Nhiều điều chưa sáng trong một bản góp ý

Icon_Symbols_ĐCS_Hiến Pháp 1946

Posted by ttxcc6 on 19/04/2013

Anhbasam

Đôi lời: Mấy năm trước, sau khi Truyền hình VN tung đoạn video được họ cắt xén lời phát biểu của TGM Ngô Quang Kiệt nhằm mục đích bôi nhọ ông, liền có một bài viết tiếp tục chỉ trích ông đăng trên vài báo của đảng, đứng tên “một giáo dân”. Thế  nhưng nhiều nhà báo cho biết “giáo dân” đó chính là ông Hồng Vinh, cựu Phó Ban Tuyên giáo TW. Có báo còn từ chối đăng bài này.

Giờ lại có “một công dân theo Thiên chúa giáo” đứng tên viết bài dưới đây, không hiểu đó có phải lại là ông Hồng Vinh, người đã chính thức … “cải đạo” từ  năm đó?

Nhân dân

Thứ năm, 18/04/2013 – 05:59 PM (GMT+7)

Ngày 1-3, website của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã công bố Thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam nhận định và góp ý sửa đổi Hiến pháp gửi tới Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Bức thư nhanh chóng được website tiếng Việt của BBC, VOA, RFA, RFI,… cùng một số website, diễn đàn điện tử đăng tải và phân tích. Ngày 2-4, web sachhiem công bố bài của tác giả Nguyễn Trọng Nghĩa – một công dân theo Thiên chúa giáo, trong đó đưa ra một số góp ý về bức thư này. Ðược sự đồng ý của tác giả, Báo Nhân Dân trích đăng một phần bài viết đó để bạn đọc tham khảo.

 Tôi tên là Nguyễn Trọng Nghĩa, là giáo dân ở giáo xứ Cao Lãnh – giáo phận Mỹ Tho, ngụ tại số 37, đường Ðiện Biên Phủ, xã Mỹ Trà, TP Cao Lãnh, tỉnh Ðồng Tháp. Vừa qua, tôi thấy trên nhiều diễn đàn mạng điện tử đăng tải bức thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HÐGM), trong đó đưa ra nhận định, góp ý với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Thiết nghĩ, việc góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp là quyền và việc làm cần thiết của mỗi công dân, là việc làm thể hiện chính kiến chính trị của mỗi cá nhân trong xã hội. Sau khi xem bản nhận định và góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp của HÐGM, tôi có mấy điều góp ý như sau:

… – Các Giám mục (GM) viết: “Dự thảo khẳng định quyền tự do ngôn luận

(Ðiều 26), quyền sáng tạo văn học – nghệ thuật (Ðiều 43), quyền tự do tín ngưỡng (Ðiều 25). Tuy nhiên, ngay từ đầu, Dự thảo lại khẳng định đảng cầm quyền là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, lấy chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng”

(Ðiều 4). Như thế, phải hiểu thế nào và làm sao thực thi quyền tự do ngôn luận và sáng tạo văn học,  nghệ thuật, bởi lẽ tư tưởng đã bị đóng khung trong một chủ thuyết rồi? Tương tự như thế, phải hiểu thế nào và làm sao thực thi quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, bởi lẽ chủ nghĩa Mác – Lê-nin tự thân là chủ nghĩa vô thần? Phải chăng những quyền này chỉ là những ân huệ được ban cho tùy lúc tùy nơi, chứ không phải là quyền phổ quát, bất khả xâm phạm, và bất khả nhượng? Hiến pháp cần phải xóa bỏ những mâu thuẫn và bất hợp lý này, thì mới có sức thuyết phục người dân và thu phục lòng dân”.

Góp ý của tôi: Có lẽ các GM chưa có điều kiện tìm hiểu cặn kẽ về bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cũng như các lý luận nền tảng đã được công khai khi xây dựng bản Dự thảo, vì tôi thấy các GM không phân tích ý nghĩa từng điều khoản trong Dự thảo Hiến pháp, nên đã nhận định chưa đúng với những gì mà tôi đã biết qua các cơ quan truyền thông đại chúng.

