cả đều là anh hùng, ứng với cái câu cửa miệng thời đó “ra ngõ gặp anh hùng”. Và người ta đều mong sang năm Thân (1968), năm Dậu (1969), cái sự thái bình bắt đầu được kiến tạo.
Thế mới phục Trạng Trình, viết để người ta giải thích thế nào cũng được. Nhưng giải thích thế nào, cũng lại tùy thuộc cái vốn của người đọc mà thôi. Mấy câu đó mà đưa ra bình bây giờ, cũng lại vào năm Tỵ, chắc phải có nghĩa khác.
Ngẫm ra trong mọi loại vốn, có lẽ cái vốn niềm tin là quan trọng nhất. Chỉ xin kể câu chuyện nhỏ này thôi.
Có hai người tù binh nằm chung một xà lim, một già, một trẻ. Hai người ngày ngày đào tường để mong trốn thoát. Cho đến hôm đào thông được ra ngoài, người tù già đưa cho anh bạn tù trẻ cái bọc nhỏ và dặn: “Lão già rồi, có trốn ra cũng không đủ sức về đến nhà. Chú cầm lấy cái gói này. Đây là khúc bánh mỳ mà lão đã giữ để phòng xa. Nay đưa để chú phòng thân. Chỉ nhắc chú một điều, trước khi mở ra ăn thì nên tự hỏi là đã đến mức tuyệt vọng chưa, hay vẫn còn cố được. Nếu thấy vẫn chưa phải là lúc tuyệt vọng nhất thì khoan hãy mở”. Anh bạn trẻ, trải qua bao khó khăn, về được đến nhà. Kể lại câu chuyện cho cả nhà nghe, anh ta nói rằng đã rất nhiều lần định mở cái gói, nhưng lại tự nhủ là vẫn chưa đến nỗi tuyệt vọng, nên để dành lại cho lúc khó khăn hơn. Chính vì niềm tin là vẫn còn vốn đó nên anh ta đủ nghị lực về được đến nhà. Trịnh trọng đặt cái gói lên bàn và mở ra cho cả nhà xem, anh chàng kinh ngạc vì đó chỉ là một hòn đá!
Đất nước bốn ngàn năm, cái vốn niềm tin đâu chỉ nhỏ như hòn đá. Vậy nhưng xin đừng phung phí nó. Hết cái vốn đó rồi, khi tuyệt vọng biết bấu víu vào đâu?

 • Hà Huy Khoái (Theo Tia Sáng)

19 comments on “CXN_022013_2250_Ai ai cũng nói về Niềm Tin nhưng không ai nói về Sự Hoang Mang: Cạn vốn niềm tin

 1. Hay quá anh Châu ơi! vì anh đã bung ra hàng loạt mưa phùn và nó nay đã tạo thành dòng suối cực kỳ tinh khiết mang đến cho mọi người dân được tươi tỉnh và mạnh mẽ hơn khi nào… Vâng, cái mà bầy đàn chúng nó đã không và không bao giờ biết trước được con suối đó chắc chắn nó sẽ đến…, vì chúng luôn ôm gối đảng cs ngủ mê mang, luôn xem dân như cỏ rác, và luôn luôn xem trời bằng vung…

  Bầy đàn chúng nó chắc chắn 1000% không thể nào thoát khỏi vòng xoáy lẫn quẫng của KTVN hiện nay, càng vin vào chỉnh sữa thì vòng xoáy lại càng tăng mạnh đó là logic..

  Like

 2. THÊM MỘT BẰNG CHỨNG CHO SỰ PHÁ HOẠI ĐẤT NƯỚC CỦA Nguyễn tấn Dũng . LÀM RỒI NGƯNG , NGƯNG RỒI LÀM ,….CUỐI CÙNG DẸP LUÔN , RỒI BO6XIT LÀM RA CHUYỂN ĐI ĐÂU ?

  Ngưng xây dựng cảng Kê Gà

  Chủ đầu tư cùng các bộ, ngành giải quyết thiệt hại cho 12 nhà đầu tư du lịch bị thu hồi đất.
  Ngày 18-2, tại cuộc làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức tuyên bố ngưng không xây dựng cảng Kê Gà tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Như vậy, sau gần năm năm với bốn lần tuyên bố khởi công rồi dừng lại, dự án cảng Kê Gà (do Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam – Vinacomin làm chủ đầu tư) đã chính thức bị ngưng.

  http://phapluattp.vn/20130219101528523p0c1085/ngung-xay-dung-cang-ke-ga.htm

  Like

 3. Tiến sỉ Alan Phan

  Gần đây, mạng truyền thông và các chính trị gia Việt có một chữ mới theo thời trang, “niềm tin”. Giữ, tìm, được, mất, lấy lại, thậm chí ăn cắp nếu cần. Năm 2012, người ta nói nhiều về sự thiếu tiền. Năm nay, có lẽ là thiếu niềm tin. Ngay cả một chuyên gia tin tưởng rằng thị trường BDS chỉ cần “niềm tin”, không cần tiền, không cần gói cứu trợ…Chắc quan này cho niềm tin cũng giống như các mảnh bằng tiến sĩ nhan nhản khắp xã hội; chỉ cần đi quanh vài vòng khu chợ Bến Thành hay Đồng Xuân là mua được ngay.

  http://www.gocnhinalan.com/bai-cua-khach/ngi-trung-quc-mt-nim-tin-vo-nhau.html

  Like

 4. chắc cũng sắp đến ngày csvn phải ra đi rồi phải không chú Châu. Cháu mong ngày này đến sớm để dân Việt bớt khổ vì bọn ngu dốt ăn hại đái nát này.

