Công an hay côn an

 

Viễn Khách (Danlambao) – Gần đây chuyện đảng CSVN đang xem xét việc đổi tên nước CHXHCNVN thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là một đề tài được nhiều người chú ý và bàn tán. Có người lạc quan một chút thì hy vọng chuyện đổi tên nước, sẽ có chuyển biến cởi mở hơn cho nền dân chủ trong nước hiện tại, nhưng đa số thì chẳng ai tin là sẽ có thay đổi gì tốt đẹp hơn, khi những gương mặt “lãnh đạo ưu tú” vẫn còn tại vị. Mà làm sao hy vọng hay tin CS cho được, khi hiện tại sự vi phạm nhân quyền càng lúc càng tăng mạnh.
Chuyện có thay đổi gì thì chưa biết, nhưng chắc là sau khi đổi tên nước, thì người dân sau này mỗi khi làm đơn từ gì, cũng không cần mở đầu bằng hàng chữ “Độc lập, tự do, hạnh phúc” mặc dù người làm đơn chẳng có chút gì tự do hay hạnh phúc, và nhất là các dân oan bị cưỡng chế, không có nhà để ở, phải ngủ màn trời chiếu đất, sau này có làm đơn khiếu nại, cũng không cần phải khoe là mình đang “Tự do, hạnh phúc”.
Có người nghe đổi tên nước hứng chí hơn đề nghị:”sau khi đổi tên nước nên đổi tên luôn ngành công an và đổi luôn sắc phục của công an, chứ cứ dân chúng mà nghe tới hai chữ công an hay thấy bộ đồ vàng là run bắn cả người”.
Thật vậy trên cả thế giới nầy chắc không có một quốc gia nào, mà dân chúng lại sợ những người canh giữ an ninh cho mình đến như vậy. Ở VN mà gặp công an thì coi như nhẹ nhất là mất tiền, nặng hơn nữa là đi tù và củng có thể bị cả hai. Nên cứ nói tới hay chữ “công an” thì ai cũng hình dung ra ngay những gương mặt của những người đầy tớ… làm cha nhân dân: ngang tàng, hống hách, chuyên nạt nộ và ăn nói không văn hóa, giống như côn đồ, nên gần đây người dân đã dùng chữ: côn an thay cho chữ công an. Mà đúng ra là sự thay thế nầy hoàn toàn chính xác, vì côn an có nghĩa là: côn đồ an ninh, và nếu so sánh giữa công an và côn đồ chúng ta sẽ thấy hoàn toàn giống nhau:
1) Thất học, ăn nói tục tĩu, thiếu lễ phép;
2) Hay hù dọa, hành hung người dân lương thiện;
3) Cướp giựt, làm tiền hoặc phá hoại tài sản dân chúng;
4) Luôn muốn lấy điểm và vâng lịnh cấp trên (đàn anh) để làm việc, mặc dù biết việc làm thiếu đạo đức;
5) Máu lạnh, vô cảm, không bao giờ biết động lòng, trước hoàn cảnh của nạn nhân.
Và nếu công an và côn đồ có khác nhau, thì chỉ khác những điểm như sau:
1) Côn đồ thường xâm mình, hoặc cách ăn mặc dễ nhận diện hơn công an;
2) Khi hành hung hoặc cướp giựt, côn đồ không mạo nhận, giả danh và cũng không nói trơ tráo rằng hành động của mình là phục vụ cho dân;
3) Địa bàn và đối tượng của côn đồ, hành hung và làm tiền nhỏ hẹp hơn công an, công an thì có thể làm tiền mọi tầng lớp, từ giới lao động nghèo khổ đến giới thượng lưu trí thức, và địa bàn thì cũng không giới hạn, từ những quán cà phê bình dân, đến những công ty to lớn;
4) Sau khi thực hiện xong vụ án thì côn đồ thường trốn khỏi hiện trường, nhưng công an thì không cần;
5) Nếu chẳng may sự việc bị phát hiện, thì côn đồ có thể bị bắt và có thể bị ở tù, để trả giá cho hành động tội lỗi của mình, nhưng công an thì không bị gì, và thậm chí đôi khi còn được khen thưởng, và nếu sau này đạo luật bắn thẳng vào dân được áp dụng thì công an nào càng bắn chết nhiều dân, sẽ càng được khen thưởng, vì chứng tỏ đã: “thi hành tốt nhiều công vụ”.
Và nhất là gần đây giữa lúc nạn cướp bóc hoành hành, chúng công khai xông vào quán đông người và vào thẳng tư gia để cướp táo bạo giữa ban ngày, trước sự chứng kiến của nhiều người, và cũng cùng lúc nạn côn an hành hung, đánh chết người gia tăng, thì ngày 24-12 năm rồi Bộ công an đã phong quân hàm tướng, tá cho 48 sĩ quan thuộc ngành công an, một đợt sắc phong nhiều nhất từ trước tới nay, như vậy cho thấy chuyện hành hung hay đánh chết người là đều nằm trong chủ trương của đảng, nên các công an có công đều được khen thưởng.
Vì vậy nếu so sánh thì sẽ thấy công an còn xấu xa và nguy hiểm hơn côn đồ nhiều. Nên lần nầy nếu sẵn dịp đổi tên nước thì Bộ công an cũng nên chính thức đổi thành Bộ côn an, cho phù hợp với danh xưng và hành động.
20-05-2013

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s