Giới trẻ VN nghĩ gì về quá khứ?

e3f07-30-04-1975-danlambao

Nhân Khánh (RFA) – Vừa qua trên không gian mạng xuất hiện một album nhạc với tựa đề “Hòa giải để Hy vọng” do những thanh niên trong nước thực hiện. Vậy với album này, những người trẻ Việt Nam hôm nay nghĩ gì về hôm qua và mong muốn điều gì cho tương lai Việt Nam ?
“Hòa giải để Hy vọng”
“Hòa giải để Hy vọng” là một album video gồm những ca khúc và hình ảnh về một cuộc chiến đã qua. Điều khá thú vị là album nhạc này lại được giới thiệu bởi những người thuộc thế hệ trẻ sinh sau cuộc chiến 1975, họ hoàn toàn vô can với quá khứ ấy. Khi xem album ‘Hòa giải để Hy vọng’, khán giả sẽ thấy tuyển tập này dùng nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ như Phạm Duy, Trịnh Công Sơn…. Về cách thức lựa chọn nhạc phẩm và độ tuổi của các tác giả thực hiện album, chúng tôi được một thanh niên ẩn danh trong nhóm làm tuyển tập video này cho biết:
Những bản nhạc được lựa chọn trong album đều dựa trên sở thích âm nhạc của các thành viên trong nhóm. Trong quá trình tìm hiểu về tinh thần hòa giải dân tộc, các thành viên trong nhóm đã tìm thấy những bản nhạc phản chiến của Phạm Duy và Trịnh Công Sơn, mọi người rất thích những tác phẩm này. Do đó qua năm nay đến ngày 30 tháng Tư, khi mà chúng tôi cảm thấy thực sự cần gửi một thông điệp hòa giải đến với thế hệ của mình, đến những người Việt Nam khác đang còn tranh luận về cuộc nội chiến thì chúng tôi chọn phương thức là gởi những bản nhạc mà chúng tôi đang yêu thích.
Người lớn tuổi nhất trong nhóm thực hiện clip của chúng tôi có lẽ là người đọc lời giới thiệu, anh ấy cũng chỉ sinh đầu những năm 1980 thôi. Chúng tôi hầu hết là những sinh viên.
Khi nghe và xem ‘Hòa giải để Hy vọng’, người thưởng thức không quá khó để nhận ra tính nghiệp dư của nhóm thực hiện. Song điều gì khiến album nhạc này hấp dẫn khán thính giả, khi chỉ sau một ngày phát hành lên không gian internet đã thu hút hơn 1.000 người xem. Từ góc độ là người đã nghe qua ‘Hòa giải để Hy vọng’, một Cử nhân khoa học chuyên ngành Quản lý Xã hội là ông Phạm Văn Trội, hiện đang sống ở Hà Nội đã cho biết như sau:
Tôi đã nghe album ‘Hòa giải để Hy vọng’. Thứ nhất là về ý tứ của album này là họ nói lên những sai lầm trong quá khứ, sự khác biệt về ý thức hệ mà để cho cả dân tộc Việt Nam vùi trong chiến tranh tàn phá và chết chóc.
Họ muốn qua album này nói lên tinh thần xóa bỏ đi các định kiến, hòa giải dân tộc để xây dựng một dân tộc Việt Nam hoàn toàn mới. Không cho phép lập lại những sai lầm tương tự trong quá khứ. Ý tưởng của các bạn xây dựng album này cũng rất là hay, vì mong muốn các thế hệ tại Việt Nam hôm nay được hòa bình và tự do. Qua album, họ muốn gởi tới các nhà lãnh đạo Việt Nam là hãy tôn trọng sự khác biệt về chính kiến cũng như ý thức hệ; để cả dân tộc chung tay xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, tự do và hạnh phúc.
Ở những tác phẩm sáng tạo như âm nhạc, rất dễ trở nên vô vị và nhạt nhẽo nếu người thực hiện không thổi hồn vào đó. Vậy nhóm người trẻ đã có những suy nghĩ gì khi tiến hành xây dựng ‘Hòa giải để Hy vọng’?
Ý tưởng của các bạn xây dựng album này cũng rất là hay, vì mong muốn các thế hệ tại Việt Nam hôm nay được hòa bình và tự do.
– Ông Phạm Văn Trội, HN
Khi thực hiện album này, chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều; nhưng cảm giác chung là buồn và cảm thấy nuối tiếc. Có lẽ chúng ta đã tránh được cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn này, nếu người Việt chúng ta biết yêu thương nhau hơn. Có những lúc tôi ước gì rằng, giá mà người Việt Nam chúng ta không có những thói quen giải quyết những tranh chấp và bất đồng bằng giải pháp bạo lực, dù bạo lực trong hành vi hay trong ngôn từ.
Nếu chúng ta đạt được bước tiến bộ này, có lẽ dân tộc chúng ta có được một may mắn lớn. Như thế chúng ta tránh được những thảm kịch như cuộc nội chiến vừa rồi. Và có lẽ cũng đã đạt được độc lập và dân chủ hóa thành công, mà không mất quá nhiều xương máu. Tôi nghĩ chúng ta có một lựa chọn khác và vẫn còn một lựa chọn khác… Nhưng điều đáng tiếc là cho đến lúc này, cái tâm lý tôn sùng bạo lực và hận thù ấy vẫn còn là tâm lý ngự trị trong chính thế hệ trẻ hay thế hệ của chúng tôi.
