Báo Lao động vỗ thẳng mặt Phạm Vũ Luận phạm pháp: Chủ tịch tỉnh không có quyền chỉ đạo báo chí!

Kính thưa bộ trưởng!

Kính thưa bộ trưởng!

(LĐ) – Số 113 – Thứ ba 21/05/2013 08:51
Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận vừa ký văn bản số 2998 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013.
Tại văn bản này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị chủ tịch UBND các địa phương: “Chỉ đạo các cơ quan truyền thông trao đổi kỹ với cơ quan có trách nhiệm trước khi cho đăng tải các thông tin nhạy cảm liên quan đến đề thi như lộ đề thi, đề thi có sai sót, tiêu cực trong kỳ thi… (nếu có)”.

Thưa bộ trưởng, bộ trưởng không thể đề nghị chủ tịch UBND các địa phương “chỉ đạo các cơ quan truyền thông” được. Báo chí, nhà báo hoạt động theo Luật Báo chí, làm sao có thể có quy định cho phép một ông chủ tịch của tỉnh, thành phố chỉ đạo báo chí được viết hay không được viết điều gì. Luật không quy định chủ tịch tỉnh có quyền chỉ đạo báo chí, tại sao bộ trưởng lại có công văn chính thức đề nghị các vị chủ tịch làm điều trái luật như vậy?

Báo chí có quyền điều tra, phát hiện và đăng tải mọi thông tin, trừ thông tin bí mật quốc gia… Điều 2 Luật Báo chí quy định: “Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ; không một tổ chức, cá nhân nào được hạn chế, cản trở báo chí, nhà báo hoạt động” và “Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, phát sóng”.

Căn cứ vào quy định trên, nếu như bất kỳ ai, bắt buộc báo chí phải trao đổi với cơ quan chức năng trước khi cho đăng tải thì đó là hành vi vi phạm quy định của Luật Báo chí.

Thưa bộ trưởng, thông tin như thế nào là nhạy cảm cũng xin được Bộ Giáo dục – Đào tạo cho chủ tịch các địa phương và các cơ quan báo chí biết để “tránh”. Trong khi chờ đợi sự giải thích từ phía Bộ Giáo dục – Đào tạo, chỉ xin trình bày rằng, theo quy định tại Điều 10 của Luật Báo chí về “những điều không được thông tin trên báo chí”, không có từ “nhạy cảm” như bộ trưởng nêu. Đã quy định bằng văn bản thì phải rõ ràng, không sử dụng các loại tính từ mang tính cảm xúc như vậy được. Còn với các loại thông tin mà văn bản 2998 diễn giải như “lộ đề thi, đề thi có sai sót, tiêu cực trong kỳ thi” đều không thuộc quy định “không được thông tin trên báo chí” của Luật Báo chí.

Nếu thi cử có gian lận, tiêu cực thì trách nhiệm của báo chí là phải điều tra, đưa tin, không ai có quyền cấm cản. Tất nhiên, thông tin đưa ra phải chính xác.

Bộ Giáo dục – Đào tạo dù có muốn hạn chế đưa thông tin tiêu cực trong thi cử thì cũng không nên ban hành một công văn lộ liễu và đầy sai sót như vậy.

5 comments on “Báo Lao động vỗ thẳng mặt Phạm Vũ Luận phạm pháp: Chủ tịch tỉnh không có quyền chỉ đạo báo chí!

 1. những thằng to đầu trong hệ thống chính phủ ba đình,hễ mỡ miệng ra là dân biết ngay chúng là ĐỒ NGU./.

  Like

 2. Một ông Bộ trưởng BGD lại co´ ha`nh động va` quan điểm vô giao´ dục , chả tra´ch gi` binh tôm li´nh tep´ ở dươi´ thụt tho` hơn 30 năm ma` dân tri´ không ngo´c đâu` lên nổi ! Nhân tai` hiê´m hoi , trung lương thi` xa la´nh . Đu´ng đươ`ng đu´ng lôi´ NGU ĐỂ TRỊ !!!!