Vấn đề “tư tưởng bị đóng khung trong một chủ thuyết” là chưa đúng, vì theo tôi được biết chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh là tư tưởng để định hướng xã hội, đảng cầm quyền chỉ lấy tư tưởng đó để định hướng xã hội chứ không “đóng khung” tư tưởng của người dân. Quyền tự do ngôn luận không phải bao gồm quyền phỉ báng hay xúc phạm người khác, hay xuyên tạc nói không đúng một cách cố ý… Quyền sáng tạo văn học, nghệ thuật cũng không bao gồm sáng tạo tư tưởng cực đoan hay mê tín, đó cũng không phải là quyền sáng tạo hay dựng đứng sự việc để bài xích một hệ tư tưởng khác… Cũng thế, quyền tự do tín ngưỡng bao gồm cả quyền tự do không tín ngưỡng, không được nâng tôn giáo mình lên và hạ thấp tôn giáo khác… Ðảng cầm quyền quản lý một xã hội có nhiều thành phần dân cư, thì cần có các chuẩn mực về ngôn phong để giáo dục đạo đức cho con người trong xã hội, không bắt người dân “nói theo” Ðảng. Cũng như khi giáo dân hiệp thông cùng giáo hội, chúng ta trở nên khác biệt với người Tin lành, vì chúng ta chỉ được hiểu kinh thánh từ giáo hội chứ không phải tự do tùy ý giải nghĩa kinh thánh.

Như vậy, với các quyền được các GM đề cập thì: a. Theo tôi, tự thân nó được “tự do” mà cụ thể là pháp luật và pháp lệnh tương ứng, nếu có vấn đề thì chỉ cần điều chỉnh ở luật và pháp lệnh chứ không cần thiết điều chỉnh ở Hiến pháp; b. Tôi không biết chủ nghĩa Mác – Lê-nin là chủ nghĩa vô thần, nên nếu có thể xin hãy chứng minh nhận định này của các GM, vì khi nhận định về một cá nhân hay tổ chức mà không toàn diện, cụ thể hay khách quan thì ý kiến của các GM trở nên chủ quan, thiên kiến và thiếu hiểu biết. Tôi nhận biết cụm từ “cộng sản vô thần” xuất phát từ sự xuyên tạc của những người chống cộng từ ý thức hệ, như là sự đối trọng giữa “tư bản” và “cộng sản” của thế kỷ trước. Hiện tại, tôi nhận biết rất nhiều người cộng sản có tín ngưỡng của nhiều tôn giáo, mà hầu hết là các tôn giáo phổ biến, còn những người không theo tín ngưỡng – tôn giáo nào đó thì cũng thờ cúng tổ tiên,… Vậy nhận định người cộng sản vô thần theo tôi là chưa đúng và quá thiên kiến hay chỉ là nhận định chống cộng sản không suy xét!?

Những quyền được Hiến pháp, pháp luật quy định thì chắc chắn không phải là ân huệ được ban phát cho, khi đã được ghi vào Hiến pháp và pháp luật thì chắc chắn đó là quyền phổ quát, những quyền được ghi vào luật là quyền bất khả xâm phạm, dĩ nhiên là bất khả nhượng. Tôi thấy rất lạ khi các GM không biết điều này, không phân tích, hay hiểu điều hết sức đơn giản này. Tất cả những quyền mà các GM đề cập đều có sự chế tài nếu cá nhân hoặc tổ chức nào vi phạm, tôi biết điều này vì tôi đã xem rất kỹ các luật này và cả Hiến pháp, các vị GM có tìm hiểu hay không mà sao tôi thấy như là các vị không biết đến? Tôi thấy các vị GM có nhiều điều chưa sáng trong nhận định của mình!

– Các GM viết: “Trong thực tế, sự trói buộc tư tưởng vào một hệ ý thức duy nhất đã kìm hãm tư duy sáng tạo của người dân Việt Nam. Ðây là một trong những lý do lớn, dẫn đến tình trạng trì trệ và chậm tiến của Việt Nam về nhiều mặt: giáo dục, khoa học và công nghệ văn hóa và nghệ thuật”.

