CXN*_021213_2220_Bình ruồi chơi kiểu Trần Dân Tiên, đích thực là con cháu Bác Hồ: Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Nói trước để… bước qua

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Đăng lần đầu: 12.02.2013

Châu Xuân Nguyễn

Bài này là Bình ruồi tự viết rồi bỏ tiền để mướn báo đăng (Bình ruồi từng chơi kiểu này năm trước, Quan Làm Báo có viết về chuyện tung hàng trăm triệu đễ thắng bình chọn).

Nó rất logic vì kinh tế bét nhè như thế này, thằng này là cầm lái thì ai mà khen nó, chỉ tự nó khen nó như thằng Hồ Chí Minh thôi. Nó được thế giới phong cho danh hiệu là một trong 10 thằng Thống Đốc tồi nhất thế giới mà. Nghe kiến thức của nó trong QH thì thấy lời bình chọn đó rất đúng, nhìn thấy nợ xấu NH, BĐS đóng băng, DNNVV giải thể hàng trăm ngàn, người dân thất nghiệp chưa bao giờ thấy từ sau 1986, thuế thất thu, DNNN phá sản liền liền, TTCK giả tạo v.v…Thằng Nguyễn Văn Bình này từng trơ trẽn trong QH tự nhận phân nữa giải Nobel mà…

Hãy nhìn lại 3 điều mà nó tự tâng bốc nó thì thấy ngay cả tự tâng bốc cũng làm sai:

1. Lạm phát còn 8%. Điều này là hiển nhiên lạm phát phải giảm sau khi siết chặt tín dụng

CXN*_062911_1146_Ý nghĩa của siết chặt tín dụng ……..(bài này tôi viết ngày 29.06.2011, 1 năm rưởi nay rồi, không có gì mới lạ hay kỳ diệu cả)

vấn đề là xuống từ 25% còn 8% là rất nghi ngờ, tụi này chỉ thị cho CPI xuống giả tạo, một độc giả của tôi comment như thế này…
danden

bạn bè cháu làm ở đó nói số toàn bịa theo chỉ đạo của TT

2. Lãi suất xuống còn 9%. Về lãi suất, chúng nó sau khi tôi dạy cho chúng nó biết là lãi suất phải thực dương (cao hơn lạm phát thì mới huy động tiền trong dân) nên chúng nó phù phiếm cho CPI còn 8% để chúng nó có 9% lãi suất huy động.

CXN_082411_1207_“Lãi suất thực dương” Thống Đốc NHNN đã lỡ lời hay người ta hiểu sai ý?

Quyền ấn định lãi suất là quyền của chúng nhưng chúng nó không biết rằng lãi suất thấp nhưng không có thanh khoản thì cũng vô dụng với doanh nghiệp thôi, như nói với dân là có loại xăng 9000đ/lít nhưng không có để bán, loại 27 ngàn/lít thì ê hề. Thanh khoản không có vì nợ xấu của khối Nh mà đến nay chúng vẫn chưa có hướng khả dĩ để giải quyết.

3. Giữ ổn định tỉ giá. Có 3 commodities gắn liến nhau và phải cân bằng trạng thái trong một nền KT bền vững (stable economy). 3 commodities đó là lãi suất, giá vàng và giá usd. Khi cân bằng, bạn dùng vnd 1700 usd (cho dễ tính) mua 1 ounce vàng, hay gửi nhà băng với lãi suất 8%, bạn thu về từ lãi suất sẽ ngang ngữa như độ mất giá của vnđ, bạn bán 1 ounce vàng này đi, bạn lấy tiền vnd và mua gần đúng (hơn hay nhĩnh tí xíu) với 1700 usd. Mục đích đó là để người dân không buôn lậu. Nhưng thằng Bình ruồi này, phải giữ giá vnd ổn định ở mức cao (21000 vnd/usd thay vì 23000 vnd/usd) nên giá vàng cao hơn thế giớ 5 triệu/ounce/ hay lượng)(người ta không mua và giữ usd vì mua vàng, giữ vàng có lợi hơn vì nó theo sát giá trị vnd), nếu thu mua usd tự do, thiên hạ sẽ lấy tiền vnd, đổi ra usd, qua Miên hay Lào mua vàng lậu về, đem về vn bán lấy tiền vnd, đổi ra usd, mỗi ounce vàng còn lời 250 usd (khi bỏ vốn 1700 usd). Vậy là giá vnd được chúng nó ép, giữ giá giả tạo.

Lãi suất vnd phải giữ cao, rất cao so với usd (điều này DN bị thiệt vì phải trả lãi suất vay 6 hay 8% cao hơn lãi suất huy động) để người dân phải đổi usd ra vns gửi vào NH vì được lợi nhiều hơn giữ usd chỉ có 2% lời/năm và sau 1 năm, vì giữ tỉ giá vẫn là 21000/vnd thì nếu người dân đổi trở qua usd thì sẽ có lợi hơn, vì sau 1 năm, với số tiền vnd đổi ra, người dân sẽ được lãi suất 9% chính thức, 12% bán chính thức.

