CXN_052013_2588_Vòng lẫn quẩn này không phải là không được báo trước ít nhất 2 năm: Kỳ họp thứ 5 và “nhãn lực tinh tường” của Quốc hội

Icon_Symbols_ĐCS_Stalin

Stalin (Con quỷ sống giết 42 triệu dân)

Châu Xuân Nguyễn

Trích bài báo dưới đây:”Bởi CPI thấp chưa hẳn do kiềm chế mà do thiếu tiền. Nhưng tiền có bơm ra thì doanh nghiệp cũng khó hấp thụ vì gần 70% đã báo lỗ. Doanh nghiệp “chết” thì kinh tế khó mà hồi phục…, vòng luẩn quẩn này dù được vẽ đi vẽ lại thì giải pháp hữu hiệu vẫn còn là câu hỏi lớn.”(hết trích)
Sau đây là vài bài viết tôi đã cảnh báo chúng từ hơn 2 năm nay, có những bài trước đó nhưng tìm lâu lắm (gần 4000 bài viết).
CXN*_070711_1148_Hãy phân tích có tình có lý tại sao chúng ta đang tiến về suy thoái mà không ngăn chận được

Trích bài 1148 ngày 07.07.2011 (2 năm nay rồi): “Họ buôn bán lòng vòng như tập đoàn than (bán nội địa, nhập ngoại quốc), họ xây chung cư (tập đoàn HUD của Bộ xây dựng) vô tội vạ, bán giá bong bóng rồi chia nhau chứ dân đen có được đồng nào đâu, bây giờ siết tín dụng thì họ kêu cứu, ngân hàng nhà nước nới lõng tín dụng để cứu họ, người dân sẽ phải chịu đựng lạm phát trở lại cao hơn và lâu dài hơn vì buông lõng lãi suất cùng giới hạn tín dụng quá sớm, họ thi nhau xử dụng đầu tư công để xây những cầu, đường với lãng phí đầu tư khủng khiếp do thi công chậm, không đồng bộ (Bộ GTVT), khi bán xăng có lãi thì họ không xuống giá để giảm lạm phát cho dân, khi lỗ thì họ tăng giá 2 hay 3 lần/tháng, họ đòi giảm thuế nhập khẩu còn 0%, tiền này người dân sẽ mất đi những lhoan3 an sinh xã hỗi chỉ để bù lỗ cho Petrolimex….Tất cả là vì lợi ích nhóm, đây là nền kinh tế tay chân, bè cánh. Chúng ta phải thoát khỏi cảnh này, nó không chấp nhận được.

Họ rút tiền của dân tộc chúng ta, họ không đóng góp gì vào nền kinh tế này mà rút ra mỗi năm không dưới 30 tỉ usd (30% GDP). Khi những hiện kim này bị rút ruột thì chúng ta vẫn phải nợ, trả tiền nợ mà không sản xuất được gì trong số tiền này nên khan hiếm usd, nợ quốc gia tăng cao, nhập siêu khủng khiếp rồi phải phá giá vnd, lạm phát tăng cao và chúng ta phải tăng lãi suất để kìm lạm phát, rồi doanh nghiệp và người dân nghèo đối mặt với khó khăn, với bão giá, rồi sản xuất đình trệ vì siết chặt tín dụng, rồi xuất khẩu kém, rồi nhập siêu và vòng lẫn quẫn ngày càng siết chặt mà không có lối ra.”(hết trích)

KT* – 573 – 032912 – Loay hoay cứu nhà đất


Trích bài 573 ngày 29.03.2012 (hơn 1 năm nay rồi): “Càng ngày càng hiện rõ cho 90 triệu dân VN thấy rằng chú phỉnh này loay hoay như gà mắc tóc, chú phỉnh rất muốn cứu BĐS lắm nhưng nghĩ ra chiêu ngu xuẩn nào là bị tôi lật mặt sự ngu xuẩn đó, như tiết kiệm trong dân, ngân hàng BĐS, khai triển nhà mướn, 4 nhóm phi sản xuất thành sản xuất v.v..Điều nào mà tôi đồng ý, như giảm lãi suất thì kèm theo một đống điều kiện mà chú phỉnh chĩ loay hoay như gà mắc tóc rồi tổ chức hết hội nghị này đến hội nghị khác, Thủ Tướng mở hội thảo góp ý của những chiên da này với chiên da khác, rốt cuộc tới hôm nay vẫn….loay hoay như gà mắc tóc.

