CXN_051213_2549_90 triệu dân nghiệm ra khủng hoảng là 10 năm rồi nên không mua sắm nữa: Sức mua tiếp tục giảm

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others
Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác Mác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God

“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
—————–
Châu Xuân Nguyễn

Đại đa số người dân VN bây giờ hiểu biết quá nhiều về KT vĩ mô, họ muốn gì thì chỉ bấm vào trang CXN, đánh chữ “suy thoái” trong search là ra ngay. Bài viết của tôi ngày 11.07.2011 (2 năm trước) gần đây có rất nhiều lượt xem, điều đó chứng tỏ là người dân bớt mua sắm như điều 3. và 4. của tôi dưới đây..

CXN*_071111_1151_Làm thế nào sống qua cơn suy thoái với ít nhất ảnh hưởng có thể?

Trích:”

 1. Tránh bằng mọi giá không đụng vào TTCK
 2. Tránh bằng mọi giá không mua BĐS (bán được thì tốt, người nào ngu mua thì ráng chịu vì sau suy thoái (18 tháng từ tháng 6.2011 này) nhà và cổ phiếu sẽ là đáy. Khi bắt đầu chu kỳ mới, kinh tế sẽ phát triển nhanh thì giá BĐS và TTCK sẽ tăng (nếu còn CS thì sẽ không tăng vì người dân và doanh nghiệp mất lòng tin (thường sau suy thoái là chính phủ thất cử), nếu có chính phủ hậu CS với sự giúp đở của Tây Âu như Ai Cập được giúp 40 tỉ usd để tái thiết từ Mubarak tham nhũng, nguyễn tấn Dũng cũng được Mỹ gọi là tham nhũng và độc tài).
 3. Không mua xe hơi, xe gắn máy, TV, tủ lạnh..v.v..nói chung là những món giá trị cao vì gần cuối suy thoái là giá rẽ nhất.
 4. Không mua đồ xa xỉ, hàng hiệu vì hàng hiệu sẽ là những món hàng hạ giá nhiều nhất vì không còn nhiều khách nữa.
 5. Người người mất việc thê thảm nên chúng ta phải cần kiệm trong miếng ăn, quần áo thì hãy đợi qua suy thoái hãy mua vì sau suy thoái là những nhà sản xuất sẽ hữu hiệu hơn, hàng đẹp hơn mà rẻ hơn.
 6. Thanh lý những khoản vay nếu có thể vì tiền lãi sẽ bất ngờ tăng cao ngay giữa hợp đồng (cty tài chính có quyền điều chỉnh lãi suất ngang hợp đồng)
 7. Chung quanh bạn sẽ có những siêu thị điện máy phá sản, xe gắn máy cũng vậy, những hãng sản xuất đồ tiêu dùng xa xỉ phải đóng cửa bớt (làm 3 ngày/tuần), những hãng, tập đoàn tổng công ty không hữu hiệu sẽ bị đào thải, cty sẽ sát nhập lẫn nhau vì có economy of scales (số lượng sản xuất tăng khi sát nhập). Nạn thất nghiệp đầy dãy, doanh nghiệp vì bớt sản xuất nên không trả tiền định kỳ cho nhà băng được nên nhà băng phá sản hay sát nhập, những món nợ sẽ không bao giờ trả và hiệu ứng dây chuyền sẽ lan tỏa rộng.
 8. Đọc bài dưới này sẽ thấy vì đầu tư ngoại quốc rút về vì tham nhũng Securency với Úc của Nguyen tấn Dũng, PCI của Phạm thanh Hải v.v…đầu tư gián tiếp ngoại quốc cũng không còn, ngoại quốc cuốn gói đi hết rồi, đúng như tôi nói là họ ra đi vì tham nhũng chứ không vì lương nhân công thấp mà họ vào (nhìn Singapore thì thấy, lương mắc hơn Úc nhưng ngoại quốc đều tư ào ào, GDP mổi đầu người là 53 ngàn usd/năm). Vậy thì những văn phòng cao ốc cho ai mướn ??? Có tiền mướn để trả lãi ngân hàng hay không…Ở Đà Nẵng họ khuyến mãi mua 1 căn nhà tặng 1 văn phòng, tôi thì tôi sẽ không lấy vì phải trả tiền nợ nhà băng mà không có người mướn, không lẽ tôi dọn vào đó ở ????
 9. Chuyện đáng buồn nhất là vì ĐCS tạo lạm phát quá cao qua tham nhũng, bất tài của tập đoàn và tổng công ty, nợ công quá cao nên suy thoái dần dân tiến tới, chúng ta chỉ ngồi đây như con vịt đẹt chờ bị bắn tỉa chứ không ai giải cứu được vì độ trể của hậu quả của lãi suất 22 tới 25% và lạm phát vẫn còn tăng cao ngay khi tôi viết bài này. Lần suy thoái này Nguyễn Tấn Dũng sẽ không trách thế giới được mà tất cả đều do hắn tạo ra.”(hết trích)

