CXN_052113_2591_Tại sao giải pháp cứu tỉ lệ nợ xấu cao lại là sửa báo cáo tỉ lệ xuống, CPI thấp là mất sức mua thì nâng chỉ tiêu CPI lên ???: Nâng chỉ tiêu lạm phát để… cứu doanh nghiệp?

Icon_Symbols_ĐCS_Stalin

Stalin (Con quỷ sống giết 42 triệu dân)

Châu Xuân Nguyễn

Tại sao KT VN có những người nông cạn như thế này…Những người này thuộc loại …chữa bệnh lao phổi khi thấy bệnh nhân ho thì cho thuốc ho, sốt thì cho uống thuốc hạ sốt, thấy hư đâu sữa đó, sữa đâu hư đó, hư đó sữa đâu…Chữa bệnh phải chữa nguồn gốc gây bệnh. Kiềm chế lạm phát xuống làm KT kiệt quệ hơn thì nâng lên, nâng lên kiệt quệ nữa thì hạ xuống, cứ thế mà quay mòng mòng….

Trích:”thì ông Hưởng khuyến nghị: “Để cứu nền kinh tế và các doanh nghiệp hiện nay, cần nâng chỉ tiêu kiềm chế lạm phát 2013 từ 6-6,5% lên khoảng 7-8%. Lạm phát lúc này và sắp tới không đáng sợ bằng sự suy giảm của nền kinh tế, sự kiệt quệ của các doanh nghiệp”.(hết trích).

Cái nguy cơ lạm phát cao, thì tự nó làm sức mua giảm (thay vì 10 ngàn/món hàng, bây giờ mua 12 ngàn thì với đồng lương cố định, sức mua giảm thì tồn kho tăng.  Lạm phát cao làm DN ngoại quốc và trong nước không mặn mà đầu tư, lạm phát cao làm lãi suất thực dương phải cao, làm người dân không đầu tư làm DN mà bỏ vào NH lấy lãi mà sống, gây trì trệ như thời đầu 2011. CPI cao, lãi suất cao không giúp KT tổng thể.

Vấn đề không phải là ở con số, vấn đề là cốt lõi phải chỉnh sửa, hay vất đi nền KT này vì nó có quá nhiều mâu thuẫn, không chửa được.

Hãy nhìn lại từ đầu 2011..Khi lạm phát 22, 25%, cần giảm lạm phát thì tăng lãi suất kiềm kẹp tín dụng. Tăng quá cao, kiềm kẹp quá chặt trong một thời gian quá lâu gây khủng hoảng, lạm phát giảm, sức mua giảm, tồn kho tăng và đợi đến khi DNNVV đóng cửa ào ạt rồi mới giảm lãi suất mặc dầu nợ xấu chưa giải quyết nỗi. Vậy thì có phải lỗi ở con số chỉ tiêu lạm phát hay không ??? Hay lỗi ở tốc độ xử lý quá mạnh bạo trong một thời gian rất ngắn (rate of change so fast, như đạo hàm biến chuyễn quá nhanh, lãi suất cho vay từ 12% trước 2011 thành 25% sau tháng 2.2011) và tình trạng khắc nghiệt lãi suất cao này để quá dài (tôi phải kêu gào hạ lãi suất tháng 4.2011 để khỏi bị sa mạc hóa DNNVV
NVDT_021712_00048_Nhân danh Nhóm Vì Dân Tộc tôi xin chúc mừng 90 triệu dân VN vừa thoát khỏi một trận Hồng Thủy
(đọc trích đoạn cuối bài, trận hồng thủy tôi ngỡ qua được nhưng độ chậm của nó tàn phá rất nhanh)

