Nghị viện châu Âu thảo luận khẩn cấp về tình hình nhân quyền Việt Nam

 

Nghị viện châu Âu chuẩn bị phiên họp khoáng đại về tình hình nhân quyền Việt Nam (REUTERS)

Thanh Phương (RFI) – Ngày mai, 18/04/2013, trong phiên họp khoáng đại hàng tháng, Nghị viện châu Âu sẽ thảo luận khẩn cấp về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và đặc biệt là về tình hình tự do ngôn luận ở Việt Nam. Ba nghị sĩ thuộc khối Cánh tả thống nhất châu Âu sẽ đệ trình một nghị quyết về vấn đề này.
Khi loan báo thông tin này trong số báo ra ngày 14/04/2013, tờ nhật báo Le Soir của Bỉ nhắc lại là trong những tháng qua, nhiều tổ chức quốc tế đã lên án các vụ đàn áp quyền tự do ngôn luận của Việt Nam. Vào tháng 9 năm ngoái, Ủy ban bảo vệ nhà báo ( CPJ ) của Mỹ đã công bố một báo cáo tựa đề « Quyền tự do báo chí ở Việt Nam bị thu hẹp, mặc dù có mở cửa kinh tế ». Báo cáo này nhắc lại là toàn bộ các phương tiện truyền thông ở Việt Nam đều do Nhà nước kiểm soát. Ngay cả báo chí quốc tế cũng bị giám sát chặt chẽ.
Cũng theo báo cáo nói trên, chính quyền Hà Nội trong những tháng gần đây đặc biệt đàn áp dữ dội các blogger độc lập, bao gồm các nhà báo, nhà bất đồng chính kiến, nhà hoạt động tôn giáo, viết về những chủ đề cấm kỵ như tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Việt Nam với Trung Quốc, các vụ cướp đất và nạn tham nhũng.
Cuối tháng Giêng vừa qua, Liên đoàn quốc tế nhân quyền, trụ sở tại Paris, phối hợp với Ủy ban bảo vệ quyền làm người Việt Nam, cũng đã ra một báo cáo về tình trạng đàn áp các blogger và nhà bất đồng chính kiến sử dụng mạng ở Việt Nam.
Báo cáo này thống kê là trong 12 tháng qua, 22 blogger và nhà bất đồng chính kiến sử dụng mạng đã bị tuyên án tổng cộng 133 năm tù, vì đã đấu tranh bất bạo động trên mạng. Đặc biệt, ngày 09/01 vừa qua, trong cùng một phiên tòa, 14 người đã bị tuyên án tổng cộng 100 năm tù, chỉ vì đã hành xử quyền tự do ngôn luận.
Trong bảng xếp hạng về tự do báo chí do Phóng viên không biên giới (RSF) công bố hàng năm, Việt Nam đứng thứ 172 trên tổng số 179 quốc gia. Tổ chức này cũng xếp Việt Nam trong danh sách 12 quốc gia « kẻ thù của Internet ».
Trong buổi thảo luận khẩn cấp về tình hình nhân quyền Việt Nam ngày mai, ba nghị sĩ thuộc khối Cánh tả thống nhất châu Âu, Helmut Scholz, Marie-Christine Vergiat và Jurgen Klute, sẽ đệ trình một nghị quyết.
Tuy được soạn thảo với những lời lẽ chừng mực, nhưng nghị quyết này nêu thẳng thừng các vụ vi phạm quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam và kêu gọi Liên hiệp châu Âu phải xem quyền tự do ngôn luận và các quyền cơ bản của Tổ chức Lao động Quốc tế là một « bộ phận chủ yếu » trong các cuộc đàm phán sắp tới giữa Bruxelles với Hà Nội về một hiệp định tự do mậu dịch Liên hiệp châu Âu – Việt Nam.
Thanh Phương

2 comments on “Nghị viện châu Âu thảo luận khẩn cấp về tình hình nhân quyền Việt Nam

 1. Nghị Viện Châu Âu làm gì “khẩn trương” đến thế nhỉ……?Ồh !Sao cũng đươc mà…!!
  Ta vẫn cứ tà tà mà thôi! Chừng nào Khối EU,phương Tây hành động thì Tớ mới sợ!!
  Nhìn xem ngay như “cuộc Đối ‘Chọi’ vừa rồi(12/4) đảng Ta còn không ngán vẫn “hoành tráng” rào cản như thế kia …..khiến bọn”giẫy hoài không chết”phải thoái lui cút về nước! Nghĩ xem đảng Ta “oách” chưa chứ ?????
  Nói chung cứ còn nước thì còn tát mà!Nước đến chân chưa sao?Khi nào “Lũ” mới sợ! Phải không đảng?Thiện tai ,thiện tai không thiện ắt gặp Tai……!!!!!Đồng thời nhân chuyến này xin cầu chúc đảng Ta sớm về nước Chúa…….vậy!

  Like

 2. Tai tiếng quá ! Cái đảng cướp “hồ chó ghẻ” này gây sự với khắp các Nước giàu mạnh giãy hoài không chết, thì giờ mới vở lẻ ra ” thế lực thù địt” nghe ra rả hồi nào giờ “đọc hoài không hiểu”, té ra là những châu lục này đây ư ? ! Chà chà nhớ có câu “cây cột đèn đi được khỏi đất nước nó cũng đi”, vậy bây giờ hỏi Dân VN có muốn di cư sang các châu lục đó để làm “Thế lực thù địt” rồi đồng loạt chỗng mông về “Địt” cho cái đảng chó ghẻ nó tắt thở xí lắt léo chết phứt mẹ nó cho rồi ?
  Chắc chắn là dân kéo nhau đi hết ! Thế lực thù địt sao mà nó đông đảo hùng hậu quá ễ thế này hả trời ?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s