  Like

 3. Tôi chúc mừng toàn thể đồng bào quốc nội VN trong niên học mới khai trường sắp đến, con em cháu chít…. được đón nhận một nền giáo dục mới, Nền giáo dục đầy Nhân bản mà một thời chúng tôi đã được un đúc từ trong đó ! Nền Giáo dục của miền Nam VN trước 30/04/1975. Một nền giáo dục làm cho người Việt hãnh diện với “Hòn ngọc Viễn Đông” trước TG, một nền giáo dục mà cầm trên tay mảnh bằng “Tú Tài toàn phần” (bất kể thứ hạng), thì chúng tôi được tiếp đón với ánh mắt nễ vì ngay trên những đất nước tiên tiến hàng đầu TG như : Mỹ Đức Pháp Nhật….mà không ai mảy may dám khinh thường hay nghi ngờ “Bằng dỏm” (không hề giống như cái kiểu lạm phát bằng giả bằng dỏm ở cái chuồng lợn Pắc bó)

  Để thoát khỏi cái thứ nhồi sọ giáo điều kiểu “vô GIÁO DỤC: để đúc ra hàng loạt cái chủng loại quái thai “Con buồi mới XHCN” mà các loại đại biểu đã lần lượt trình diện Đồng bào như: “Thầy chạy” gạ tình, hiệu trưởng hiếp dâm, “Nhà chuồng XHCN” dung dưỡng cổ vũ hối lộ lo lót gian lận dối trá… để đánh đổi cái thứ kêu là “điểm số, thành tích,KQ học chập”…. Con nhà nghèo không tiền cống nạp cho lủ “Chầy CÔn” bất lương dưới hình thức ” ọc thêm” (vì ọc máu tại lớp chưa đủ !), Lở sinh trong gia cảnh nghèo, 0 có tiền thì đành thất học vì không thể chạy chọt lo liệu đủ thứ tiền ngu cống nạp cho lủ Ngợm thối tha của ngành “vo GIÁO DỤC”, không thể theo đuổi việc học ở bất cứ nơi nào…thảm thương cho thân phận trẻ em VN.
  Rồi ngày hôm nay cái “Đại biểu sáng giá”, Nhân vật số một đứng đầu ngành “vô GIÁO DỤC” đã đăng đàn chứng tõ tấm gương người tiêu biểu, đứng đầu là Bộ trưởng BỘ “vô GIÁO DỤC” rất cần được GIÁO DỤC LẠI CÁI ĐIỀU CƠ BẢN NHẤT TRONG XÃ HỘI CỦA MỘT CÔNG DÂN ! ĐÓ LÀ TINH THẦN THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT ! TỈNH BƠ NÓI CHUYỆN “LEO TRÈO, NGỒI XỔM” TRÊN LUẬT NHƯ THỂ MỘT THẰNG VÔ LẠI SỐNG NGOÀI VÒNG PHÁP LUẬT !!!

  Tấm gương của loại “Con buồi mới XHCN”, đích nhắm “đào tạo hướng tới của nền “vô GIÁO DỤC”, mà con em chúng ta đang bị tra tấn, là thế đấy…

  Like

 4. Ngày trước 1975, câu “Tiên học lễ, hậu học văn” ở mọi mái trường đều được trình bày trang trọng và nội dung học tập hầu như chỉ xoay quanh vấn đề chính là đào luyện nhân cách cho học sinh. Mọi kiến thức, mọi sáng tạo . . . đều được soi qua lăng kính triết học: thành quả lao động của bạn có giúp ích cho đồng loại không?
  Ngày nay thì . . . thôi rồi Lượm ơi! Bằng cấp chỉ là cái “cần câu cơm” không hơn không kém nên mới xảy ra lắm chuyện bi hài. Thay vì giáo dục là sự trao ban (không hoàn trả) thì lại trở thành trao đổi: có TIỀN, có TÌNH thì có điểm, có bằng, có chức, có quyền, có lợi . . . Cứ thế, xã hội trở thành cái đống bầy nhầy, bạc nhược “ai chết mặc ai, tiền thầy bỏ túi”. . .
  Giờ này chỉ có bọn thổ phỉ TC là vui mừng nhất: trong khi bọn chó đói đang giành giật nhau khúc xương thừa còn lại thì chúng tha hồ tung hoành gặm nhấm, xâm lấn, khai thác tài nguyên và khoanh vùng hải giới. Chỉ tủi cho thân gầy mẹ VN và những đứa con Việt côi cút nghèo khổ. Buồn, giận, căm hờn . . . Thù này bao giờ mới trả được?

  Like

 5. Nhiều phép thử nghiệm cho kết quả là tâm lý bọn giặc Tàu giờ đây đã đạt 99,9999 % của bọn giặc Thanh triều năm 1789 rồi ! Ho ho ho

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s