CXN_031413_2319_Đây có phải một cách viết lách để kêu gọi đóng cửa DNNVV ???: Đi chơi lời hơn làm

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Phú Trọng7

Châu Xuân Nguyễn

Ngày càng rõ là chỉ nên đóng cửa DN thôi vì suy thoái từ 10 đến 12 năm mà càng làm ăn thì càng lỗ nặng.

Từ sau Tết, báo chí lề phải luôn luôn vừa viết vừa lách vạch trần sự thật về KT vĩ mô. Ngày càng rơi rã từng mãnh. BĐS thì nát bét rồi, kéo theo nợ xấu NH, vốn tự có của NH cũng lung linh nhảy múa, DNNN thì nợ hàng mấy triệu tỉ, TTCK thì chờ dịp nổ tung thôi, DNNVV đóng cửa ngày càng nhiều, hàng tồn kho tăng cao, thất nghiệp gia tăng v.v…thuế thất thu làm tỉnh thành đều thiếu ngân sách trả lương cho nhân viên. Đó là mớ bòng bong của nền kinh tế này, chúng ta hãy nhìn xem, pháo bông bắt đầu nổ mỗi ngày mỗi nhiều.

Melbourne
14.03.2013
Châu Xuân Nguyễn
———–
http://infonet.vn/Kinh-doanh/Di-choi-loi-hon-lam/66493.info

Đi chơi lời hơn làm

Thứ năm 14/03/2013 06:33

Nếu bỏ một năm không kinh doanh thì chỉ thiệt 1 – 2 tỷ đồng, còn nếu tiếp tục làm ăn thì phải lỗ ít nhất hơn 10 tỷ đồng bởi thời điểm này khó khăn cho DN về mọi mặt từ lãi suất, nguồn vốn, đầu ra…

Mặc dù có đơn hàng đến tận tháng 6, tháng 7 năm nay nhưng do không có nguyên liệu để sản xuất khiến nhiều doanh nghiệp (DN) đang trong tình trạng điêu đứng.

Đóng cửa thâm vốn ít hơn  

Dù trong kịch bản của các chuyên gia kinh tế đưa ra là đến tháng 6, tháng 7 năm nay tình hình kinh tế sẽ có dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên đến thời điểm này nhiều DN sản xuất kinh doanh vẫn trong tình trạng “sống dở, chết dở”.

Ông Huỳnh Văn Hải, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Hóc Môn, TP.HCM cho biết, trước đây, huyện có hơn 100 DN hoạt động, giờ chỉ còn khoảng 60. Tuy nhiên, những DN này đang trong tình trạng lay lắt, gắng gượng duy trì sản xuất để cầm cự mà thôi. Vẫn biết là đã có đơn hàng sản xuất đến hết tháng 6/2013 nhưng DN, chủ yếu là những DN thuộc lĩnh vực dệt may, thủ công mỹ nghệ không có nguyên vật liệu để sản xuất do thiếu vốn.

Tương tự, ông Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhựa TP.HCM cũng cho hay, các DN thuộc ngành nhựa hiện đã có hợp đồng ký đến hết giữa năm nay, chủ yếu tập trung ở thị trường Đông Nam Á. Dù có đơn hàng nhưng DN lại không có nguyên liệu để sản xuất, bởi họ không dám đi vay vốn vì lãi suất quá cao.

Đáng nói hơn là, nhiều DN có vốn nhưng lại không được dùng vốn của mình để kinh doanh mà phải đi vay bên ngoài. Bà Ba Nhất, Chủ nhiệm HTX Ba Nhất bức xúc: “Trước đây, có cho DN hoàn thuế trước rồi kiểm tra sau nhưng giờ thì ngược lại. Bởi vậy, thuế năm 2012 đến nay của Ba Nhất vẫn chưa được hoàn lại lên đến 4 tỷ đồng. Đây là vốn của HTX để tiếp tục sản xuất kinh doanh nhưng do chưa được hoàn thuế nên Ba Nhất lại phải đi vay vốn ở bên ngoài”.