Những người này với trí óc nhỏ nhoi, tầm nhìn gang tay thì họ chỉ thấy chỉ tiêu mà làm theo, cũng như Mao Trạch Đông dựa theo chỉ tiêu dối trá sản xuất lúa gạo mà có nạn đói giết 20 triệu người dân TQ.-
Tôi nói rất thường mà tới bây giờ vẫn chưa giải quyết được là nợ xấu phải giải quyết từ căn nguyên, vì người mượn không có tiền hay doanh thu trả nên nó dồn cục, tín dụng bế tắc, thay vì giải quyết tận nguồn, chúng làm gì ??? Chúng báo cáo láo, thay vì 20% nợ xấu, báo cáo từ 10% xuống còn 8% rồi sẽ báo cáo thành 4%, 3%  nhưng những gì thật sự diển ra dưới đất mới là quan trọng chứ đâu phải trong sổ sách, báo cáo láo, thống kê láo…Sự thật là DNNN, BĐS đóng băng tệ hơn, DN phá sản nhiều hơn thì nợ xấu dĩ nhiên tăng cao hơn, chúng nó làm gì ??? đẩy lùi nợ để giấu bớt, Bình ruồi nghĩ cái này là không ngoan đáo để nhưng chính cái này làm DNNVV chết chùm nhiều thêm…

CXN_042213_2477_Đẩy lùi nợ xấu là cách tốt nhất để đưa cả nền KT xuống hố, chết chùm: Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng (đẩy lùi)

Trích bài 2477: “Không những thế, sau đây mới chính là hệ quả chết chùm của nền KT…Giả sử trong  15.558 DN đó có vài ngàn DN là thầu xây dựng, họ dc giãn nợ, lãnh xây 200 căn hộ chung cư, tiền thì thiếu. Họ sẽ ra thị trường Vật Liệu Xây Dựng mua chịu (trả bất cứ giá nào nhà cung cấp muốn) đất, cát, xi măng, cửa sổ, ngói, gạch, bê tông v.v..Nhưng vì không đủ tiền, chủ đầu tư căn hộ cũng kẹt trong 10 năm khủng hoảng BDS, ko vay thêm NH dc nên chủ đầu tư không trả được nhà thầu. Vậy là nền KT này có thêm những con bệnh với nợ xấu của nhà thầu đó, những con bệnh đó là nhà cung cấp đất, cát, xi măng, cửa sổ, bê tông, gạch, ngói thép v.v..Và nếu trong vòng 2 năm dòng tiền không có thì có phải “xuống hố cả nước” hay không ????Trong 15.558 DN đó có thể dệt may thiếu tiền vải, chỉ, nhân công, có thể DN sản xuất nội thất nợ nhà cung cấp gỗ, cao su, bành xe lăn v.v…”(hết trích)

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.
Melbourne
21.05.2013
Châu Xuân Nguyễn

———

Trích bài 00048 ngày 17.02.2013:”Thật sự mà nói, đọc những dòng này tôi thật sự mừng đến chảy nước mắt. Trích:”Ngân hàng đua nhau giảm lãi suất” hết trích.

