CXN_052313_2599_Những gói giải cứu không hiệu quả này tiêu hao nguồn lực tài chánh ốm yếu của DCS để giải quyết khủng hoảng KT 10 năm: Gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở: Hiệu quả, có thể “bơm” thêm! (ful-bio Nguyễn Trần Nam)

Icon_Symbols_ĐCS_Stalin

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Stalin (Con quỷ sống giết 42 triệu dân)

Châu Xuân Nguyễn
Chỉ có người ở cung trăng mới rớt xuống VN mới nghĩ là gói cứu trợ 30.000 tỉ này sẽ giải cứu BĐS VN.

Ngày 01.06.2013 thì tiền có trong NH nhưng giờ này có thấy thiên hạ sắp hàng đen kịt trước cửa NH để làm đơn vay mua nhà đâu, có thấy thiên hạ ùn unb2 chen lấn nhau ở những showroom BĐS đâu….thiên hạ làm gì còn tiền, người còn tiền đều biết rằng DCS sẽ sụp vì KT và khi CP Hậu CS tiếp thu, CP Hậu CS không thể cư ngụ trong 200 ngàn căn hộ mà phải rút thăm bán rẻ để làm thông thoáng tín dụng, một điều mà còn ĐCS thì họ không bao giờ làm được vì đó là tài sản sân sau, tham nhũng của nhóm lợi ích bè phái của chúng nó.

Những chương trình cứu trợ vô bổ như thế này chỉ làm mất đi nguồn lực quốc gia, vì nguồn lực đó có thể dùng để chiến đấu chống nợ xấu hữu hiệu (nếu hữu hiệu được ??).
Trích bài báo dưới đây..:”Bên cạnh đó, theo tôi thời điểm ra đời thông tư này là rất đúng lúc, vì kinh tế nước ta sau 4 tháng, dù tăng trưởng chưa đạt mong muốn nhưng các tín hiệu đã tốt lên, công ăn việc làm, doanh nghiệp thành lập mới, sản xuất kinh doanh đều đang có tín hiệu tích cực.”(hết trích)

Và sau đây là những tài “chém gió” trong quá khứ của thằng xạo bơm thổi Nguyễn Trần Nam nầy…

CXN*_060712_1567_Ngân Hàng tạt gáo nước lạnh vào mặt Nguyễn Trần Nam, Thứ Trưởng Bộ Xây Dựng


KT* – 852 – 062912 – Bộ trưởng Xây dựng: “Bất động sản đã chạm đáy”

KT* – 913 – 081312 – Chiếc xe” bất động sản đang lật giữa đường


Trích bài 913 ngày 13.08.2012 (đâu có gói 60 ngàn tỉ hồi tháng 8.2012 này đâu, chỉ là bơm thổi, chém gió):”Chiếc cần cẩu lớn nhất có thể bốc được chiếc xe đổ, được ông Nguyễn Trần Nam, thứ trưởng bộ Xây dựng nhận định chính là giải ngân gói đầu tư 184.000 tỉ đồng từ ngân sách, nhưng mới giải ngân được khoảng 60.000 tỉ đồng. Do vậy, bảy tháng cuối năm sẽ giải ngân khoảng 120.000 tỉ đồng còn lại. “Đây là một đòn bẩy có trọng lượng để có thể kích thích nền kinh tế”, ông Nam nhận định.”(hết trích)

KT* – 721 – 050412 – Mở hết cỡ van tín dụng: Bất động sản có hồi sinh?

Trích bài 721 ngày 04.05.2012:”Nhìn vào tình hình bi đát của thị trường thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, cả nền kinh tế đình trệ, các doanh nghiệp gặp khó khăn cũng là điều tất yếu. Ông phân tích: “100% doanh nghiệp bất động sản đều phải vay vốn từ ngân hàng để thực hiện dự án. Ngay cả các doanh nghiệp lớn, được đánh giá là chuyên nghiệp, đầu tư bài bản cũng phải vay ngân hàng một lượng tiền rất lớn. Họ không đi sai đường, nhưng do cùng lúc triển khai nhiều dự án có quy mô lớn, trong khi đầu ra thị trường “lạnh”, dòng tiền thu về giảm sút, vốn vay tiếp từ ngân hàng cũng bị giảm mạnh đương nhiên sẽ lâm vào cảnh khó khăn”. Nếu như hồi đầu năm 2012 vẫn có ý kiến cho rằng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có thể xem là lối ra cho thị trường trong nước thì những con số thống kê mới nhất cho thấy, lối ra này chỉ còn là khe cửa hẹp, nếu không nói là đã bị bịt lại.”(hết trích)

Trích bài trên ngày 27.04.2012:”Không chỉ là đồn đoán, thực trạng đáng lo ngại trên còn được xác nhận bởi chính một quan chức cấp cao – ông Nguyễn Trần Nam, thứ trưởng Bộ Xây dựng. Vào tháng 3/2012, ông Nam đã cho báo giới biết là cơ chế Nhà nước mua lại nhà chung cư có thể diễn ra trong quý 3 năm nay, nhưng không phải nhằm cứu doanh nghiệp BĐS, mà chính là cứu các ngân hàng.”(hết trích)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: “Thị trường BĐS khó khăn, lỗi thuộc về Nhà nước”


Trích bài trên ngày 02.04.2013:”Tuy nhiên, Thứ trưởng Nam cho rằng, lỗi chủ yếu là thuộc chính quyền các cấp, doanh nghiệp cứ “xin” là chính quyền lại “phê” mà không tính toán đến đầu ra, “đẻ” ra toàn các dự án “đồng ruộng, bãi cỏ”, không đáp ứng được với nhu cầu của phần đông người dân, mà ví dụ điển hình là các dự án sân golf, dự án nhà ở. Trong khi thị trường BĐS là một lĩnh vực kinh doanh có điều kiện thì pháp luật kinh doanh BĐS lại quá dễ dàng, có thể nói là dễ dãi. Thủ tục rườm rà góp công đẩy giá, thông tin thiếu minh bạch tạo đất cho đầu cơ và tiêu cực. Các Luật chủ yếu đang tác động lớn đến thị trường BĐS có Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản – vốn là các Luật do Ban soạn thảo cùng Tổ biên tập dự thảo sửa đổi dưới sự chủ trì và tham gia tích cực của Bộ Xây dựng – giờ lại đang bước vào một cuộc điều chỉnh sửa đổi “theo hướng công khai minh bạch”. Toàn những sai lầm lớn nhưng không thấy có hình thức xử lý kỷ luật lớn tương đương.