Những rào cản (phụ sau khi giảm lãi suất từ 14% còn 13%) như thanh khoản ngân hàng thì kẹt nợ xấu, nợ xấu thì kẹt DN phá sản, tham nhũng tập đoàn, tham nhũng tập đoàn thì tìm đâu ra 65 ngàn tỉ để giải thể hay tái cấu trúc tập đoàn, ngưng DN tư nhân giaỉ thể thì phải có lãi suất thấp và thanh khoản….Cái này kẹt cái kia, chung quy là như một gia đình nghèo tán gia bại sản, muốn cho con đi làm phải có tiền cho đi học, muốn có tiền phải đi làm…vòng lẫn quẫn ngày một siết chặt vì tiền ngoại quốc không cho mượn nữa vì Vinashin quỵt nợ, chỉ còn chờ ngày sụp đổ thôi, tình trạng ngày một kiệt quệ rồi…”(hết trích)


CXN*_041112_1467_Chiến trận KT của CS như lúc VNCH di tản vùng Kontum Pleiku triền miên


Trích bài 1467 ngày 11.04.2011 (hơn 1 năm nay): “Bây giờ họ họp, họ tọa đàm liên miên và họ biết là làn sóng phá sản là không có cách nào ngưng được. Sở dĩ tôi có sự so sánh vì tôi đang đọc và xem video những ngày cuối của 30.04.75 và đọc về chiến trận Kontum Pleiku, QLVNCH biết rằng họ không chặn được làn sóng CSBV vì B52 không còn, Đệ thất hạm đội không còn yểm trợ được nữa, chỉ có cách rút khỏi vùng 2 mà thôi.

Quay về chiến trận KT của ĐCS, ai ai cũng đều biết B52 (usd) không có, tiền thì thiếu hụt mọi nơi, ngay cả chuyện tếu hài ACB có 3 tỉ usd cũng là chuyện bịa để giữ tinh thần suy nhược của binh sĩ KT (những DN sắp phá sản, đào ngủ v.v…). Nếu ACB có 3 tỉ usd mà cho vay không được thì họ huy động vốn 16, 17% làm gì ???? Bầu Kiên bưng bô CS làm hại người dân đây.
Đọc bài này sẽ thấy họ họp trong những quyết định lẫn quẫn, muốn cứu nhưng kẹt vĩ mô cái này, cái nọ, cỗ máy cổ lổ sỉ đang nhận chìm chính họ đây và những người họp tọa đàm này biết tỏng là sẽ thất thủ thôi vì thế giới không giúp họ (điều này thấy rõ khi DN ngoại quốc bỏ rơi ĐCS, họ khăn gói quả mướp ra đi từ 2 năm nay (y như Mỹ ký Hiệp định Paris 37.03.1973 để mất nước 1975.))”(hết trích)
Trích bài 1467: “Và đây, cuối cùng là họp chuyển quyền từ Ông Trần văn Hương tới Dương văn Minh, bàn gaio và thay đổi Nội Các để thương thuyết sao cho ĐCS chấp nhận, nhưng CS có chịu thương thuyết đâu. Còn binh lính 400.000 DN phá sản biết là “viện trợ Quân sự Mỹ” không có thì phải buông súng thôi. 7 năm suy thoái trước mắt như là 400.000 quân Bộ Đội CS đang vây Saigon thôi.

Thế trận KT theo tôi thấy các ngài hội họp liên miên mà không giải quyết được gì cả, tình hình thì xấu thêm, cần giải quyết khẩn cáp thì lại chú ý vào vĩ mô, 2, 3 năm trước thay vì giải cứu vĩ mô thì lại không làm. Bây giờ chửa lửa phá sản không kịp, thất nghiệp tràn trề….
Giữ bài này để cuối năm xem tôi đúng bao nhiêu.”(hết trích)

Đó là chỉ 3 trong 4.000 bài viết tôi viết hằng 4 năm nay, cảnh báo này tới cảnh báo nọ, họ có thể không đọc, có thể không hiểu, có thể không biết, nhưng vài năm sau đó, họ hoảng hốt lên như …đọc comment dưới đây.

 1. Thanh Hoa

  Bọn CSVN ngày càng quá quắt và lộng hành. Anh tuannguyen nói rất đúng, cứ để cho chúng thêm vài giọt nước cuối cùng để ly nước căm hận tràn ra, ý này tôi muốn viết từ hôm qua khi đọc còm của anh Bút Thép, vậy mà anh đã viết trước rồi!
  Đọc báo lề đảng hôm nay đi sẽ biết tình hình,bọn chúng đã thấy sợ rồi! Tất cả đang nhảy nhổm như đỉa phải vôi, như nước sôi đổ vào háng vậy! Những chiêu cuối cùng tung ra cũng chẳng cứu vãn được gì nữa đâu!

