CXN_051113_2547_Tôi đợi câu thú nhận này của NHTM, một thành phần KT phải gánh vác thất bại khổng lồ cho thành phần DNNN là bất công, họ sẽ phải gảy lưng là chuyện dĩ nhiên: 14% dư nợ vẫn chịu lãi suất trên 15%/năm (admitting interest rate high)

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others

Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác Mác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God

“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
—————–

Châu Xuân Nguyễn

Gánh nặng giải quyết nợ xấu (tạo ra do hậu quả của tham nhũng tập đoàn, tham nhũng sân sau của chủ NH như Đặng Thành Tâm v.v..) hiện giờ phải cưu mang bởi DNNVV đang vay mượn NHTM với một lãi suất cao cực khủng (LS 17 hay 18% với LS huy động là 6%).

Đọc những câu vô tình tự thú của những NHTM máu mặt sau đây sẽ thấy…

Trích bàiTạm hoãn:”nợ xấu sẽ tăng rất cao, chi phí trích lập dự phòng rất lớn và sẽ khiến các ngân hàng trì hoãn việc giảm lãi suất cho vay, nếu không nói là có khả năng nâng lãi suất lên để bù đắp chi phí.”(hết trích)
Trích bàiTạm hoãn:”tại một số ngân hàng thương mại nợ xấu hiện chỉ 3 – 4%, nhưng nếu áp dụng Thông tư 02, có thể lên 10%, 20%, thậm chí cao hơn nữa. Mà như vậy, nợ xấu sẽ ăn vào vốn chủ sở hữu, trong khi lợi nhuận đang rất khó khăn để có thể trám vào.”(hết trích)
Số nợ xấu này lên đến hàng triệu tỉ vnđ. Khi nhìn nền KT, phải nhìn bằng cái tầm tổng thể, như chuyện Coca Cola và Adidas trốn thuế, phải nhìn tổng thể là hậu quả của nó sẽ làm 90 triệu dân gánh vác, đó là gánh nặng không công bình CXN_051013_2542_Nói làm xấu mặt là không có tầm nhìn vĩ mô về Kinh Tế: Coca-Cola, Adidas “làm xấu mặt” 14.500 doanh nghiệp FDI ở Việt Nam
Tương tự như câu chuyện nợ xấu, khả năng NHTM mất trắng 1 triệu tỉ này cả vốn lẫn lãi là rất cao, và những người phải gánh vác chính là những người, những DNNVV làm ăn đàng hoàng, chân chính phải trả lãi khác biệt rất cao (vay 18%, NHTM huy động 6%) thì DNNVV không chết lâm sàn, phá sản, đóng cửa mới là lạ. Trách nhiệm của ai để có con số nợ xấu tăng cao như thế, nếu không phải 3 Dũng ăn chia với Phạm Thanh Bình trong Vinashin và các Tập đoàn và Bình ruồi quản lý tồi hệ thống NHTM thì còn là lỗi của ai ????
Melbourne
11.05.2013

Châu Xuân Nguyễn

————–
http://vneconomy.vn/20130510094240311P0C6/14-du-no-van-chiu-lai-suat-tren-15nam.htm
22:24 (GMT+7) – Thứ Sáu, 10/5/2013

14% dư nợ vẫn chịu lãi suất trên 15%/năm

►Sau gần một năm kể từ chủ trương của Thống đốc, vẫn còn khoảng 14% dư nợ chịu lãi suất trên 15%/năm…

14% dư nợ vẫn chịu lãi suất trên 15%/nămHầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn chưa điều chỉnh lãi suất huy động; các kỳ hạn 12 – 13 tháng hiện vẫn áp khá cao.

Sáng 10/5, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo về nội dung điều chỉnh các lãi suất điều hành.

Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm các lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước giảm thêm 1%/năm. Điểm khác biệt ở lần này so với loạt điều chỉnh trong một năm qua là không hạ trần lãi suất huy động VND các kỳ hạn ngắn.

Ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, lý giải về sự khác biệt trên rằng: “Trần lãi suất 7,5% hiện nay là phù hợp với lạm phát và đảm bảo lợi ích cho người gửi tiền. Hiện mức trần 7,5% đã trao đổi với các ngân hàng thương mại nhà nước, họ cũng nói rằng, mức trần lãi suất đã trở về năm 2004, 2007. Nên 7,5% là phù hợp”.

“Trần lãi suất này là lãi suất ngắn hạn tối đa. Bản thân các tổ chức tín dụng có thể tự cân nhắc điều chỉnh xuống tùy theo giá vốn, khả năng thanh khoản, chiến lược kinh doanh của từng ngân hàng”, ông Tiến nói thêm.

