CXN_042913_2506_Những chiên da KT dốt đặc về KT thì bạn đọc của CXN rành lắm: Khi chuyên gia kinh tế “nói theo phong trào”

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others
Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác nác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God

“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
—————–
Châu Xuân Nguyễn

Nỗi bật là Võ Trí Thành và Lê Xuân Nghĩa, hả miệng ra là nói sai, vậy mà cứ hả miệng hoài để báo chí nhét phong bì vào.

Nói có sách mách có chứng. Trong những cái tab ở ngay trên bài này có tên như sau”Chiên Da Kinh Tế Dzởm”, “Dự báo”, “Hot(current issues)”, “Những lời hứa cuội và thổi phồng BĐS”, “Về tác giả Châu Xuân Nguyễn”, bấm vào  ”Chiên Da Kinh Tế Dzởm” sẽ thấy tên và những bài của những chiên da này.

Những comments tiêu biểu..
nhandan

đọc các bài viết của CXN về KT từ lâu. Nghiệm lại đều đúng và chinh xác đến Khó tin ( từ vàng. BĐS .suy thoai. NH. nợ xấu…vv). Các GS TS Chiên gia các Kiều về KT quốc nội chi đáng lau giầy cho CXN.
tieudoan2traudien

hehe mấy ông TS ở VN, như trần đình thiên,lê đăng doanh,cao sĩ kiêm,nguyễn xuân nghĩa,bùi kiến thành sướng thật!mấy ông cứ mò vào trang CXN đọc,chờ tới hội nghị này,diễn dàn nọ,leo lên phát biểu.nhận định tình hình KT mùa xuân vừa qua,nhiều phát biểu của mấy ông,toàn học lỏm của trang CXN,mấy ổng sửa vài từ, thêm vài chữ, làm của mình.đọc giả trang của anh châu,người ta nghe mấy ông ấy phát biểu nghe quen lắm,đánh giá tình hình KT,nhận định này kia, điều mang bóng dáng của trang này.những ngôn từ mà mấy ổng mới phát biểu.đọc giả trang này đã thuộc lòng từ mấy năm nay rồi.hehe làm TS VN sướng thật

Trinh Van

Anh Châu cứ yên tâm đi: chúng tôi ở trong nước đọc Blog của anh mỗi ngày nên cũng hiểu ra được nhiều điều. Cái thời đảng cs bịt mắt, bịt tai dân, chỉ cho dân xem, nghe những điều nói điêu, bợ đỡ đã qua rồi. Những kẻ mang tên “chuyên gia” nhưng lại viết sai sự thật vì bất cứ lý do gì (do ngu dốt hay đã bán linh hồn cho quỉ dữ) chỉ làm cho nhân dân xem thường, khinh bỉ chúng mà thôi. Thực tế thì các bài phân tích tinhf hình kinh tế của anh đã giúp ích rất nhiều cho người dân trong nước. Tôi đoán rằng gói cứu trợ 1,4 tỷ đô mà bọn cầm quyền đưa ra nhằm giải cứu bất động sản cho bè lũ ăn cướp của chúng cũng sẽ thất bại thảm hại thôi. Chừng nào chúng còn tham lam, giữ giá nhà ở mức cao nhằm thu lãi lớn như trước đây mấy năm thì dù có ít tiền dành dụm và có nhu cầu mua nhà thật, người dân cũng chả dại gì mắc lừa chúng. Xin cảm ơn nhiều.

do

Anh Châu giỏi thật, chúng nó cứ nhận phong bì của bọn lợi ích nhóm đánh BDS lên là anh châu tung chưởng bọn chúng chìm xuống mấy tầng địa ngục, còn người dân ta sung sương vô cùng. cảm ơn Anh Châu nhé.

Melbourne
29.04.2013

Châu Xuân Nguyễn

——–
http://vneconomy.vn/20130413092519119P0C9920/khi-chuyen-gia-kinh-te-noi-theo-phong-trao.htm

07:16 (GMT+7) – Thứ Hai, 15/4/2013Khi chuyên gia kinh tế “nói theo phong trào”

►Một vị chuyên gia tầm trung ở cả tuổi tác và sự nổi tiếng nói: “Chuyên gia thế này thì Chính phủ không làm được gì hết”…

Khi chuyên gia kinh tế “nói theo phong trào”“Chúng ta phê phán Chính phủ ngập ngừng này kia trong tái cơ cấu kinh tế, có lẽ cũng có phần của chuyên gia chúng ta”.