Hãy chờ giây phút tới, chúng ta có hằng triệu người mạnh mẽ, với cùng một ý chí lật tụi bất tài tham nhũng làm khổ đồng bào mình thì chúng ta sẽ xuống đường mà lực lượng CA không can thiệp nổi, đó là lúc chúng ta dứt điểm đảng CS này, ngày đó không lâu đâu.
Melbourne
20.05.2013
Châu Xuân Nguyễn

————
http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/ky-hop-thu-5-va-nhan-luc-tinh-tuong-cua-quoc-hoi-2013051916132100019ca33.chn

Chủ nhật, 19/05/2013, 16:16

Kỳ họp thứ 5 và “nhãn lực tinh tường” của Quốc hội

Kỳ họp thứ 5 và “nhãn lực tinh tường” của Quốc hội
499 vị đại biểu Quốc hội khóa 13, sáng 20/5 cùng bước vào kỳ họp thứ 5, kéo dài một tháng tại Thủ đô Hà Nội.

Hơn lúc nào hết, Quốc hội rất cần nhãn lực tinh tường để nhận diện đúng tầm mức của các vấn đề “nước sôi lửa bỏng” hiện nay”, một vị đại biểu chuyên trách nói với VnEconomy trước thềm kỳ họp.Tâm tư này cũng được nhiều vị khác sẻ chia. Bởi, tại đây, không chỉ lần đầu tiên việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ diễn ra mà Hiến pháp đang cần sự thay đổi có tính lịch sử, sửa Luật Đất đai vẫn ngổn ngang trăm mối… Nhìn rộng hơn thì từ kinh tế, xã hội, niềm tin… đều “đang có vấn đề” và sự kỳ vọng ở Quốc hội, đương nhiên vì thế mà cũng lớn hơn.Mới đây, tại một diễn đàn về kinh tế vĩ mô với sự có mặt của gần 200 quan chức, nhà khoa học, chuyên gia và đại biểu Quốc hội, một chuyên gia kinh tế đã nêu nhận định: “Đất nước đang rơi vào tình trạng suy thoái toàn diện từ kinh tế, xã hội, văn hóa, đạo đức, giáo dục y tế đến niềm tin, kỷ luật, kỷ cương, pháp luật, đạo đức”.

Gần hơn, ở phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/5 vừa qua, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sau khi nêu sự cấp thiết phải cứu doanh nghiệp trong nước, đã nhấn mạnh rằng, “tôi thấy nguy cơ lắm”.

Bà Doan cũng tâm tư, khi ngân sách eo hẹp thì chi tiêu vẫn chưa triệt để tiết kiệm. Sự dàn trải, lãng phí của các chương trình mục tiêu quốc gia từng được phê phán mạnh mẽ ở nhiều diễn đàn và cả trên nghị trường, nhưng nay vẫn thế không thể khắc phục. Vì “ngay trong đại biểu Quốc hội cũng không dám quyết thì còn ai dám quyết”.

Trong khi đó, xem xét “túi tiền” của quốc gia với góc nhìn của người đã đứng đầu ngành tài chính nhiều năm liền, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng ngậm ngùi “tình hình xấu lắm”.

Mức độ lạc quan tại báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế – xã hội đã giảm đi khá nhiều. Các chuyên gia cũng chẳng mất nhiều thời gian tranh luận xem tăng trưởng và lạm phát ở mức nào thì hợp lý nữa. Bởi CPI thấp chưa hẳn do kiềm chế mà do thiếu tiền. Nhưng tiền có bơm ra thì doanh nghiệp cũng khó hấp thụ vì gần 70% đã báo lỗ. Doanh nghiệp “chết” thì kinh tế khó mà hồi phục…, vòng luẩn quẩn này dù được vẽ đi vẽ lại thì giải pháp hữu hiệu vẫn còn là câu hỏi lớn.

Vậy nhưng, nếu chỉ cảm nhận tình hình quacác báo cáo “tự kiểm điểm” phục vụ cho việc lấy tín nhiệmtại kỳ họp này thì như nhận xét của nhiều vị đại biểu, rằng “dường như đất nước chẳng mấy khó khăn vất vả”. Bởi khó khăn, hạn chế, nếu có cũng khá nhẹ nhàng, còn thành tích vẫn là cơ bản.