Mừng vì hàng trăm ngàn cty không phải phá sản vĩnh viễn, hàng triệu người dân Vn không phải thất nghiệp (sẽ có một độ trễ nhưng hy vọng cứu vãn nền kinh tế là khá lớn sau trận hạ lãi suất này).
Báo chí từ sau Tết phản ảnh của tôi và của doanh nghiệp, kêu gào phải giảm lãi suất, nếu không thì nền kinh tế VN sẽ như Bất Động sản bây giờ, hoàn toàn tê liệt, lòng tin về BDS là âm, không ngóc đầu dậy ít nhất 2014, 2015. Cho dầu có CP Hậu CS của tôi về cũng không cứu được BDS sớm hơn bao nhiêu, tiếng Anh chúng tôi gọi là “permanent damaged” tức là thương tật vĩnh viễn rồi…
Và nguy cơ trong 6 tháng tới, nếu lãi suất cho vay 22,25% là có thật vì doanh nghiệp sẽ không trụ nỗi nữa, dây chuyền phá sản sẽ khắp nơi, từ sản xuất, xuất khẩu rồi lan tới dịch vụ, ăn chơi, nhà hàng, khách sạn (xe gắn máy, điện tử, mặt bằng v.v..bắt đầu chết nhanh chóng, TTCK, BDS, NH, DNNN là chết rồi, hay thoi thóp rất nặng). Rồi đến thất nghiệp, bạo loạn, lật đổ DCS.
Các bạn đọc tới đây lại nghĩ, sao anh Châu biết thế mà chỉ vẻ cho bọn này làm gì ??? Xin thưa, tôi luôn luôn hành động vì lợi ích của 90 dân VN, khi tôi phải quyết định và chọn lựa giữa lợi ích của 90 triệu dân Vn và lợi ích của chúng tôi sớm về VN giúp nước Hậu CS thì tôi chọn con đường lợi ích cho 90 triệu dân tộc tôi hơn, vì vậy tôi mới kêu gào giảm lãi suất ngày 13 và 14.02 nên hôm nay 17.02 họ đã lắng nghe và hành động theo lời kêu gào của tôi cho 90 triệu người dân VN này.
Nói đi thì cũng phải nói lại, tôi thà là đợi lâu một tí nhưng 90 triệu người còn cơ ngơi tài chánh để cùng xây dựng một VN hùng mạnh hơn là về VN tháng 7.2012 với một cảnh tượng hoan tàn như Hiroshima sau khi chịu trái bom nguyên tử.
Cám ơn Chúa là có một lực nào đó áp lực tập đoàn nhí nhố 3 Dũng và NV Bình thay đổi lãi suất nhanh như thế.
Bây giờ chúng ta cùng luận tội bọn nhí nhố này.
Khi chúng nó thay đổi lãi suất từ 25% còn 15, 16% là không khó nếu bọn nó muốn, đúng hay ko ??? Bài tôi viết 13,14 là ngày 17 xuống từ 25% còn 17% nhanh chóng. Điều này chứng tỏ cho tôi những hệ lụy sau đây:
1. Lãi suất cho vay hạ ngay tức thì, trước khi sát nhập các nhà Băng bị bệnh nợ xấu chứng tỏ rằng chúng nó không cần phải chơi trò siết thanh khoản để doanh nghiệp đợi đến quý 3 mới hạ lãi suất

2. Điều tôi viết rằng bọn nhí nhố này chơi trò thanh khoản để Bầu Kiên và bọn Mafia thâu tóm NH bệnh với giá rẻ để ăn phong bì là đúng. Có lẽ Bộ Chính trị vỡ ra chuyện này nên không cho NV Bình chủ trì cuộc họp báo ngày 14.02.2012 (để ý trước khi Nguyễn văn Giàu bị 3 Dũng cho ngồi chơi xơi nước bên Ủy Ban Giám sát QH thì NV Bình chủ trì những cuộc họp, bây giờ thì tới phiên Nguyễn Đồng Tiến)