Một điểm đáng chú ý đặt ra tại cuộc họp báo là sau gần một năm, từ 15/7/2012, Thống đốc Nguyễn Văn Bình có chủ trương yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho các khoản nợ cũ về tối đa 15%/năm, đến nay tình hình thế nào?

Theo thông tin từ ông Tiến, đến nay vẫn còn tới khoảng 14% dư nợ có lãi suất trên 15%/năm. Trong khi đó, sau khi dồn dập giảm các loại lãi suất đầu vào từ tháng 3/2012, độ trễ cân đối vốn đang được rút ngắn, lãi suất huy động thời gian qua phổ biến chỉ từ 7 – 11%/năm, nhiều ngân hàng lớn áp chỉ từ 6 – 9%/năm, lãi suất huy động bình quân chắc chắn còn thấp hơn nữa, nhưng vẫn còn một lượng đáng kể khách hàng phải gánh lãi suất cao.

Với độ trễ cân đối lãi suất, có thể thấy nhóm đối tượng trên chủ yếu là vay trung và dài hạn. Theo đó, họ đã phải gánh lãi suất vay vốn rất cao trong năm 2011 và 2012, đến nay vẫn chịu trên 15%/năm.

Trước thực tế trên, ông Tiến cho biết Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đề nghị các tổ chức tín dụng rút lãi suất các khoản vay cũ bằng VND về tối đa 13%/năm trong thời gian tới. Và hiện các ngân hàng thương mại nhà nước cơ bản đã đồng thuận, bắt đầu thực hiện từ 13/5 tới.

Trong khi đó, cho đến cuối chiều 10/5, hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn chưa có động thái hạ lãi suất huy động – một điều kiện để tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn 12 – 13 tháng ở khối này hiện vẫn phổ biến các mức trên dưới 10%/năm, một số trường hợp vẫn áp 11%/năm.

Minh Đức
————————————–
http://www.vinacorp.vn/news/tam-hoan-dai-phau-no-xau-de-cuu-them-doanh-nghiep/ct-544890

Tạm hoãn ‘đại phẫu’ nợ xấu để cứu thêm doanh nghiệp?

Thứ Năm, 09/05/2013, 09:15 RSS Gửi email In tin

Ngày 8/5, cơ quan thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước tổ chức xin ý kiến các chuyên gia, đại diện ngân hàng thương mại về việc thực hiện Thông tư số 02 quy định về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro từ ngày 1/6 tới.
Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước, Thông tư 02 đã tiếp cận gần hơn các thông lệ quốc tế về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro; việc thực hiện sẽ đưa ra bức tranh nợ xấu, về chất lượng tài sản có, phân loại mức độ rủi ro tương đối phù hợp trong hoàn cảnh Việt Nam hiện nay.

“Thông tư 02 được thực hiện trong bối cảnh tái cơ cấu hệ thống. Tái cơ cấu đi cùng với đổi mới, củng cố các chuẩn mực an toàn một cách chặt chẽ hơn, cao hơn. Đó là động lực để Ngân hàng Nhà nước đưa ra Thông tư 02. Thông qua Thông tư 02, sẽ lột tả đầy đủ hơn, chính xác hơn, hợp lý hơn chất lượng tài sản của các tổ chức tín dụng cũng như những rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống. Chừng nào chúng ta nắm bắt được thực trạng của nó thì mới có được những giải pháp để tái cơ cấu, để giúp xử lý hệ thống phát triển một cách an toàn, lành mạnh và bền vững trong tương lai”, ông Nghĩa nêu góc nhìn của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo chuyên trách này cũng đặt vấn đề, vừa rồi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trực tiếp đi tiếp xúc với doanh nghiệp tại hầu hết các tỉnh thành, phản ánh chung là yêu cầu giãn Thông tư 02, tránh dồn thêm áp lực khi họ đang khó khăn, cũng như tránh hạn chế khả năng tiếp cận vốn của họ.

Theo đó, việc giãn thời điểm áp dụng Thông tư 02 hay không đang được xem xét.

Giấy chứng nhận sức khỏe để ngỏ?

Sau bài viết đặt vấn đề trên VnEconomy mới đây, tổng giám đốc một ngân hàng thương mại phản ứng: “Không nên giãn Thông tư 02. Phải xem lại mục đích chung là gì, chứ không phải né tránh vì chính sách khiến người này hay người nọ phải hy sinh. Phải có sự trả giá, đào thải và tuân theo quy luật của thị trường”.

Ông cho rằng, Thông tư 02 giống như một giấy chứng nhận sức khỏe cho ngân hàng và doanh nghiệp. Họ có bệnh hiểm nghèo thì cần xác định đúng, tiến hành đại phẫu.

