CXN_040613_2404_Viết đề án KT tái cơ cấu (cho 5 năm) mà viết 5 năm chưa xong: “Đề án tái cơ cấu kinh tế nên được làm lại”(incompetent)

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx
Châu Xuân Nguyễn

Chỉ viết đề án tái cơ cấu cho 2011-2015 bắt đầu viết từ 2008 cho đến bây giờ 2013 chưa viết xong chứ đừng nói làm một cái gì.

Với một lãnh đạo như thế thì nền kinh tế này không vỡ nát thật là một điều kỳ diệu của thượng đế.

Hội nghị này đặt ra để chế giễu chính phủ của 3D và của ĐCS chứ không làm gì cả, nhìn những điều châm biếm ngay trên hội nghị này…Trích:”Nhìn chủ đề “Tái cơ cấu nền kinh tế – một năm nhìn lại” của diễn đàn, TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM Trần Du Lịch cho rằng chính xác là 5 năm nhìn lại.

Bởi theo ông, ngay từ giữa năm 2008, tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa 12 ông đã cùng nhiều đại biểu đề nghị phải tiến hành tái cơ cấu nền kinh tế. Song phải mất đến gần 5 năm đến nay mới có được bản đề án mà nhiều diễn giả đã chê “tơi tả”. “(hết trích)

Như vậy để thấy các chuyên gia bây giờ nhìn bọn 3D và ĐCS là một trò cười không hơn không kém…Hãy nghe những câu châm biếm 3D đây nè..Trích: “Phê đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gần như là một văn bản định hướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển kể trước hội trường, một lần ông có hỏi Thủ tướng là kết quả sát nhập mấy tổ chức tín dụng thế nào, thì Thủ tướng không nói tốt cũng không nói xấu.”(hết trích)

Hãy nghe Nguyễn Đình Cung châm biếm chuyện 5 năm chẳng làm được gì cả trong tái cấu trúc..trích:”Sáng 5/4, ngay buổi đầu tiên của diễn đàn, bước vào vị trí trình bày tham luận “Tái cơ cấu nền kinh tế – một năm nhìn lại”, TS Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương nói ngay, ông được “giao nhiệm vụ nhẹ nhàng”, vì đề tài này không có gì để nói cả. “(hết trích).

Nói chung là không khí bỏ cuộc, chán chường vì bây giờ những ng này biết rằng không chửa nổi và họ châm biếm và cố gắng tạo hình ảnh trước công luận rằng họ không dính dáng gì tới sự sụp đổ của nền kinh tế này. Họ đều xách dép bỏ chạy hết rồi.

Thêm châm biếm nữa nè..”Để nói về quy trình ngược của tái cơ cấu nền kinh tế, TS. Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhắc đến câu chuyện “sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông”, khi các đề án thành phần về tái cơ cấu đầu tư công, ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước lại ra đời trước đề án tổng thể.”(hết trích).

Hầu như tất cả mọi KT gia đều coi tập đoàn 3D và DCS là một lũ vừa ngu vừa dốt, đó là cảm tưởng của tôi.

Kêu gọi thay đổi tư duy, thể chế..”Không tán thành việc viết lại ngay lập tức đề án tái cơ cấu,  vì đã viết nhiều lần từ 2007 đến nay rồi, chuyên gia Võ Đại Lược cho rằng việc cần làm ngay là đổi mới tư duy ở cấp cao. “Tình hình hiện nay thì đồng ý là xấu nhưng mà tại ai? Không phải tại dân”, ông Lược nêu chính kiến.”(hết trích)..

Có lẻ bây giờ họ đã thức tỉnh sau khi đọc hàng trăm hằng ngàn bài phân tích chính xác của tôi trong 4 năm nay ??

Melbourne
06.04.2013

Châu Xuân Nguyễn

———-
http://vneconomy.vn/2013040506415228P0C9920/de-an-tai-co-cau-kinh-te-nen-duoc-lam-lai.htm

19:23 (GMT+7) – Thứ Sáu, 5/4/2013

“Đề án tái cơ cấu kinh tế nên được làm lại”

Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế vừa được phê duyệt đã nhận được đề nghị làm lại…

“Đề án tái cơ cấu kinh tế nên được làm lại”Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Xem nhiều

 • Lo Việt Nam rơi vào “thập kỷ mất mát”Lo Việt Nam rơi vào “thập kỷ mất mát”
 • Ông Nguyễn Bá Thanh: “Tôi tin anh Minh sẽ về làm Bí thư Đà Nẵng”
 • Đà Nẵng, “đứa trẻ mới lớn” so với Bali và Phuket
 • Kinh tế buồn, càng sôi… tranh cãi
 • Những cảnh báo từ thu, chi ngân sách đầu 2013
“Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế nên được làm lại”, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đưa ra đề nghị trong sự ngỡ ngàng của khá nhiều vị đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2013 tại Nha Trang, ngày 5/4.Ngỡ ngàng, bởi đây là đề án mới được phê duyệt vào ngày 19/2/2013 vừa qua, sau rất nhiều lần được các đại biểu Quốc hội “đòi nợ”.Nhìn chủ đề “Tái cơ cấu nền kinh tế – một năm nhìn lại” của diễn đàn, TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM Trần Du Lịch cho rằng chính xác là 5 năm nhìn lại.Bởi theo ông, ngay từ giữa năm 2008, tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa 12 ông đã cùng nhiều đại biểu đề nghị phải tiến hành tái cơ cấu nền kinh tế. Song phải mất đến gần 5 năm đến nay mới có được bản đề án mà nhiều diễn giả đã chê “tơi tả”.