Sẵn xem bài đó tôi thấy những điều tôi “nhìn” ra được từ 2 năm trước, bây giờ xảy ra như chuyện kể hôm qua…trích bài 1151:”Như tôi đã viết trong bài trước về suy thoái rằng tôi sẽ chia xẻ những kinh nghiệm sống qua suy thoái và tại sao chúng ta phải làm như thế.Tôi sẽ định nghĩa lại suy thoái, suy thoái là hậu quả của siết chặt tín dụng bằng cách nâng cao lãi suất hay giới hạn tín dụng hay cả hai.

Sau một thời gian giới hạn tín dụng (thường thì 3 tháng hay 6 tháng tùy từng độ nhạy  (responses) của từng nền kinh tế), (chúng ta đang ở giai đoạn đó) thì doanh nghiệp sẽ cảm thấy khó tiếp cận tín dụng, rồi doanh nghiệp sẽ tìm cách đối phó bằng cách là không vay tiền để sản xuất một thời gian tùy độ sâu của suy thoái, hay chỉ sản xuất cầm chừng để qua cơn bỉ cực và giữ thương hiệu vì càng vay kinh doanh thì càng lỗ vì tiền lời không đủ bù đấp cho tiền lãi vay ngân hàng (hiện nay là 22 hay 25%/năm).Khi siết chặt tín dụng thì 2 ngành “bể” trước nhất là thị trường chứng khoán và Bất Động sản như chúng ta đã thấy diễn biến.
Tín dụng siết chặt, lãi nhà băng quá cao nên buôn bán cổ phiếu thời hưng thịnh còn khó kiếm 20,25% thì thời suy thoái càng khó hơn vì tất cả không ai muốn vay tiền nhà băng hay Cty chứng khoán nên thanh khoản không có. Những người còn kẹt, ôm quá nhiều cổ phiếu thì dĩ nhiên họ muốn bán phức đi cho xong vì họ còn nợ nhàn băng để mua số cổ phiếu này lúc trước suy thoái.
Vì lãi suất tăng nên áp lực bán cổ phiếu càng nhiều, vì lý do đó, nếu lạm phát lâu dài như tình trạng hiện nay (khoảng 12 tháng nữa mới có cơ hội giảm) thì lãi suất phải 1 năm rưởi hay 2 năm mới hy vọng sụt, thì lúc đó cổ phiếu mới có cơ may không sụt giảm thêm.
Vì vậy đừng nghe lời một ai nói là TTCK đang ở đáy vì đáy hay không tùy thuộc độ sâu của suy thoái, tình hình này thì đáy còn xa lắm. Đừng nghe ai nói là thời buổi này lướt sóng ngắn có lời vì lướt sóng có lời khi TTCK lúc lên lúc xuống chứ tuột một lèo không phanh như thế này thì không có lời được trong bối cảnh này.
Họ chỉ dụ dỗ bạn để bạn ôm cổ phiếu, bạn trả tiền lời thay vì họ phải làm chuyện đó.Với BĐS cũng tương tự nhưng BĐS thì khó bán khó mua hơn (không phải vài phút là bùm, xong như cổ phiếu) và số tiền cao hơn rất nhiều, mỗi căn nhà là hàng tỷ, hàng chục tỷ chứ không phải cổ phiếu rẻ như cọng rau đâu.
Chính vì thế nếu kẹt nắm BĐS giờ phút này thì cơ hội bán được là zero phần trăm to tướng (rất nhiều người đọc blog tôi từ 1 hay 2 năm trước họ biết tôi khuyên là không nên mua BĐS (tôi nhìn thấy lạm phát và suy thoái này 2 năm nay rồi,vào đâyđọc sẽ thấy.
Những xe hơi, xe gắn máy, càng xa xỉ bao nhiêu càng nhanh sụt giá bấy nhiêu vì nhà nhập cảng mượn tiền nhà băng nhập về, hy vọng là tất cả bình thường họ sẽ bán xe lấy lời, nhưng đùng một cái, suy thoái đến, họ không bán được và vì áp lực ngân hàng nên họ buộc lòng phải giảm giá.