Cùng quan điểm trên, chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh: “Tôi cho rằng không nên hoãn lại với bất cứ lý do nào. Thông tư 02 là một cuộc cách mạng trong ngành ngân hàng. Nếu hoãn, cứ cho rằng nợ xấu trong vòng kiểm soát, 6 tháng nữa, một năm nữa chúng ta sống trong ảo tưởng đang tốt. Cái giá phải trả khi áp dụng lớn, nhưng không thấm vào đâu nếu áp dụng sẽ giúp lành mạnh hóa hệ thống, hội nhập với thế giới”.

“Chúng ta cần xem đây là cuộc giải phẫu ghê gớm nhất, lớn nhất, từ đó sẽ xử lý bệnh tốt nhất!”

“Nếu nói hoãn lại đi, chúng ta sẽ mất uy tín với quốc tế. Ngân hàng Nhà nước sẽ mất uy tín trên thị trường quốc tế. Cứ có bên này bên kia kêu chúng ta lại hoãn, rồi người ta đặt ra vấn đề chính sách tương lai đưa ra có hoãn nữa không”, chuyên gia này nói thêm.

Theo ông Hiếu, phải biết bệnh của doanh nghiệp, của ngân hàng để có phương án xử lý phù hợp, tránh việc đưa ra một giấy chứng nhận sức khỏe rồi không biết bệnh là gì mà cứ bơm tiền cho nó… “Việc lùi lại chỉ là hoãn binh thôi. Cái tôi muốn nói là trích lập dự phòng, phân loại nợ cho chính xác, từ đó Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cùng xây dựng phương án thực tế. Còn hơn chúng ta nhắm mắt đi trên một con đường mà không biết sắp rơi vào hố”.

Trực tiếp hoạt động trong ngành, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu dự tính, tại một số ngân hàng thương mại nợ xấu hiện chỉ 3 – 4%, nhưng nếu áp dụng Thông tư 02, có thể lên 10%, 20%, thậm chí cao hơn nữa. Mà như vậy, nợ xấu sẽ ăn vào vốn chủ sở hữu, trong khi lợi nhuận đang rất khó khăn để có thể trám vào.

“Nhưng, chúng ta cần xem đây là cuộc giải phẫu ghê gớm nhất, lớn nhất, từ đó sẽ xử lý bệnh tốt nhất!”, ông Hiếu kết luận.

Chọn thời điểm “sạch sẽ”?

Trước yêu cầu phải xử lý, những ý kiến khác lại trù tính một lộ trình dưỡng sức cần thiết, bởi lo nhiều bệnh nhân không đủ sức để vượt qua cuộc đại phẫu ngay lúc này.

Cho rằng ý kiến trên của ông Hiếu là hoàn toàn đúng và mãi mãi đúng, song ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), lại nhìn nhận là chưa đúng thời điểm.

Đồng ý Thông tư 02 là cần thiết và đúng mục tiêu, song ông Hưởng dự tính nhiều doanh nghiệp hiện đang ốm yếu, nay chính sách lại siết chặt hơn nữa thì họ sẽ “chết”.

Ông Hưởng lập luận, cả hệ thống đang cố gắng hạ lãi suất, nếu thực hiện Thông tư 02 ngay, nợ xấu sẽ tăng rất cao, chi phí trích lập dự phòng rất lớn và sẽ khiến các ngân hàng trì hoãn việc giảm lãi suất cho vay, nếu không nói là có khả năng nâng lãi suất lên để bù đắp chi phí.

Ngoài việc giãn, về phía doanh nghiệp, Phó chủ tịch LienVietPostBank đề nghị cần xem xét lại việc chuyển nhóm nợ ở nhóm 3 Thông tư 02. Ông nêu thực tế, việc doanh nghiệp chậm thanh toán là thường diễn ra, nên việc gia hạn là bình thường, nhưng khi mới gia hạn lần đầu đã bị chuyển ngay thành nợ xấu, doanh nghiệp bị “xấu” dù vẫn khỏe.

Cũng từ thực tế hoạt động của doanh nghiệp, ông Phạm Quang Thắng, Phó tổng giám đốc Techcombank, nói rằng ngân hàng này ủng hộ Thông tư 02 bởi thêm rõ ràng và minh bạch, nhưng tác động đến các doanh nghiệp là cần xem lại, có lẽ cần giãn một thời gian nhất định để hỗ trợ và củng cố sức khỏe của họ.

“Tôi đã nói với Ngân hàng Nhà nước là hãy từ từ áp dụng. Từ từ không phải là không làm, mà thông qua các dự báo, tiêu chí, để các ngân hàng tự chỉnh, tự sửa, vừa đáp ứng yêu cầu nới ra cho doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận vốn, qua đó xử lý nợ xấu, bước sang thời điểm tương đối sạch sẽ hơn thì chúng ta áp dụng sẽ hợp lý.”