Sáng 5/4, ngay buổi đầu tiên của diễn đàn, bước vào vị trí trình bày tham luận “Tái cơ cấu nền kinh tế – một năm nhìn lại”, TS Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương nói ngay, ông được “giao nhiệm vụ nhẹ nhàng”, vì đề tài này không có gì để nói cả.

Và chưa tập trung vào giải quyết vấn đề căn bản, chưa có những cải cách đáng kể, thực sự… là những nhận xét được ông dành cho các công việc đã làm để tái cơ cấu kinh tế.

Trước và sau trình bày của ông Cung, nhiều vị diễn giả khác cũng đã có những tiếp cận đa chiều về công việc được coi là hệ trọng này.

Để nói về quy trình ngược của tái cơ cấu nền kinh tế, TS. Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhắc đến câu chuyện “sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông”, khi các đề án thành phần về tái cơ cấu đầu tư công, ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước lại ra đời trước đề án tổng thể.

Phê đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gần như là một văn bản định hướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển kể trước hội trường, một lần ông có hỏi Thủ tướng là kết quả sát nhập mấy tổ chức tín dụng thế nào, thì Thủ tướng không nói tốt cũng không nói xấu.

Sau khá nhiều phân tích về những bất cập của các vấn đề đã được triển khai, vị chuyên gia này làm cử tọa bật cười bằng câu kết “nếu như tiếp tục làm theo văn bản, đề án đã có thì sẽ không có kết quả”.

Đồng tình với nhiều nhận định của các diễn giả Việt Nam, ba vị đại diện của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á và Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Việt Nam cũng đều cho rằng, đã đến lúc nên có cách nhìn mới mẻ và hành động mạnh mẽ hơn trong tái cơ cấu nền kinh tế.

Đặt câu hỏi về vai trò của Quốc hội, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng các vị đại biểu Quốc hội cần có sự can thiệp giống như chất xúc tác vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Cho hay là càng nghe càng thấy có lý, dù các tham luận đều toát lên ý là quá trình tái cơ cấu đến nay chưa được kết quả gì, song ông Cao Sỹ Kiêm tỏ rõ sự phân vân. “Anh Tuyển từng tham mưu trực tiếp nhất cho Thủ tướng cũng nói là chưa được, khiến tôi nghe rất hoang mang”.

“Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế nên được làm lại”, ông Kiêm kiến nghị và nói thêm, “lúc ăn sáng có hỏi anh Tuyển là liệu có làm lại được đề án không thì anh Tuyển bảo được, sửa được”.

Không tán thành việc viết lại ngay lập tức đề án tái cơ cấu,  vì đã viết nhiều lần từ 2007 đến nay rồi, chuyên gia Võ Đại Lược cho rằng việc cần làm ngay là đổi mới tư duy ở cấp cao. “Tình hình hiện nay thì đồng ý là xấu nhưng mà tại ai? Không phải tại dân”, ông Lược nêu chính kiến.

Vị chuyên gia này cũng nêu ra một khái niệm mới như là căn nguyên cơ bản nhất của sự ì ạch trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, đó chính là “tồn kho thể chế”, khi có quá nhiều thể chế lạc hậu không được sửa.

Một cái rất cần sửa, theo ông Lược là ngân hàng trung ương phải độc lập, không phụ thuộc vào chính phủ. “Không nước nào theo mô hình đó mà lạm phát cao cả. Còn ở ta thì ông Chính phủ thiếu tiền bắt in thì làm sao mà chả bất ổn. Ta có rất nhiều thể chế cần cải cách, không nên thổi to cái đặc thù của Việt Nam để bóp méo các thể chế tiên tiến, vấn đề lớn nhất của quốc gia là tiến bộ và phát triển”, ông Lược nhấn mạnh.

Một nguyên nhân nữa, theo ông Lược là thiếu nhân tài trong bộ máy nhà nước. “Với chế độ tiền lương mà rất cả mọi người đều hiểu là không sống được mà vẫn sống đàng hoàng thì đương nhiên là có vấn đề”, ông Lược nhấn mạnh.

Cuối cùng, vị chuyên gia này kết luận, nếu không đổi mới thể chế thì rất có thể bên ngoài sẽ coi Việt Nam là nước không muốn phát triển chứ không phải đang phát triển.

VnEconomy sẽ tiếp tục cập nhật những vấn đề đáng chú ý từ Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2013.