Là tâm điểm của Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2013 vừa diễn ra tại Nha trang, tái cơ cấu nền kinh tế vốn đang là câu chuyện thời sự với đề án vừa được Thủ tướng phê duyệt lại càng trở nên “nóng” hơn qua mổ xẻ của các chuyên gia.

Với độ mở khá cao, diễn đàn này thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, khoa học, chuyên gia kinh tế, tài chính từ nhiều lĩnh vực, địa bàn và lứa tuổi.Nhìn lại một năm (lấy mốc từ Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân diễn ra vào tháng 4/2012 với chủ đề “Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế”), hầu hết các ý kiến từ diễn đàn đều tỏ ra sốt ruột vì sự ì ạch của quá trình này. Và câu hỏi có nên làm lại đề án tổng thể hay không cũng đã được đặt ra.

Một tuần trôi qua, ngày 10/4, một số báo điện tử dẫn lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, rằng trước khi diễn đàn được tổ chức, Bộ cũng có mời các chuyên gia đến để tham khảo ý kiến, và hầu hết các chuyên gia đều bày tỏ quan điểm thống nhất với đề án này.

Bộ trưởng Vinh cũng cho biết sẽ lắng nghe ý kiến các chuyên gia và nhắc lại lời của TS. Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) ngay tại diễn đàn, rằng đề án này được xem là khả quan nhất, tốt nhất của Chính phủ hiện nay.

Khi chuyên gia kinh tế “nói theo phong trào” 1Chúng ta phê phán Chính phủ ngập ngừng này kia trong tái cơ cấu kinh tế, có lẽ cũng có phần của chuyên gia chúng ta.TS. Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

Như vậy, dù chưa có một bản kiến nghị chính thức từ diễn đàn như thông lệ, thì dư âm của nó cũng đã khiến vị “tư lệnh” cơ quan được Thủ tướng giao chủ trì soạn thảo đề án phải suy nghĩ.

Và phát biểu của ông, dù không nhắc đến một danh tính cụ thể nào để cho thấy các vị chuyên gia đã “thống nhất” với đề án có đồng thời là các vị sau đó đã nặng lời phê phán ở nơi khác hay không, vẫn không thể không khiến bạn đọc có sự liên tưởng nhất định.

Quá trình hình thành đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, từ khi mới nằm trong các đề xuất đến khi được Thủ tướng phê duyệt chỉ cách đây hai tháng, theo nhiều nhận xét là mang đậm dấu ấn các nhà khoa học và chuyên gia kinh tế. Và những đề xuất, kiến nghị cho vấn đề này từng được chính một số vị chuyên gia nhận xét là “rất chụm”.

Nhưng rồi sự phân tán lại thấy rất rõ, khi cân đong kết quả thực hiện bước đầu và lộ trình tiếp theo.

TS. Nguyễn Đình Cung, một trong số những người chắp bút chính cho bản đề án cũng là người luôn được các nhà tổ chức diễn đàn đặt hàng về các vấn đề liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế.

Sau khi nghe khá nhiều lời phê về đề án, thậm chí có đề nghị nên làm lại bản khác, ông Cung khi phát biểu lần hai đã nhấn mạnh rằng, “đề án tái cơ cấu được nghiên cứu từ lâu thảo luận ở nhiều cấp và tất cả chúng ta ngồi đây đều có cơ hội tham gia vào quá trình đó”.

Tuy chưa thực sự hoàn hảo, song theo ông Cung thì bản đề án tổng thể vừa được phê duyệt là “phương án tốt nhất trong bối cảnh hiện nay”.

Còn làm lại theo đề nghị của một số ý kiến, ông Cung nói “chúng tôi là tội đồ gây nên việc đó nên không thể giao cho chúng tôi, song tôi tin các chuyên gia ngồi đây không ai làm tốt hơn chúng tôi”.

