CXN*_010613_2083_Thành tựu của 3 Dũng và ĐCS là làm ra một tô canh hẹ lớn nhất từ cổ chí kim, dài từ gần Ải Nam Quan tới mũi Cà mau! : Thành Tựu !

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Đăng lần đầu: 06.01.2013

Châu Xuân Nguyễn

Đọc bài báo dưới đây mà buồn cười cho Đảng CS VN, tất cả những thất bại chúng cũng đều lật lọng trở thành thành tựu.
Nhân có một độc giả hỏi tôi tóm tắt nền Kinh tế VN mấy năm qua như sau..
Trích:
“thuy vi

kính chào chú CHAU
cháu theo dõi các bài Viết của chú từ Vài tháng naY; nhận thẤY quá haY/ Đề nghị chú cho một tổng kết những sai lầm của CSVN từ Vài năm qua ,Và Xin chú tiên đoán khi nào NỀN KINH TẾ VN SẼ SỤP ĐỔ HOÀN TOÀN
Kính chúc chú một năm mới nhiều sức khỏe. hết trích.

Trước hết nền KT sụp đổ hoàn toàn thì khó xác định lắm, chúng nó cứ xoay sở và càng xoay sở thì càng giật gấu vá vai thì càng ngày càng bế tắc. Cái xoay sở gần đây nhất của chúng là cho các UBND khi thiếu tiền ngân sách thì được bán trái phiếu, điều này sẽ làm chặn thanh khoản cho những DNNVV muốn vay vốn thì bị UBND cạnh tranh. Khi UBND bán trái phiếu rồi sau này không đủ tiền trả nợ vay thì sao ??? Điều này tạm thời giải quyết UBND về ngân sách nhưng làm bí thêm một con đường cho ĐCS bế tắc phải tranh dành thanh khoản.

Những sai lầm của ĐCS tạo thành một nồi canh hẹ mà 90 triệu người dân, mỗi người một cọng cũng không gỡ ra nỗi.

Vì tất cả rối răm nên tôi phải bắt đầu một chổ, chổ tốt nhất là Vinashin và các tập đoàn tham nhũng, tiền vay thế giới bị rút ruột, điều này làm những khoản vay của các (tập đoàn) TĐ với NH TM và NH quốc Doanh đều trở thành nợ xấu vì TĐ mất khả năng chi trả nợ gốc lẫn lãi. Vì bị kéo vào vòng xoáy này, NH bắt đầu cho vay dự án BĐS với lãi cao để “bù lổ” với nợ xấu TĐ. Nhưng vì siết tín dụng theo nghị quyết 11 tháng 2.2011, BĐS bị ế, giá cả suy sụp thê thảm, làm gánh nặng nợ xấu của NH càng nặng thêm (có thể từ 740 ngàn tỉ đến 1 triệu tỉ). Từ đây, các NH phải tranh dành huy động tiền nhàn rỗi và NHNN cứ thoải mái in tiền để NH không suy sụp. Điều này làm thanh khoản của NH yếu đi nên họ không dám cho DNNVV (Doanh nghiệp nhỏ và vừa) vay, vì vậy kéo theo DNNVV bị khô máu và đóng của, chết lâm sàng sau khi nợ lòng vòng của nhau hằng triệu tỉ. Vì họ đóng cửa 400 ngan/600 ngàn nên thất nghiệp tăng thêm 2 triệu từ ngày nghị quyết 1 ra đời, tức tháng 2.2011. Vì thất nghiệp tràn lan và lạm phát thực cao hơn lạm phát phù phép nên sức mua trong dân gian sụt hẳn, điều này làm DN càng chết nhiều thêm. Không những thế, Tập đoàn cón thiếu nợ từ 1.3 đến 2 triệu tỉ vnd, không bao giờ trả hết.

Còn TTCK thì những đại gia NH, cty niêm yết sản xuất phải tạo ảo ảnh bằng cách chính họ phải mua một số lượng cổ phiếu của chính cty họ với giá cao để giữ tổng tài sản của họ cao..vd nếu 1 đại gia có 10 triệu cp @ 20 000/cp=200 tỉ, nếu họ bỏ tiền mua 1000 cp này cuối ngày với giá 30 000/cp thì tài sản của họ là 300 tỉ mà chỉ phải mất 1 000 X(30 000-20 000)= 10 triệu thôi.

