CXN_032713_2368_Thách thức thì ngay trước mắt, cơ hội thì 5 hay 10 năm nữa, DN nào vượt qua nổi ???: Chuyên Gia KT Phạm Chi Lan: 7 thách thức và 5 cơ hội

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx

Châu Xuân Nguyễn

Cứ cho rằng những gì bà này nói là đúng thì chúng ta cũng thấy 7 thách thức là trước mắt, là thật mà DNNVV phải đối mặt:
1. Vĩ mô bất ổn
2. Nhà nước hết tiền giúp DN
3. Đầu tư công bị đình chỉ, cắt xén
4. Thế giới xa lìa đầu tư ở VN
5. Khó vay vốn, lãi suất cao nếu vay được
6. Cạnh tranh hàng ngoại, ie. Trung Cộng
7. Tự tái cơ cấu.
Thật ra bà này còn nói thiếu rất nhiều như tồn kho cao (sản xuất để chất đống ??), sức mua kém, thất nghiệp tăng cao, lòng tin và sự nghi ngờ do thất thu thuế, BĐS chết, DNNN không tiền chi trả vật liệu và dịch vụ, TTCK bấp bênh vì lợi nhuận cty niêm yết thấp ie. cổ tức thấp.
Tất cả những điều tôi viết lên kể cả 7 điểm bà này nói là DN phải đối mặt ngay lúc này, không thu nhập hay rất ít, tương lai 5 hay 10 năm nữa tăng thu nhập là mịt mù, phải trả công nhân, mặt bằng, nuôi sống vợ con…bằng ấy mối lo thì không khó cho DN quyết định đóng cửa. Nhưng trước khi đóng cửa, hãy nhìn vào những hy vọng và bao giờ những hy vọng và ước mơ thành sự thật..

5 cơ hội của Bà này:
1. Tái cơ cấu KT Vĩ mô (ít nhất 5 hay 10 năm nữa, bắt đầu từ đầu 2011 cho tới bây giờ cũng đứng khựng, đầu tư công, sát nhập NH, tái cơ cấu DNNN, cả 3 lãnh vực sau 2 năm là một con số zero to tướng nếu không nói là thụt lùi). Bánh vẽ này phải vẽ 10 năm mới vẽ xong.
2. Tái phân bổ nguồn lực (chuyển từ DNNN ra DNNVV). Điều này còn CS là sẽ không bao giờ xẩy ra. Bánh vẽ này còn CS là không bao giờ vẽ xong.
3. Gia nhập TPP, Free Trade Agreement. Khi VN đàm phán WTO từ 1986 đến 2007, 11 năm mới xong. TPP trong đàm phán vòng đầu, 5 năm nữa mới hy vọng xong, 5 năm thực thi (implementation), còn những hiệp định song phương FTA thì cũng 5 năm. Cái bánh vẽ thứ 3 này là 10 năm mới vẽ xong.
4. Thị trường khu vực ổn định. Bánh vẽ này thì mãi mãi không xong vì bà vừa lo nhập khẩu của ASEAN và TQ, bây giờ thêm Miến Điện mà bà nói thuận lợi cho VN là sao ??? Lợi thế lao động rẻ cũng bị Miến Diện chiếm rồi.
5. DN phải thay đổi. Bánh vẻ này cũng không bao giờ vẽ xong vì nếu 7 thách thức và 5 lợi thế như CXN phân tích thì 600 ngàn DNNVV sẽ đóng cửa ngay chứ không tái cấu trúc để chờ 5 cái bánh vẻ từ 10 năm tới mãi mãi và phải đối đầu với tài sản hao mòn trong 10 năm chờ đợi này.

Bà là phụ nữ, tôi không muốn mạt sát bà nhưng bà nên học lại những thực tiễn, nhất là góc cạnh thời gian tính của những cản trở và lợi thế của Kinh Tế.

Melbourne
27.03.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————
http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/cgkt-pham-chi-lan-7-thach-thuc-va-5-co-hoi-201303242112199579ca33.chn

Chủ nhật, 24/03/2013, 21:39

CGKT Phạm Chi Lan: 7 thách thức và 5 cơ hội

CGKT Phạm Chi Lan: 7 thách thức và 5 cơ hội

Các doanh nghiệp đã bị dồn đến chân tường, không thể không thay đổi nếu không muốn bị biến mất.