Ông Nam cũng cho rằng, đa số các doanh nghiệp có ý thức làm ăn, nhưng “năng lực còn hạn chế”. Tuy nhiên, đã không có khả năng thì thiết nghĩ cũng không nên làm ăn kinh doanh, bởi dù có được hỗ trợ qua đợt này, thì cũng chỉ là sống tạm, có sóng lại ngã tay chèo, lại đẻ thêm một lực lượng lao động thất nghiệp đáng ra có thể yên vị ở những cơ quan khác. Cứ hỗ trợ những đối tượng năng lực “hạn chế” như vậy thì không thể nào có một thị trường BĐS vững mạnh.
Thứ trưởng Nam tuyên bố không bỏ tiền trực tiếp cho doanh nghiệp mà Nhà nước sẽ tìm cách tạo lòng tin của người dân và đưa ra cơ chế minh bạch, thông thoáng. Tuy nhiên, ông Mai Xuân Hùng – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – cho rằng các giải pháp thực hiện Nghị quyết 02 đề ra vẫn chưa hoàn toàn “trúng” và rất dễ đổ tiền cứu “nhà giàu”, giữa lúc kêu khổ mà các doanh nghiệp BĐS vẫn cứ “xài” xe 5-7 tỷ đồng như không. Không kéo được giá nhà về giá trị thực mà chỉ cập rập hỗ trợ khéo lại làm dân “chết oan”.
Trên thực tế, chính phủ các nước cũng đã nhiều lần cứu các doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, nhưng đều kèm theo những điều kiện vô cùng khắt khe. Nếu áp dụng ở Việt Nam, không ai biết liệu nút công tắc cho cơ chế xin – cho liệu có bị bật lên hay không. Hơn nữa, chính sách hạ lãi suất cho người đi vay xuống còn 6% là một chủ trương đúng đắn, nhưng lại chỉ bó hẹp trong “không gian” BĐS, trong khi các ngành nông, lâm, ngư nghiệp – những ngành tạo ra của cải, vật chất và hàng hóa cho xã hội –  xếp hàng đã lâu mà mãi chưa đến lượt.”(hết trích). Ai là thằng nhà nước cấp phép vậy ??? Có phải Bộ Xây Dựng của thằng này hay không ?????????

KT* – 637 – 041612 – “Băng” địa ốc chớm tan

Trích bài 637 ngày 16.04.2012:”Sẽ chuyển biến trong 3-6 tháng tớiTheo nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, thị trường BĐS nhất định sẽ khởi sắc trong vài tháng tới. Ông Nam cho rằng mặt bằng lãi suất đang giảm dần, lạm phát duy trì ở mức thấp, thị trường sẽ có chuyển biến tích cực trong 3-6 tháng tới. Thị trường lúc này phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố tâm lý chứ thực ra tiền trong dân -vẫn còn rất nhiều…”(hết trích)
KT* – 629 – 041512 – Giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản 2012-Trích bài 629 ngày 15.04.2012:”Xác minh nguồn tin Nhà nước bỏ tiền mua lại một số dự án nhà ở thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ công tác tái định cư, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết chủ trương đó là đúng đắn và đã được Chính phủ thông qua. Thành phố Hồ Chí Minh đang và sẽ triển khai kế hoạch này trong năm nay và những năm kế tiếp, nhưng chưa có báo cáo kết quả.
Đây là một giải pháp mang lại nhiều lợi ích, thứ nhất doanh nghiệp bán được hàng, nhanh chóng thu hồi vốn để tái đầu tư; thứ hai, người dân được hưởng các điều kiện tốt hơn về nhà ở, bởi nhà thương mại chất lượng cao hơn nhà ở xã hội; thứ ba, Nhà nước cũng mua được nhà ở với giá rẻ nhất là vào thời điểm này.
Tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu mua lại một số dự án làm nhà ở công vụ, phục vụ mục đích luân chuyển cán bộ thuộc các bộ, ban, ngành của Chính phủ, ông Nam cho biết thêm.
Thị trường bất động sản có thể đã rơi vào vùng đáy của chu kỳ khủng hoảng là nhận định chung của hầu hết các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này. Điều đó có nghĩa là cơ hội thay đổi để vươn lên đang nằm rất gần tầm với.
Những nỗ lực, phấn đấu của mọi chủ thể tham gia thị trường bất động sản là không thể phủ nhận, song cần phải nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa mới mong “vượt cửa vũ môn”./.”(hết trích)

CXN_122012_2023_Sắp có tập đoàn mới, Vina-Nganhangnhanuoc: Công ty cho vay thế chấp nhà ở sẽ có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng

Trích bài 2023 ngày 20.12.2012:”Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, việc thành lập công ty cho vay thế chấp nhà đã được đưa vào chương trình làm việc chính thức của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản ngay trong quý I/2013.”(hết trích)…bơm thổi tối đa…

KT* – 804 – 060312 – 500.000 tỉ đồng sẽ được “bơm” vào bất động sản


Trích bài 804 ngày 03.06.2012:”Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết tuần sau Bộ Xây dựng sẽ trình Chính phủ 2 đề án về quỹ tiết kiệm gồm quỹ dành cho người nghèo mua nhà có sự hỗ trợ của nhà nước, và quỹ dành cho người trung lưu và thu nhập khá trở lên tự tiết kiệm để có tiền mua nhà. Đồng thời, phát triển nhà ở cho thuê, với sự hỗ trợ của nhà nước, vì nhu cầu thuê nhà rất lớn. Hiện các DN chưa mặn mà vì chưa có cơ chế hỗ trợ của nhà nước và không có sự đảm bảo về mặt pháp lý cho người có tài sản cho thuê.

Bộ Xây dựng cũng đang tiếp tục kiến nghị khi mua nhà ở xã hội thì miễn 100% thuế GTGT, còn nhà ở thương mại dưới 90 m2 và có giá bán dưới 20 triệu đồng m2 thì đề xuất nộp thuế 5% GTGT và hỗ trợ cho vay…
Theo ông Nam, hiện Chính phủ đang đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong đó có nguồn vốn 120.000 tỉ đồng đầu tư công chưa sử dụng; 38.000 tỉ đồng từ trái phiếu chính phủ, 17.000 tỉ đồng từ các khoản đầu tư khác. Ngoài ra, theo kế hoạch 2012, tăng trưởng tín dụng khoảng 15-16%, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa âm. Nghĩa là 7 tháng còn lại mỗi tháng phải tăng trung bình 2-3%, tức khoảng 300.000 tỉ đồng và cộng với nguồn vốn ODA, vốn đầu tư nước ngoài, từ nhân dân, chi ngân sách thường xuyên… sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế, trong đó có bất động sản.”(hết trích)..bơm hoài, bơm mãi, bơm tối đa mà BĐS vẫn chết…

KT* – 208 – 111411 – Sau lốc bán tháo BĐS sẽ là…?


