CXN_032213_2347_Bài xử lý nợ xấu này không khác bài tôi viết trước đó: Bốn câu hỏi dành cho VAMC

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Phú Trọng7

Châu Xuân Nguyễn

Với đề xuất VAMC để xử lý nợ xấu như thế, BCT sẽ không chấp nhận được đâu vì nếu 6 hay 12 tháng sau, vấn đề sẽ tồi tệ hơn thì chính ĐCS sẽ phải suy sụp.

Bây giờ bài viết này không còn nằm trong phạm vi blog CXN nữa mà lan tràn trong lề phải, dân đọc, chuyên gia đọc, BCT, BBT, UV BCH TW, ĐBQH, Đảng viên, DNNVV đọc thì chính họ cũng không chấp nhận giải pháp hời hợt này vì lợi bất cập hại.

Melbourne
22.03.2012
Châu Xuân Nguyễn

Ngày 24.01.2013 tôi viết bài này…

CXN_012413_2147_CS kéo dài tồn tại nợ xấu qua VAMC: Nợ xấu NH VAMC: Cửa mở!

Trích: “Đọc bài báo dưới đây sẽ thấy rằng NHNN không xử lý nợ xấu một tí nào cả, tất cả chuyện họ làm chỉ chuyển nợ xấu từ NHTM qua NHNN lãnh đạn.
Trích:”Khi toàn bộ nợ xấu được chuyển cho VAMC không có nghĩa là không còn nợ xấu. Nợ xấu vẫn nằm chình ình ở đó. Cốt lõi của nợ xấu không nằm ở giải pháp tiền tệ, mà cội nguồn là ở sức khỏe nền kinh tế.”(hết trích).

Xừ lý nợ xấu theo kinh tế thị trường là số tiền nợ xấu (hay nợ ảo) của mỗi đối tượng phải đối diện, phát mãi tài sản thế chấp, nếu thiếu hụt so với nợ xấu thì lấy trích lập dự phòng ra để thanh toán, xong một đối tượng nợ xấu. Nếu có quá nhiều nợ xấu thì phải bán nợ (bán sĩ), ví dụ 1237 trường hợp nợ xấu này, có trường hợp chỉ bán được 12% giá nguyên thủy nợ vì rất khó đòi, có trường hợp bán 35% vì tương đối dễ chứ không bao giờ quá 35% (vì quá 35% là quá dễ, chính NH sẽ truy thu bằng cách phát mãi chính họ).-

Đằng này, NHNN làm một chuyện mà họ đã làm từ 2 năm nay, đó là in tiền, bảo NHTM dùng giấy tờ có giá (tức là trái phiếu của những tập đoàn xóa xổ như Vinashin, vinalines) của NHTM thế chấp lấy tiền mặt. Những giấy tờ có giá này có giá trị là zero. Tức là NHNN chỉ in tiền, gây lạm phát bằng cách bơm tiền vào hệ thống NHTM. Lần này họ dùng trái phiếu VAMC làm giấy tờ có giá, và cái hay mà NHNN dành được là VAMC sẽ “mua nợ bằng trái phiếu với mệnh giá 100% số nợ xấu” có toàn quyền quyết định thế chấp là 5% hay 35%, thậm chí 80%…tiền lại quả thay vì 5% thành 80% là về tay ai vậy ??? và ai là người giám sát ??? Không ai giám sát tỉ lệ này cả.
Trích:”Vậy thì phải có ai đó bỏ tiền ra ôm đống nợ vào một chỗ và đưa tiền cho ngân hàng”(hết trích). Câu này nói thẳng ra rằng NHNN sẽ ôm món nợ này hay nói rõ ra nhân dân sẽ ôm món nợ này.

Trích:”chính là để đẩy lùi chi phí ra phía sau, thay vì phải trích lập dự phòng, khấu hao ngay lập tức theo chuẩn mực kế toán.”(hết trích). Đay chúng nó thú nhận đây, đẩy lùi và vẫn không cần trích lập dự phòng, để lợi nhuận vẫn chia chác như hồi trước và cuối cùng chủ sở hữu nhà băng là âm…như Trầm Bê thoái vốn tháo chạy Sacom bank khi nó âm là vậy…

Trích:”Quốc hội và người dân đều nhất trí không thể lấy tiền ngân sách đưa cho VAMC để trả cho ngân hàng.” (hết trích). Cái này bọn cộng sản đang chơi chử đây…khi nói không lấy tiền trong ngân sách, chúng ta muốn nói là không lấy tiền trong nhân dân, qua bất cứ hình thức nào, ngay cả in tiền gây lạm phát mà người dân cuối cùng phải gánh chịu hay lấy tiền dự trử quốc gia. Chúng nó in tiền gây lạm phát để cứu nợ xấu nhà băng thì cũng không chấp nhận được.