10 comments on “CXN_040613_2404_Viết đề án KT tái cơ cấu (cho 5 năm) mà viết 5 năm chưa xong: “Đề án tái cơ cấu kinh tế nên được làm lại”(incompetent)

 1. “Một cán bộ sở kê khai tài sản tăng hàng chục tỉ đồng/năm”:
  http://nld.com.vn/20130403111212127p…ti-dongnam.htm

  “…Bà Hoa dẫn đầu danh sách về tài sản tăng thêm: Tăng 3 nhà ở với tổng diện tích 900 m2, tăng 1 khu nghỉ dưỡng diện tích 150 m2, tăng 3 khu đất trồng cây lâu năm với tổng diện tích 20.765 m2, tăng 2 ô tô trị giá 2 tỉ đồng. Ước tính số tài sản tăng thêm của bà Hoa trong năm 2012 lên tới hàng chục tỉ đồng…”

  Tội cho đám HVB, “dư luận viên”. Đám này vô các diễn đàn đọc muốn đui mắt cả ngày, ngồi đau lưng, đánh máy tê thấp các ngón tay. Phải viết bài theo ý quái Đảng, để mỗi ngày kiếm 100 ngàn (nghe Cô gái Đồ long nói mỗi tháng lương tụi này 3 triệu).

  Rồi thì sao, mỗi năm 35 triệu, 30 năm được 1 tỉ, 300 năm được 10 tỉ. Bà kia 1 năm tlhôi đã được 10 tỉ, bằng đám Dư luận viên làm trong… 3 thế kỷ cho dù không tiêu xài 1 xu nào!

  Mà đây là “của nổi” thôi đấy nhá, còn “của chìm”, tiền đồng, vàng, đô la, hột xoàn, tài khoản gởi nước ngoài, v.v… không cần khai báo, thì nếu tính đúng, tính đủ, đám Dư Luận viên chắc phải làm từ thời… vua Hùng dựng nước tới nay mới kiếm được bằng bà “Giám đốc Trung tâm Giao dịch công nghệ TT-TT, thuộc Sở Thông tin – Truyền thông (TT-TT) Hà Nội” làm trong 1 năm!

  Còn các ông bà bự hơn, như “ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội”, ông nào đó cấp Bộ, thì còn kiếm biết bao nhiêu trăm tỉ đồng/năm?

  Đã ăn thì ăn cho trót, thà làm cấp bự như vậy, rủi bị dân nổi can qua đem treo cổ cũng đáng, chứ làm làm gì như đám HVB, CAM, “Dư luận viên” chỉ lượm tiền còn thua các ông lớn trả tiền tắm chó, lại bị dân mắng mỗi ngày, tổn thọ, có khi bị nguyền rủa, chúc dữ, làm con, cháu bị bệnh nan y là khác.

  ……………….

  Like

  • Tính đăng ký làm DLV nịnh bợ,bưng bô thằng đảng chết bằm,nghe bạn nói nhục quá,thôi về quét cức gà nhiều tiền hơn,hehe.

   Like

   • Vợ con gia đình của đám này HVB, DLV luôn bị người ta móc não hàng ngày mà chúng đâu có biết, đến khi gần trưởng thành mới biết lúc đó đã về hưu rồi… hận và hận…..

    Like

 2. Đám HBV, dư luận viên làm theo chỉ đạo chi cho mệt,hack vào ăn cắp tài khoản của mấy tay tham ô là mau có tiền mà khi bị phát hiện không ai dám truy tố đâu vì mình là quân tay sai mà trên bất chính dưới mình loạn có sao đâu,hiểu chưa? Thông minh lên chút đi mấy em.

  Like

 3. Thôi thì,muộn nhưng trung thực…Tôi tự khen mình một tí xíu.Tính chửi lủ giòi bọ nầy một câu cho hả giận rằng:Tiên sư cha tụi mầy,cái miệng chàng chạc,tái cơ cấu mấy năm rồi,đ. thấy tái mà cũng đ. thấy cấu..À mà có đấy,cấu xé nhau,cấu xé cái nồi cơm của dân vơi dần..rồi hết chổ ăn bám,tự mà chết nghe lũ vượn Pắc bó.Tôi mới nghỉ điều nầy chưa kịp thành lời,nay đã có bài viết.Anh Châu hay quá.Cám ơn anh nhiều!

  Like

 4. đất nước “kg muốn phát triển” là đúng 100%..khi những thằng thuộc thế hệ gien suy thoái muốn làm lảnh đạo quốc gia thì cha ông chúng đã dọn sẵng con đường bằng cách loại bỏ trí thức, làm ngu dân bằng đói khát và sợ hãi…cho nên nâng cao dân trí và phát triển kinh tế là phản động..đi ngược đường lối của đảng…

  Like

 5. Chuyện này giống chuyện một anh học trò ,có bài văn làm mãi không xong , vợ thấy thế liền hỏi làm văn có khó như dặn đẻ không ?
  anh chồng trả lời bà đẻ thì có cái mà dặn chứ tôi có gì đâu mà dặn .
  Mấy tay viết đề án tái cơ cấu KT cũng như anh học trò này thôi .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s