3. Ngay từ khi NVBinh nhậm chức hồi đầu tháng 8, tôi đã nghi rằng tên này không biết gì về kinh tế thị trường mà phải ra những quyết định giết chết cuộc sống của hàng trăm ngàn doanh nghiệp và hàng triệu công ăn, việc làm của người dân. Nỗi lo sợ đó ngày hôm nay đã thành sự thật (lúc lãi suất âm đã chứng minh một phần rồi). Nó chứng minh rằng Bình không nhìn thấy sự tai hại của kéo dài lãi suất 25% cho tới tháng 6.2012 và còn tuyên bố là lãi suất 25% vẫn OK, doanh nghiệp đừng trông vào NH cho vay
Trích:”Nhưng tôi thấy lạnh mình khi NVBinh mỗi ngày phải quyết định tỷ giá để mua bán hàng tỉ usd (hằng 20 ngàn tỉ vnd, Vinashin phá sản có 4 tỉ mà NVBinh mỗi ngày quyết định 1 tỉ usd, khiếp chưa ???)
Còn nữa NVB lâu lâu phải đánh giá lãi suất của dư nợ 2 triệu 400 ngàn tỉ vnd, tức là 120 tỉ usd, tức là 1.2 lần GDP của VN cả năm. Anh này sẽ ấn định lãi suất thay vì 20 % rồi xuống còn 19% mà không biết tí gì về ảnh hưởng của lạm phát cho 86 triệu dân tộc tôi, hãi chưa ???
Hãy nghe kinh tế Liên Xô này: Trích:  ”hệ thống ngân hàng đã đi sai một bước khi đẩy lãi suất huy động lên quá cao, cạnh tranh thu hút vốn của thị trường chứng khoán (TTCK).” hết trích. Mục đích của siết chặt tín dụng (đẩy lãi suất cao, giới hạn tăng trưởng tín dụng (credit growth) là để hút tiền khỏi chứng khoán và bất động sản để phá vỡ bong bóng lạm phát trong 2 ngành này chứ ???
Vậy làm sao vừa ủng hộ nghị quyết 11 vừa nói là đầy lãi suất cao là sai vì thu hút tiền khỏi chứng khoán ??? Ở Liên xô chắc họ làm như thế, vừa tăng lãi suất vừa bơm tiền cho TTCK…
Còn nữa, nếu người dân có tiền, TTCK và nhà băng đâu chỉ là 2 kênh duy nhất đầu tư đâu, còn vàng, usd v.v..mới chợt nhớ lại LX đâu cho đầu tư vàng và usd đâu, àh, ra là vậy, quá logic mà sức hiểu biết nông cạn của tôi về nền kinh tế LX không giải thích nổi, bây giờ mới thấm câu “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, quá vội vã, quá nóng tính…chứng nào tật nấy.
Trích: “Với mục tiêu chính là kiềm chế lạm phát, chính sách tiền tệ vẫn được điều hành chặt chẽ, nhưng cũng hết sức linh hoạt để phù hợp với thực tiễn kinh tế Việt Nam.” hết trích. Theo tôi biết kinh tế Tây âu, kềm chế lạm phát bằng nâng cao lãi suất (raise interest rates) và giới hạn tăng trưởng tín dụng (limit the credit growth). Chứ đâu có bao giờ biết là vừa siết chặt tín dụng vừa linh hoạt (flexible interest rates or allow credit growth) bằng cách bơm tiền vào hệ thống được, một là siết để kiềm chế lạm phát , hai là mở để phát triển kinh tế chứ không có cả hai, hay là lại kinh tế LX nữa rồi !!!”hết trích.
4. Nếu ĐCS thật sự lo sợ nền kinh tế này sẽ vỡ tung và người dân lật đổ DCS thì BCT nên áp lực 3 Dũng bắt NV Bình từ chức, đem người có tài lên làm TĐ NHNN vì chức vụ này là quan trọng nhất cho sự sống còn của nền kinh tế. Một người tôi nhận thấy có tâm, tầm nhìn là TS Vũ Thành Tự Anh, nếu DCS thật sự cần người tài, có tâm, có kinh nghiệm hơn là DV thì hãy quyết định như thế.
Tôi kêu gọi người dân, bằng mọi cách có thể, kêu gọi ĐBQH của mình áp lực 3 Dũng bắt NV Bình từ chức vì còn ở đó, sẽ còn những quyết định rất nguy hiểm cho miếng cơm manh áo của 90 triệu dân tộc VN.”(hết trích)

————————————-
http://vneconomy.vn/20130521074728749P0C9920/nang-chi-tieu-lam-phat-de-cuu-doanh-nghiep.htm
09:59 (GMT+7) – Thứ Ba, 21/5/2013

Nâng chỉ tiêu lạm phát để… cứu doanh nghiệp?

►Kiềm chế lạm phát vẫn là mục tiêu hàng đầu, song lại có góc nhìn ngược lại…

Nâng chỉ tiêu lạm phát để… cứu doanh nghiệp?Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank – Ảnh: Quang Phúc.

Tại hội thảo chuyên đề về chính sách tiền tệ và lạm phát mục tiêu cuối tuần qua, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), đưa ra một quan điểm trái chiều.

Bởi lẽ, trong khi Chính phủ vẫn ưu tiên mục tiêu kiềm chế lạm phát, nhiều chuyên gia bắt đầu quan ngại nguy cơ lạm phát cao có thể trở lại khi lãi suất liên tiếp giảm…, thì ông Hưởng khuyến nghị: “Để cứu nền kinh tế và các doanh nghiệp hiện nay, cần nâng chỉ tiêu kiềm chế lạm phát 2013 từ 6-6,5% lên khoảng 7-8%. Lạm phát lúc này và sắp tới không đáng sợ bằng sự suy giảm của nền kinh tế, sự kiệt quệ của các doanh nghiệp”.