Mong chờ một nước Việt Nam mới
* Bảng hiệu tuyên truyền cho ngày 30 tháng 4 ở Hà Nội. RFA photo
Liệu những mong muốn của lớp người thuộc độ tuổi đại diện tương lai đất nước sẽ được người thuộc thế hệ đang đóng vai trò chủ động trong xã hội đón nhận như thế nào. Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, ông Phạm Văn Trội cho biết suy nghĩ cá nhân về vấn đề hòa giải dân tộc như sau:
Hiện nay, ngay trong quốc nội Việt Nam cũng đã có quá nhiều rạn nứt. Rạn nứt ngay trong giới lãnh đạo cao cấp, rạn nứt giữa chính quyền với người dân ngày càng gia tăng. Niềm tin của người dân với đảng hiện nay như một con số không.
Vấn đề thứ hai là rạn nứt trong chính sách của nhà nước với những người đang sống ở hải ngoại, đó là một bộ phận của dân tộc ta. Chưa được hòa hợp thống nhất vì những người cộng sản hôm nay vẫn còn đối xử thù địch với đồng bào hải ngoại. Vì thế mà đất nước Việt Nam chúng ta chưa thể đoàn kết, thống nhất cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam mới. Vì vậy, tôi cho rằng vấn đề hòa giải dân tộc hiện nay là một vấn đề vô cùng quan trọng. Chỉ có hòa giải thực sự thì mới xây dựng được một nước Việt Nam lớn mạnh. Để làm được điều đó, nhà cầm quyền cần từ bỏ độc đảng, tôn trọng các cá nhân có ý kiến khác biệt và tôn trọng các đảng phái khác để cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam mới.
Giải thích về ý nghĩa của sự hy vọng theo như tựa đề của album nhạc tuyển, người thanh niên hơn 20 tuổi tiếp tục cho chúng tôi biết về những hy vọng của anh ấy cho tương lai Việt Nam:
Tôi thực sự hy vọng và mong chờ không chỉ về cuộc hòa giải liên quan về cuộc chiến tranh vừa qua, mà còn mong chờ một nước Việt Nam mới. Chúng tôi nghĩ đó là một nước Việt Nam đa sắc màu, thay vì chỉ quẩn quanh trong thế giới vàng và đỏ. Đó không phải là một Tổ quốc Việt Nam XHCN, mà là một Tổ quốc cởi mở và có đủ đất để ươm mầm cho mọi quan điểm, mọi chính kiến và mọi luồng tư tưởng khác nhau.
Tôi tin rằng một Tổ quốc như thế, có lẽ sẽ che chở con em của nó thoát khỏi những thảm kịch đau lòng như là cuộc nội chiến vừa rồi. Một nước Việt Nam dân chủ đa nguyên, hòa hợp và hòa bình sẽ trở thành một cường quốc. Tôi nghĩ là để xây dựng nước Việt Nam ấy, chúng ta phải huy động tấm lòng và sức lực của mọi người Việt. Đó là lý do để thế hệ chúng tôi, tức là thế hệ trẻ nên hòa giải khẩn cấp ngay từ ngày hôm nay.
Là người từng trả giá đến 4 năm tù giam cho việc nêu lên những quan điểm chính trị, ông Phạm Văn Trội có nhận xét gì về người trẻ Việt Nam hôm nay:
Tôi thực sự hy vọng và mong chờ không chỉ về cuộc hòa giải liên quan về cuộc chiến tranh vừa qua, mà còn mong chờ một nước Việt Nam mới.
– Một thanh niên VN 
Tôi phải khẳng định rằng là giới trẻ Việt Nam hôm nay rất là năng động và tài năng, khác hẳn với thời cha ông của họ, cả về cái nhìn kinh tế lẫn chính trị. Về mặt chính trị thì họ không còn chính kiến giữa cộng sản hay là cộng hòa, các bạn trẻ đã thấu hiểu những mất mát trong chiến tranh. Một cuộc chiến vô nghĩa, không có người thắng và người thua. Một cuộc chiến sai lầm nhất trong lịch sử của dân tộc Việt Nam, mà trong đó là anh em ruột thịt bắn giết lẫn nhau, chỉ vì khác nhau về mặt ý thức hệ.
Vấn đề thứ hai là giới trẻ Việt Nam hôm nay thì họ rất muốn dân chủ và tự do, để phát triển những tài năng của họ; đặc biệt là mở rộng thực thi các quyền căn bản của con người.
Ngoài ra, người trong nhóm thực hiện album ‘Hòa giải để Hy vọng’ còn cho chúng tôi biết nhu cầu hòa giải không gói gọn trong không gian quá khứ, hòa giải cần phải trở thành một triết lý quản trị quốc gia.
Suy tư và ước vọng của các nhân vật xung quanh album ‘Hòa giải để Hy vọng’ mà chúng tôi hân hạnh được tiếp xúc hôm nay, không hẳn là đại diện duy nhất cho những người trưởng thành trong nước sau 1975. Nhưng trong một bối cảnh nhiều đặc thù như Việt Nam, những thiện chí nhân bản và giàu lòng ái quốc cần đáng được ghi nhận và tôn trọng.
Nhân Khánh