Góp ý của tôi: Tôi nhận định rằng hệ tư tưởng hiện tại của đảng cầm quyền là hệ tư tưởng quản lý xã hội theo một hệ thống chuẩn mực. Ðến nay, Nhà nước ta đã ký kết tất cả các hiệp ước về quyền con người mà Liên hợp quốc cũng như hầu hết các quốc gia tiến bộ về nhân quyền đã ký kết. Hiện tại, Việt Nam là quốc gia tiến bộ về vấn đề nhân quyền – quyền con người, nếu nhận định rằng vì bị “trói buộc” nên bị “kìm hãm” là không thực, quá thiên kiến hay cố ý gán ghép. Vậy nếu được thì xin các GM cho một chứng minh về “sự trói buộc tư tưởng vào một hệ ý thức duy nhất đã kìm hãm tư duy sáng tạo của người dân Việt Nam”? Tôi công nhận nếu có sự ràng buộc về tư tưởng một cách cực đoan thì chắc chắn nhiều lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện tại, ngành giáo dục nếu có chậm phát triển thì cũng không phải do “hệ tư tưởng” mà do “trình độ quản lý”. Thực tế, nhiều trường tư thục hay nước ngoài không bị hạn chế bởi một hệ tư tưởng mà vẫn không thể hiện được sự ưu việt hơn cách quản lý giáo dục công lập… Nếu các vị GM quan tâm tới các lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ, văn hóa và nghệ thuật, thì sẽ thấy các lĩnh vực này hiện đang rất phát triển, phát triển vượt bậc. Còn có một sự thật lịch sử cụ thể quan trọng mà các GM đã bỏ qua trong quá trình nhận định và góp ý là: Ðất nước chúng ta vừa trải qua chiến tranh chưa lâu, sau đó là những năm bị cấm vận. Ðất nước ta đang trong quá trình CNH, HÐH mở cửa, hội nhập quốc tế và đã đạt những thành tựu mà thế giới – cộng đồng quốc tế công nhận. Vậy tại sao các vị GM lại không biết vấn đề này?

Kính thưa các vị Giám mục,

Con cho rằng các vị GM cũng là công dân nên không đứng ngoài chính trị, nhưng con thấy rằng các nhận định và đóng góp có hơi hướng của các thành phần chống cộng rất thiên kiến, cực đoan, xuyên tạc sự thật (hoặc do các vị không biết?). Con nghĩ với trình độ của các GM, nhận thức sẽ cao hơn giáo dân chúng con, con cũng biết các tàn dư mâu thuẫn trong quá khứ và cả tư tưởng quản lý xã hội khác với người cộng sản hẳn đã làm các ngài không sáng suốt trong nhận định về người cộng sản… Con tin không 100% GM đồng quan điểm với bản nhận định và góp ý, nhưng các vị ấy vẫn phải đứng tên cùng “các Giám mục Công giáo Việt Nam”. Các ngài GM nên biết rằng chúng con cũng có suy tư, cũng có quan điểm về mọi vấn đề khác nhau. Các GM không thể đại diện cho toàn thể giáo dân Việt Nam mượn việc góp ý với Hiến pháp để thể hiện thiên kiến của mình.

NGUYỄN TRỌNG NGHĨA

Nguồn: Nhân dân
—–

16 comments on “Nhiều điều chưa sáng trong một bản góp ý

 1. Tôi là đọc giả thường xuyên của Blog CXN. Lâu nay tôi chỉ im lặng ngồi trước màn hình máy tính để qua trang blog này tôi có thể biết thêm nhiều thông tin bổ ích, nhưng rất ngại tham gia góp ý. Không phải tôi hoàn toàn vô cảm khi tiếp nhận những kiến thức, những tài liệu, thông tin mà bác Châu đã bỏ công sưu tầm, cũng như dùng chất xám của mình để cho ra những bài phân tích, đánh giá của bác về tình hình kinh tế, chính trị của đất nước Việt Nam. Chắc không cần phải nói thêm rằng tôi đánh giá rất cao và trân trọng những gì bác Châu đã, đang và sẽ làm trên blog này như thế nào vì những nhận định cùa tôi không khác gì những đọc giả khác đã viết. Tôi im lặng vì tôi ” sợ”. Vâng, tôi sợ dù biết như thế là hèn, rất hèn. Hôm nay, tôi lên tiếng vì hai lý do. Thứ nhất, tôi muốn mọi người biết rằng có một thằng hèn lâu nay vẫn theo dõi khá kỹ, khá sâu những gì những nhà yêu nước đã làm, đã đấu tranh không ngại khó nhọc, không ngại hy sinh xương máu với mụch đích vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, dân chủ.Và để mở mắt cho những thằng hèn như tôi, mà tôi biết là khá nhiều đang sống hàng ngày trên đất nước này. Lý do thứ hai là thể hiện cảm nhận của tôi về bài viết trên. Tôi đã rất khó chịu, và phải cố gắng lắm, tôi mới nuốt hết nội dung bài viết của tác giả Nguyễn Trọng Nghĩa. Đọc xong bài, trong đầu tôi chỉ bật lên một từ duy nhất : THỐI, nó thối quá, không thể nhịn được nữa. Tôi như người bị kiết lỵ lâu năm, muốn thảy ra cho nhẹ bụng mà hôm nay, khi đọc hết bài viết này tôi mới thảy ra được. Chân thành cảm ơn ông Nghĩa đã cho tôi một liều thuốc sổ tinh thần, và cũng cảm ơn bác Châu đã post bài viết này giúp tôi sổ ra dù là rất ít.

