CXN_052713_2615_Vậy hoá ra VAMC chỉ để hợp thức hoá bơm tiền từ NHNN ra NHTM chứ không xử lý nợ xấu: “Xử lý nợ mà để tài sản mất hết thì nguy”

Icon_Symbols_ĐCS_Stalin

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Stalin (Con quỷ sống giết 42 triệu dân)

Châu Xuân Nguyễn

Càng ngày càng lộ ra giải pháp nợ xấu chỉ là bơm tiền và đaẩy lùi nợ chứ không phải xử lý nợ xấu như kiểu Bianco Fish của bà Diệu Hiền.

Xừ lý nợ xấu đúng nghĩa như của Bianco Fish là dùng vài chục tỉ, trả nợ tồn đọng cho người cung cấp cá, phát mãi dây chuyền hay bán cả công ty cho SHB, SHB sẽ có một đội ngũ quản lý Bianco Fish mới, chủ cũ sạch sẽ nợ, phủi tay ra đi tay trắng, Bianco Fish có chủ mới, không còn nợ xấu, SHB quản lý, lợi nhuận trả góp lại cho cty mua nợ DATC. Đó là đúng nghĩa nợ xấu. Tiền mua nợ xoay vòng để cứu phần nợ của 1 cty khác, vậy mà mấy năm nay chỉ mua nợ duy nhất Bianco Fish.

Còn cơ cấu của VAMC là bơm tiền để giản áp lực nợ cho NHTM, khi hết 500 tỉ thì phải bơm thêm, bơm thêm cho tới khi đủ 740 ngàn tỉ mới thôi, tiền không xoay vòng vì không phát mãi BĐS gì cả, chỉ trông chờ NHTM tự phát mãi. Khi NHTM được bơm tiền, có thanh khoản thì không có áp lực nào để phát mãi BĐS, nhất là khi BĐS đóng băng, vậy thì đâu phải giải quyết nợ xấu. Đó là lý do Vũ Viết Ngoạn phát biểu thế này..trích:”Tuy nhiên, rõ ràng để xử lý nợ cần nhiều giải pháp đồng bộ khác, còn VAMC ra đời cũng chỉ dọn dẹp được một phần mà thôi”, ông Ngoạn đánh giá.”(hết trích).

NHNN định bỏ ra bao nhiêu ngàn tỉ để bơm tiền đẩy lùi nợ cho NHTM, 500 tỉ với zero xoay vòng thì chắc chắn không đủ.

NHNN và bọn cầm quyền ĐCS chắc chắn là chưa có suy nghĩ thấu đáu, quá vội vã cho ra đời VAMC vì áp lực BCT, QH, BCH TW nên mới ra cớ sự, rồi sẽ cần thêm 6 hay 12 tháng nữa để …suy nghĩ tiếp. Trong khi chờ đợi thì DNNVV đóng cửa ngày một nhiều………….

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
27.05.2013
Châu Xuân Nguyễn

————————–

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130527/xu-ly-no-ma-de-tai-san-mat-het-thi-nguy.aspx
27/05/2013 03:15

Đó là ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh (ảnh) khi trao đổi với PV Thanh Niên bên lề kỳ họp QH về những thách thức mà Công ty quản lý tài sản quốc gia sẽ phải đối mặt khi làm trung gian các ngân hàng và doanh nghiệp giải quyết nợ xấu.

“Xử lý nợ mà để tài sản mất hết thì nguy”
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh – Ảnh: Ngọc Thắng

Trước đó, ngày 18.5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 53 cho phép Công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC) ra đời và hoạt động từ ngày 9.7.2013.

Chính phủ cũng cho phép VAMC được ban hành loại trái phiếu (TP) đặc biệt, bằng đúng giá trị món nợ xấu để các ngân hàng (NH) mua lại và dùng tái cấp vốn với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) VN tăng cường vốn khả dụng.

Chính phủ khẳng định không dùng ngân sách để mua nợ xấu, mà sẽ phát hành loại TP đặc biệt. Vậy tài sản nào sẽ đảm bảo giá trị, mức độ an toàn cho các TP này, thưa ông?