Trích bài 208 ngày 14.11.2011:”Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, “tình hình chung là bế tắc” và “khó có thể đoán định được khi nào thị trường BĐS sẽ phục hồi.Khả năng giá BĐS có thể giảm mạnh nhưng vẫn không thu hút được lực cầu cũng đã được Thứ trưởng Bộ Xây dựng nêu ra. Nếu đúng như thế, với khoảng gần 90.000 tỷ đồng dư nợ BĐS tại TP.HCM, cho dù các ngân hàng có chấp nhận cho doanh nghiệp BĐS gán hết số nợ này, thì trong những điều kiện chưa có gì sáng sủa như hiện nay, hệ số tiêu thụ sản phẩm cao lắm cũng chỉ đạt khoảng 20-30%, có nghĩa là ngân hàng sẽ phải chấp nhận lỗ ít ra vài chục ngàn tỷ đồng nữa.”(hết trích)-KT* – 347 – 010512 – BĐS Việt Nam vẫn “sáng” trong mắt NĐT ngoại-Trích bài 347 ngày 05.01.2012:”Với các điểm sáng trên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam kỳ vọng, trong tương lai gần, BĐS sẽ tiếp tục là thị trường có sức phát triển tốt. Lý do, theo ông Nam, là bởi việc tăng trưởng dân số đô thị là yếu tố quan trọng khẳng định nhu cầu phát triển BĐS tại Việt Nam. Năm 2009, có khoảng 25,4 triệu dân sống tại đô thị (29,6%), dự báo năm 2020 sẽ là 43,2 triệu dân (45%). Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, dự báo năm 2015, cần 905 triệu m2 và năm 2020 cần 1.026 triệu m2 nhà ở.”(hết trích)..lại tiếp tục bơm và thổi…


KT* – 587 – 040112 – Doanh nghiệp bất động sản: “Khó nhưng chưa đến mức phá sản”

Trích bài 587 ngày 01.04.2012:”– Phải công nhận là hàng Bộ Trưởng, Thứ Trưởng của chú phỉnh Nguyễn tấn Dũng nói láo tài thật. Hãy nghe Thứ Trưởng Nguyễn Trần Nam nói đây (không ngượng miệng).

Trích:”Theo con số chính thức mà ngành ngân hàng đưa ra, tổng dư nợ tín dụng bất động sản hiện  nay, tính cả đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng nhà máy, hạ tầng, khu công nghiệp… chỉ chiếm khoảng 8%. Đây không phải con số lớn và vẫn thuộc ngưỡng an toàn.” hết trích.
Tổng dư nợ của toàn hệ thống là 2 triệu 400 ngàn tỉ và NHNN bắt buộc đến 31.12.2011 tổng dư nợ BĐS phải kéo về 16% của tổng dư nợ.”(hết trích)
và đây trích:”Đây là lời nói láo trắng trợn mà ai cũng nhìn thấy. Trích:”Nợ xấu của bất động sản hiện cũng chỉ xấp xỉ mức nợ xấu trung bình của toàn hệ thống (khoảng 3%).” hết trích

Thêm cái xạo nữa nè:Trích: “Đây là trường hợp cá biệt và là do lỗi của các ngân hàng này. Còn nếu tính trên trung bình toàn hệ thống, dư nợ bất động sản là thấp. ”hết trích.
Ngụy biện tuyệt vời, nói đó rồi tự vả vào mặt mình trong cùng một câu nói. Trích:”Hơn nữa, tài sản đảm bảo cơ bản là bất động sản, những khối lượng đo đếm được mà giá trị thường là đi lên theo thời gian. Vừa qua, có thể tài sản thế chấp được định giá so với giá thị trường có giảm nhưng nhìn chung, tài sản đảm bảo bằng bất động sản là rất chắc chắn.”hết trích
Sáu tháng nữa thôi là sẽ thấy:”Nói chung, các doanh nghiệp bất động sản kêu khó nhưng theo tôi, chưa khó đến mức phải phá sản”hết trích.
Thằng này sắp sửa dùng tiền nhà nước để giải cứu sân sau của nó đây:Trích:”Ở đây không phải mua để cứu doanh  nghiệp bất động sản cụ thể nào. ” hết trích


Và thêm nữa:”Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trần Nam.

2012 vẫn là một năm đầy khó khăn đối với thị trường bất động sản và các doanh nghiệp liên quan đến thị trường này. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam thì chưa đến mức phải lo ngại về sự đổ vỡ thị trường bất động sản.

Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng bất động sản là nguyên nhân chủ yếu gây đổ vỡ tín dụng. Ông nghĩ sao về điều này?

Đây là đánh giá theo cảm tính bởi từ trước đến nay bất động sản vẫn luôn là mối quan tâm lớn của toàn xã hội, bất động sản nhà ở luôn có nhu cầu cao.

Theo con số chính thức mà ngành ngân hàng đưa ra, tổng dư nợ tín dụng bất động sản hiện  nay, tính cả đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng nhà máy, hạ tầng, khu công nghiệp… chỉ chiếm khoảng 8%. Đây không phải con số lớn và vẫn thuộc ngưỡng an toàn.

Thời gian qua, dư nợ bất động sản liên tục giảm, từ khoảng 270.000 tỷ đồng năm 2010 đến nay là khoảng 203.000 tỷ đồng. Nợ xấu của bất động sản hiện cũng chỉ xấp xỉ mức nợ xấu trung bình của toàn hệ thống (khoảng 3%). Như vậy, hơn 90% dư nợ là nằm ở khối khác, không liên quan đến bất động sản như sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thủy sản…

Tuy nhiên, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, cũng có một số ngân hàng, dư nợ tín dụng bất động sản lên đến mấy chục phần trăm trong tổng dư nợ?

Trong hệ thống ngân hàng, cá biệt có một số ngân hàng là của các đại gia bất động sản, cho vay nội bộ, không theo chuẩn, thì tỷ lệ dư nợ bất động sản lên đến 30%, thậm chí 50%. Đây là trường hợp cá biệt và là do lỗi của các ngân hàng này. Còn nếu tính trên trung bình toàn hệ thống, dư nợ bất động sản là thấp.

Hơn nữa, tài sản đảm bảo cơ bản là bất động sản, những khối lượng đo đếm được mà giá trị thường là đi lên theo thời gian. Vừa qua, có thể tài sản thế chấp được định giá so với giá thị trường có giảm nhưng nhìn chung, tài sản đảm bảo bằng bất động sản là rất chắc chắn.

Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều kêu khó. Điều này có đáng lo ngại, thưa ông?

Cả nền kinh tế đình trệ thì các doanh nghiệp khó khăn cũng là tất yếu. Đối với các doanh nghiệp bất động sản lớn cũng vẫn phải vay vốn từ ngân hàng để thực hiện dự án. Họ không đi sai đường, không sử dụng vốn sai mục đích, nhưng do cùng lúc triển khai nhiều dự án có quy mô lớn, trong khi đầu ra thị trường “lạnh”, dòng tiền thu về giảm sút, vốn vay tiếp từ ngân hàng cũng bị giảm sút, đương nhiên sẽ khó khăn.

Tuy nhiên, khi kinh doanh, doanh nghiệp cũng phải tính toán, chuẩn bị tình huống xấu nhất để có giải pháp đối phó phù hợp. Nói chung, các doanh nghiệp bất động sản kêu khó nhưng theo tôi, chưa khó đến mức phải phá sản.

Trong khi tình trạng này đã xảy ra với nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu, công ty xây dựng, công ty vật liệu xây dựng… sử dụng khối lượng lớn thiết bị nhân công. Còn với doanh nghiệp bất động sản thì tài sản nằm ở hàng hóa, bộ máy hoạt động lại không cồng kềnh nên chưa phải lo ngại về sự đổ vỡ.

Thưa ông, mới đây, các tổ chức tín dụng đã đề xuất các biện pháp xử lý nợ xấu theo Quyết định 254/QĐ-TTg: “Đối với một số loại công trình, bất động sản thế chấp vay ngân hàng sắp hoàn thành hoặc đã hoàn thành nhưng chưa bán được, Chính phủ xem xét mua lại các bất động sản đó để phục vụ cho mục đích an sinh xã hội và hoạt động của các cơ quan nhà nước”. Ông nhận định thế nào?