Một vị diễn giả trẻ ngồi bên gợi ý “có thể thuê tư nhân”. “Thuê tư nhân làm có thể tốt hơn, nhưng dứt khoát phải trả tiền, đó là rủi ro cần tính đến”, ông Cung lưu ý.

Không thuộc hàng cao niên cũng chưa thuộc hạng top các chuyên gia được săn đón, song vị Viện phó CIEM không chút ngại ngần khi nói, “chúng ta phê phán Chính phủ ngập ngừng này kia trong tái cơ cấu kinh tế, có lẽ cũng có phần của chuyên gia chúng ta”.

Tiên trách kỷ hậu trách nhân, bối cảnh kinh tế hiện nay có phần của chuyên gia, vì giới chuyên gia nói theo cảm tính cũng nhiều, tất cả mọi phân tích về chính sách phải chuẩn mực chứ không thể chỉ nói theo ý của mình, theo cảm tính được, ý kiến trong hai ngày diễn ra diễn đàn rất phân tán, ông Cung nói tiếp.

Sự phân tán, theo ông Cung, còn ở chỗ khi Thủ tướng đã đưa ra thông điệp rất nhất quán là năm 2013 tăng trưởng cao hơn và lạm phát thấp hơn, nhưng, “mình lại cứ kiến nghị thêm rằng năm nay lạm phát không lo, phải lo thêm tăng trưởng và để GDP tăng 5,5% thì phải cơi nới chỗ này chỗ kia”.

Sự loay hoay điều chỉnh hàng tháng theo như một số chuyên gia tư vấn cho Chính phủ theo ông Cung là không ổn, vì các giải pháp điều chỉnh về cầu không có tác dụng, mà rõ ràng phải thay đổi về phía cung.

Với nhận xét quản lý tổng cầu chỉ mang tính nhất thời, ngắn hạn, thế nhưng một số vị chuyên gia lại gây sức ép với Chính phủ về điều hành theo hướng đó, ông Bùi Trinh (Tổng cục Thống kê) cũng tại diễn đàn đã nhấn mạnh, “nền kinh tế đất nước bị thế này có đóng góp không nhỏ của các chuyên gia, nhà kinh tế”.

Không có ai phản bác công khai. Chẳng những thế mà nhìn nhận mang tính “quy trách nhiệm” của cả ông Cung và ông Trinh còn nhận được sự đồng tình.

Khi chuyên gia kinh tế “nói theo phong trào” 2Đã là chuyên gia thì phải nói thật, nói hết, nói thống nhất ở mọi nơi mọi lúc, chứ không phải lựa gu của người nghe mà nói.Một vị cựu quan chức cấp bộ

Một vị chuyên gia tầm trung ở cả tuổi tác và sự nổi tiếng nói với VnEconomy: “Chuyên gia thế này thì Chính phủ không làm được gì hết”.

Hỏi tại sao, ông bảo lẽ ra các chuyên gia nên tập trung trí tuệ vào nghiên cứu lộ trình và các giải pháp tái cơ cấu nền kinh tế, thay vì các xử lý ngắn hạn là việc của các bộ phải làm.

“Đề án tái cơ cấu mục tiêu đến 2015 đạt được cái gì là câu hỏi rất muốn có câu trả lời từ phía các chuyên gia, nhưng mà họ chỉ đặt câu hỏi suông thế thôi”, ông nói.

Việc một số các vị luôn xuất hiện với tư cách chuyên gia song không cập nhật được thông tin, theo dõi không có hệ thống nên nói theo phong trào cũng được coi là ít nhiều gây tổn hại cho nền kinh tế. “Đã là chuyên gia thì phải nói thật, nói hết, nói thống nhất ở mọi nơi mọi lúc, chứ không phải lựa gu của người nghe mà nói”, một vị cựu quan chức cấp bộ nêu quan điểm.

Tuy nhiên thì ông cũng chưa hẳn đồng tình với đánh giá rằng các chuyên gia có thể gây sức ép lên điều hành của Chính phủ. Bởi như những gì ông biết thì Thủ tướng không phải khi nào cũng kết luận theo đa số, và nguyên tắc thủ trưởng cho phép người đứng đầu Chính phủ làm điều đó.