  Like

 5. Chào bạn,

  Bạn cho tôi xin link nội dung như ở trên bằng tiếng Anh/Mỹ do báo chí của Hợp Chủng Quốc Hoa kỳ đã đăng được ko bạn?????????

  Bài báo ở trên sao nó giống bưng bô osin quá… bởi lục khắp mọi ngỏ ngách báo chí Mỹ ko tìm ra bài báo có nội dung tạm giống như trên cả…

  Cám ơn bạn

  Like

  • Bạn khỏi phải xin link,hãy xem lại tất cả các comment của @Ta Đây sẽ hiểu được nhiều điều.Thân!

   Like

   • @bdst,
    Nếu các bạn nghi ngờ ai là DLV, báo tôi biết bằng comment, tôi sẽ kiểm tra. Tôi đã delete hết comment của Ta Day rồi vì đúng là DLV,
    Thanks,Anh Châu

    Like

   • Cám ơn anh Châu nhắc nhở!Khó Quên mến!Tôi không lạ gì với bạn.Trời ban khứu giác tôi tuyệt vời,nhưng để khách quan,cần sự ủng hộ của mọi người,tôi chỉ nêu vấn đề.Tụi nó đánh anh Châu bằng nhiều cách,tôi là người luôn ủng hộ anh Châu,ủng hộ chính nghĩa.Chúng ta làm việc vì chính nghĩa,không cần lương như tụi chó chết CS.Thậm chí sự nguy hiểm luôn vây quanh chúng ta,nhưng bất cần biết.Anh em mình không còn cơ hội nào khác,hãy cố lên!

    Like

   • @ndst,
    Khứu giác tuyệt vời, anh Châu thì nhờ kỹ thuật, nhờ “hồ sơ mật” thì biết ai là ai cả mà…”lợi thế không cân bằng” (unfair advantage) nên biết bdst là ai luôn…từng ở Cam Ranh phải ko ?? rành biệt kích Miên lắm phải ko ??
    Anh Châu

    Like

  • Hãy để ý sáng mở mắt ra thì thấy chúng nó xuất hiện trước ngay, đăc biệt nó canh vào đúng đầu giờ hành chính khi mọi người uốn cafe điểm tâm và lướt web, trong khi trang Mr Chau đang nổi đình nổi đám tại VN.

   Like

 6. Chú Châu nói thật đúng, đúng là đọc được tâm trạng con người. Từ nửa năm trở lại đây, tâm trạng rất khó chịu: lo lắng, sợ hãi, thất vọng, rối loạn, áp lực, nhiều lúc rất muốn quánh lộn nữa………Ko biết từ naò để mô tả, h thì đã định hình được rồi: hoang man!
  Xung quanh con có rất nhiều người như vậy, và con nghĩ là rất rất nhiều người khác cũng có tâm trạng như vậy nữa. Cuộc sống khốn khó và đầy lo lắng sẽ làm con người trở nên bạo lực. Chú nói đúng! Tình hình này rất dễ sinh bạo loạn!

  Like

  • @Miên nói đáng lắm. Không khí âu lo, hoang mang bao trùm khắp nơi. Tôi là một trong những kẻ thất nghiệp đang hoang mang không biết tìm việc ở đâu, tiền đâu mà sinh sống, tiền đâu mua thuốc cho mẹ già . . . Bọn thống trị cũng hoang mang không kém nhé: Vốn liếng chôn trong BĐS thì ngủm rồi, tiền đâu để giữ ghế, tiền đâu để nuôi ẻm chân dài, tiền đâu để bịt mõm kẻ đơm điều đặt chuyện. Mọi con người trong cái ngục tù lớn này đang giữ “thế thủ”. Chỉ một sơ xuất nhỏ cũng phát sinh vấn đề lớn. Mình cầu Trời, Phật độ trì cho dân Việt: chỉ cần bọn “Thập tứ ác nhân” thân kinh có vấn đề là dân tộc có cơ may thoát nạn.

   Like

 7. @ong ruồi : tôi cũng như bạn ( x. lỗi vì ko biết tuổi nên kêu như thế ) , hận cái chế độ này lắm rồi, cũng thất nghiệp, ko tiền lo cho vợ con, cảm giác rất bực và hận lũ cs này lắm. xin kể mọi người một trường hợp : tôi có người bạn, ba của nó làm bên quân đội (cấp bộ ), gđ nó đã chuyển tài sản ra nước ngoài gần hết rồi, còn cái biệt thự đang kêu bán, nếu bán được sẽ “giông” trước tháng 6 năm nay. hi vọng năm nay cái chế độ thối nát này sẽ sụp .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s