Theo Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, mặc dù Nghị quyết 13-CP với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường đã được triển khai với các giải pháp như giảm lãi suất vay, giãn và miễn giảm thuế, giải ngân vốn đầu tư nhà nước, tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài, xóa bỏ các rào cản đầu tư bất hợp lý hay các giải pháp xử lý nợ phù hợp cho doanh nghiệp; nhưng kết quả thực tế doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn, nợ xấu vẫn cao, tồn kho lớn, miễn giảm thuế không đáng kể, FDI thấp.
Khó khăn cũ chưa được giải quyết, cộng với những yếu tố tác động từ môi trường kinh tế thế giới chưa có nhiều dấu hiệu tích cực, theo bà Phạm Chi Lan năm 2013 các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đối mặt với 7 thách thức lớn.
Thách thức đầu tiên phải kể đến là năm 2013 kinh tế vĩ mô còn bất ổn, nhiều vấn đề dài hạn chưa thể giải quyết được. Dù hai năm nay Chính phủ tập trung xử lý nhiều vấn đề nhưng đều là các vấn đề trước mắt.  Cái gốc rễ, căn cơ nhất vẫn là tái cơ cấu kinh tế, chừng nào còn chưa làm được việc này thì các bất ổn tương tự còn xẩy ra không năm này thì sẽ năm khác.
Thách thức thứ hai là Nhà nước muốn gỡ khó cho doanh nghiệp nhưng không thể thực hiện được. Dù mang cả quyết tâm chính trị vào với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhưng do nguồn lực hạn chế, ngân sách không còn dồi dào nên việc tung ra các gói cứu trợ như trước đây đã làm là điều không thể. Theo bà, việc giảm mức thuế suất phổ thông giảm từ 25% theo Luật hiện hành xuống còn 23% và áp dụng thuế suất 20% đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa là sự cân nhắc khó khăn.
Bởi theo tính toán của Bộ Tài Chính, nếu mức thuế suất này được thông qua thì từ năm 2014, dự kiến thu ngân sách Nhà nước từ thuế thu nhập doanh nghiệp còn khoảng 137.000 tỷ đồng, giảm 14.064 tỷ đồng – một con số không hề nhỏ.
Thách thức thứ ba đối với các doanh nghiệp, là một số chiến lược, quy hoạch, dự án phát triển phải điều chỉnh do thiếu nguồn lực và yêu cầu tái cơ cấu. Các dự án giao thông, xây dựng… đang làm dở dang nếu chậm tiến độ khả năng bị đình chỉ là rất lớn chứ không thể thong dong như trước đây.
Thách thức thứ tư phải kể đến, đó là kinh tế thế giới cải thiện chậm, thay đổi chính sách ở một số nước sẽ tác động đến nước ta mạnh mẽ. Dù Đông Nam Á vẫn là khu vực hấp dẫn để đầu tư, nhưng Việt Nam không phải nằm ở vị trí ưu tiên trong danh sách. Bởi hiện nay do nhiều yếu tố, không ít nhà đầu tư đã hoặc đang cần nhắc chuyển từ Việt Nam sang các nước láng giềng với nhiều lợi thế hơn, ví dụ như Myanmar chẳng hạn.
Thách thức thứ năm là huy động vốn cho đầu tư của nền kinh tế và doanh nghiệp tiếp tục khó hơn.