Ông Trương Phú Cường, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và VLXD TP.HCM phải thốt lên rằng: “Thà để cho DN đi chơi một năm còn hơn là tiếp tục sản xuất kinh doanh. Bởi nếu DN có bỏ 1 năm không kinh doanh thì chỉ thiệt 1 – 2 tỷ đồng. Còn nếu tiếp tục làm ăn thì phải lỗ ít nhất hơn 10 tỷ đồng. Vì thời điểm này rất khó khăn cho DN về mọi mặt từ lãi suất, nguồn vốn, đóng thuế, đầu ra”.

Sốt ruột chờ thực thi chính sách

Ông Trương Phú Cường cho biết thêm, hiện tại nhiều DN sản xuất VLXD hoạt động sản xuất cầm chừng, không phát huy hết công suất của nhà máy, sản lượng sản xuất và tiêu thị đạt thấp, lượng tồn kho lớn, kinh doanh không hiệu quả. Một số DN rơi vào tình trạng phá sản, không tự cân đối được nguồn trả nợ các khoản đã vay để đầu tư. Hơn nữa, các DN xây dựng tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm mới cũng như thực hiện các công trình đang dở dang do việc thu xếp vốn của chủ đầu tư tại hầu hết các công trình đều không kịp thời, không đủ vốn nên giá trị dở dang công nợ của DN tại các công trình rất lớn.

Theo nhiều DN, hiện đang rất cần cơ chế chính sách ổn định lâu dài thông thoáng an toàn cho DN yên tâm hoạt động. Trước hểt cần phải sửa đổi ngay chính sách lãi suất cho vay quá cao hiện nay vì nó đang bóp chết DN và làm thất thu ngân sách. Đồng thời, giảm lãi suất cho vay xuống 8 – 10%/năm là phù hợp. Bên cạnh đó, Chính phủ tạm ngưng ban hành thêm các loại thuế, phí phải thu của DN, người dân để tăng cầu hàng hóa và hỗ trợ cho DN, giúp hàng tồn kho được lưu thông, DN thu hồi vốn để tái sản xuất…

Trước tình hình này, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong thời gian tới sẽ kiến nghị hạ lãi suất tín dụng xuống mức tốt hơn để DN có thể tiếp cận và đầu tư cho sản xuất và kinh doanh. Song song đó, triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng yêu cầu các sở – ngành, quận – huyện khẩn trương triển khai đẩy nhanh tiến độ thi công của các dự án, công trình sử dụng vốn ngân sách hoặc có tính chất ngân sách trên địa bàn TP, tập trung thực hiện, giải ngân các nguồn vốn đã được phân bổ.

Thúy Ngà

9 comments on “CXN_031413_2319_Đây có phải một cách viết lách để kêu gọi đóng cửa DNNVV ???: Đi chơi lời hơn làm

 1. Thực trạng ngày nay thế nào thì đảng Ta đã biết rất rõ…..Xuyên suốt những hệ lụy,tình cảnh và thảm trạng của một nền KT THAM NHŨNG….không lối thoát!
  Muốn thay đổi,vực dậy hay gỡ được “Thảm trạng KT” này xem ra không phải dễ!
  Những câu chuyện về NỢ,về BĐS,về Thất nghiệp…..đẫn đến PHÁ SẢN là chuyện đương nhiên cho mọi DN nhất là các DN tư nhân….!NỢ KHỦNG là mối đe dọa cho cả nền KT hiện nay chứ không riêng gì cho bất cứ DN nào….!Vì bị ảnh hưởng bởi “Tín dụng”!
  Không đâu xa cứ nhìn lại 10 con Tàu Vinashin(lủng đáy!) đang”Mắc cạn” lưu linh lưu địa xứ người mà không có tiền “Chuộc”…..Phải ” Bán” chứ không kéo về được thì nói lên điều gì????đảng Ta đang “ngồi”trên Lửa chứ không còn “Ngồi”
  trên HP được nữa rồi!!!Bởi có quá nhiều “nạn” gặp Tai trên Toàn Diện!!!!
  Đừng Sáo rỗng nữa đảng….và cũng đừng Bịp nữa đảng….!Hãy thẳng thắn và thành thật một lần xem sao!Biết đâu chừng NHÂN DÂN sẽ nghĩ lại mà Tha để đảng được làm “người”……..