“Chuyên gia thì cũng có nhiều trường phái, lắng nghe ý kiến của đội ngũ này là cần, còn đương nhiên người nghe phải chịu trách nhiệm về quyết định của họ chứ, nên cũng không nên đổ lỗi cho chuyên gia nhiều quá”, một cựu quan chức Quốc hội bình luận.

7 comments on “CXN_042913_2506_Những chiên da KT dốt đặc về KT thì bạn đọc của CXN rành lắm: Khi chuyên gia kinh tế “nói theo phong trào”

 1. “dù chưa có bản kiến nghị chính thức”: Kiến nghị làm éo gì, kẻo bị qui là suy thoái. À mà cấm phản biện rồi mà? Trí thức tức thời thì chỉ vỗ tay bưng bô ngậm phong bì thôi. ” Đỉnh cao trí tuệ” rồi, cần éo gì chí thức chí rận,”Trí thức ko bằng cục cứt” là bác Mao tặc bảo thế. Tiên sư mả cha mấy thằng Tủ Lạnh!

  Like

 2. “..còn đương nhiên người nghe phải chịu trách nhiệm về quyết định của họ chứ, nên cũng không nên đổ lỗi cho chuyên gia nhiều quá”, một cựu quan chức Quốc hội bình luận.”
  Không có trinh độ ( lọai y tá vườn) thi cũng như người đẽo cầy giữa đường thôi.
  Đã là thủ tướng thi phải hoàn toàn chiụ trách nhiệm với các chinh sách của CP .
  Đổ cho ai nữa . mấy thàng chiên gia KT bưng bô chác đang đinh gỡ tội (vừa ngu vừa tham an) cho 3D ?

  Like

  • Ngoại tệ đã cạn lại càng cạn kiệt hơn khi nhập vàng tung giá bình ổn nhưng lại ko được bao nhiêu ngày… kiểu nào cũng sạch bóng cả vàng lẫn usd là chắc chắn.

   Like

 3. khi chiên da KT “nói theo phong trào”, nghĩa là quay lưng với csvn thì KT vn sắp cáo chung !
  mà thật vậy, hơn 12 tấn vàng vừa tung ra nhằm bình ổn giá vàng và trấn an dân chúng thì lập tức rơi vào tay ai không biết và giá vàng càng cao hơn. (chắc chắn là rơi vào tay thế lực thù địch rồi)
  vậy là, về KT thế lực thù địch rất mạnh, lại ở trong bóng tối nữa ?
  tam thập lục kế, thực hiện kế cuối cùng thôi, kế thứ 36
  3D chạy trước hay là ai đây ? Lưới trời làm sao thoát 3D ơi !

  Like

 4. Nếu ko có các chuyên gia nặng ký “lề ngoài” như Mr Chau đã phân tích sâu và rất tỏ tường về nền KT con cốc VN, thì hàng hàng lớp lớp chiên da ba rọi csvn chỉ có nhất mò kim đáy biển… cũng như không biết đâu mà mò.

  Like

 5. Nói Đông nói Tây,nói xa nói gần,nói lan man không suy nghĩ hoặc Tệ hại hơn thì nói hươu nói vượn….An nam chúng ta gọi là nói phét,nói dóc,nói láo và nói xạo cuối cùng là Nói Ẩu……xuất hiện trong các “chiên da” thời Đồ Đểu này!!!
  Muốn biết thế nào thì những người có tiền không gửi NH nữa….Lỡ gửi vào thì nhanh chóng “RÚT VỀ” hết thì biết ngay thôi! Xem chúng còn nói được hay không??
  Đây là “Cung và Cấu ” trong giao dịch NH đấy……..Không nói nhiều với loại “Chiên da” Thời Đồ Đểu ! Tất cả chúng ta đang gửi Tiền,Vàng,usd phải Rút hết Ra…. là biết liền chứ gì ! Đặc biệt KHÔNG tham gia Giao dịch với NH xem sao…..!!!
  Việc này anh Châu đã nêu ra rất lâu rồi chứ không phải mới đây!Thế mà,còn rất nhiều “lao vào” như con thiêu thân thì đủ thấy ……và có cơ hội cho bọn chúng Thoi Thóp,Lây Lất dài dài!!!!!Nhất là “kiều hối” cứ tà tà “bò về”……..!!!!!Tháng tư BUỒN.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s