  Like

  • Chào bạn King 555,
   Tôi biết hằng ngàn, trăm ngàn, thậm chí hằng triệu người chỉ đọc mà ko bao giờ comment vì bất kỳ lý do gì, mỗi ngày từ 40 ngàn đến 50 ngàn pageview, bình quân 5 bấm chuột ng thì 10 ngàn ng mỗi bài, mà ko là 10 ngàn ng đó mỗi ngày như thế, độc giả trung thành có thể 1000 hay 2000 rồi 8000 ngàn hay 9000 còn lại là xoay vòng, có ng 2 hay 3 ngày vào 1 lần, có ng cả tuần v.v..Nhưng nếu ai thấy ko đồng ý comments thì phản biện ngay, còn đồng ý thì ko nói gì cả, đó là số đông thầm lặng tôi biết và viết nhiều về số đông thầm lặng này, khi tôi nói cả ngàn cả chục ngàn ng ủng hộ tôi thì ko ngoa đâu, người comment có thể chỉ 10 người nhưng ng đọc bài và comment là rất lớn.
   Cám ơn bác ủng hộ, riêng tôi thì tôi nghĩ tôi có bổn phận với dân tộc này để giải thoát cho 90 triệu đồng bào chúng ta.
   Thân kính
   Châu

   Like

   • Em thành thật rất vui mừng trong những ngày gần đây số người vào trang blog của anh đã tăng lên, mong anh hãy bình tâm, vững bền, em và các chiến hữu sẽ luôn ở bên cạnh anh.

    Like

  • Bravo King 555… comment của bạn quả là 1 dấu ấn hạng nặng được bung ra đúng thời điểm sau thời gian dài đã mang bệnh kiết lị (bạn nói)…. Không nói thì thôi, đã nói thì phải chính xác rõ ràng như bạn thì không lý gì không nói lời thank you.

   Like

 2. Đúng là như thế rồi….!Vì chẳng những có rất nhiều người “theo dõi” bài viết của trang chủ mà “im lặng” có thể hiểu,phân tích,đánh giá “Đúng” mức CXN…
  Còn thành phần “núp” sẽ xem CXN “phản động”ra sao?Với những gì anh Châu đã thể hiện trên mấy năm nay …..từ khi còn giao lưu với TTHN ?
  Ngày hôm nay thì “anh hùng núp” càng “Điên” cuồng hơn…….!Vì………
  Chúng Ta đã nói lên một điều không chối cãi được để cho anh hùng “Núp” sợ……đó là SỰ THẬT của toàn diện trên mọi phương diện Xã nghĩa này(BÁN NƯỚC và THAM NHŨNG…….là bằng chứng duy nhất để nói lên cái THẬT!)
  Đúng-Sai đã rõ! không còn lăn tăn hay nghi ngờ gì nữa……!!!!!!Ảo hay THẬT cũng đều dẫn đến Công Lý!