  Like

 2. thực trạng nền KT như thế nào , kinh hoàng ra sao khi các chóp bu CS muốn biết về con số thực tại của nó đều phải ” lè lưỡi ” , quả đúng tham nhũng ” rờ đâu cũng có , cũng thấy ..” là tâm trạng chán nản , mất phương hướng , không có niềm tin nào nữa khi nói đeến việc ” chỉnh Đảng ” trước khi NQ4 ban hành thì chóp bu BCT cũng đã thấy hết ,biết hết , lường trước trong thời gian tới khi ĐCS dùng quyền hành không thể che dấu được nữa thì nó sẽ gây ra ” thảm cảnh ” khôn lường như thế nào ? qua nhiều lần nhóm họp của tập thể BCT trong năm 2011,rồi năm 2012 qua 2013 tới nay BCT vẫn không có biện pháp nào có thể giảm tốc độ phá sản DN ,tốc độ phá sản của cả nền KT mà trái lại mọi ý định , nghị quyết của BCT khi ban hành đi vào đời sống XH đều gây phản ứng ngược , mà vì thế với số lượng đông đảo chiên gia , thạc sĩ ,tiến sĩ ,thuộc biên chế TW đang ngày đêm ngốn tiền ngân sách để rồi ” sáng sách cặp đi , tối về ..” cho ra đời hàng loạt ý kiến ,chính sách ,hội thảo ,chia xẻ .. đủ mọi cách gọi là ” giúp đỡ DN ” để giảm tốc độ phá sản DN , cứu ” chế độ ” nhưng vẫn không đem lại hiệu quả mà còn vét cạn niềm tin của DN , của nhân dân của người tiêu dùng , của DN nước ngoài và các định chế tài chính khác … sự kiện DN đua nhau phá sản rõ ràng không phải là do họ mà do chính ” thị trường ” quyết tâm vững chắc đào thải họ vì Đảng cố tình dung túng và nuôi dưỡng ” KTTT định hướng XHCN ” thông qua các tập đoàn NN rồi để từ đó vét cạn sạch mọi ” dư địa ” giành cho DN tư nhân để ưu ái cho các nghị quyết của Đảng theo tinh thần XHCN làm chủ , từ việc coi thường tính cách thật sự của “nền KTTT ” đúng nghĩa của nó , Đảng CS càng ráo riết tập trung xây dựng quyền lực , gia tăng đàn áp ,áp chế mọi thành phần ,mọi nỗ cạnh tranh lành mạnh của các lực lượng khác trong XH , có quyền trong tay ăt sẽ có tiền , Đảng CS mạnh tay bòn rút , bóc lột , áp chế mọi chính sách ” vét túi dân ” để vơ vét thoải mái nguồn ngân sách , các nguồn vay nước ngoài , vét sạch niềm tin của cả DN nước ngoài như FDI , ODA .., bằng các trò , các dự án rẻ tiền , tham nhũng vì thế mà công khai , trách nhiệm vì thế mới xuất hiện trách nhiệm chính trị , xảo ngôn từ chính ĐCS vì thế mà phơi bày bộc lộ trước nhân dân trong nước và thế giới dẫn đến XHVN ngày nay đang tôn vinh quyền lực một Đảng CS có được từ lòng tham thông qua các hình thức tham nhũng trong mọi mặt của XH , tham nhũng đang ngự trị trên ngôi chúa .. thử hỏi mộ XH như thế thì DNTN còn có cơ hội gì họ càng làm thì càng lỗ , càng ra sức ” cày ” thì càng khổ thân thêm bởi lẽ XHVN ngày nay chưa có hoạc không có gì ngăn cản được lòng tham của một Đảng cầm quyền đang quyết tâm duy trì quyền lực hòng xây dựng một thể chế tham nhũng có một không 2 trên thế giới .
  Sự giả giá cho việc gian dối triền miên trong sự điều hành của chính phủ của Đảng là hiện trạng KTVN ngày nay không còn vực lên được nữa vì thế toàn bộ chính sách ” gian dối và bưng bít ” của Đảng của CP trong suốt 86 năm cầm quyền qua đã từng bước bộc lộ mặt trái của nó , và đã đến lúc Nó phải trả giá cho sự ” ngồi lên đầu nhân dân ” mà cầm quyền sinh sát , các dư địa có thể làm cho Đảng sống sót hiện nay cũng dần dần tan biến phơi bày sự khủng hoảng niềm tin với công chúng mà sự sửa HP vừa qua đã bộc lộ cho Đảng thấy được sự cầm cự của Đảng đang mất dần và quả bom KT sẽ nổ tung trước khi quả bom CT được Đảng “cài nổ ” ..