Tóm lại, khi suy thoái bắt đầu như hôm nay thì đây là những việc nên :”(hết trích)

Càng ngày sức mua càng giảm chứ không tăng vì càng ngày, càng nhiều người nhìn thấy những thảm cảnh xung quanh họ và đọc blog Châu Xuân Nguyễn càng nhiều thì chắc chắn KT rồi DCS sẽ phải sụp đổ thôi.

Melbourne

16.05.2013

Châu Xuân Nguyễn

——————————–
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130416/suc-mua-tiep-tuc-giam.aspx

Sức mua tiếp tục giảm

17/04/2013 03:00

Hết 3 tháng đầu năm nay, hàng loạt doanh nghiệp lại đang đối diện với tình trạng hàng hóa ế ẩm khi sức mua đã sụt giảm khá mạnh.

Theo ông Đặng Chí Hùng, Giám đốc kinh doanh Công ty nhôm – inox Kim Hằng, nếu so cùng kỳ năm trước doanh số bán hàng giảm đến khoảng 20%. Ở  Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ, con số tương tự là 10 – 15%, theo ông Châu Nhựt Trung – Tổng giám đốc công ty. Lĩnh vực thời trang cũng không thoát cảnh trì trệ này. Bà Đặng Quỳnh Đoan – Giám đốc Công ty thời trang Việt Thy – phân tích rằng nếu so với cùng kỳ năm trước thì sức mua hiện giảm khoảng 10%. Có thể năm nay mức tiêu thụ còn thấp hơn cả năm 2012.

 
Mức tiêu thụ nhiều loại hàng hóa đang ở mức thấp hơn so với dự báo – Ảnh: H.V

Lĩnh vực vật liệu xây dựng còn tệ hơn. Giám đốc một doanh nghiệp (DN) ngành tôn thép tại TP.HCM cho biết thói quen kinh doanh của người Việt là đầu năm DN xả hàng đến cuối năm mới thu nợ. Chẳng hạn, đại lý truyền thống mua 10 tỉ đồng, thì cho nợ 50% theo hình thức gối đầu. Nhưng năm nay, cách làm này hầu như không còn, nếu có thì khoản nợ kéo giảm xuống chỉ còn 30%. Vì thế, đại lý không lấy được hàng nhiều, chỉ có thể lấy hàng trong khoảng 3 tỉ đồng được phép nợ đấy mà thôi.

 

DN ngày càng khó khăn do gánh nặng chi phí đầu vào nên cũng không thể tiết giảm được chi phí hơn nữa
Đặng Quỳnh Đoan

Theo đại diện Công ty xi măng Vincem Hà Tiên, sức tiêu thụ chung của ngành xi măng từ sau tết đến nay giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm 2012. Dự báo, mức tiêu thụ cho cả năm 2013 sẽ tăng khoảng 3% so với năm 2012. Tuy nhiên tình trạng khá căng thẳng sau hơn 2 tháng đầu năm khiến công ty phải thay đổi dự báo của mình, chỉ cố gắng duy trì sản lượng bán ra tương đương như năm 2012 với khoảng 4,2 triệu tấn.