Theo tôi, nhà nước không chỉ tạo hành lang pháp lý, môi trường kinh doanh mà cũng phải tham gia như một chủ thể, một nhà đầu tư vào việc tạo lập nhà ở. Nhà nước bỏ tiền ngân sách để tạo lập nhà, có thể xây hoặc mua lại các dự án bất động sản có nợ xấu để phục vụ cho hai mục đích rõ ràng là an sinh xã hội và hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Việc mua – bán nhà ở vào các thời điểm thuận lợi là cách thức nhiều nước như Thái Lan, Hàn Quốc… đang làm. Chính phủ bỏ tiền mua nhà lúc giá giảm xuống và bán ra khi giá lên cao để góp phần điều tiết thị trường bất động sản.

Ở nước ta, nguồn lực còn hạn chế nhưng nhu cầu nhà ở công vụ cho cán bộ, viên chức nhà nước là rất lớn. Cách đây 2 năm, khi thị trường bất động sản trầm lắng, một số bộ, ngành cũng đã đưa ra giải pháp này và muốn được mua lại một lượng nhà ở thương mại làm nhà công vụ. Hiện nhiều lãnh đạo của các cơ quan cấp bộ vẫn còn đang phải ở trong nhà khách, chật chội, không có nhà bếp.

Trong giai đoạn khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản, của ngân hàng hiện nay thì việc nhà nước tham gia vào thị trường này sẽ giúp đạt được nhiều mục tiêu: ngân hàng giải phóng được nợ xấu, doanh nghiệp bất động sản thu hồi, quay vòng được vốn, các mục đích an sinh xã hội và hoạt động của các cơ quan nhà nước được tăng cường, đẩy mạnh. Ở đây không phải mua để cứu doanh  nghiệp bất động sản cụ thể nào.

Trong điều kiện kinh tế bình thường, doanh nghiệp không gặp khó khăn thì Nhà nước vẫn có thể mua, nhưng mua vào thời điểm này thì có lợi vì giá rẻ. Giá đưa ra mang tính thỏa thuận, Nhà nước mua theo nhu cầu, nếu doanh nghiệp không bán thì Nhà nước cũng không ép.

Về các mục tiêu an sinh xã hội, Nhà nước sẽ tập trung cho những đối tượng có thu nhập thấp, những đối tượng gia đình chính sách. Đối với nhóm này thì Nhà nước nên đứng ra mua các dự án có giá trung bình trở xuống, tất nhiên phải chấp nhận quy mô và mức độ hoàn thiện vừa phải, vị trí không được đắc địa lắm, giá rơi vào tầm 15 – 17 triệu đồng/m2.”(hết trích)


KT – 726 – 050512 – Ngân hàng sẽ chết cùng doanh nghiệp?

Trích bài 726 ngày 05.05.2012:”Vào tháng 3/2012, một quan chức của Bộ Xây dựng – ông Nguyễn Trần Nam, đã lên tiếng “đính chính” về việc chủ trương của Nhà nước mua lại nhà chung cư sẽ nhằm giải cứu cho ngân hàng chứ không phải cho doanh nghiệp BĐS. Bình luận này cho thấy có thể một phần lớn phân khúc căn hộ đang lưu thông hiện hành là thuộc về sở hữu của ngành ngân hàng. Và chính ngân hàng mới là đối tượng phải mất ăn mất ngủ nếu đến cuối năm nay và cả năm 2013 số căn hộ tồn đọng không tiêu thụ được.”(hết trích)


CXN*_111611_1308_Tại sao bỏ quên 240.000 doanh nghiệp phá sản ???

Trích bài 1308 ngày 16.11.2011:”Động thái nới lõng tín dụng:  Bảo vệ lợi ích cho ai?

> Đề xuất cứu thị trường bất động sản: Không tưởng

TP – Cuối tuần trước, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khi trả lời TTXVN, đề xuất giải cứu thị trường bất động sản (BĐS).

“Nhà nước nên bỏ tiền đầu tư và mua lại bất động sản ở thời điểm này như là một cách để bơm vốn ra thị trường, tạo dòng tiền trợ giúp các doanh nghiệp” – ông Nam nói.

Đây không phải lần đầu tiên ông Nam đưa ra ý kiến giải cứu thị trường này.

Chỉ có điều, lần này ông đề xuất biện pháp khiến nhiều chuyên gia đọc xong cũng sốc. Vì nó đi ngược lại với chủ trương kiềm chế lạm phát của Chính phủ trong Nghị quyết 11. Vì sao ông Nam lại đề xuất như vậy và đề xuất đó phục vụ lợi ích cho ai?

Hiện ông Nam đương là Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhưng ông cũng vừa tái cử chức Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, nơi các hội viên là những DN kinh doanh bất động sản, đang góp tiền hội phí để nuôi hiệp hội. Nên nhìn ở góc độ người đứng đầu hiệp hội, ông thực sự là một thủ lĩnh tin cậy, kiên trì với quan điểm phải giải cứu thị trường BĐS.

Việc ông Nam đề xuất, có được Chính phủ đồng ý hay không, hồi sau mới biết, nhưng dù sao ông cũng đã phát đi thông điệp, nhằm cứu các hội viên. Thế cũng là hoàn thành nhiệm vụ của người thủ lĩnh hiệp hội, có thể nói là tròn vai.

Nhưng thế còn vai trò là thứ trưởng thì sao? Hằng tháng ông vẫn nhận lương ở cơ quan, từ tiền đóng thuế của dân. Người dân Việt Nam, nhất là những công chức trẻ đang công tác tại các thành phố lớn, với mức lương hiện tại thì nhịn ăn cả nửa thế kỷ, may ra mới góp đủ tiền mua vài chục mét vuông căn hộ chung cư.

Việc BĐS Việt Nam bị thổi giá cao vào hàng đắt nhất thế giới, không đúng với giá trị thực, có phần trách nhiệm của những người được giao trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực BĐS như ông thứ trưởng. Đáng ra, từ lâu, cơ quan quản lý đã phải có biện pháp hạ nhiệt thị trường, chứ không phải nay thị trường đang trong xu hướng trở về với giá trị thực, nhờ các biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát, thì lập tức lại đề xuất phải giải cứu.

Nếu so với hơn 86 triệu dân Việt Nam, thì ngàn hội viên Hiệp hội BĐS, chỉ là một bộ phận nhỏ. Nhưng người ta sẵn sàng bỏ quên số đông, vì lợi ích nhóm nhỏ. Điều này, suy cho cùng chính là câu chuyện của lợi ích. Bởi thị trường hạ nhiệt, chưa chắc người ta đã được hưởng lợi gì từ số đông.