  Like

 3. thưa bà con.đảng cs việt nam chúng ta là đảng cầm quyền,đảng cs chúng ta đả đưa dân tọc việt nam chúng ta từ thắng lợi này đến thắng lợi khác,từ một dân tọc lạc hậu chỉ trong vòng 68 năm qua nhờ đảng đả đưa dân tọc chúng ta lên tới thiên đường là một thành tựu quá lớn đối với đảng,thưa bà con sắp tới đây đảng lấy ý kiến đống góp của bà con.có nên cho đảng cs lảnh đạo dân tọc việt nam chúng ta hay khong là do bà con quyết định,nếu như bà con muốn sống với thiên đường XHCN,để gần gủi với ông bà tổ tiên ở thiên đường thì đồng ý cho đảng lảnh đạo tiếp,còn bà con nào muốn có công ăn việc làm thì nên bỏ phiếu cho những người nào tài giỏi bất kì người đó là ai,xin chào

  Like

 4. Bọn độc tài không thể nào ngăn chặn được tiếng nói tự do dân chủ , dù có ngăn chặn được chỉ là thành công trong thời gian ngắn , sau đó tiếng nói sự thật lại được tiếp tục , mạnh mẻ hơn , uy tín hơn , được sự quan tâm của người dân nhiều hơn .
  Đánh phá không được thì đánh phá làm gì , chỉ hoài công vô ích , mà phần thua thiệt về phía chính quyền lại nhiều hơn . Càng đánh phá , bưng bít càng chứng tỏ cho người dân và quốc tế thấy chính quyền này đang trong cơn hoảng loạn , độc tài , ngụy dân chủ mà thôi . Chính quyền gì mà NGU ƠI LÀ NGU .

  ANHBASAM ĐÃ TRỞ LẠI

  Thông báo tiếp về tình hình blog Ba Sàm bị tin tặc cướp phá: Sáng nay, trang anhbasamnew.wordpress.com trở lại hoạt động bình thường. Song chúng tôi vẫn chưa chắc chắn tình hình đã được kiểm soát.
  Do phải nhanh chóng đưa lên những thông tin quan trọng của ngày hôm nay, đặc biệt là những hoạt động tưởng niệm 64 Liệt sĩ Trường Sa, nên chúng tôi chưa thể mở một blog mới an toàn hơn, trong khi không chắc blog này không bị tin tặc kiểm soát.
  Vậy mong các quý độc giả thông cảm.
  Ba Sàm

  http://anhbasamnew.wordpress.com/

  Like

 5. Tôi khẳng định chắc chắn 100% là CS sẽ sụp vì KT, vì sao?Thường thì những nhà độc tài là một cá nhân có thể là tổng thống hay thủ tướng kèm theo cha mẹ anh em ,con cái…,còn nước ta thì độc tài nguyên cả băng đảng,một tên độc tài ăn hại còn nát bét KT huống gì là 1 lũ,chúng ta cứ cấp số nhân mà tính, trên 2 triệu sâu bọ và kén(bọn vây cánh ,cơ hội) của chúng ăn nát 1 cây KT thì thử hỏi cây nào sống nổi mà lại ăn trường kì kháng chiến luôn,thế cây chết thì chúng cũng lăn quay là chắc rồi.

  Like

  • lũ cs đỏ này ” ăn dầy. ăn dơ, ăn bẩn…” ” ăn ” không kịp tiêu hóa,” ăn “từ trung ương đến địa phương…..

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s