Bà Lan dẫn ra trường hợp điển hình như  Tổng công ty Than – Khoáng sản Việt Nam Vinacomin là một doanh nghiệp chỉ xúc tài nguyên đem bán, chi phí đầu tư không nhiều so với lợi nhuận thu được mà còn rất khó khăn khi huy động vốn, hay một vài tên tuổi lớn tuy vẫn huy động được như Hoàng Anh Gia Lai, nhưng theo bà với lãi suất cao như thế sau này cũng chẳng biết trả như thế nào.
Thách thức thứ 6, cũng là điều mà bà lo ngại nhất cho các doanh nghiệp, là sức ép cạnh tranh tăng lên với sự đổ bộ của các doanh nghiệp và hàng hóa nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc và ASEAN.
Ở Hà Nội do thị trường rộng và hàng hóa Trung Quốc đã rất nhiều từ những năm gần đây nên sự thay đổi khó nhận ra, nhưng ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP HCM thì nhịp độ đổ bộ của hàng hóa Trung Quốc rất mạnh, đi vào từng ngõ ngách một, đi đâu cũng thấy hàng Trung Quốc bày bán.
Thách thức cuối cùng là bản thân các doanh nghiệp phải tự tái cơ cấu, điều chỉnh chiến lược cạnh tranh, tự vượt khó để tồn tại và thích ứng với những đòi hỏi mới. Nhưng theo bà, sẽ không nhiều doanh nghiệp biết làm và làm tốt việc tự tái cơ cấu, do bối cảnh nguồn lực các mặt có hạn và tương lai không chắc chắn, thì tái cơ cấu như thế nào đây lại trở thành bài toán lớn, dấu hỏi lớn với các doanh nghiệp.
Trong khi niềm tin giữa doanh nghiêp với doanh nghiệp; doanh nghiệp với ngân hàng, doanh nghiệp với nhà nước thấp, không có niềm tin thì tất cả những hoạch định chiến lược sẽ rất khó, vì nếu vừa làm vừa run thì không thể làm một cách quyết liệt, hiệu quả được.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng nhắc đến 5 cơ hội mà thời gian tới nếu các doanh nghiệp tận dụng được thì cục diện sẽ thay đổi tốt hơn.
Cơ hội đầu tiên nằm ở chỗ điều chỉnh chính sách để ổn định kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu kinh tế có thể giúp nền kinh tế kiềm chế lạm phát, ổn định dần. Tái cơ cấu sẽ  tạo sự phân bổ nguồn lực và chính sách khuyến khích công bằng, hiệu quả hơn.
Một trong những cốt lõi của tái cơ cấu mà các nhóm chuyên gia đều khuyến nghị rất mạnh là phải thay đổi cách phân bố nguồn lực. Không đổ dồn vốn cho doanh nghiệp nhà nước, không đổ dồn cho đầu tư công.
Theo bà Lan, cơ chế cho vay hiện nay chỉ khuyến khích đầu cơ chứ không khuyến khích cho vay để đầu tư. Nếu những khuyến nghị này được Chính phủ thuận theo thì nguồn lực sẽ được phân bổ về cho các doanh nghiệp thực sự đổi mới sáng tạo, có các dự án tiềm năng hơn.
Nhân tố thứ ba đến từ việc hội nhập quốc tế sâu rộng hơn và các FTA mới (EPA, TPP, EU) tạo sự cải thiện mạnh môi trường kinh doanh, tạo cơ hội TM & ĐT về nhiều mặt cho doanh nghiệp.
Thứ tư là thị trường khu vực phát triển khá cao và ổn định, với những xu thế mới thuận lợi hơn (chú trọng thị trường nội địa, nâng trình độ công nghệ, tăng cường liên kết KT trong khu vực).
Cuối cùng, việc các doanh nghiệp đã thấy rõ những yêu cầu và thách thức cho phát triển dài hạn của mình, không thể không thay đổi mạnh. Bởi các doanh nghiệp đã bị dồn đến chân tường rồi, buộc phải thay đổi nếu không muốn biến mất.
Hồng Anh