Từ câu chuyện “một mình sắm cả hai vai chèo” của ông thứ trưởng, khó có thể tròn vai. Bởi bản thân hai vai mà vị thứ trưởng này đang đóng, luôn có sự mâu thuẫn về lợi ích. Mà muốn giải quyết nó, chỉ có thể cấm quan chức tham gia các hiệp hội, mà ở đó lợi ích của các thành viên hiệp hội mâu thuẫn với lợi ích của người dân.”(hết trích)


CXN_081711_1200_Xung Đột Lợi Ích

Trích bài 1200 ngày 17.08.2011:”Chuyện này thật sự khi tôi đọc bài báo này Hiệp hội và xung đột lợi ích tôi thật sự shock khi thấy rằng khi bị “sửa lưng” là Thứ Trưởng Bộ Xây Dựng kiêm Chủ Tịch Hiệp Hội BDS là xung đột lợi ích thì họ không biết một khái niệm sơ khai vì sao là xung đột lợi ích. Đã là Bộ Trưởng, lợi ích đầu tiên nhất của BT là phục vụ 86 triệu dân tộc VN, 86 triệu người đóng thuế trả lương cho hắn. Bộ Xây Dựng là cơ quan kiểm tra và điều tiết những xây dựng khắp VN, có sai trái như xây sai quy hoạch, xây không an toàn lao động, lũng đoạn thị trường, làm giá hay thổi giá khách hàng, bán lúa “quá non” v.v..tức là phải hành động để kiểm soát nhà đầu tư không làm sai với quy định. Và BT lại kiêm nhiệm CT Hiệp Hội BDS tức là phải hoạt động cho ngành BDS kể cả vận động CP giảm lãi suất để ngành BDS sống sót, tranh thủ, lobby, vận động để bán “lúa càng non càng tốt”, hay vận động để làm giá thị trường, vận động để quy hoạch theo hướng có lợi cho thành viên của Hiệp Hội.

Khi được chất vấn, những người này không mảy may thấy sai trái trong sự kiêm nhiệm này: Trích:”ông Nguyễn Văn Minh, tổng thư ký hiệp hội giải thích: hiệp hội Bất động sản có tới hơn 10 thành viên là công chức, viên chức nhà nước đang làm trong các vị trí cấp cao, và điều này hoàn toàn phù hợp luật, quy định công chức có quyền tham gia hiệp hội nếu được cơ quan cho phép. Ông Minh cho biết, việc thứ trưởng Nguyễn Trần Nam tham gia làm chủ tịch hiệp hội Bất động sản đã có sự chấp thuận của bộ Xây dựng. Ông nói: “Chúng tôi muốn các nhà lãnh đạo cùng tham gia để có tiếng nói thống nhất… Đã có hiệp thương với các cơ quan tổ chức, cơ quan Đảng của bộ Xây dựng, với bộ Nội vụ, việc anh Nam sẽ tiếp tục làm chủ tịch hiệp hội đã được hoàn tất theo quy định của pháp luật”. hết trích.
Kèm theo là bản dịch định nghĩa của “Xung Đột Lợi Ích” tiêu chuẩn của thế giới: Trích:”Tự đá bóng thổi còi, trong đó một quan chức vận hành một tổ chức tạo cơ hội để có một giao dịch với chính mình, hay với một tổ chức mang lại lợi ích cho mình. Quan chức này “đại diện” cho cả 2 bên.” Hết trích.
Dĩ nhiên Chính phủ Hậu Cộng sản theo tiêu chuẩn Úc sẽ không bao giờ có trường hợp Xung Đột Lợi Ích này.
Melbourne
17.08.2011
Châu Xuân Nguyễn

Quan chức tham gia lãnh đạo hiệp hội: Vừa đá bóng, vừa thổi còi?

SGTT.VN – “Giải cứu” thị trường bất động sản (BĐS) trở thành một vấn đề được công luận bàn cãi trong những tuần vừa qua, sau khi bộ Xây dựng đệ trình Chính phủ một báo cáo về tình hình thị trường bất động sản và kiến nghị những giải pháp hỗ trợ thị trường này. Một trong những quan chức cao cấp của bộ Xây dựng được báo chí trích dẫn nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này là thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam.

Liệu một quan chức cao cấp trong một cơ quan quản lý nhà nước có nên tham gia vào một hiệp hội ngành nghề thuộc lĩnh vực do chính cơ quan mình quản lý? Ảnh: minh hoạ

Ông Nguyễn Trần Nam đồng thời cũng là chủ tịch hiệp hội Bất động sản Việt Nam, một hội ngành nghề được thành lập từ năm 2002, với tổng số trên 1.200 hội viên là các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản trên cả nước. Hiệp hội Bất động sản sẽ tổ chức đại hội lần thứ ba vào ngày 16.7 tới đây tại Hà Nội, và theo kết quả hiệp thương đã được tổ chức, ông Nam sẽ tiếp tục giữ chức chủ tịch hiệp hội.

Một vấn đề gây tranh cãi nổi lên từ đây là: liệu một quan chức cao cấp trong một cơ quan quản lý nhà nước có nên tham gia vào một hiệp hội ngành nghề thuộc lĩnh vực do chính cơ quan mình quản lý? Trong trường hợp hiệp hội Bất động sản, thứ trưởng Bộ Xây dựng lại kiêm nhiệm luôn vai trò người đứng đầu một hiệp hội ngành nghề lớn nhất trong lĩnh vực mà bộ Xây dựng theo dõi, quản lý. Không những thế, một số uỷ viên thường vụ của hiệp hội cũng đang là công chức nhà nước như: ông Nguyễn Mạnh Hà – cục trưởng cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (bộ Xây dựng), ông Lê Hồng Phát – giám đốc sở Xây dựng Cần Thơ, ông Trương Quý Kỳ – vụ trưởng, trưởng đại diện cơ quan bộ Xây dựng khu vực phía Nam…

Điều này dẫn đến một mâu thuẫn lợi ích cơ bản: bộ Xây dựng là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, quy hoạch… Làm sao một thứ trưởng của bộ có thể thực hiện công việc của mình một cách công minh, chính trực nếu ông ta đồng thời là người đứng đầu một tổ chức ngành nghề do chính ông làm quản lý? Các hiệp hội ngành nghề được thành lập ra với mục đích căn bản là vì lợi ích của các thành viên. Ở hầu hết các nước trên thế giới, và Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ, hiệp hội ngành nghề được coi là kênh vận động chính sách vì lợi ích phát triển của các thành viên trong ngành nghề đó. Bản chất này không có gì là xấu: hiệp hội nhìn chung tạo ra được một tiếng nói tập thể cho các thành viên cùng lĩnh vực, ngành nghề trong những vấn đề của họ. Nhưng khi các quan chức nhà nước tham gia trở thành những quan chức trong các hiệp hội, thì vai trò của họ trở nên hoàn toàn nhập nhằng, mâu thuẫn, không khác gì trong một trận đấu, một trọng tài “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Làm sao một thứ trưởng có thể thực hiện công việc của mình một cách công minh, chính trực nếu ông ta đồng thời là người đứng đầu một tổ chức ngành nghề cũng do chính ông quản lý? Các hiệp hội ngành nghề được thành lập ra với mục đích căn bản là vì lợi ích của các thành viên và khi các quan chức nhà nước tham gia trở thành những quan chức trong các hiệp hội, thì vai trò của họ trở nên hoàn toàn nhập nhằng, mâu thuẫn.