Vậy là nguyên tác của giải pháp này chỉ là một đống nợ xấu của NHTM chuyển thành tiền mặt (được in thêm) của NHNN. NHNN cuối cùng giữ trong tay một đống trái phiếu vô giá trị khi NHTM đó phá sản (vì họ không trích lập dự phòng trong tương lai nữa, lợi nhuận bao nhiêu sẽ đem chia cho HĐQT, quan chức Nh rồi sau 2 hay 3 năm, những NH này chỉ còn là một cái xác chết (nhiều NH bây giờ có giá trị là zero vì nợ xấu nhiều hơn vốn điều lệ gấp mấy lần) http://vietstock.vn/2012/12/mua-ngan-hang-0-dong-van-dat-764-251502.htm. Khi NHTM phá sản thì đống giấy lộn trái phiếu AMC này người dân sẽ lãnh hết.

Việc bơm tiền theo trái phiếu VAMC thì cuối cùng ai lãnh hậu quả ??? Cho dầu tiền không lấy từ NS nhưng tất cả tiền đều là của nhân dân, chứ NHNN làm gì có tiền, in tiền ra cũng là lạm phát cho nhân dân, in tiền ra, bơm cho NHTM cuối cùng không lấy về thì cũng nhân dân lãnh vì nếu lấy về được thì khoản tiền này sẽ vào an sinh xã hội, mua máy bay, tàu thủy để chống trung cộng, nhà thương, trường học, không lấy về được thì người dân phải đóng thêm thuế để cho vào an sinh xã hội, mua máy bay, tàu thủy để chống trung cộng v.v… Đọc bài này để thấy làm thế nào người dân lãnh hậu quả của lạm phát…

CXN_012013_2133_Lạm phát: Vì đâu, ảnh hưởng và ai gánh chịu hậu quả ????: Giám đốc cấp cao PWC: Bơm tiền ào ạt qua VAMC, nợ xấu sẽ lại như cũ


KẾT LUẬN:
Theo cái nhìn của tôi thì ĐCS bây giờ quá bế tắc trong vấn đề nợ xấu, họ làm bừa để mua thêm thời gian nhằm kéo dàisự sụp đổ toàn diện. Họ chỉ làm để bòn rút lẫn nhau, tạo một bộ mặt giả tạo để họ hạ cánh an toàn, lãnh đạo CS sau sẽ gánh hậu quả lạm phát cao và cũng sẽ sụp đổ thôi. Họ hy vọng rằng khi sụp đổ CP hậu CS sẽ không bắt được họ khi họ đã cao bay xa chạy bên Mỹ, Úc v.v…Đây là giấc mơ của họ.

Melbourne
26.01.2013
Châu Xuân Nguyễn”(hết trích)

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/bon-cau-hoi-danh-cho-vamc-2013032120263284313ca34.chn

Thứ 5, 21/03/2013, 20:32

Bốn câu hỏi dành cho VAMC

Bốn câu hỏi dành cho VAMC

VAMC ra đời sẽ có vai trò tích cực góp phần xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa tài chính và giảm rủi ro cho các TCTD. Tuy nhiên, về bản chất, VAMC thực ra là một biện pháp kéo giãn nợ.

Ngân hàng chuyển giao cục nợ xấu theo giá trị sổ sách cho VAMC. VAMC thanh toán bằng một loại trái phiếu đặc biệt. Ngân hàng đem trái phiếu này ra NHNN chiết khấu lấy tiền về kinh doanh tiếp. Vậy là khơi thông được một hòn đá tảng là gánh nặng nợ xấu cho hệ thống ngân hàng?

Sự đời không đơn giản như vậy. Chúng ta sẽ lần lượt xem những thành tố trong quy trình này có tác dụng thật sự hay không trong thực tế.1.Trái phiếu VAMC lãi suất sẽ rất thấp, có thể bằng 0% ?

