CXN_042113_2468_5 năm viết văn bản tái cấu trúc KT, 2 năm rưởi “bàn cải” về cty mua nợ VAMC thì 10 năm khủng hoảng Kinh Tế là hoàn toàn có thể: VAMC không phải đũa thần hô biến nợ xấu (incompetent)

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others
Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác nác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God
“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
—————–
Châu Xuân Nguyễn

Đọc bài báo dưới đây thì thấy rõ ràng phe phái trong chính phủ sai chiên da bưng bô đem cái bô đầy phân tạc vào VAMC. (đánh chử Võ Trí Thành trong ngoặc kép vào khuôn Search ở góc phải trên cùng sẽ ra những bài về VTT).

Cty mua nợ xấu VAMC đã được bàn cài từ hồi nợ xấu và siết chặt tín dụng bắt tức là tháng 2.2011 (đánh chử “nợ xấu” hay “VAMC” ở khuôn search sẽ thấy bài) tức là 2 năm rưỡi nay.

Trong một nền KT hấp hối từng ngày, DN kiệt sức http://nld.com.vn/201304201038289p0c1014/doanh-nghiep-kiet-suc.htm và đóng cửa hằng chục ngàn mỗi tháng vì cục nợ xấu mà bọn bất tài bỏ ra 2 năm rưởi bàn cải (chỉ bàn cải thôi, chưa làm gì cả) thành lập VAMC (để bây giờ trở về số zero to tướng) thì khi DNNVV đóng cửa 90% thì phải mất ít nhất 5 năm để mở cửa lại và hoạt động “bình thường” trở lại thì cuộc khủng hoảng này kéo dài 10 năm là quá logic, không thể cải lại là ngắn hơn được.

Ngày 21.08.2011 (gần 2 năm nay rồi) tôi viết bài dưới đây và có nói rằng suy thoái 2 năm hay 7 năm là tùy mức độ tài giỏi của người điều hành, ngày hôm nay, 2 năm đã qua và khả năng khủng hoảng 10 năm là có thật thì tụi CS này quá bất tài, quá tồi rồi chứ còn gì nữa ???

CXN_082111_1204_Nghị quyết 11 siết chặt tín dụng bị 3 Dũng vất đi rồi.
Trích:”Đọc bài Nới tín dụng bất động sản tôi thật sự sững sờ, vì những điều tôi cảnh báo suốt mấy tháng nay là muốn nghị quyết 11 được thực thi đúng và suy thoái sẽ kết thúc nhanh nhất và gọn nhất (2 năm) thì TT Dũng phải kiên trì như  đã tuyên bố… Giảm lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu..Tôi đặc biệt cảnh báo rằng nếu TT Dũng hành động theo áp lực của cánh hẩu, đại gia BĐS vây cánh siết tín dụng, các “ông lớn” bất động sản lên tiếng và nới lõng tiền tệ thì cuộc chiến tranh chống lạm phát này sẽ sâu hơn và lâu hơn ie. lãi suất lên tới 25% và kéo dài 5 hay 7 năm thay vì 2 năm nếu kiên trì.”(hết trích)

Đây là lỗi thể chế, thể chế CS tạo nên tham nhũng nên bất cứ đề nghị nào của thằng BT nào cũng bị nghi kỵ là “có ăn” nên phải bàn qua tán lại, từ đó DN chết dần. Lời khuyên của tôi cho người dân và DN là hãy đốt cháy để giựt sụp CS và xây dựng Chính phủ mới và đóng cửa DN để CS mau lụi tàn KT.

Như tôi hứa với DNNVV về VN giúp nước thì tôi sẽ về khi điều kiện cho phép.

Melbourne
21.04.2013

Châu Xuân Nguyễn

——————-
http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/95024/VAMC-khong-phai-dua-than-ho-bien-no-xau.html

Tư Hoàng
Thứ Bảy,  20/4/2013, 18:47 (GMT+7)
Phóng toThu nhỏAdd to FavoritesIn bài

Gửi cho bạn bè

Tiến sỹ Võ Trí Thành. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) Tiến sỹ Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, trao đổi với TBKTSG Online về những vấn đề liên quan đến việc thành lập công ty quản lý tài sản quốc gia để xử lý nợ xấu (VAMC) đang được dư luận quan tâm.

TBKTSG Online: Việc thành lập VAMC tốn quá nhiều thời gian. Theo ông  vì sao?

Tiến sỹ Võ Trí Thành: Theo lộ trình, VAMC phải thông qua Bộ Chính trị. Đáng ra Bộ Chính trị họp cuối năm ngoái, nhưng rồi chậm lại. Thủ tướng sau đó muốn tháng Giêng thì ra được văn bản pháp lý, tạm gọi là nghị định. Tháng Giêng chưa ra được thì đến tháng Hai, Bộ Chính trị họp, và đồng ý về nguyên tắc cho lập một định chế để xử lý nợ xấu. Sau đó, có các bộ, ngành họp lại và trình đề án cho Chính phủ cuối tháng Ba.