  Like

 3. lại thêm trò hề rẻ tiền của cs,càng phơi bày cái bộ mặt lem luốt dối trá xảo quyệt jan manh của cs cho toan dân Việt thấy

  Like

 4. Thằng này là thằng TRỌNG TIỀN chứ TRỌNG NGHĨA gì? Ai thuê mày viết chắc là nhiều tiền lắm đây! Bày đặt công khai cho địa chỉ cụ thể nữa chứ! Đọc bài mày xong tao muốn ói quá. Mày là thằng theo tà giáo chứ giáo dân Thiên Chúa Giáo gì mày! Tao dám khẳng định 100/% Giáo Dân Thiên Chúa Giáo không ai thích ĐCS lãnh đạo cho nên ai cũng muốn bỏ điều 4 HP, vì tao là một giáo dân TCG, cả gia đình tao, cả giáo xứ của tao đều muốn như thế nên tao biết rõ!
  Đọc đoạn Góp ý… của thằng Nghĩa này, tôi không còn mắc ói mà muốn tiêu chảy luôn!
  Mày nói ĐCS là một đảng chuẩn mực, VN là một nước tiến bộ về nhân quyền, giáo dục, Công nghệ, khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật thì tiến bộ, tiến bộ vượt bậc! Trời ơi, mày không còn lú mà mày bị điên nặng, tao đặt tên cho mày là Nghĩa Điên nếu đúng là mày tên Nghĩa! Mày còn hỏi là : Đất nước vừa trải qua chiến tranh chưa lâu, đang CNH, HĐH…..mà đạt được những thành tựu mà thế giới công nhận, vậy tao hỏi : Theo mày bao nhiêu mới là lâu, 40 năm qua chưa đủ lâu? Tụt hậu so với các nước láng giềng cả 100 năm theo mày vẫn còn ít sao? Mày viết ra được những điều trên đây hẳn là mày không bình thường, mày phải té giếng mấy lần hoặc là mày quá tham tiền mới viết được như thế!
  Nói túm lại, tao khẳng định mày là một thằng tay sai CS, không phải giáo dân TCG gì sất! Có một thằng gọi là GD TCG như mày thật nhục! Tao có cây súng là tao bắn mày liền mày có tin không?
  Hỡi những giáo dân giáo xứ Cao lãnh – Đồng Tháp hãy tẩy chay cái thằng Nguyễn Trọng Lú này! Nó đích thị là cháu của Nguyễn Phú Trọng Lú!

  Like

 5. Dạng bưng bô Nghĩa nầy sủa cố đấm ăn xôi,chẳng có tác dụng gì đâu!CLB còm sĩ của CXN đã hạ đo ván biết bao thành phần TS.GS bưng bô cho bè lũ CS trong mấy năm qua,thú vị thật…Thế nên,giờ ai bảo bỏ blog CXN,coi bộ hơi khó.

  Like

 6. Tôi tức thằng này từ trưa đến giờ chưa hết đó ông anh Quảng Ngãi. Sao anh ko lấy tên con sông nào ở QN mà lấy tên sông tận Thới bình – Cà Mau vậy anh? Tôi đọc cuốn BDST này từ lâu lắm và đã khóc hết nước mắt! Khi nào tôi gặp anh tôi sẽ tặng anh cuốn sách SÔNG KÔN MÙA LŨ của nhà văn Nguyễn Mộng Giác(bộ 3 cuốn), con sông Kôn quê tôi và nhà văn này cũng ở quê tôi đó anh!
  Tôi có comments khi anh hỏi phải là hậu duệ Bùi Thị Xuân? Anh tìm lại đọc nhé!

  Like

  • Đã đọc comment của Thanh Hoa ngay lúc mới vừa xuất hiện&nói chung tôi đọc tất cả các comment trên trang mạng nầy.Tôi rất yêu đội ngũ còm sĩ nên gọi bằng từ yêu là CLB còm sĩ.Trong đầu tôi,nhớ gần hết tên các còm sĩ vì tôi xem blog CXN là”gia đình”thứ hai của tôi vậy.Tôi dành toàn bộ thời gian cho blog nầy,thi thoảng mới dạo phố “hàng xóm”.