“Các chương trình vừa rồi, như cho vay trữ gạo, hoạt động xuất khẩu bên ngoài biến động, nếu không gia hạn để các doanh nghiệp tiếp tục mua gạo của nông dân thì chính nông dân gặp khó trước, vì doanh nghiệp có thể dừng mua gạo cho nông dân. Có những doanh nghiệp gần như đang chết, nhưng họ chỉ cần một phương án kinh doanh thôi. Chúng tôi biết doanh nghiệp nào có thể cứu, doanh nghiệp nào không.

Khi doanh nghiệp có nhiều phương án kinh doanh, nếu một phương án khó, nhưng với năng lực hiện có họ có thể khai thác phương án mới. Nếu chúng ta chỉ nhìn thấy một phương án khó mà chuyển họ thành nợ xấu thì họ làm sao vay nợ được nữa”, ông Thắng nói (liên quan đến một quy định nổi bật trong Thông tư 02 là nếu doanh nghiệp có nhiều khoản vay, một khoản bị phân loại ở nhóm rủi ro cao thì các nhóm khác cũng bị “liên lụi” theo).

Ở góc nhìn chuyên gia, TS. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra góc nhìn: “Từ góc độ người làm ngân hàng lâu năm, tôi rất ủng hộ Thông tư 02. Chúng ta đang chuẩn bị cơ cấu lại ngân hàng, muốn cơ cấu phải đánh giá đúng thực trạng. Muốn không muốn các ngân hàng cũng phải phấn đấu theo hướng an toàn, bền vững, có chất lượng cao, rút ngắn khoảng cách với khu vực và thế giới”.

Nhưng về triển khai Thông tư 02, nhìn từ phía doanh nghiệp, ông Kiêm “rất hoang mang và suy nghĩ khi Thông tư 02 ra đời và trong tình hình hiện nay triển khai thì rất khó khăn, các doanh nghiệp vốn đã khó tiếp cận ngân hàng rồi, mà càng khó vì không đủ tiêu chuẩn vay”.

“Tôi đã nói với Ngân hàng Nhà nước là hãy từ từ áp dụng. Từ từ không phải là không làm, mà thông qua các dự báo, tiêu chí, để các ngân hàng tự chỉnh, tự sửa, vừa đáp ứng yêu cầu nới ra cho doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận vốn, qua đó xử lý nợ xấu, bước sang thời điểm tương đối sạch sẽ hơn thì chúng ta áp dụng sẽ hợp lý.

Nhưng tôi cho rằng cũng không nên kéo dài, bản thân ngân hàng và doanh nghiệp tự xử lý, chỉnh sửa. Thời gian giãn hoãn càng ngắn càng tốt. Chẳng hạn hết năm nay. Nguyện vọng của doanh nghiệp là kéo càng dài càng hay. Tôi vừa là người làm ngân hàng vừa từ doanh nghiệp, tôi nghĩ không nên kéo dài, đến cuối năm nay là tốt rồi”, ông Kiêm nêu quan điểm.

Sau những ý kiến trên, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng “xuôi” khi nói rằng: “Chúng ta hiểu khó khăn của doanh nghiệp và tìm cách tháo gỡ. Trong tình trạng thế này, về phía doanh nghiệp, nếu áp dụng Thông tư 02 sẽ bóp nghẽn các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có tiềm năng phục hồi và trở thành khách hàng tốt của ngân hàng… Trên quan điểm đó, tôi thấy việc hoãn Thông tư 02 cuối cùng để Ngân hàng Nhà nước tự định đoạt tùy theo nhu cầu của nền kinh tế, tùy theo khuynh hướng chính sách tiền tệ”.

Hiện Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tính toán. Còn về thời gian, thời điểm Thông tư 02 có hiệu lực chỉ còn ba tuần nữa!

Theo Vneconomy

One comment on “CXN_051113_2547_Tôi đợi câu thú nhận này của NHTM, một thành phần KT phải gánh vác thất bại khổng lồ cho thành phần DNNN là bất công, họ sẽ phải gảy lưng là chuyện dĩ nhiên: 14% dư nợ vẫn chịu lãi suất trên 15%/năm (admitting interest rate high)

  1. Haha… đua nhau chây ì nợ thuế còn sướng hơn nợ ngân hàng, vậy là xong vòng đời ktvn rồi đấy nhá các nhà kinh ban xhcnvn tham nhũng. Hehe… đồng tiền đi liền khúc ruột, thế là họ đâu có ngu lâu đâu nhỉ các bác, họ đang thực hiện chiến lược ù lì, tẩy chây, không hợp tác toàn diện đấy…. khà khà

    DN chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng

    http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=marticle&sid=714937

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s