Tuy nhiên, lúc đó một số thành viên chính phủ chưa đồng ý, và Thủ tướng muốn một số bộ chưa đồng ý thì có ý kiến vào đó. Vừa rồi có họp lại và lấy ý kiến thêm, cho nên nhanh cũng phải tháng Năm mới ra được văn bản pháp lý cho VAMC. Anh Vũ Đức Đam (Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) cũng nói là nhanh cũng phải tháng Năm mới thành lập được VAMC. Tức là phải có lộ trình.

Về cơ sở pháp lý cho VAMC, ông băn khoăn điều gì nhất?

Về ý tưởng, VAMC phải song song tiến hành hai biện pháp.

Biện pháp thứ nhất là không cấp tiền ngân sách, và không in tiền cho VAMC. Và như vậy, VAMC phải hoạt động theo cơ chế theo đó giúp kéo dãn rủi ro cho ngân hàng.

Bản chất là ngân hàng thương mại vẫn phải chấp nhận rủi ro, nhưng nay tôi dãn cho anh. Ví dụ, với khoản nợ xấu loại 4 là ngân hàng phải dự phòng rủi ro 50%, nay tôi dãn cho anh 20%, tức tôi kéo dài cho ngân hàng, chứ rủi ro thì ngân hàng vẫn phải chịu.

Trong khi khó khăn thanh khoản, thì cùng với biện pháp kéo dài đó, tôi hỗ trợ thanh khoản cho anh bằng trái phiếu chẳng hạn. Trường hợp ngân hàng không cần hỗ trợ thanh khoản thì thôi, còn nếu cần, thì vẫn phải chịu lãi suất. Tức là NHNN ủy quyền cho NHTM theo cách đó. Có nghĩa, giải pháp đưa ra là rất yếu và rất mờ mịt. Vì bản chất cuối cùng của xử lý nợ xấu là phải mua và bán thật.

Ý ông là chỉ mình VAMC khó giải quyết được tình trạng nợ xấu hiện nay?

Phải thừa nhận VAMC không phải đũa thần, mà VAMC phải gắn với xử lý các ngân hàng yếu kém, xử lý doanh nghiệp nhà nước (DNNN), hỗ trợ kinh tế làm bất động sản ấm áp lên đôi chút, rồi quản lý cung tiền để đảm bảo ổn định vĩ mô. Tức VAMC phải nằm trong tổng thể đó, chứ bản thân nó không giải quyết được vấn đề. Vừa rồi, có thảo luận lại thì nhấn mạnh hơn ý thúc đẩy mua bán nợ. Không có mua bán thật thì chỉ là trò ảo, 5 năm lại mua bán lại, về giấy tờ là chỉ dãn cho ngân hàng thôi.

Ngoài ra một số vấn đề liên quan đến thủ tục, bộ máy của VAMC phải minh bạch. Xã hội giờ rất bức xúc, động cái gì cũng nói lơi ích nhóm. Vừa rồi có bàn diện hẹp, thì NHNN sẽ sửa lại. Rồi đến tháng Bảy sẽ lập công ty cho vay mua thế chấp, nhằm vào phân khúc trung bình thấp. Cùng với 30 ngàn tỉ đồng hỗ trợ bất động sản. Tư tưởng là tôi không hỗ trợ ai cụ thể, mà tôi hỗ trợ bên cầu. Bên cầu chọn là thị trường chọn, tư tưởng là thế. Phải có nhiều biện pháp tiến hành cùng lúc mới giải quyết được.

Ông còn băn khoăn điều gì nữa về vai trò của VAMC?

Bản chất VAMC là chỉ để xử lý tài sản thế chấp thôi. Trong khi đó, các DNNN có rất nhiều khoản vay không có thế chấp, hay tài sản đảm bảo. Vì thế, xử lý nợ xấu của DNNN, chẳng hạn như Vinashin, thì là trách nhiệm của Bộ Tài chính. VAMC chỉ gắn với xử lý tài sản đảm bảo thôi, nên tôi mới nói phải tiến hành cải các DNNN, và nhiều biện pháp khác mới mong giải quyết được vấn đề hiện nay.

3 comments on “CXN_042113_2468_5 năm viết văn bản tái cấu trúc KT, 2 năm rưởi “bàn cải” về cty mua nợ VAMC thì 10 năm khủng hoảng Kinh Tế là hoàn toàn có thể: VAMC không phải đũa thần hô biến nợ xấu (incompetent)

 1. thực ra có biết gì để mà bàn cải…các lảnh đạo chỉ họp để xem hướng phong thủy của đền Hùng có bị trấn yểm hay kg mà kinh tế bết bác…nên nhờ “pháp sư” nào để gở bùa.v.v..các bác kg thấy đề tài úm xì bùa ở đền Hùng đang rất hot sao???

  Like

 2. Theo tôi có thành lập VAMC cũng không giải quyết được gì nữa đâu! Tình hình KT hết phương cứu chữa rồi! Sớm muộn gì cũng tan tác!
  Tôi không phải nhà tiên tri cũng đoán được như thế!
  Nguyễn Tấn Dũng, Trần Bắc Hà…về Tây Sơn – Bình Định lập giàn tế trời cúng vái nhiều lắm, nhưng Thần Thánh không còn tin nữa!

  Like

  • thần thánh nào ban ơn cho chúng làm sằm bậy chỉ có nc quỹ dữ sờ đầu chúng và giờ thí nó sờ thiệt rùi,lạnh gáy chưa các con

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s