8 comments on “Giới trẻ VN nghĩ gì về quá khứ?

 1. Chu Chau kinh men!
  Chau chi la the he duoc sinh ra o Hanoi sau 1975, qua nhung bai viet cua chu, chau hieu ra rang, moi truong giao duc ma chau duoc song va day do trong mai am XHCN la su lua doi trang tron, chau that su that vong. Voi mot thanh nien ngoai 30 tuoi nhu chau, hang ngay chung kien su xao tra, bim bop cua gioi cam quyen, chau rat hoang mang, khong biet dat nuoc nay se di ve dau… Mot dat nuoc van con loay hoay mai ve he thong chinh tri, luat phap khong hoan chinh, de XH luon roi ren. Chinh sach doc quyen, lung doan kinh te,… khong khac nao the che phong kien. Dung vay, cai XH khong tuong ma lu nguoi tu xung la dinh cao tri tue nay nghi ra va thuc hien, la su bien thai den muc quai dan cua the che phong kien. “Thuong bat chinh, ha tac loan”, lich su luon chung minh ro dieu nay roi. Hien nay, long dan da khong con tuan phuc theo su lanh dao cua Dang cam quyen nay nua. Chi con cho mot moi lua de thoi bung len su phan khang manh me cua dan chung duoi suc ap buc cua Dang CS nay ma thoi.
  Day khong phai la XH chau muon song, day khong phai la hien thuc chau muon nhin thay. Nan quan lieu, benh thanh tich, bao cao lao,… tat ca chi la nguy bien cho su thoi nat ma Dang CS mang lai cho nguoi dan.
  Chau mong cho nhung su thay doi tich cuc cho mot nuoc Vietnam, cung nhu trong cho vao nhung nguoi co tam nhin lanh dao, co su cong tam, de mang lai cho dat nuoc su tu do, hanh phuc.
  Chuc chu luon manh khoe de co duoc su cong hien tot nhat cho dat nuoc sau nay. Hen gap lai chu vao ngay tro ve.

