Xót thương bữa cơm “ve sầu thay thịt cá” của 3 anh em mồ côi cha mẹ

Icon_Người nghèo

Posted by ttxcc6 on 20/04/2013

(Dân trí)- Mẹ chết vì bệnh tật, bố quá đau lòng nên đã tự vẫn đi theo mẹ, để lại 3 anh em Thê phải sống trong cảnh mồ côi thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu tình thương của đấng sinh thành…

Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em: Đinh Thê (8 tuổi), Đinh Thiêng (6 tuổi) và Đinh Thị Thư (3 tuổi) trú làng Siêu, xã An Trung, huyện Kông Chro, Gia Lai.

Khi PV Dân trí tới thăm những mảnh đời trên, trong căn nhà sàn cũ kĩ, bà Brăh (bà cố ngoại của 3 đứa trẻ) đang ngồi thu mình ở góc nhà. Mắt cụ đã mù, lại không biết tiếng phổ thông nên cụ cũng chẳng buồn quan tâm tới ai đang có mặt trong nhà mình. Nhận được tin có người lạ tới nhà, bà ngoại Đinh Thị Phenh liền chạy về gặp khách. Với vốn tiếng phổ thông bì bõm của mình, bà Phenh kể lại câu chuyện đau lòng của gia đình đứa con gái mình:

Câu chuyện đáng buồn trên xảy ra cách đây 3 năm, khi mẹ các em là chị Đinh Thị Búc bị bệnh nặng rồi qua đời. Vợ chết, ngỡ rằng người cha sẽ cố gắng vượt qua nỗi đau tinh thần để chăm sóc các con thơ, nhưng vì quá đau khổ nên sau khi lo xong ma chay cho vợ thì 20 ngày sau anh cũng tự tử để chấm dứt nỗi đau đó. Để lại 3 con thơ lớn nhất 5 tuổi và nhỏ nhất 7 tháng tuổi, phải sống trong cảnh bơ vơ thiếu hơi ấm tình thương của cha mẹ.

Mồ côi cha mẹ, 3 anh em Thê sống với bà cố ngoại già yếu, lại bị mù cùng bà ngoại (54 tuổi) và một người dì bị bệnh thần kinh (18 tuổi) do bị tai nạn giao thông cách đây ít năm. Cuộc sống của 6 con người này vốn đã bất hạnh, nay lại bấu víu vào nhau khiến họ càng trở nên túng bần và cám cảnh.

Bà Phenh cho biết, Thê hiện đang học lớp 1, Thiêng học mẫu giáo. Cuộc sống của cả gia đình do một tay bà lo liệu bằng nghề làm rẫy, nên bữa đói, bữa no. Năm nay, Kông Chro lại rơi vào cảnh hạn hán khốc liệt, khiến việc trồng trọt của bà con bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều cây trồng mất trắng do thiếu nước. Chính vì vậy, 6 miệng ăn trong gia đình bà Phenh lâm vào cảnh thiếu ăn: “Năm nay bà cháu mình không trồng được lúa, phải thiếu gạo ăn, nên phải ăn khoai, ăn mì để sống qua ngày. Mấy ngày nay, trong làng có 1 người chết, họ có cơm thừa nên đã chia cho bà cháu mình mang về nhà ăn 2 ngày nay”, bà Phenh buồn kể.

 

 

Những mảnh đời bất hạnh bấu víu vào nhau

Ngồi được 1 lúc thì anh em Thê lững thững đi về, trên tay là vài chú ve sầu. Thê cho biết, 3 anh em đi theo nhóm bạn trong làng đi “săn” ve về làm thức ăn. Ai cũng có keo dính nên được rất nhiều ve, còn anh em Thê không có keo nên chỉ đi theo và xin được vài con về làm thức ăn. “Keo dính ve là lấy từ tấm keo dính chuột, lấy một ít keo quấn lên đầu chiếc que rồi đi tới các cây lớn để dính vào người con ve mang về nướng ăn, hoặc chiên dầu để ăn. Một tấm keo phải mua 25 nghìn đồng, cháu không có tiền nên không có keo để dính”, Thê cho biết.

 

 

Mẹ mất từ khi em mới 7 tháng tuổi nên khuôn mặt em Thê đã sớm đượm buồn…

Đói ăn, thiếu chất lại thiếu tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ nên nhìn 3 anh em Thê đều nhỏ thó hơn so với tuổi của mình, trên khuôn mặt các em đều in đậm những nét buồn vì thiếu vắng hơi ấm của cha mẹ. Không chỉ vậy, sống với bà ngoại nghèo khổ nên cả 3 anh em đều phải mặc những bộ đồ cũ, rách rất đáng thương. Đang ngồi nghe chuyện, thì cậu bé Thiêng đói bụng nên lấy 1 con ve mang lại bếp nướng rồi bỏ vào miệng ăn một cách ngon lành. Nhìn đứa cháu ăn con ve, bà Phenh xót xa: “Đã nhiều ngày nay bà cháu không có thịt, cá ăn nên nó thèm ăn như vậy”.

Sống trong cảnh thiếu thốn, đói nghèo nhưng mơ ước lớn nhất của bà Phenh chỉ là những bữa cơm no cho cả gia đình. Còn với anh em Thê là có một miếng keo dính chuột giá 25 nghìn đồng để về làm keo dính ve sầu, cải thiện bữa ăn có “thịt” cho bà cháu.

Ông Grơng, cán bộ Mặt trận thôn cho biết, gia đình bà Phenh thuộc hộ nghèo, một mình bà làm rẫy nuôi 6 người nên hay bị thiếu ăn.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 972: Đinh Thị Phenh, làng Siêu, xã An Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK –  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s