   Like

 7. …và yêu những dòng sông quê hương…S.Trà là con sông của Q.Ngãi.Nhưng khó chọn lấy một khi đọc tiểu thuyết BDST của Dương Hà.Tôi đọc tiểu thuyết nầy đâu vào khoảng 10 tuổi,những nhân vật Mỹ Lan,Triệu Vỹ,Năm Hương&đặc biệt nhân vật Triệu Vũ-đứa con của mối tình BDST,đã làm tôi xúc động…nói chung từ đó tôi yêu BDST và cứ nghỉ nếu có dịp sẽ về Thới Bình-Cà mau để ngắm dòng sông Trẹm,tìm lại dấu tích xưa của mối tình nàng thôn nữ Mỹ Lan với chàng trai nhà giàu Triệu Vỹ…Vắn tắt vài dòng,hy vọng làm Thanh Hoa&các bạn vui.Hẹn gặp lại,ngày ấy vui hơn!

  Like

 8. nói dông dài ngụy ngôn xảo ngử thì cái bản chất ngoan cố lương lẹo vẫn kg thay đổi…ntn giải thích thế nào về trường hợp pháp luân công ở đất nước anh em đ/c tc ?..đừng nói là khác ý thức hệ nhé…người dân giờ kg ngu hơn thằng bồi bút đâu!..

  Like

 9. Tôi rất vui khi đọc vài dòng vắn tắt của anh BDST! Mong anh sớm về thăm dòng sông Trẹm yêu thương của mình. Qua những bài comments của anh, tôi biết anh là người hơi nóng tính, nhưng thẳng thắn, anh cũng là người lãng mạn ( Vì thích đọc tiểu thuyết và nghe nhạc Chế Linh)…hehe. Ngày xưa tôi cũng đọc sách về tướng số, tử vi, tâm lý nên cũng biết chút chút….về tính cách !!!
  Làm sao tôi gửi cho anh cuốn Việt nam sử lược của Trần Trọng Kim, cuốn sách chỉ 600 trang nhưng đầy đủ, xuyên suốt lịch sử VN, rất hay và dễ nhớ chứ không phải như lịch sử của mấy ông CS. Tôi nghĩ Trần Trọng Kim cũng như Tư Mã Thiên bên Trung Quốc vậy!
  Vậy là mình có CLB còm sĩ rồi! Tôi thấy tên đó rất hay và hợp đó anh!
  Chào Thân ái!

  Like

  • @Thanh Hoa và tất cả,
   Ý kiến thành lập CLB còm sĩ của CXN rất hay, thời buổi này chỉ giao lưu qua comment thôi, muốn liên lạc gì thì email qua tôi. Bút Thép và vài ng nữa đã liên lạc email qua tôi, ko ai dc biết email của ng khác, như vậy mới an toàn và sau này ko đổ thừa nhau.
   Vậy nhe,
   Anh Châu
   Sau này, khi anh Châu thành công thì anh Châu sẽ tìm job thích hợp cho tất cả thành viên, ko sót một ai, nhưng trc khi dc chấp nhận phải qua ý kiến của nhiều thành viên kỳ cựu, nhất là BT_bo nha long
   26.03.2013 @ 1:28 Sáng [Edit]

   Khoquen
   26.03.2013 @ 1:38 Sáng [Edit]

   chongcong
   26.03.2013 @ 1:48 Sáng [Edit]

   tieudoan2traudien
   26.03.2013 @ 2:01 Sáng [Edit]

   Trả lời
   Bêndongsongtrem
   26.03.2013 @ 2:16 Sáng [Edit]

   danvietcungkho
   26.03.2013 @ 4:47 Sáng [Edit]

   Bút Thép
   25.03.2013 @ 6:41 Chiều [Edit]

   bussoni128
   25.03.2013 @ 9:25 Chiều [Edit]

   Like

 10. Hỏng biết cái gã này có phải Nguyễn trọng Nghĩa đại biểu nhân dân thành phố hồ tặc không vậy ta?Thằng cha naỳ đang ăn cơm đảng đây mà.

  Like

 11. Ôi, vui quá! Mong ngày thật sự Dân chủ ấy đến sớm biết bao nhiêu! Tôi sẽ đi giúp người khiếm thị, tôi thương người mù nhất! Mọi người sẽ làm được điều mình thích, không còn cảnh bắt bớ, tù đày, bất công….Những người tài giỏi được trọng dụng, lúc ấy mới đánh đuổi bọn Tàu khựa giành lại lãnh thổ VN!
  Hai chữ TỰ DO quí giá biết chừng nào!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s