Mua nợ xấu theo giá nào? Nợ xấu của ngân hàng có đủ loại, khả năng thu hồi khác nhau, thời hạn khác nhau, giá trị thế chấp, khả năng thanh lý vật thế chấp cũng khác nhau. Vì sao VAMC lại mua nợ xấu từ ngân hàng thành một cục, cứ theo giá trị sổ sách?
Bình thường công ty mua bán nợ sẽ điều đình với ngân hàng, chẳng hạn, nợ quá xấu sẽ mua bằng 10%-20% giá trị, nợ xấu vừa vừa hai bên thương lượng mua bằng 40%-50% giá trị. Khâu định giá như thế là rất quan trọng đối với sự thành công hay thất bại của VAMC trong tương lai.Vì sao VAMC trả bằng trái phiếu? NếuVAMC trả tiền mua nợ xấu theo giá sổ sách bằng trái phiếu bình thường thì hóa ra nợ xấu ngân hàng bây giờ chuyển thành nợ xấu cho VAMC. Vì thế, theo các báo, trái phiếu VAMC sẽ rất đặc biệt, lãi suất cực thấp, có thể bằng không, kỳ hạn 5 năm nhưng sau 5 năm thì giá trị coi như không còn gì vì tự động mất hết giá trị. Mục đích của việc sinh ra một loạitrái phiếukỳ lạ như thế ắt là để cục nợ xấu vẫn là trách nhiệm củangân hàng.

2. Xử lý nợ xấu thực chất là trì hoãn mọi chuyện thêm 5 năm nữa với hy vọng tình hình kinh tế khá lên

Trước mắt, sau khi chuyển nợ choVAMC, sổ sách của ngân hàng sẽ sạch sẽ hơn, ngân hàng có thể từ từ giải quyết nợ xấu trong vòng 5 năm, mỗi năm một ít.

Nhưng cũng từ đó, có thể thấy ngay đề án xử lý nợ xấu thực chất là trì hoãn mọi chuyện thêm 5 năm nữa với hy vọng tình hình kinh tế khá lên, con nợ trả được nợ, còn nếu không lúc đó sẽ có đề án khác chăng? Đây chẳng qua là cách kéo giãn thời gian các ngân hàng phải ghi nhận thua lỗ do nợ xấu.

Bốn câu hỏi dành cho VAMC (1)

3. NHNN chiết khấu VAMC giá nào? Nếu ngân hàng không xử lý được nợ xấu, thì khoản vay chiết khấu tại NHNN sẽ được trả như thế nào?

NHNN chiết khấu trái phiếu VAMC như thế nào? Khi ngân hàng đem trái phiếu VAMC lên NHNN để chiết khấu, có lẽ tỷ lệ nhận được sẽ chỉ còn dưới 50% hay thấp hơn. Tỷ lệ này phản ánh khả năng thu hồi nợ sau này.
Nhưng dù tỷ lệ có thấp thì rõ ràng NHNN cũng sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ. Số tiền này ảnh hưởng như thế nào đến cung tiền hằng năm, chưa thấy phân tích. Bởi VAMC cùng các ngân hàng xử lý nợ xấu nên về nguyên tắc, xử lý được bao nhiêu, VAMC hưởng một phần hoa hồng, phần còn lại chuyển trả cho trái phiếu đặc biệt kia (tức trả cho khoản vay chiết khấu) theo dạng trích lập mỗi năm chừng 20% giá trị.
Lãi suất trên khoản tiền này là lãi suất chiết khấu nên ắt sẽ thấp – vì sao ngân hàng được ưu đãi này trong khi nợ xấu là trách nhiệm của họ. Quan trọng hơn, nếu ngân hàng không xử lý được nợ xấu, thì khoản vay chiết khấu tại NHNN sẽ được trả như thế nào? Đây là một rủi ro khá lớn sẽ hiển hiện trong 5 năm nữa.

Đánh giá đề án xử lýnợ xấu, các chuyên gia tài chính –ngân hàng nhận định đây chỉ là những thủ thuật kế toán để tạm thời đưa nợ xấu ra khỏi bảng cân đối kế toán của các ngân hàng. Thực chất NHNN vẫn phải rót tiền cho các ngân hàng mà các ngân hàng không phải trả giá gì nhiều. Lẽ ra, theo các chuyên gia này, NHNN rót tiền và yêu cầu chủ sở hữu các ngân hàng phải giảm tỷ lệ sở hữu tương ứng, số cổ phần này chuyển giao cho NHNN sở hữu. Chủ các ngân hàng từng cho vay bất chấp rủi ro thì nay phải gánh phần trách nhiệm chính, dù có thể phải chịu mất hết vốn.