Trao đổi với VnEconomy bên lề hội thảo trên, ông Hưởng nói:

– Liều thuốc chính hiện nay là kích cầu, cứu nền kinh tế. Phải chấp nhận là chúng ta đang suy giảm rồi. Sao không dám công nhận? Chúng ta đang suy giảm, đừng để nó vào ngưỡng cửa suy thoái. Muốn cứu thì phải kích cầu chứ không phải là vấn đề lãi suất.

Tại sao cách đây vài năm lãi suất cao như vậy, 17-25%/năm, doanh nghiệp vẫn vay được, vẫn có lãi? Vì có thị trường. Giờ đã giảm khoảng 6-7%/năm so với hai năm trước những vẫn không vay được. Có phải là vì lãi suất không? Do thị trường.

Hiện có quan ngại rằng cần cảnh giác trước khả năng lạm phát cao trở lại, nhất là khi lãi suất đã liên tiếp hạ mà ở góc độ nào đó được xem là một sự nới lỏng. Ông nhìn nhận thế nào về quan ngại này?

Đúng vậy, nhiều nhà hoạch định chính sách và chuyên gia lo ngại vậy. Lãi suất hạ là một trong những giải pháp nới lỏng tiền tệ, làm mồi cho lạm phát cao trở lại. Nhưng trong điều kiện thực tiễn hiện nay, cá nhân tôi lại lo giảm phát hơn, vì nó mới thực sự vùi dập nền kinh tế vốn đang trên bờ vực của mọi bờ vực khó khăn. Chỉ có giảm phát mạnh mới làm tê liệt thực sự các doanh nghiệp vốn đang cuối đường hầm chưa tìm ra lối thoát.

Lúc này theo tôi là có nên đánh đổi giữa hạ lãi suất và chấp nhận lạm phát cao trở lại, thay đổi lạm phát mục tiêu hay không.

Đánh đổi như thế nào, thưa ông?

Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã đi đúng hướng chỉ đạo là “ưu tiên kiềm chế lạm phát”, bằng việc thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, bằng công cụ lãi suất. Kết quả, lạm phát đã trở về một con số là một thành công lớn. Nhưng mọi thành quả và cơ chế đều có những mặt trái của nó.

Thời gian qua lãi suất cho vay cao quá, thu ngân sách lớn quá đã góp phần không nhỏ vào sự kiệt quệ của các doanh nghiệp. Từ lạm phát chuyển sang giảm phát sẽ làm các hoạt động sản xuất kinh doanh tê liệt, đời sống xã hội khó khăn và khó lường… là một sự đánh đổi. Đã “đổi đi” rồi cũng phải biết dừng và cần thiết phải “đổi lại” để cứu doanh nghiệp và người dân vay vốn đang lâm vào khó khăn chưa có lối thoát.

Như ông nói, lãi suất cao đã giúp kiềm chế lạm phát thành công, nhưng nó như là “tội đồ” khiến doanh nghiệp và người dân điêu đứng?

Lãi suất không phải là “tội đồ”, mà lãi suất chỉ là… lãi suất! Tội đồ là thị trường, là những yếu tố thúc đẩy lãi suất buộc phải… nhảy lên cao, trong đó có yếu tố chính là các ông chủ doanh nghiệp “thân làm tội đời” khi đóng vai người giửi lại muốn lãi suất cao, khi đóng vai người bán lại muốn giá đắt và những người sẵn sàng đánh đổi bằng việc lãi suất nào cũng sẵn sàng vay… mà không cần biết mình là ai, đang đứng ở đâu.

Hiện nay, tiếp tục giảm lãi suất vẫn là một yêu cầu đặt ra, như một trong những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp. Ông nhìn nhận thế nào về giải pháp này và liệu còn giảm tiếp được không?

Như tôi đã nói ở trên, thành quả kiềm chế lạm phát đã hoàn thành vượt mức đến… giảm phát, lãi suất cho vay hạ liên tục nhưng sản xuất kinh doanh vẫn khó khăn. Bởi lẽ, chúng ta đã “đánh đổi” và có chăng nên suy nghĩ đến việc “đổi lại” từ bóp cung sang kích cầu mới cứu được doanh nghiệp.