Vấn đề là họ giữ giá được bao lâu trước khi cả khối nhà băng sụp đổ.

Vì tất cả những vấn đề trên đều hỗ tương lẫn nhau dẫn đến bế tắc, không thể giải quyết 1 khâu mà khâu giải quyết hằng chục khâu dính nhau. Như hồi 18.12.2012, 3D đưa ra gói giải cứu BĐS nhưng thất bại vì NH vẫn còn nợ xấu quá lớn (hằng 740 ngàn tỉ), trong khi gói giải cứu chỉ 20 ngàn tỉ là quá nhỏ và không đúng mục đích.

CXN_010513_2082_Tangled mess=mớ bòng bong=canh hẹ: Thị trường BĐS 2013: Trọng tâm là rã băng nợ xấu

CXN_010513_2081_Vậy là ngày hôm nay, DN BĐS chính thức lên án gói giải cứu BĐS của 3D là thất bại hoàn toàn: Doanh nghiệp địa ốc “chơi bài ngửa”

Tô canh hẹ khổng lồ này hoàn toàn không có hướng tháo gỡ, cần ít nhất 70 tỉ usd (ODA năm nay 6.5 tỉ usd, kiều hối 9.5 tỉ usd).

Melbourne

06.01.2013

Châu Xuân Nguyễn

——-

http://nld.com.vn/20130105090629731p0c1002/thanh-tuu.htm

Thứ Bảy, 05/01/2013 21:06

– Ăn theo các bộ, ngành dịp cuối năm thường công bố các thành tựu, sự kiện nổi bật, tui với ông cũng đề xuất vài quả cho khí thế nghen. Này nhá, “bệnh lạ” ở Quảng Ngãi được Bộ Y tế “phát hiện ra căn nguyên và khống chế thành công”.

– Ặc! Đến giờ, đã có ai kết luận nguyên nhân gây “bệnh lạ” là gì đâu? Vả lại, chính bà con Ba Tơ đang lo ngại “bệnh lạ” tái phát theo chu kỳ nữa kìa. Mà thôi, vụ này đã được Bộ Y tế xem là “thành tựu đầu tiên” của họ trong năm, mình giành mần chi! Tui thấy thành tựu này ác liệt hơn nè: Thành công của TDTT Việt Nam trên đấu trường quốc tế – 18 VĐV chính thức tham dự Olympic 2012…

– Hê hê! Thành công gì mà không kiếm nổi tấm huy chương về làm thuốc vậy ba? Mà vụ này cũng đụng hàng rồi nhá, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã coi đó là sự kiện nổi bật năm 2012. Theo tui, việc “khống chế thành công” động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 mới xứng đáng. Trước đây động đất dồn dập, dân tình nháo nhào nhưng sau khi các đoàn chuyên gia, khoa học tá lả kéo về Quảng Nam khảo sát, nghiên cứu thì đất hết dám động đậy hoặc lâu lâu mới “làm nư” một trận nhỏ.

– Cũng được, nhưng tui thấy còn thành tựu này không thể bỏ qua nè: “Khống chế thành công” cháy nổ xe. Hồi cuối năm 2011 đầu 2012, xe máy, ô tô trên cả nước đua nhau cháy nổ khiến bà con khóc ròng. Tuy nhiên, sau khi bộ này, viện nọ vào cuộc, chỉ ra những nguyên nhân cơ bản là có thể do xăng hoặc do lửa, tụi xe cộ nó thấy cũng ớn nên năm 2012 hết dám cháy nữa, thỉnh thoảng mới có một chiếc.

– Thôi thôi, các thành tựu kiểu này tui với ông có kể đến Tết cũng không xuể. Lo bán vé số đi, tui cũng tranh thủ chạy thêm vài cuốc xe để cuối năm có chút “thành tựu” cho sắp nhỏ sắm bộ đồ mới.

Cà Khịa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s