Khi vấn đề này được chúng tôi đặt ra với những người lãnh đạo cao cấp của hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong một cuộc họp báo được tổ chức tại TP.HCM trong ngày 9.7 vừa qua, ông Nguyễn Văn Minh, tổng thư ký hiệp hội giải thích: hiệp hội Bất động sản có tới hơn 10 thành viên là công chức, viên chức nhà nước đang làm trong các vị trí cấp cao, và điều này hoàn toàn phù hợp luật, quy định công chức có quyền tham gia hiệp hội nếu được cơ quan cho phép. Ông Minh cho biết, việc thứ trưởng Nguyễn Trần Nam tham gia làm chủ tịch hiệp hội Bất động sản đã có sự chấp thuận của bộ Xây dựng. Ông nói: “Chúng tôi muốn các nhà lãnh đạo cùng tham gia để có tiếng nói thống nhất… Đã có hiệp thương với các cơ quan tổ chức, cơ quan Đảng của bộ Xây dựng, với bộ Nội vụ, việc anh Nam sẽ tiếp tục làm chủ tịch hiệp hội đã được hoàn tất theo quy định của pháp luật”.

Và thực tế, bộ Xây dựng đã có tiếng nói khá mạnh ủng hộ thị trường BĐS khi đề nghị xem xét điều chỉnh việc thắt chặt tín dụng “một cách linh hoạt” trong các nhóm trong phát triển BĐS, chuyển tăng trưởng tín dụng sang cho người mua; đề nghị không coi BĐS như ngành phi sản xuất… Ông Minh cho biết: hiệp hội Bất động sản muốn có các quan chức tham gia trong hiệp hội để các kiến nghị của hiệp hội có hiệu quả hơn.

Giải thích của hiệp hội Bất động sản đưa đến một câu hỏi tiếp theo: nếu tất cả các hiệp hội ngành nghề đều có các quan chức nhà nước tham gia giúp cho kiến nghị của họ có hiệu quả hơn, thì Nhà nước có còn duy trì vai trò quản lý khách quan, công bằng và nghiêm minh trong mọi lĩnh vực được không?

Ông Tống Văn Nga, một thứ trưởng bộ Xây dựng đã nghỉ hưu, hiện là phó chủ tịch thường trực hội này thì giải thích, việc “gắn kết quản lý với hoạt động của doanh nghiệp giúp cho việc nghiên cứu chính sách được tốt hơn, và cũng có phần thuận lợi về phía cơ quan quản lý nhà nước”.

Nhận xét về hiện tượng này, nhà nghiên cứu độc lập Nguyễn Quang A nhận xét: “Bộ Xây dựng nếu cho phép điều này là rất thiếu hiểu biết. Quan chức về hưu tham gia hiệp hội đã gây dị nghị, còn ông đương chức mà làm như vậy thì biểu hiện của xung đột lợi ích quá rõ ràng”.

Cho đến nay, chưa có thống kê hiện có bao nhiêu quan chức cấp cao trong hệ thống nhà nước đang cùng lúc có vai trò trong các hiệp hội ngành nghề.”(hết trích)

———

Và cuối cùng, thằng này phát biểu mới đây nhất, ngày 15.05.2013 http://cafef.vn/chinh-sach-quy-hoach/thu-truong-nguyen-tran-nam-goi-30000-ty-rat-dung-va-trung-201305142130189573ca44.chn

Trích bài trên:” Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: “Gói 30.000 tỷ rất đúng và trúng”

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: “Gói 30.000 tỷ rất đúng và trúng”

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ được phân định rạch ròi tối đa 30% cho DN vay, và 70% cho người dân vay với lãi suất ổn định 6%/năm trong 10 năm.

Thị trường bất động sản đang “ngóng” gói tín dụng 30.000 tỷ cho vay ưu đãi với lãi suất chỉ 6%/năm được tung ra, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ đã được ban hành từ đầu năm.

Tuy nhiên, cho đến nay Thông tư về Quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở mà NHNN đã công bố dự thảo (lần 4) vào giữa tháng 3 vừa qua vẫn chưa được ban hành, do chưa thống nhất được một số nội dung.

Tại buổi nói chuyện với cán, bộ nhân viên Thông tấn xã Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cho biết hiện nay chính sách nhà nước về bất động sản là hướng vào xử lý, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường ấm trở lại là nhằm hỗ trợ cho người nghèo mua nhà.

Gói tín dụng 30.000 tỷ cũng chủ yếu hướng vào người thu nhập thấp. Đối với thị trường BĐS chung thì chính sách chỉ tập trung vào 2 vấn đề. Một là điều chỉnh lại, rà soát lại các dự án, tiền nong các chủ đầu tư lo. Thứ hai, là điều chỉnh cơ cấu diện tích.

“Với gói tín dụng 30.000 tỷ sắp được tung ra, có nhiều người bình luận là dùng gói 30.000 tỷ mà “cứu” thị trường BĐS thì như muốn bỏ bể, nhưng thực tế thì nhà nước có bao giờ nói là “cứu” bất động sản đâu. 30.000 tỷ chỉ nhằm mục đích hỗ trợ cho người thu nhập thấp.” Thứ trưởng Nam nói.

Bên cạnh đối tượng là cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang có đủ điều kiện mua nhà xã hội, và có nhiều người không đủ điều kiện để mua nhà xã hội, mua nhà thu nhập thấp thì cho phép mua những căn hộ nhỏ hơn 70m2 với giá  dưới 15 triệu đồng/m2 cũng thuộc nhóm được hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ này, doanh nghiệp đầu tư vào những dự án này cũng cho vay.

Theo Thứ trường Nguyễn Trần Nam, gói tín dụng này là để giúp cho người nghèo, chúng ta không đủ sức để hỗ trợ cho toàn thị trường nhưng đủ sức để khấy động một phân khúc để từ đó sẽ lan ra. Gói tín dụng này rất là “đúng” và rất là “trúng”, không có gì phải bàn cãi.

Gói tín dụng này khi được tung ra sẽ có rất nhiều người được vay ưu đãi mua nhà. Khi Bộ Xây dựng bàn bạc với NHNN, thì lãnh đạo NHNN cũng nói là “nếu gói 30.000 tỷ này mà có kết quả thực hiện tốt thì sẽ nghiên cứu hỗ trợ tiếp vài chục nghìn tỷ nữa”.

Hiện nay tổng dư nợ của thị trường BĐS tại ngân hàng khoảng 210 nghìn tỷ, còn chưa kể tiền từ khách hàng, nước ngoài,…

Đối với nội dung Thông tư hỗ trợ cho vay bất động sản mà NHNN đã dự thảo giữa tháng 3 vừa qua, Bộ Xây dựng cũng đã đấu tranh rất cao để thống nhất 3 quan điểm với NHNN. Và cách đây mấy ngày thì NHNN đã thống nhất được với Bộ Xây dựng.

Thứ nhất, ban đầu, gói 30.000 tỷ này mà dự thảo đề cập đến là chỉ dùng cho thuê, thuê mua nhà xã hội mà không  đề cập đến đối tượng mua nhà xã hội. Do đó, đối tượng mua nhà đã được bổ sung và Nghị quyết của Chính phủ, và Thông tư sắp ký và ban hành sẽ có đối tượng mua nhà cũng sẽ được vay vốn.