4. VAMC chỉ là 1 thư giới thiệu của Ngân hàng cầm đến NHNN vay nợ?

TS Lê Hồng Giang, giám đốc quản lý một danh mục đầu tư ở Úc, nhận xét: “Một loại trái phiếu không trả lãi lẫn gốc thì trên thực tế chỉ là một “thư giới thiệu” của VAMC cho ngân hàng cầm đến NHNN vay nợ. Ngân hàng chấp nhận chuyển tất cả nợ xấu sang VAMC để có được những bức thư giới thiệu này với hi vọng có tiền chiết khấu từ NHNN trong 5 năm thì họ có thể sẽ làm ăn có lãi và trả được khoản nợ cho NHNN, khoản nợ này thực ra là nợ không thế chấp. Nếu ngân hàng vẫn tiếp tục khó khăn và không trả được nợ coi như NHNN sẽ mất khoản cho vay đó”.

Giảng viên Đỗ Thiên Anh Tuấn của chương trình giảng dạy Fulbright đưa ra gợi ý: “Mấu chốt ở đây là, thay vì giá trị đáo hạn trái phiếu bằng 0 thì giá trị này cần phải dựa vào giá trị và xác suất thu hồi nợ. Tức nói chung cần phải định giá nợ theo tiêu chuẩnthị trường. Khi giá trị trái phiếu đáo hạn được xác định dựa trên cơ sở như vậy thì các ngân hàng sẽ dễ cân nhắc nắm giữ trái phiếu và chấp nhận trích lập dự phòng rủi ro, trong khi đó, NHNN cũng không phải chịu thiệt hại, mà bản thânVAMCcũng có động cơ xử lý nợ để hoàn trả nợ trái phiếu”.

Giải quyết nợ xấu trước hết là trách nhiệm của cácngân hàngđã từng phóng tay cho vay những khoản nay trở thành nợ xấu, trừ phi đó là những khoản vay chỉ định. Họ phải đóng vai chủ động hơn nữa trong một đề án xử lý nợ xấu hiệu quả, chứ không phải chỉ kêu gọi, “trăm sự nhờ ngân hàng”.

Theo Vfpress.vn

7 comments on “CXN_032213_2347_Bài xử lý nợ xấu này không khác bài tôi viết trước đó: Bốn câu hỏi dành cho VAMC

 1. Cảm ơn Anh Châu đã phân tích bản chất của VAMC, chỉ là thuốc cầm máu chứ không thể điều tri vết thương đang lở loét nợ xấu, nhưng thằng trọng Lú vô lương nó không còn nghĩ đến sự sống chêt của người dân nữa đâu, nó chỉ lo cho sự sống còn của nó cùng với bè lũ đảng của nó trong vòng 5 năm nữa sau đó bọn nó qua bên tàu sống để lại một đống gạch vụn (csvn đi đến đâu là phá hoại, tàn phá tới đó)mong sao chúng ngủm củ tẻo trong năm 2013 này nhường chổ cho chính phú hậu cộng sản lên thay thế.

  Like

 2. Có nằm mơ thằng VAMC cũng sẽ không được đưa vào thực thi nhiệm vụ đảng giao… không chứng minh được cách giải quyết nợ xấu hữu hiệu thì khhong được thoongqua…

  Chút nữa viết tiếp!

  Like

 3. VAMC mua nợ xấu đống phế liệu để làm gì?????

  VAMC này là của chính phủ chứ không phải VAMC độc lập, vậy lấy tiền đâu ra nếu không phải là ngân sách???? Đụng đến tiền thuế của dân trong lúc này 92% là không được rồi.

  Nếu VAMC độc lập, mà tiểu sử chưa từng kinh doanh 1h thì lôi đâu ra bảo chứng tín nhiệm trái phiếu mà đòi mua nợ xấu????

  Sau khi mua nợ xấu thanh toán bằng trái phiếu, qua NHNN đổi nhận (tiền)…. ô hay sao đơn giản quá??????

  NHNN bơm tiền gián tiếp hoài để cứu sân sau NHTM thì sợ dư luận bóp chết nên đẻ ra thằng VAMC làm cầu nối mua nợ xấu, có gì đổ lỗi cho nó hết….

  ……. cách hữu hiệu duy nhất, chỉ có Ngân Hàng Dân Chủ Nhân Quyền mới có khả năng giải quyết toàn bộ nợ xấu cũng như nền KTVN thê thảm hiện nay….

  Like

 4. Sẽ có đổi tiền,nhưng không phải đổi Bác-bạc cũ ra Bác-bạc mới đâu mà đổi thành tiền Hưng Đạo Đại vương.

  Like

 5. Vậy là đám tham nhũng thoát nạn, các ông chủ ngân hàng thoát nạn! Các món nợ đều được bảo kê, ko phân biệt tài sản thế chấp có bị kê giá lên ko? Hay sân sau của chủ ngân hàng rút ruột bank như bầu Kiên?
  Quả là kinh tế thị trường theo định hướng xứ lừa

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s