  Like

 2. Một ngày buồn…..!!!với những lời “tâm sự” cho thấy thế hệ trẻ ngày nay không được nhiều (tỷ lệ) rất ít chứ không như thời SV Huỳnh Tấn Mẫm trước đây…..!!!!Từ đó cho thấy CTCT hay TLC của VNCH thua xa bọn Con Hoang Xạo Hết Chỗ Nói Vờ Ngu này..!(Chiến Tranh Chính Trị “CTCT” và Tâm Lý Chiến”TLC”)
  Ảnh hưởng từ đâu mà chúng làm nên những chuyện “phi nhân và bất nghĩa “như thế?
  Do đâu mà ngày nay “thế hệ trẻ” chưa được thấy cái Xảo Trá,Bịp Bợp của lũ Pácbó?
  Hoàn toàn do cái “cơ chế” sắt máu mà ra….Chúng phải làm như thế để đè đầu DÂN TỘC!!!Chủ mưu của chúng không ai khác là mao xí…..!
  Thực trạng đã rõ và đã chứng minh rất rõ từ sau HĐ Geneve 20/7/1954 và cái Ranh giới cuối cùng đó là :VĨ TUYẾN 17…….Cầu HIỀN LƯƠNG với Sông BẾN HẢI!!!!!!
  Tội Ác của chúng là đây (nằm vũng,xua quân vượt vĩ tuyến 17 gieo rắc đau thương!)
  -Tài Liệu Mật được tiết lộ: CS Bắc Việt gởi bức điện thư cho Hoa Kỳ xin đầu hàng vô điều kiện và Lính đánh chiếm Miền Nam trên 80% là Tàu Cộng
  -VNCH 2010: VC đầu hàng 1973 CSVN Begged for UnConditional Surrender

  -Lê Duẩn Nói:“Ta Đánh Miền Nam là Đánh cho Liên Xô, cho Trung Quốc…”
  Đảng thừa nhận đánh Mỹ là đánh cho TQ .flv

  Mời quý vị và các bạn quá muc……để suy và gẫm!!!!!!!!Tháng tư Đen và Ngày Buồn

  Like

 3. Chín Đờn Cò
  Cách nay 38 năm, giờ này những người lính gọi là giải phóng quân đã kề cận Sài Gòn, ngỡ ngàng nhận ra mình đang “giải phóng” một nửa dân tộc có đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội tiến bộ gấp nhiều lần.
  Vậy thì giải phóng để làm gì ? Câu trả lời đã rõ : Để vơ vét. Chẳng có cái gọi là “ý thức hệ” con mẹ gì ở đây sau 38 năm nhìn lại.
  Sài Gòn bây giờ rộng, cao, và đẹp hơn hồi ấy. Nhưng là để phục vụ cho ai ?. Tất nhiên không phải là đại bộ phận dân chúng, mà là bọn tư bản đỏ và con cháu chúng. Có ai thấy dân nghèo ở các quán bar, vũ trường, nhà hàng, khách sạn ?
  Ngày càng cạn kiệt vì bị tận thu, vơ vét, những khu chợ nhỏ vắng người, dân nghèo lầm lũi kiếm sống ở những nơi tăm tối nhất. Và ý thức tranh đấu, phản kháng hoàn toàn tê liệt vì cái đói luôn đeo đẳng. Một thành công của chính sách “bần cùng hóa” lại được áp dụng từ miền Bắc CS.
  Ma túy, mại dâm, cướp giật đã và đang phát triển rầm rộ trên vùng đất béo bở này.
  Giải phóng ? Nghe mà muốn lộn mữa, các ông ơi !

  http://anhbasam04.wordpress.com/2013/04/30/tin-thu-ba-30-4-2013/#more-3312

  Like

 4. Nếu như không có ngày 30/4/1975 theo suy nghĩ của một người cộng sản?

  Đây là câu trả lời của một người nguyên là cán binh cộng sản:

  “Giá như ngày đó Mỹ không chịu cút, Ngụy không chịu nhào và các anh cứ tiếp tục giữ vững Miền Nam với chế độ Tư Bản một mình thì chúng tôi, tức Miền Bắc, cứ vẫn xếp hàng cả ngày và chỉ được tiêu chuẩn “mỗi năm ba tấc vải thô, lấy gì che kín cụ Hồ em ơi”, Ba Ếch cứ tiếp tục trốn chui trốn nhủi trong rừng tràm U Minh, đêm du kích ngày chích mông, chứ làm gì có nhà thờ họ hoành tráng lừng lựng giữa Rạch Giá như bây giờ. Nói chung không nhờ Miền Nam các anh thua thì làm gì chúng tôi được nếm mùi bã Tư Bản để được như ngày nay. Không nhờ các anh bỏ của chạy lấy người thì của đâu cho Cách Mạng lấy làm giàu như bây giờ. Không nhờ các anh thua cuộc thì ngày nay chắc chắn Miền Bắc chúng tôi còn tệ hơn nước anh em XHCN Bắc Triều Tiên của cậu Giun Kim Ủn bây giờ”.