Theo TTVN

7 comments on “CXN_032713_2368_Thách thức thì ngay trước mắt, cơ hội thì 5 hay 10 năm nữa, DN nào vượt qua nổi ???: Chuyên Gia KT Phạm Chi Lan: 7 thách thức và 5 cơ hội

 1. Biết vậy hồi đó cố chui rúc kiếm chân trong Đảng thì hôm nay giàu sụ mẹ rồi,cứ nghĩ đảng thật thà ai dè điếm hết chỗ nói,mà thôi ăn gì cũng phải mửa ra,không khéo lại bị gậy dân đập chết bỏ mẹ.Nghèo mà vui có ngày được rượt đuổi nữa chứ.

  Like

 2. bơm đi , bơm hoài và sẽ bơm mãi đó Bình ruồi ạ ! Bình ruồi cho rằng có thể dựa vào đẳng cấp trình độ của ông ta ở LX trước đây – cái mà hầu hết các quan chức chưa có và chưa từng có kinh nghiệm từng trải của 1 mafia từng được đào tạo LX trước đây nên ông quá chủ quan bởi những phát biểu ” quá nhem nhuốc ” coi thường các quan chức như ĐBQH , UVTW , BCT , BBT … và người dân hòng che đậy những âm mưu ” kinh doanh chính trị ” , biện pháp hắn thường sử dụng là ” đảo nợ ” để kiếm tiền ” cò ” trên cương vị là lãnh đạo cao cấp nhất của NNCS trong lĩnh vực TC tiền tệ , với sự chỉ đạo ngu dốt của những tên chóp bu Đảng được hình thành sơ sài với cái tên ” nghị quyết Đảng ” , để qua đó Bình ruồi khai thác hàng vạn kẽ hở từ các nghị quyết đó mà ” vét tiền lại quả khắp nơi ” , chỉ cần giảm lạm phát từ 2 con số xuống 1 con số có sự tiếp tay ” ma thuật ” của các ban bệ trong CP (3D) nên tỉ lệ lạm phát đã giảm phần nào do sức mua yếu chứ không phải là ” nhân danh giảm tỉ lệ lam phát (ảo )” mà BR đã tự tung tự tác thống lĩnh nguyên cả thị trường tài chính tiền tệ bằng các quyết định hành chánh mang tính áp đặt , vô CP và bừa bãi như là thông tư 24 , như sự áp đặt lãi suất huy động trước đây đã gây chao đảo các ngân hàng do hậu quả của sự rút tiền hàng loạt từ người dân và từ đó hầu hết các NHTM phải tự ” chui ” vào lòng bàn tay của BR để ông ta tha hồ ” nắn ,bóp ” ., mọi đặc quyền đặc lợi của Đảng dành cho CP đều bị BR thâu tóm lợi ích cốt lõi của các quyền lợi đó vào cho bản thân y , Nhưng có lẽ y không ngờ rằng tốc độ phá sản DNTN và tốc độ suy thoát KT xảy ra quá nhanh chóng như vậy làm cho BCT buộc phải quan tâm nhiều đến anh lính mới BR có tính ” ham lạm quyền , vượt quyền ” coi QH , UB giám sát QH , dân chúng và BCT , 200 UVTW chẳng ra gì , .. ngày nay với sự đau đầu do sự bất ổn KT đã và đang đem lại và trong đó hệ thống TC/TT là nguyên nhân làm tắc nghẽn chèn ép nền KT suy thoái mà đâu đâu cũng muốn xem sự thật của cục nợ xấu trong ngành ngân hàng là bao nhiêu ? lợi dụng cái lo lắng đó của BCT BR lập tức giở thủ đoạn ” xử lý nợ xấu ” theo kiểu của hắn mà hắn cho rằng không ai biết , có thể qua mặt người dân ,Đảng và CP thêm một lần nữa , Hắn cũng biết Hắn cũng sẽ khó qua con trăng này khi nay mai thôi 3D sẽ tan tác tại kỳ họp BCT và HNTW7 đến lúc đó thử xem anh lính mới gian xảo BR có dám cao ngạo phách lối xem thường mọi người được nữa không ? vị thế 3D cùng tinh thần chèo chống của 3D đang cạn dần vì tình hình KT quá bi quan cũng như những bất ổn CT đang mang lại quá nhiều nỗi lo cho Đảng cùng với thời gian đã không còn đủ để 3D tìm đường ẩn náu thì sẽ ra sao khi tất cả các DNTN cùng truy tìm BR trên mọi chiến tuyến của lòng hận thù của những kẻ bị BR cướp đoạt mọi tài sản và công sức lao động trong nhiều năm qua , cái ” ùi ” tham nhũng của BR hiện đang lan tỏa tứ tung từ BCT đến anh lính bán rau , anh vé số còn bị ảnh hưởng còn ngửi thấy chứ chưa nói đến chính BR cũng đã thấy ngấp nghé ” cửa tử ” sẽ giành cho y trong kỳ họp QH sắp tới và ứt ruồi của anh Bình sẽ rơi xuống làm tan nát cái Đảng CSVn phi nhân tính này , và đó là điều không thể chối cãi .

  Like

 3. Thách thức thứ hai là Nhà nước muốn gỡ khó cho doanh nghiệp nhưng không thể thực hiện được. Dù mang cả quyết tâm chính trị vào với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhưng do nguồn lực hạn chế, ngân sách không còn dồi dào nên việc tung ra các gói cứu trợ như trước đây đã làm là điều không thể.
  —————–
  Bà chuyên gia không “dám” nói thẳng ruột ngựa với đảng!(KT mà còn mang cả quyết tâm chính trị vào thì quả thật hết thuốc chữa…!)
  KT là KT ,Chính Trị là CT!Sao lại có kiểu KT mà lại có cả CT vào????Hèn gì anh Châu phán:Bà là phụ nữ, tôi không muốn mạt sát bà nhưng bà nên học lại những thực tiễn…….. cản trở và lợi thế của Kinh Tế.”
  Theo tôi thì chỉ cần nói thẳng với Bà Lan rằng: Phụ nữ thời @này dưới xã nghĩa thì xin lỗi đ……không qua ngọn cỏ!!!!!!!!!!!!!(Sổ hưu của Bà cũng rứa???)
  Vòng vo tam quốc,nhai đi nhai lại kiểu”loa kèn” mà BẢN CHẤT thì không đổi!

  Like

 4. Anh Châu thông cảm: nếu chỉ nói đến thách thức mà ko nêu cơ hội thì sẽ bị chụp mũ chống phá ngay. Đang trong tình trạng “tù dự bị” ko cẩn thận thì bị nhét mấy cái bcs là thành “tù thường trực”. Thiên đường xhcn vn nó thế

  Like

 5. Mỗi thách thức để đối phó và quay lại đúng quỹ đạo hành trình KTVN, phải mất thời gian trung bình 5 năm/thách thức, tức 7X5=35 năm, đó là điện chạy đúng chiều, còn nếu ngựa vẫn quen theo đường cũ hay cái kiểu điện chạy ngược như đcsvn xưa nay thì phải mất >87năm nữa.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s