Song, nói như đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội thì sau gần hai năm, chẳng cần các báo cáo đó, cử tri cũng có thể đánh giá được kết quả công việc của bộ trưởng, huống chi đại biểu của dân có nhiều thông tin hơn để cân nhắc. Vấn đề còn lại là Quốc hội phải xem “y phục” hiện tại có vừa vặn với các vị được lấy phiếu hay quá rộng và cũng có thể là quá hẹp.

Tuy nhiên, “muốn cho Quốc hội nhận diện đúng thì cá nhân được lấy tín nhiệm phải thể hiện dấu ấn. Ví dụ ở cương vị thành viên Chính phủ thì anh phải thể hiện tư tưởng, đưa ra chính sách lớn để cải biến tình hình. Từ đó anh sắp xếp theo lớp lang cái gì trước cái gì sau, khâu nào là khâu cửa mở để giải quyết vấn đề. Chứ còn nhiều anh cứ nói tôi nghiêm cái này, chỉnh cái nọ mà chả cái biến được gì trong tình hình hiện nay, thì không thể đạt tín nhiệm cao”, ông Vân nói.

Đấy là chưa kể, bên cạnh một số vị rất có trách nhiệm với sản phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân, thì vẫn có người hầu như chỉ kể lại công việc của cơ quan mình, ngành mình, chỉ thay ngày tháng và danh xưng, vẫn theo nhận xét của ông Vân.

Tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, cử tri Bắc – Trung – Nam đều bày tỏ quan tâm và cả lo ngại tới sự khách quan của những lá phiếu tín nhiệm. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nhấn mạnh rằng, không thể xem đây là kỹ thuật mà là vấn đề mang ý nghĩa chính trị. Bởi vậy, hướng dẫn phải chặt chẽ, và tạo điều kiện cho đại biểu đánh giá không ngược ý dân.

Đại biểu của dân đương nhiên phải thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội. Nhưng dân không chỉ quan tâm đến kết quả bỏ phiếu tín nhiệm. 26 triệu lượt ý kiến góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt của nhân dân với công việc mà ở kỳ họp này Quốc hội sẽ dành liên tục hai ngày để bàn thảo.

Mặc dù vậy, thông tin về ý dân với sửa đổi Hiến pháp thế nào hiện còn nhỏ giọt. Sau gần 5 tháng tổ chức lấy ý kiến nhân dân, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 chưa có cuộc họp báo nào để công bố kết quả lấy ý kiến. Báo cáo hơn 100 trang của Chính phủ về kết quả lấy ý kiến nhân dân cũng chưa được công bố công khai vì “chưa có quy định”. Còn thông tin do người phát ngôn của Quốc hội nêu về phương án tên nước tại dự thảo sửa đổi Hiến pháp dường như cũng chưa hoàn toàn chắc chắn.

Cử tri còn tâm tư về nhiều vấn đề khác. Dù chương trình kỳ họp thứ 5 không có phiên nào Quốc hội nghe báo cáo hay bàn về tình hình biển Đông, songcử tri vẫn đang lo lắng, bất bình trước diễn biến phức tạp ở đây.Họ cũng vẫn không quên “nhắc” các vị đại diện cho mình chuyện công khai hình thức xử lý trách nhiệm cụ thể đối với người đứng đầu, cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm tại Vinashin, Vinalines… đã được hứa hẹn nhiều lần giữa nghị trường.

Tràn ngập tâm tư từ các cuộc tiếp xúc cử tri, cũng có nghĩa là trách nhiệm của các vị đại diện cho dân càng nặng nề. Không chỉ ở “nhãn lực tinh tường” để nhận diện rõ các vấn đề đang đặt ra cho cả trước mắt và lâu dài. Mà cao hơn còn là bản lĩnh để bàn, để quyết các giải pháp, phương cách giải quyết vấn đề.

“Chúng ta đã từng có những yếu kém lỏng lẻo trong quản lý, vậy thì phải xúm nhau vào thực hiện để tạo ra sự đồng thuận. Trong lúc này, không nặng về xử lý, tìm ra để làm cái gì, mà là để khắc phục tình hình”, lời của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chắc cũng hợp lòng nhiều cử tri và đại biểu.