Một thời gian dài ngân sách và ngân hàng đã “ăn” nhiều từ doanh nghiệp rồi thì bây giờ phải có cơ chế “nhả” ra để cứu thượng đế chứ!

Còn lãi suất, theo tôi vẫn giảm được nữa, nhưng dư địa thuộc thẩm quyền của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì còn không nhiều, mà thẩm quyền thuộc về Quốc hội. Tôi thấy Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện đúng hướng chỉ đạo của Chính phủ là ưu tiên kiềm chế lạm phát, chính sách tiền tệ đang vận hành đảm bảo lạm phát mục tiêu 6-6,5%/năm 2013, nếu hạ lãi suất xuống sâu vượt tầm kiểm soát của Thống đốc thì lạm phát mục tiêu phải được Quốc hội, Chính phủ quyết định, nên không thể muốn hạ lãi suất là được.

Nếu lãi suất giảm sâu quá hệ lụy sẽ xảy ra ngay, đó là bẫy thanh khoản rình rập các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD/VND chắc chắn tăng vì tiền gửi VND dịch chuyển, hoặc dân rút tiền mua vàng, chứng khoán, bất động sản… trong khi các doanh nghiệp thiếu vốn và mong muốn lãi vay vẫn giảm thêm nữa.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào giải quyết mâu thuân trên để ngân hàng không đuổi người gửi tiền đi vì lãi suất tiền gửi thấp quá, nhưng vẫn mời được khách hàng vay đến ngân hàng với lãi suất cho vay chấp nhận được. Giải pháp quyết định hữu hiệu nhất không phải hạ lãi suất đến mức nào, mà là Quốc hội, Chính phủ phải kịp thời tung ra các gói kích cầu tạo thị trường cho các doanh nghiệp hoạt động, đồng thời giúp doanh nghiệp giải quyết tồn đọng khó khăn từ “cục máu đồng” – nợ xấu!

Vậy theo ông, kích cầu như thế nào?

Phải qua đầu tư công, không mới mẻ gì. Mình phải thu hút nguồn lực bên trong và bên ngoài. Trong nước hiện đang là cơ hội để thu hút. Theo tôi là nên xem xét và mạnh dạn nâng chỉ tiêu kiềm chế lạm phát lên 7-8% năm nay. Nếu có dư địa đó thì Ngân hàng Nhà nước mới dám hạ tiếp lãi suất xuống, nới lỏng chính sách tiền tệ dần.

Nhưng lãi suất có xuống thì nền kinh tế cũng khó tăng trưởng mạnh được, vì không phải là thiếu vốn, không phải lãi suất cao quá mà là không có nơi để bán hàng, để tiêu thụ.

Phải kích cầu thôi, đầu tư vào các công trình trọng điểm của đất nước, hiện đang thiếu vốn. Nay đang là cơ hội để đầu tư. Chúng ta thu tay phải, chi tay trái. Thu bằng phát hành công trái xây dựng tổ quốc, trái phiếu hay tín phiếu với lãi suất chấp nhận được, khoảng 7-8%/năm, còn lãi suất ngân hàng hạ xuống. Dòng vốn hiện đang dư thừa sẽ chảy sang công trái, trái phiếu Chính phủ, hơn là ngân hàng hạ lãi suất rồi vốn chạy sang vàng, đô. Đó là thu hút nguồn vốn dài hạn.

Với thu hút bên ngoài, cần xem xét bán ra những tài sản tốt để Nhà nước thu hồi vốn. Đang tốt sao lại bán đi? Cá phải bán khi tươi chứ không bán khi ươn. Doanh nghiệp nhà nước đang làm ăn được thì xem xét bán bớt đi để thu hồi vốn. Như Vinashin hay Vinalines cách đây dăm bảy năm nếu bán thì dư được bao nhiêu là tiền, chứ để đến giờ bán mấy ai mua. Đấy là một nguồn lực.

Khi có được nguồn lực đó, nguồn vốn dài hạn đó thì đầu tư, kích cầu vào các dự án trọng điểm để tạo hiệu ứng cho nhiều ngành, dịch vụ xoay quanh, cũng như thâm dụng lao động để tạo công ăn việc làm. Thậm chí kích cầu qua cả dịch vụ casino như tôi từng nêu quan điểm trước đây.