  VẬY AI GIẢI PHÓNG AI ?

  http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20130428051005AAtTYvl

  Like

 5. Với một thể chế dưới cái gọi là”Thiên đường Mù” thì nhiều câu hỏi cho DÂN TỘC ta và cho đảng “cầm quyền” rằng:
  1/- Tuyên truyền và loa phường “một chiều” như thế để làm gì?
  2/- Tất cả 700 báo nói” một chiều” như thế để làm gì?
  3/- Tại sao đảng Ta “không dám” công bố và công khai minh bạch việc BÁN NƯỚC?
  4/- Tại sao đảng Ta “Bịt miệng” tiếng nói chính kiến của thế hệ trẻ vì Yêu Nước?
  Còn rất nhiều câu hỏi của SỰ THẬT mà chưa có câu trả lời từ phía Báo và đảng Ta
  Đồng nghĩa rằng : quá nhiều Tội Ác và Sai trái của cái gọi là Cướp Sạch Việt Nam!
  cho nên cuối cùng thì đảng Ta phải dùng Thủ Đoạn của hang Pácbó…là điều dễ hiểu …!Thế hệ trẻ còn suy nghĩ gì?Còn “lăn tăn” gì?hay còn Nghi ngờ gì nữa những thực trạng đang diễn ra trên toàn lãnh thổ của VN??
  Đúng Sai còn đó,Lịch Sử còn đó và Tài Liệu Hồ Sơ còn đó thì mãi mãi bọn Con Hoang Xạo Hết Chỗ Nói Vờ Ngu này phải chấp nhận Xuống Hố Cả Nút…..vào ngày không xa là điều tự nhiên của Tạo hóa cũng như đúng theo quy luật của Xã Hội bị đào thải của cái gọi là :Chủ nghĩa Cộng Sản của Liên Xô cũ mà thôi…….

  Like

 6. Hòa giải,hòa giải cái miệng của mấy người đó, hàng ngày cứ đến ngày này là các ngừoi lãi nhãi ,lãi nhãi kẻ thù ,đế quốc,ngụy quân ,ngụy quyền,xâm lược ,bán nước,.Hòa giải có nghĩa là chung sống vói tội ác,quên đi tội ác của kẻ gây ra tội ác,cùng với tội ác để tiếp tục gây tội ác,có nghĩa là phục tùng những kẻ đã và đang gây ra tội ác,thừa nhận tội ác.Đã biết sai lầm ,nhưng tại sao lại không dám thừa nhận sai lầm,lập công chuộc tội mà tiếp tục đi mãi vào sự sai lầm,rồi còn tiếp tục ngoan cố xúi giục ngừoi khác đi theo con đường sai lầm của mình nữa?Có phải là các cngười vẫn ngoan cố gây tội ác không?Đừng bịp bợm nữa,các người có biết thanh niên Việt nam ngày nay nghỉ về các người như thế nào không?Các người hãy cút đi,các người hãy để cho thanh niên thoát khỏi vòng vây tội lỗi của các người đi,bảo đảm với các người một khi các người không còn tồn tại trên đất nước này nữa thì dòng thác bị ngăn chặn bấy lâu nay sẽ được giải thoát và sức mạnh của đất nước này sẽ tràn bờ đó.

  Like

 7. Nghe và Nghĩ về…. quá khứ với bài hát ,.để chồng thêm HẬN và trút hết vào Vẹm!
  – Nguyệt Ánh – Một Lần Đi.mkv

  Like

 8. Thưa,tôi nhớ có lần thấy trên trang anh có bài hát VN,Vn nghe từ chào đời…nên có hứa chép lại cho người bạn mà nay tìm lại thì không biết ở đâu ,vậy nhờ anh chị nào biết chỉ dùm hoặc gởi lại dùm ,xin cảm ơn nhiều

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s