CXN_040513_2401_Tầm nhìn kinh tế vĩ mô

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx
Châu Xuân Nguyễn

Nhân có bạn đọc comment về bài TS Lê Đăng Doanh CXN_040513_2400_Điều này chứng tỏ Lê Đăng Doanh biết 1 mà không biết 10: T.S Lê Đăng Doanh: Trước sau gì cũng phải cứu thị trường bất động sảnMore stats

 Tôi có trả lời rồi dưới đây, nhưng tôi muốn viết thêm…

Miguel Chan

Cảm ơn anh Châu đã giải thích. Ở VN hiện nay, theo tôi thì ông TS Doanh này là một trong số ít các chuyên gia viết bài “được đăng” tương đối là đỡ giống “người Giời” và ít khoác lác hơn cả. Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ rằng anh Châu đã nhận định đúng; bởi kiến thức Kinh tế XHCN và thâm niên công vụ tầm vĩ mô ở Việt Nam cũng không đủ giúp cho TS Doanh có tầm nhìn xa, hiểu biết rộng và nhận định thời cuộc chính xác hơn. Lỗi hệ thống???

Ko, họ chỉ không có cơ hội nhìn ra thế giới, nhìn thấy thế giới ng ta ứng xử như thế nào với tầm nhìn sâu rộng cho lợi ích dân tộc họ. Đôi khi toàn cầu hóa làm dân Úc mất việc làm may mặc và da giầy, nhưng chính trị gia Úc ko có tầm nhìn hạn hẹp đến nỗi nhất quyết ko tham gia toàn cầu hóa để giử công việc may mặc và da giày nhưng được xuất khẩu những kỹ nghệ hi-tech với tariff thấp, nhờ vậy mà ngày nay dân Úc mua quần áo giầy dép rẻ gấp 10 trước đây, lương cao hơn vì xuất khẩu dc nhiều, thuế rẻ. Còn những người mất việc may mặc và da giầy, họ lãnh tiền hưu non, mở tiệm ăn, tiệm bán báo v.v…có người về hưu bỏ tiền vào nhà băng và tiền lời nhiều hơn để mua quần áo và giầy dép rẻ hơn.
Dĩ nhiên quần áo và giầy dép chỉ là một thí dụ, còn kỹ nghệ bắt tôm, bắt cá, nuôi hải sản, trồng cà phê, trồng trà v.v…họ bỏ hết, cho những quốc gia nhiệt đới làm. Đó là tầm nhìn thế giới với lợi ích cho dân của họ.
Anh Châu

————

Những chiên da KT VN phân nhiều học KT từ khối XHCN, làm sao họ biết nhiều vế lý thuyết và kinh nghiệm thực tế về KTTT của những người học ở những nơi KTTT xẩy ra hằng trăm, hàng ngàn năm (như Anh, Hy Lạp, Pháp). Những nền KTTT này họ có kinh nghiệm của những người dối trá, có luật lệ chế tài để hệ thống họ an toàn, họ có bong bóng BĐS hàng chục hằng trăm lần, họ có nợ xấu hệ thống NH hằng trăm lần trên hàng trăm quốc gia. Họ xử lý hàng trăm hằng ngàn lần khác nhau, họ đăng báo chí địa phương, người quan tâm thì đọc…nhưng phải biết…tiếng Anh. Những ông XHCN như Lê Đăng Doanh thì dốt đặc tiếng Anh thì làm sao ông ấy mở mang kiến thức được, nên hạn hẹp vẫn hạn hẹp thôi, gà què ăn quẩn cối xay là vậy (nếu VN muốn là cái cối xay thì hãy để những tay này nắm kinh tế, nắm cố vấn cho CP VN trong tương lai).
TS Alan Phan là hoàn toàn khác, nên họ thấy là một mối đe dọa cho họ, thà là VN chậm tiến (theo họ) nhưng họ được ưu đãi, trọng dụng.
Về bằng cấp thì đừng tưởng hễ Tiến Sĩ là thông thái hết. Bằng Cử Nhân là đủ để một cá nhân thâu thập thêm kiến thức và kinh nghiệm trong công việc, trong đời sống bằng cách đọc thêm, sưu tra thêm. Bằng TS, nhất là TS XHCN chỉ có nghĩa là người đó bỏ thêm 4 năm làm một duy nhất một luận án để chứng minh rằng họ có khả nang7 tư duy về luận án đó mà thôi. Một luận án có thể là một trong những đề tài như:”Toàn cầu hóa ảnh hưởng thế nào với VN” hay “FTA hay TPP ảnh hưởng thế nào tới KT VN” hay “Thay đổi từ thuế gián tiếp đến thuế trực tiếp ảnh hưởng thế nào đến VN” v.v…
Khi những tay gọi là Tiến Sĩ này (nếu là TS thật) thì họ chỉ hơn người cử nhân một điều là trong 4 năm làm luận án, họ đọc rất nhiều sách liên quan tới luận án đó mà thôi. Nó hoàn toàn không có nghĩa là họ thông thái hơn, có tầm nhìn và kinh nghiệm , kiến thức nhiều hơn một cử nhân.-
Nếu một cử nhân về công nghệ (kỹ sư) trang bị với hiểu biết cơ bản về KT khi đọc nhiều, rất nhiều, hằng ngày 38 năm về KTTT và những nguy hiểm, chế tài của nó thì phải có kiến thức và kinh nghiệm nhiều hơn những tay TS giấy này.
Khi hoạch định chiến lược KT, cần những người có tầm nhìn, có kiến thức và Kinh Nghiệm để thấy lạm phát sắp đến, chỉnh sửa thế nào để đừng xáo trộn (như 3D đưa từ 8% lãi suất huy động lên 22% lãi suất huy động tháng 2.2011), khi thấy bong bóng nhà đất hình thành, phải có chính sách kiềm hãm, khi thấy nguy cơ nợ xấu NH phải có chính sách giảm hay ngưng nó lớn ra, khi thấy DNNN thua lỗ, phải có chính sách cổ phần hóa hết để khỏi tốn tiền ngân sách nhân dân cho dù điều đó đem đến dẹp bỏ chủ nghĩa và Đảng CS cho lợi ích của người dân.
Tình hình KT cho đến ngày hôm nay thì nó rõ ràng rằng DCS đemlại tất cả thất bại ngày hôm nay và đơn giản ĐCS phải ra đi mà thôi, để người dân tự chọn một tương lai cho họ.
Melbourne
05.04.2013