Thứ hai, dự thảo ban đầu đề cập đến việc tái cấp vốn cho 5 ngân hàng thương mại nhà nước là lãi suất 4,5% và ngân hàng được cộng thêm 1,5% mỗi năm, và ngân hàng cho vay lãi suất là 6%/năm, lãi suất này áp dụng ổn định trong 3 năm, sau đó, ngân hàng sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế để điều chỉnh lãi suất.

Với nội dung như trên, Bộ Xây dựng đã phản đối, nếu làm như vậy khác nào đem rao cho người dân, nếu sau này điều chỉnh lãi suất 12%/năm thì người dân “chết”, người dân vay thì phải có phương án trả nợ, mà không biết yếu tố đầu vào thế nào thì ai dám vay.

Cuối cùng NHNN cũng đã thống nhất được là lãi suất 6%/năm sẽ ổn định trong 3 năm đầu, 3 năm sau sẽ điều chỉnh theo hướng bằng 50% lãi suất thương mại trung bình nhưng không vướt quá 6%, có nghĩa là nếu có điều chỉnh thì chỉ điều chỉnh xuống.

Thứ ba, điều rất quan trọng nữa là dự thảo ban đầu NHNN không quy định tỷ lệ bao nhiêu % cho DN vay, bao nhiều % cho người dân vay trong tổng số 30.000 tỷ. Điều này rất nguy hiểm, nếu không được cụ thể trong văn bản thì 30.000 tỷ này rất có thể sẽ “biến dạng” thành đảo nợ. Tiền cứ quay giữa ngân hàng với DN với nhau, có khi không ra nổi người dân, thị trường không bán được, nên không giải quyết được.

Cuối cũng NHNN cũng đã thống nhất được, DN chỉ được vay tối đa 30%, còn tối thiểu 20.000 tỷ để cho người dân vay.

Thứ trưởng Nam cũng cho biết, trong tuần này NHNN sẽ cũng phối hợp với Bộ Xây dựng để ký và ban hành Thông tư này, cùng với đó Bộ Xây dựng cũng đã chuẩn bị ngay Thông tư hướng dẫn chi tiết đối tượng nào được vay, và ban hành ngay sau khi NHNN ban hành Thông tư này.”(hết trích)

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
23.05.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————————

—————

http://vietstock.vn/2013/05/goi-30000-ty-ho-tro-nha-o-hieu-qua-co-the-bom-them-763-297746.htm

 • 16/05/2013 | 08:19

Gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở: Hiệu quả, có thể “bơm” thêm!

Con số 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở lần này là một cố gắng lớn của Chính phủ, song nếu chương trình triển khai hiệu quả thì cũng không loại trừ khả năng sẽ “bơm” thêm, thông tin được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra bên lề lễ ký hợp tác về việc triển khai gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng, sáng 15/5 giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: “So với nhu cầu, mong muốn của người dân, doanh nghiệp thì rõ ràng là gói này chưa đáp ứng được”

Trao đổi với báo giới, ông Nam nói:

– Trong thông tư của Ngân hàng Nhà nước về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, các đối tượng lần này có mở rộng hơn so với trước đây. Cụ thể, với những người được mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp thì chỉ cần có hợp đồng mua bán nhà. Bởi lẽ, người dân để có hợp đồng thì cũng đã phải đạt được các điều kiện, đối tượng cũng như các xác nhận của cơ quan, chính quyền địa phương, đã được xét duyệt công khai.

Do vậy, chỉ cần có hợp đồng và phương án trả nợ thì các đối tượng mua nhà sẽ được các ngân hàng giải quyết cho vay.

Điểm mới nữa là thông tư mở rộng sang đối tượng người dân có khó khăn về nhà ở mà có nhu cầu mua nhà ở xã hội, mua nhà thương mại dưới 70 m2 thì cũng được xếp vào đối tượng vay.

Chúng ta cũng dành 30% cho doanh nghiệp vay để tạo nguồn cung, tức dành một phần tạo nguồn cung nhà ở xã hội, đồng thời, dành một phần lớn tăng cầu, hỗ trợ mua nhà.

Như vậy, quan điểm của Chính phủ là phải vừa tạo cung, vừa tạo sức mua, làm tăng thanh khoản hàng hóa trong lĩnh vực này, làm ấm lên giao dịch, qua đó từng bước làm ấm lên thị trường bất động sản.

Có ý kiến cho rằng, với căn bệnh có phần trầm kha của thị trường bất động sản hiện nay, gói 30.000 tỷ đồng cũng chỉ là “muối bỏ bể”?

Chúng tôi nhìn nhận đây là con số đáng kể vì tăng trưởng dư nợ tín dụng chung năm 2012 và 4 tháng đầu năm 2013 rất thấp, 4 tháng có 1,4%. Như vậy, so với tăng trưởng tín dụng chung thì con số 30.000 tỷ đồng còn cao hơn mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung của cả nước (12%).

Tất nhiên, so với nhu cầu, mong muốn của người dân, doanh nghiệp thì rõ ràng là chưa đáp ứng được, nhưng so với tỷ lệ chung về tăng trưởng tín dụng thì đó là con số rất đáng kể.

Nếu dòng tiền này được các ngân hàng triển khai tốt, đúng đối tượng thì đó là cú hích vào đối tượng nhà ở xã hội và phân khúc quy mô nhỏ, làm tổng giao dịch tăng lên.

Bên cạnh đó, theo tôi thời điểm ra đời thông tư này là rất đúng lúc, vì kinh tế nước ta sau 4 tháng, dù tăng trưởng chưa đạt mong muốn nhưng các tín hiệu đã tốt lên, công ăn việc làm, doanh nghiệp thành lập mới, sản xuất kinh doanh đều đang có tín hiệu tích cực.

Còn trong lĩnh vực bất động sản, theo chúng tôi đánh giá cũng như khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường, cho thấy những dự án đã sắp hoàn thiện hoặc đang hoàn thiện, người mua có thể vào ở ngay; những dự án có quy mô nhỏ, giá dưới 15 triệu đồng/m2…cũng được nhiều người quan tâm nhưng không đủ tiền mua.

Do đó, với gói hỗ trợ này đã đánh vào đúng nhu cầu cụ thể, sẽ làm ấm lên thị trường. Các địa phương, doanh nghiệp cũng hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương xây dựng nhà ở xã hội của Chính phủ, tạo tác động cộng hưởng. Tôi đánh giá hai thông tư của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước ra đời lúc này là đúng thời điểm và sẽ có tác dụng hỗ trợ thị trường.

Hiện nay ngân hàng đã chính thức bơm tiền cho vay mua nhà, vậy còn nguồn cung, ngành xây dựng đáp ứng đến đâu?

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện cả nước đang có 60 dự án nhà ở xã hội, kể cả dự án từ đầu cũng như dự án chuyển từ nhà thương mại sang, quy mô vài chục nghìn căn nhà.

Đến cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Tp.HCM và Hà Nội sẽ triển khai thêm 5 – 7 dự án.

Còn về cầu thì theo thống kê của Bộ Xây dựng, riêng các bộ ngành Trung ương đăng ký nhu cầu nhà ở xã hội lên tới 100.000 căn. Cho nên, đây là thị trường rất rộng lớn, bước đầu ta đã tạo nguồn cung và sẽ tiếp tục đẩy mạnh. Ngay trong nguồn 30.000 tỷ đồng này chúng ta đã giành 30% tạo nguồn cung, còn 70% hỗ trợ nguồn cầu.