Loại TP đặc biệt này theo nghị định được phát hành dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử, mệnh giá có giá trị bằng giá mua của khoản nợ xấu. Khi phát hành, TP này được đảm bảo bằng chính tài sản thế chấp (TSTC) cho các món nợ hiện hành tại các NH.

Đặc biệt, nó gắn với TSTC chủ yếu là bất động sản (BĐS) hiện nay trong hệ thống NH, cho nên biện pháp này sẽ đảm bảo được sự an toàn cho các tổ chức tín dụng.

TSTC đa phần là BĐS, như vậy liệu VAMC có xử lý được không khi thị trường BĐS vẫn đóng băng như hiện nay?

Tất nhiên, hiện có một cái khó là phần lớn TSTC bằng BĐS, nếu bán ra bây giờ thì giá rẻ, nhưng nếu thị trường ấm lên có khi nó lại khác. Hiện nay, Chính phủ vẫn yêu cầu các tổ chức tín dụng phải đứng ra xử lý nợ, còn trên danh nghĩa VAMC chỉ nắm giữ các khoản nợ đó thôi, không phải người trực tiếp xử lý.

Một số trường hợp có đứng ra thì vẫn phải qua các công ty thẩm định giá, đấu giá và NH phải có trách nhiệm thì mới quản lý được, chứ để tài sản mất hết thì nguy.

Ông có thể nói rõ hơn việc VAMC không dùng ngân sách để xử lý nợ xấu, chủ yếu phát hành TP đặc biệt. Vậy NHNN sẽ phát hành như thế nào và TP này NH dùng để làm gì?

TP này được đảm bảo bằng chính món nợ (khoản cho vay) tại các NH mà phần lớn bằng BĐS như tôi đã nói ở trên. Tất nhiên nó an toàn và không có vấn đề gì cả. Mục đích chính là để NH dùng tái cấp vốn tại NHNN tăng thanh khoản. Đồng thời, khi các khoản nợ xấu được mua lại bằng TP, coi như nợ này được chuyển sang một bên, doanh nghiệp sẽ được vay những khoản vay mới để hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển các dự án mới. Cho nên, Chính phủ chỉ đạo bây giờ dự án nào có hiệu quả thì phải cho vay, chứ nếu giả dụ giờ doanh nghiệp vẫn gắn với nợ cũ, bị xếp nhóm nợ xấu thì không đủ tiêu chí, không vay được.

Giá BĐS giờ đang rẻ, nếu lấy làm tài sản đảm bảo cho TP đặc biệt liệu có rủi ro không?

Ở đây, tôi không bình luận những anh (ngân hàng – PV) làm bậy, những NH của mình tự cho mình vay, còn hầu hết tài sản thế chấp tại các NH đều phải có giá trị. Bởi khi yêu cầu thế chấp, NH cũng tính giá trị tài sản đó dưới giá trị thực, bước đầu tiên này đã là một mức an toàn rồi.

Thứ hai, khi cho vay, các NH cũng không phải cho vay toàn bộ giá trị của BĐS đó, nên cũng không ngại gì về việc mất ổn định, hay mất an toàn cả.

Nhiều ý kiến cho rằng, quy mô vốn điều lệ của VAMC 500 tỉ đồng quá ít so với tổng nợ xấu hiện nay và các NH phải chấp nhận chịu lỗ, mang TSTC ra phát mại, xử lý nợ xấu?

Trước mắt, với quy mô 500 tỉ đồng theo tôi là không có vấn đề gì và có lẽ cũng đủ, tất nhiên quá trình triển khai và thực hiện, NHNN tiếp tục xem xét. Tuy nhiên, như nghị định đã quy định, việc xử lý của chúng ta vẫn chủ yếu thông qua phát hành TP đặc biệt.

Đối với các tổ chức tín dụng, hiện nay, Chính phủ vẫn yêu cầu phải phát mại tài sản, làm việc đó một cách bình thường theo luật tín dụng. Việc gì làm được vẫn phải làm chứ không phải đóng băng lại hết, bán được vẫn phải bán để dứt điểm xử lý nợ.