Như quan điểm của ông, nâng chỉ tiêu kiềm chế lạm phát để hạ tiếp lãi suất, nhưng lãi suất thực dương và lợi ích của người gửi tiền, nguồn vốn của hệ thống ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng?

Đây chính là thời điểm để phối hợp tốt giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài chính công. Lãi suất dương ở đâu, ở kênh huy động vốn của nhà nước là công trái, trái phiếu; còn lãi suất ngân hàng là lãi suất thị trường, nhưng lúc này đang dư thừa và cần điều hòa nguồn dư thừa đó.

Chính các ngân hàng đang phải cho vay liên ngân hàng chỉ với lãi suất quanh 1%/năm. Khi lãi suất huy động ở mức cao mà họ không chịu nổi thì sẽ xuống, lúc đó người gửi sẽ cân nhắc và công trái, trái phiếu Chính phủ sẽ đón sự dịch chuyển của vốn dư thừa hiện nay. Người gửi tiền vẫn có địa chỉ hấp dẫn để lựa chọn, đầu tư công thì có nguồn để thúc đẩy.

Trở lại với hướng xử lý khó khăn hiện nay, lúc nãy ông có nói là một thời gian dài ngân hàng và ngân sách Nhà nước “ăn” nhiều rồi, nay cần “nhả” ra để cứu doanh nghiệp. Song có quan điểm cho rằng nên thúc đẩy phá sản, như một sự thanh lọc để có những cơ thể khỏe mạnh, cũng như xem đó là sự trả giá cho những sai lầm hay yếu kém trong sản xuất, kinh doanh. Ông nói gì về quan điểm này?

Đúng là có quan điểm như vậy, đặc biệt là anh phải trả giá cho những sai lầm của mình. Nhưng tôi thì thấy khác.

Cứu ở đây không hẳn là cứu ông doanh nghiệp có tiềm năng nhưng đang hấp hối, mà là cứu hàng trăm hàng nghìn người lao động, hay hàng trăm hàng nghìn các hộ dân hay các đầu mối đang gắn kết sản xuất kinh doanh với họ.

Giả sử một doanh nghiệp chế biến thủy sản chết, đúng là họ phải trả giá, nhưng bao nhiêu người lao động hay các hộ dân cung ứng đầu vào cũng có thể chết theo, hoặc đời sống điêu đứng. Tôi cho rằng, kinh tế khó khăn những năm gần đây chắc chắn không phải do những đối tượng đó. Họ không có lỗi, sao họ phải trả giá, sao bắt họ chịu lỗi của những người khác – những người có thể không bị ảnh hưởng nhiều vì kinh tế khó khăn!?

Hơn nữa, cứu được doanh nghiệp nào cũng có những lợi ích cần xem xét. Họ là những người đã lăn lộn trên thị trường, có nhiều mối quan hệ, nhiều kinh nghiệm, nay va vấp và có cơ hội để đứng dậy, thì họ càng thấm thía, càng đúc rút những sai lầm để tránh đi va vấp, bước vững hơn là những người mới chập chững bước vào.

Xét những khía cạnh đó thì đáng cứu chứ.

3 comments on “CXN_052113_2591_Tại sao giải pháp cứu tỉ lệ nợ xấu cao lại là sửa báo cáo tỉ lệ xuống, CPI thấp là mất sức mua thì nâng chỉ tiêu CPI lên ???: Nâng chỉ tiêu lạm phát để… cứu doanh nghiệp?

  1. đễ làm đc như Tây Âu,tức minh bạch thật sự muốn sửa còn đằng này làm màu cho vui đâu vào đó,sửa đồng nghĩa phải bỏ tham nhũng,cái này tuyệt đối ko dc,nên nó ra nông nổi cho cái xác kte VN đấy thui

    Like

  2. csvn quá ngu hay quá tham lam mà không biết chế độ hiện hành không thể cứu được nền KT suy sụp nầy ?!
    csvn đợi tới khi có mươi tỉnh chậm lương, nợ lương thì mới hiểu phải không ? đợi đến khi có hàng vạn người chết đói thì mới hiểu phải không ?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s