Châu Xuân Nguyễn
————

13 comments on “CXN_040513_2401_Tầm nhìn kinh tế vĩ mô

 1. Người ngoài cuộc phê phán bao giờ cũng dễ hơn; đặc biệt với tình hình của VN, thật khó để mà xử lý cho trọn vẹn. Do đó, chớ vội chê bai người khác

  Like

  • Tôi ko chê bai, nhưng tôi nói sự thật về chiều sâu kinh nghiệm mà ông ấy thu thập dc. Nếu tôi ở trong cuộc thì những sai làm kinh tế do thiếu kiến thức kinh nghiệm này sẽ không bao giờ giờ xẩy ra. Điều đó tôi chắc chắn vì tôi đã dự bào trc tức là tôi biếu hậu quả của từng chính sách, nếu tôi cầm cương thì tôi đã thay đổi chính sách để nó không xẩy ra rồi, vậy nhe,
   Châu Xuân Nguyễn

   Like

  • Đó là điều tôi muốn nhấn mạnh, vì yếu kém về tầm nhìn, kiến thức, kinh nghiệm nên KT này mới như thế và muốn giải quyết rốt ráo phải co tầm nhìn sâu hơn cái nhìn hời hợt của Lê Đăng Doanh
   Châu Xuân Nguyễn

   Like

  • -Tùy theo trường hợp mà mình phải suy xét để kết luận,
   -Trong trường hợp như Lê Đăng Doanh thì đơi đến khi chúng phá cho tan hoang hết vì lợi ích của chúng rồi mới chê bai, kết luận chăng?

   Like

 2. Nguyên một lũ GS.TS ôm nhau xà nẹo như cuốn chiếu tự sướng với nhau bao nhiêu năm nay,giờ kinh tế thúi hoắc…nếu có dịp chửi thẳng vô mặt còn chưa hả giận.Các người ăn trên đầu trên cổ dân,dân ngày càng còng lưng vì mấy cái bằng tiến sĩ giấy của các người.Nhắm thấy mình bất tài ăn hại,lo về quét cức gà…

  Like

 3. Cứu bất động sản cho ai và cứu làm sao nổi, khi cả nền kinh tế kiệt quệ. Bây giờ đi đến bất cứ đâu đều thấy các xưởng thợ, các cửa hàng cửa hiệu đóng cửa hà rầm, tiền ăn còn phải tính toán, cái mặc thì cũng thiếu thốn. Hầu như toàn xã hội không tạo ra sản phẩm, mà có sản phẩm cũng tồn kho, không bán được. Một xã hội chết lâm sàng cả năm rồi, CPCS hoạch định chính sách hoàn toàn sai hướng, Cứu bất động sản ai mua và tiền đâu để trả?
  Hãy cứu nền kinh tế trước, mà đầu tiên phải cứu các DNVVN, đầu tư Nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, phải bảo vệ thật vững chắc các dàn khoan dầu ở biển đông, vì những lĩnh vực này chỉ sau 3 tháng là có sản phẩm và đầu tư không lớn lại tạo được công ăn việc làm cho mọi tầng lớp lao động không cần nhiều kỹ năng. Không tiêu xài vào các ngành khai khoáng, Điện hạt nhân vv..
  Chỉ có như vậy thì nền KTVN mới có thể phục hồi vững chắc được, còn cứ viến vông như CPCS thì chỉ có chết và chết. Cái chết sẽ đến rất nhanh.

  Like

  • Ý kiến hay quá!Đây là hiện trạng bức tranh kinh tế VN&là trăn trở của cá nhân tôi nhưng xin đặt niềm tin tất cả vào tài năng của anh Châu& nhóm sau nầy.Ôi chao!Quan sát đời sống thực tế của bà con mình ngày càng thê thảm,nhất là giới nông dân…Bao giờ dân mình vùng dậy?

   Like

 4. chưa chết.nếu chết rùi thì cs đả bị lật từ lâu,do chưa chết nên vẩn còn dấy thui,dân ta vẫn còn đủ sức lực kéo cày nui chúng thông wa phí to phí nhỏ phí vừa vừa,…khi nào dân ta tắt thở hay chịu hết nỗi chúng mới chết,còn jo chúng vẫn phây phây vì dân ta vẫn thoi thóp chăm cơm cho chúng mặc dù dân đói bỏ xừ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s