Theo Nguyên Thảo

VnEconomy

5 comments on “CXN_052013_2588_Vòng lẫn quẩn này không phải là không được báo trước ít nhất 2 năm: Kỳ họp thứ 5 và “nhãn lực tinh tường” của Quốc hội

 1. Muốn giết chết chế độ CSVN ??? Đừng chửi! Đừng chống! Chửi và chống tham nhũng là điều đại kỵ hiện nay

  CS chỉ tự tiêu diệt khi đồng tiền tạo nên sức mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến các thành phần lãnh đạo Đảng CS. Không có một sức mạnh chính trị nào có thể tiêu diệt được CS ngoài đồng tiền.
  Khi đồng tiền biến các lãnh đạo nhà nước trở thành những nhà Tư sản đỏ, Tư bản đỏ, cũng là lúc bắt đầu cho Đảng CS ở khởi điểm tự tiêu hủy……
  Nào ai có thể kiểm chứng được trong một năm số lượng tiền thâm nhũng hối lộ được mang danh kiều hối? Liệu nguồn kiều hối của người Việt với số lượng 3 triệu người, tính cả thành phần không có sức lao động, có đủ sức gởi về hàng năm một người là 1.000 đô, thì cũng chỉ đạt tối đa là ba tỷ đô. Vậy mười tỷ đô hàng năm, từ đâu mà có ? Con số này tung ra phải chăng nhằm hợp thức hoá đồng tiền không nguồn gốc từ trong nước khi lọt vào túi cán bộ Đảng viên….
  Đừng ngăn cản đồng tiền ngoại hối chảy vào VN, nó giúp cho VN có bộ mặt phồn Vinh giả tạo, nó tạo nên tham nhũng hối lộ, nó giúp cho có cớ rửa tiền, nó giúp cho Đảng viên biến chất CS, nó giúp cho lãnh đạo Đảng giành ăn đấm đá lẫn nhau, nó giúp tạo nên lợi ích nhóm, nó giúp cho con người CS hiểu được giá trị mạnh mẽ của đồng tiền . Rồi chính nó là yếu tố mạnh nhất sẽ tiêu hủy cái chế độ XHCN lường gạt, hoang tưởng, thối tha chết tiệt này …..
  Do đó, thấy VN có nhiều tư sản đỏ, tư bản đỏ, người có đầu óc chống Cộng phải mừng, phải hy vọng, đừng chửi, đừng chống. Chửi và chống tham nhũng là điều đại kỵ hiện nay cho thành phần chống Cộng, không lý muốn cho CS phải trong sạch để chế độ XHCN trường tồn bất biến !

  http://diendancongnhan.blogspot.com/2013/05/muon-giet-chet-che-o-csvn-ung-chui-ung.html#more

  Like

 2. @danvietcungkho!
  Sự việc diễn biến thì đúng như bạn nói, nhờ vậy nó mới suy sụp,kết hợp đủ yếu tố nữa bạn à! Nhưng có bao giờ nó nghĩ là tự nó gây ra như thế đâu? Ko bao giờ nó biết sai để mà sửa, cho nên kết cục phải như vậy thôi! Có điều nó quá trâng tráo và lố bịch, chịu hết nổi phải chửi thôi. Sự chịu đựng cũng có giới hạn, quá đáng ai chịu nổi? Theo tôi thấy càng ngày càng quá đáng, ko hề thay đổi, phải nói là bọn CSVN ngày càng lì lợm!

  Like

 3. phải tìm cách ngăn chặn việc vay tiền của chính phủ qua hình thức trái phiếu !
  “Từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 73.274 tỷ đồng trái phiếu qua hình thức đấu thầu” tin nầy của Khánh Hòa online ngày hôm nay 20/5/2013

  Like

 4. dẫu biết là vốn trái phiếu là không lớn lắm, nhưng giúp csvn kéo dài thời gian tồn tại và ăn !
  tin ngày 13/4/2013 của báo Tiền Phong online
  “TP – Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Phan Thị Thu Huyền, Vụ phó Vụ Tài chính Ngân hàng, Bộ Tài chính cho biết, ước tính đến hết tháng 3 đã huy động được gần 65,5 nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ để bù đắp bội chi ngân sách nhà nước và cho đầu tư phát triển.

  “Theo kế hoạch dự kiến trong cả năm 2013 sẽ phát hành tổng cộng 150.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ. Số tiền huy động được sẽ một phần dùng để trả nợ các khoản trái phiếu đến hạn trong năm 2013 (có khoảng 60.000 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn). Từ nay đến cuối năm sẽ phải huy động thêm 84,5 nghìn tỷ đồng nữa”- Bà Huyền cho biết”

  Like

 5. Tôi đang chờ đợi đến giờ phút cùng với hàng triệu bà con xuống đường lật đổ bọn gian tà ngụy quyền csvn

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s