Cho nên, ta đã tính cả cung và cầu. Và về lâu dài, sẽ tiếp tục có các chính sách khác để tạo nguồn cung và tạo khả năng thanh toán cho người mua nhà.

Nhưng một số ý kiến cho rằng, lãi suất cho vay 6% là vẫn quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân hiện nay?

Tôi cho rằng, lãi suất vay 6%/năm với thời hạn 10 năm thì với thu nhập người dân các thành phố lớn là hoàn toàn có khả năng chi trả.

Nếu con số 30.000 tỷ không thấm vào đâu hoặc chương trình thành công vượt ngoài mong đợi thì Bộ có đề xuất “bơm” thêm?

Trước mắt, quan điểm lãnh đạo Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước là chúng ta phải cố gắng giải quyết tốt hai thông tư mới được ban hành, giải quyết tố cho vay đúng địa chỉ, đúng dối tượng, nhanh, thuận tiện. Trong quá trình giải ngân, hai bên sẽ theo dõi đánh giá và có tổng kết.

Trên cơ sở hiệu quả của gói này thì hai bên sẽ phối hợp, tính toán đồng thời cũng phải căn cứ vào nhu cầu ngân sách, nguồn vốn, thị trường để có những đề xuất mới nhưng cũng không loại trừ sẽ tăng thêm nguồn này.

Thứ trưởng có thể thông tin thêm về thông tư hướng dẫn quy định đối tượng được hưởng mà Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký ban hành?

Về đố tượng người vay thì tất cả cán bộ, nhân viên có hợp đồng lao động, cán bộ công chức hưởng lương ngân sách, cán bộ lực lượng vũ trang, doanh nghiệp các thành phần, lao động tự do, tất cả các hộ gia đình đang khó khăn về nhà ở và có nhu cầu vay mua nhà.

Còn với những người mua nhà ở thương mại, chúng ta cũng có giới hạn một chút về chuyện phải có hộ khẩu thường trú, hoặc tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm tại các doanh nghiệp từ một năm trở lên. Vì trước mắt để giải quyết nhu cầu nhà ở tại đô thị, nếu không khéo sẽ khiến tăng di dân tự do, trong khi chúng ta không đủ lực.

Đối với các đối tượng thu nhập thấp thì theo quy định là tất cả những người không phải đóng thuế thu nhập, tức là dưới 9 triệu đồng/tháng, đều được xét duyệt vay vốn mua nhà.

Bảo Anh

vneconomy

7 comments on “CXN_052313_2599_Những gói giải cứu không hiệu quả này tiêu hao nguồn lực tài chánh ốm yếu của DCS để giải quyết khủng hoảng KT 10 năm: Gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở: Hiệu quả, có thể “bơm” thêm! (ful-bio Nguyễn Trần Nam)

 1. May cho lũ CS là tôi không thèm hợp tác với chúng từ khi còn là cậu học sinh biết ý thức chứ lỡ tôi dại mà leo lên ghế chức sắc đến hôm nay thì tôi sẽ phán cho chúng nghe những câu nghe tái mặt run người nữa kìa,mấy ông trên đây còn che đậy vuốt ve,an ủi cho chúng đỡ tủi phận đó thôi.

  Like

 2. thằng nguyễn trần nam chắc có nhiều công ty BĐS sân sau nên luôn tìm mọi cách để các DN BĐS được bơm thêm tiền ( khi giải quyết thì chỉ có các DN BĐS của Ng.Tr.Nam, Ng.V.Binh, Ếch…. được vay thôi.), bằng cách ca ngợi Ếch xì, Ng.V.Bình..vv , rồi cả đe dọa nữa. Nhóm lợi ích bẩn đang điều hành các chính sách CP. để phục vụ cho chúng mà thôi.

  Like

 3. Hu hu …Cũng tại Anh Châu không hà , anh xúi DNTN đóng cửa làm chi để bây giờ đại biểu Cuốc hội mình khóc mếu máo kìa . Bắt đền anh đó .

  Báo Tuổi Trẻ : Kinh tế khó khăn, đại biểu quốc hội rưng rưng nước mắt (??)

  Đại biểu Võ Thị Dung (TP.HCM) : “Trước kỳ họp, chúng tôi đi tiếp xúc cử tri thì nghe người dân rất XÔN XAO trước tình hình của đất nước. Nhưng khi nghe báo cáo đánh giá của Chính phủ thì mình lại thấy tình hình bình yên quá. Trong báo cáo, các khuyết điểm nói nghe rất đơn giản, nhẹ nhàng. Qua hành xử của một số bộ ngành không nghĩ đến trách nhiệm đã làm dân tình HOANG MANG . Tôi ví dụ như chuyện tham nhũng: mỗi lần báo cáo thì ta cứ nói tình hình tham nhũng chưa được đẩy lùi. Chúng tôi đi tiếp xúc cử tri cũng thấy XẤU HỔ với cử tri khi chỉ có một câu mà phải lặp đi lặp lại quá nhiều lần như thế”.
  Nói đến đây, bà Dung RƯNG RƯNG NƯỚC MẮT .( Híc ! còn nước mắt cho dân hơi bị lạ đó , cũng là quý hiếm lắm rồi )

  Đại biểu Thân Đức Nam (Đà Nẵng) : “Từ năm 2008 đến nay khó khăn triền miên, hàng trăm ngàn doanh nghiệp chịu không nổi. Vấn đề hiện nay là vốn không ra được, nằm cả ở ngân hàng. Nhiều chủ ngân hàng nói với tôi là nguy lắm ông Nam ơi, tiền vay của dân mà không cho vay được thì chết” .

  Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và ngân sách Phùng Quốc Hiển : “Tình hình kinh tế và ngân sách hiện nay phải dùng từ CỰC KỲ KHÓ KHĂN ”.

  TS Trần Du Lịch (TP.HCM) : “Thực tế nền kinh tế VN đang trong giai đoạn TRÌ TRỆ NGHIÊM TRỌNG rồi”
  ……..
  http://tuoitre.vn/Kinh-te/549802/kinh-te-kho-khan-dai-bieu-quoc-hoi-rung-rung-nuoc-mat.html?page=2#ad-image-0

  Like

 4. Chiêu bài “Dzụ” hay chiêu bài “Đánh lận con đen”….??Khi mà nhiều người không có gì để “cầm cố”,”thế chấp”……liệu sẽ tới gần để được” chạm vào tiền Vay mua nhà ở” này không?
  Chưa nói đến “tình trạng” tung tin hỏa mù về vốn vay này…??Còn rất nhiều chiêu”đểu” luôn luôn theo sau cho cái vốn vay loại “Đồ đểu” bây giờ lắm……!!!
  BẤT ĐỘNG SẢN….ngày nay đã trở nên đề tài “Chết,Ngỏm,Tử” đúng theo cái danh xưng của nó (Bất Động=Không động đậy,Không cục cựa được=Chết,Ngủm,Tử)
  Vậy tại sao chúng ta phải vực nó “sống lại”?Vậy để Cho nó chết mẹ nó luôn đi….!??

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s