“Xử lý nợ mà để tài sản mất hết thì nguy”Ngân hàng phải trực tiếp có trách nhiệm xử lý nợ xấu – Ảnh: Ngọc Thắng
VAMC chỉ dọn dẹp được một phần Trao đổi với PV Thanh Niên, TS Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng thực chất hoạt động của VAMC chính là việc công ty này đứng ra làm trung gian, ghi lại nợ xấu của tất cả NH bằng một loại TP. Nhờ đó, khoản nợ xấu trong bảng cân đối tài sản của NH được loại ra ngoài, được dọn dẹp, NH lại có thể cho doanh nghiệp vay mới.Một điểm đáng chú ý, TP đặc biệt này, không chỉ được bảo đảm bằng TSTC (hiện nay 70% dư nợ của NH có TSTC – PV), còn được đảm bảo bằng nguồn trích lập dự phòng rủi ro của các NH. Cụ thể, trong vòng 5 năm, mỗi năm NH phải trích lập 20% tổng giá trị món nợ xấu đó để dự phòng.Ông Ngoạn cho biết, theo quy định VAMC có thể tổ chức bán đấu giá TSTC, mặt khác vẫn đồng thời ủy quyền cho tổ chức tín dụng để xử lý, nhưng vẫn chủ yếu là bán tài sản. Trong trường hợp, nếu không bán được, 5 năm sau NH sẽ phải mua lại. “Nếu tổ chức tín dụng cũng không xử lý, không bán được, sau 5 năm phải dùng nguồn chính từ trích lập dự phòng rủi ro, mỗi năm 20% cho đủ 100% giá trị để xử lý. Hiểu nôm na VAMC ra đời sẽ giãn nợ cho các doanh nghiệp tại các NH tối đa 5 năm, trong thời gian nợ xấu trong bảng cân đối tài sản của NH được dọn dẹp sạch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đủ điều kiện được tiếp tục vay vốn. Còn quy mô 500 tỉ đồng theo tôi cũng nhỏ thôi vì chủ yếu dùng TP đặc biệt để xử lý, các NH dùng TP này để tái cấp vốn, chứ cũng không có chuyện NHNN in thêm tiền để xử lý. Tuy nhiên, rõ ràng để xử lý nợ cần nhiều giải pháp đồng bộ khác, còn VAMC ra đời cũng chỉ dọn dẹp được một phần mà thôi”, ông Ngoạn đánh giá.

Anh Vũ

5 comments on “CXN_052713_2615_Vậy hoá ra VAMC chỉ để hợp thức hoá bơm tiền từ NHNN ra NHTM chứ không xử lý nợ xấu: “Xử lý nợ mà để tài sản mất hết thì nguy”

 1. một trò ảo thuật quá tệ: trái phiếu đặc biệt
  1/ “doanh nghiệp sẽ được vay những khoản vay mới để hoạt động sản xuất kinh doanh”: một trò đùa của con nít. Ừ giả sử tôi là ngân hàng thì tôi sẽ cho vay mới, ví dụ anh cần vay mới 1000 tỉ thì tôi đưa cho anh 1000 tỉ trái phiếu đặc biệt để anh tiếp tục sản suất kinh doanh vậy, còn chuyện anh có tiêu xài được trái phiếu đặc biệt nầy hay không là chuyện của anh 1
  2/ “khi cho vay, các NH cũng không phải cho vay toàn bộ giá trị của BĐS đó, nên cũng không ngại gì”: thiếu thực tế quá !
  với người bình thường thì đúng như vậy, nhưng với dân mánh khóe thì khác, huê hồng càng nhiều thì ngân hàng càng cho vay nhiều: cái chuyện vay bằng, vay hơn thậm chí gấp rưỡi … là chuyện khá bình thường (lòng tham mà).