Bà Đặng Quỳnh Đoan nhận định năm nay công ty sẽ phải giảm bớt lượng sản xuất từ 15 – 20%  vì dự báo mức tiêu thụ chưa thể khả quan. “DN ngày càng khó khăn do gánh nặng chi phí đầu vào nên cũng không thể tiết giảm được chi phí hơn nữa. Chỉ riêng phí bảo hiểm cho nhân viên nếu lương cơ bản tăng thì phải tăng theo cũng là một khoản chi phí không nhỏ đang đè nặng lên đầu DN”, bà Đặng Quỳnh Đoan nói. Trong khi đó, Công ty xi măng Vincem Hà Tiên đã thực hiện nhiều giải pháp để tiết giảm chi phí đầu vào như tìm kiếm các nguồn cung cấp nguyên vật liệu với giá thấp hơn; tiết kiệm tối đa chi phí bán hàng, cắt giảm hội họp… Nhờ sự nỗ lực đó mà công ty này đưa ra giá bán đến tay người tiêu dùng giảm được 40.000 đồng/tấn so với cuối năm 2012. Các DN thực phẩm, hàng tiêu dùng thì vẫn tăng cường khuyến mãi, tìm mọi cách giảm chi phí hoạt động, chi phí bán hàng đến mức tối đa. Thế nhưng, dù đã cố đẩy bằng nhiều cách nhưng sức mua hằng tháng vẫn cứ giảm.  Lý giải cho khó khăn hàng sản xuất ra không bán được, các doanh nghiệp đều có chung câu trả lời, là người dân không có tiền mua sắm!

Thị trường nội địa tiêu thụ yếu ớt khiến các DN phải vất vả trong việc tìm kiếm nguồn cầu ở bên ngoài. Hiện nay, các DN ngành tôn thép đang bán hàng khá chạy ở các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia và Thái Lan, để lấp khoảng trống thị trường nội địa. Có DN, sản lượng xuất khẩu đến nay đã chiếm tới 70%, dù những năm trước chỉ dừng ở mức 20 – 30%. Tuy nhiên, việc xuất khẩu không phải dễ dàng vì luôn luôn đối diện với nguy cơ bị đánh thuế chống bán phá giá hay các biện pháp phòng vệ của các nước để bảo vệ DN sở tại.

Mai Phương – Hoàng Việt

>> Khách mua sắm tại siêu thị tăng mạnh
>> Mua sắm trên đảo Guam
>> Kinh nghiệm mua sắm ở nhiều nước
>> Mua sắm giá rẻ mỗi ngày trên Thanh Niên

4 comments on “CXN_051213_2549_90 triệu dân nghiệm ra khủng hoảng là 10 năm rồi nên không mua sắm nữa: Sức mua tiếp tục giảm

 1. csvn rõ ràng là đảng bán nước cho TQ (không tranh cãi)
  chúng nghĩ, chúng không sụp vì đã có TQ, chúng tin tưởng vào TQ, nghe theo sự chỉ đạo của TQ, chúng bắt tất cả những người bảo rằng TQ chiếm biểu đảo của vn (dù đó là sự thật-không tranh cãi)
  csvn buông xuôi về KT, chỉ lo đấu đá nhau, chỉ lo “ăn” sao cho thật nhiều
  người dân phải tự lo thân : sắm vàng hoặc USD, tiêu xài thật tiết kiệm. Có thế mới mong qua được khủng hoảng KT khắc nghiệp kéo dài nầy.

  Like

  • Đúng vậy mnh nhỏ,
   DCS buông xuôi nhiều thứ trg đó có Kinh Tế vĩ mô, khũng hoảng sẽ kéo dài 10 năm
   Anh Châu

   Like

 2. 9 điều trên này thật đúng! Sức mua đang giảm rõ rệt, điển hình như xe máy, 2 năm trước em gái tôi mua chiếc xe Yamaha Cu Xi giá 34 triệu, hôm qua tôi mới mua có 16 triệu, còn như xe ô tô, chiếc Honda – CRV, cách đây 2 tháng tôi mua 1,1 tỷ VNĐ, bây giờ đang hạ nữa. Cứ nhớ 9 điều trên sẽ rất có ích đó các bạn! Mình phải biết cách tính toán để thích nghi với cuộc khủng hoảng dài này!
  Phương án của bạn danvietngheo cũng rất hay, vay xong một mớ, CS nó sụp một cái, mình vờ luôn!!! Hahaha….

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s