  Like

  • Trái phiếu đặc biệt này chúng đổi thành tiền mặt bằng cách tái chiết khấu với NHNN,
   Anh Châu

   Like

 2. Không hiểu nổi mấy chú lãnh đạo của Đảng ta ăn no nê rồi cứ nghĩ tới Nợ xấu là cuống cuồng giải quyết bằng tùm lum các chính sách kiểu ” che dấu ” khoác áo chứ danh là ” giải quyết nợ xấu ” ,. mọi người ai mà không biết VAMC là áo khoác lần thứ n để che dấu nợ xấu chứ có giải quyết được gì với nợ xấu đâu ? hết kiểu che dấu này đến kiểu che dấu khác lúc nào các kiểu che dấu đều được báo chí hân hoan với ngôn ngữ xảo quyệt đó là chính sách giải quyết nợ xấu , rồi không dùng ngân sách giải quyết nợ xấu … quá nhiều các chính sách giải quyết nợ xấu đã thực hiện trong những năm qua nhưng hiệu quả thì không có gì mà tiền ngân sách NN vẫn bị bòn rút qua những chính sách này rồi mãi cho tới nay nguồn gốc của nợ xấu , con số nợ xấu , các ngành nghề mang nợ xấu nhiều nhất vẫn không được Đảng và NN công bố rõ ràng minh bạch cho dân chúng biết như ngành NH, DNNN, BĐS ,CK … thật ra nợ xấu có ảnh hưởng và mang tầm quan trọng như thế nào đối với các tài sản to lớn kếch xù của các hơn 2 triệu quan chức nhà nước đương chức hiện nay ? số tài sản của các quan chức đó từ đâu mà ra , vì sao ngân hàng là DN chuyên kinh doanh tiền bằng cách huy động tiền từ dân chúng và cho các DN vay từ đó co hiệu quả từ sự chênh lệch lãi suất ,vậy sao nợ xấu của NH lại bắt Đảng và CP cũng như nhân dân phải cùng góp sức giải quyết bằng cách của VAMC ? .. như vậy có thể nói rằng nguồn gốc của nợ xấu chính là nguồn gốc các dòng tiền có được từ mô hình tham nhũng chính trị từ trên xuống dưới thông qua lỗi cơ chế và lỗi hệ thống của nhà cầm quyền , vì thế chẳng 1 ai trong dân chúng tin rằng sẽ giảm được tham nhũng cũng như giảm được nợ xấu trong tình hình CT hiện nay vì vậy không thể có bất cứ 1 cách nào có thể giải quyết được nợ xấu nếu không giải quyết được tham nhũng hiện nay ở VN , chính vì thế các tổ chức thế giới đến nay vẫn đứng ngoài nền KTVN mặc dù VN là thành viên WTO , thế giới thừa biết nợ xấu kinh khủng của nền KTVN hiện nay là do các quan chức NN CSVN tham nhũng và kêu gọi tiếp tay và nuôi dưỡng cả 1 hệ thống tham nhũng mà không ai kiểm soát sinh ra , nếu các quan chức to lớn bị phát hiện tham nhũng thì cũng chỉ xin lỗi và phê và tự phê rồi lại tham nhũng tiếp nữa , vì thế VAMC chỉ là kế hoạch tham nhũng lần thứ n của Đảng và CP VN bằng cách rút tỉa tiền ngân sách NN khoác áo giải quyết nợ xấu nằm phô diễn cho dân chúng VN thấy rằng tham nhũng ở VN hiện nay là bất trị là con cưng của chế độ CS hiện hành bên cạnh sự thoi thóp chập chờn mê man của nền KTVN hiện nay trên còn đường suy thoái nặng nề bởi DNTN đang mỗi ngày tăng tốc dẹp tiệm phá sản theo ” dịch phá sn ” của nền KT thị trường đúng nghĩa vì không thể có 1 nền KT thị trường mà sống bên cạnh 1 nạn tham nhũng lộng quyền của 1 chế độ phi nhân tính mang danh CS hiện nay được , vì thế nợ xấu của VN không thể giải quyết được nó sẽ cuốn trôi chế độ cùng ĐCS xuống hố sâu trong thời gian sắp tới.

  Like

 3. doanh nghiệp BĐS vay được vốn mới thì làm gì vậy, các doanh nghiệp mắc nợ vay được vốn mới thì làm gì vậy khi “hàng tồn kho” cao như núi ?

  Like

 4. cái ÔNG CHAUXUANNGUYEN này kỳ quá tiền của dân mất bao nhiêu kệ chúng,miễn tiền trong túi đảng tao không mất là được rùy./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s