Vì vậy cho nên mệnh lệnh hành chánh của thằng Bình này giữ ổn định chứ đâu có gì khó, nó giữ ổn định 1 mặt usd thì nó phải buông giá vàng so với thế giới (world parity pricing), điều này nó từng nói trước QH là khoi theo đuổi mục đích giá vàng thế giới nữa (theo đuổi kịp thì phải phá giá vnd vs usd). Điều này chính nó nuốt lời hứa với QH và nhân dân 1 năm trước đó là nó sẽ giữ giá vàng không qua 400 ngan2vnd/lượng so với thế giới mà.

KẾT LUẬN

Đó, bay giờ đồng bào thấy rõ, thằng này đâu có tài giỏi gì, chỉ ép hành chánh đầu này thì đầu kia phải buông, nhưng vấn đề cốt lỏi là mớ bòng bong nó tạo ra thì bây giờ ai cũng lên tiếng lo sợ cả…http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/buc-tranh-kinh-te-2013-ngon-ngang-nhung-thach-thuc-20130206101034980ca33.chn

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/nam-2013-kinh-te-van-kho-con-bds-thi-cuc-kho-20130212075014534ca33.chn

CXN_021113_2213_Bức tranh KT thảm nảo của TS Trần Đính Thiên: Năm xoay chuyển: Giảm để tăng, chậm mà nhanh

Ếch ngồi đáy giếng là lũ Cộng Sản này, thấy chúng nó là “đỉnh cao trí tuệ” là vậy. Một Thống Đốc giỏi khi lạm phát thấp, tăng trưởng cao, tỉ giá ổn định, vàng không quá 400 ngàn vnd/lượng so với thế giới, nợ xấu dưới 3% tiêu chuẩn quốc tế, DN phát triển ào ào, số đóng cửa ít hơn số mở cửa mới, thất nghiệp rất thấp, tỉnh thành thâu đủ thuế, DNNN có lãi, không tham nhũng đụt khoét, BĐS vẫn xây ra, vẫn bán được, hàng tồn kho VLXD và tất cả đều vừa đủ với sản xuất, nếu Bình ruồi giử được 50% yếu tố trên là tốt thì là giải rồi, đằng này chỉ giữ 3/13 điều kiện tôi vội nghĩ ra ở trên thì tự làm một cái Trần Dân Tiên để giữ ghế mà tha hồ lấy lại quả từ bơm tiền hàng 5 hay 10 ngàn tỉ mỗi lần cho mỗi NH để “khỏi phá sản”

Melbourne

12.02.2013

Châu Xuân Nguyễn

—————-
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thong-doc-nguyen-van-binh-noi-truoc-de-buoc-qua-695285.htm

Chủ Nhật, 10/02/2013 – 06:00

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Nói trước để… bước qua

(Dân trí) – Nói trước kết quả điều hành chính sách là quá ư mạo hiểm, nhất là với chính sách tiền tệ (CSTT) vốn nhạy cảm và luôn phải ứng phó với nhiều biến số. Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã mạo hiểm hay tự tin khi dám nói trước, để rồi… bước qua?

Năm 2012 đã khép lại. Những kết quả điều hành chính sách vĩ mô đã định hình, trong đó có chính sách tiền tệ. Một số kết quả nổi bật đã đạt được, mà một năm về trước ít ai dám tin…
Thống đốc Nguyễn Văn Bình
Thống đốc Nguyễn Văn Bình

Tháng 8/2011, ông Nguyễn Văn Bình đảm nhận vị trí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Thông điệp đầu tiên mà ông đưa ra là giảm lãi suất, kiềm chế lạm phạt, giữ ổn định tỷ giá USD/VND.

Lãi suất cho vay thời điểm đó phổ biến từ 22% – 25%/năm; lạm phát bùng nổ khi lần lượt vượt các mốc 15%, 16% và cả năm 2011 vượt 18%; thị trường vẫn chưa hết chấn động từ cú tăng tỷ giá đột biến 9,3% ngày 11/2/2011. Thế nên thông điệp mà Thống đốc Nguyễn Văn Bình đưa ra gặp không ít hoài nghi.

“Nói trước bước không qua”, nhất là với thị trường tiền tệ vốn có quá nhiều bất ổn, xáo trộn vài năm trước. Thông điệp như cam kết đặt uy tín của Thống đốc Bình và cả Ngân hàng Nhà nước vào tình thế dễ tổn thương.

Và hơn một năm đã trôi qua, thời gian đã trả lời, thị trường đã kiểm chứng. Lạm phát không những kiểm soát ở mức một con số mà còn ở mức thấp năm 2012. Lãi suất huy động và cho vay giảm nhanh và mạnh. Tỷ giá USD/VND ổn định kéo dài, đi cùng là quy mô dư trữ ngoại hối nhà nước lên cao nhất trong lịch sử. Rủi ro đổ vỡ trong hệ thống các tổ chức tín dụng được đẩy lùi, thanh khoản được cải thiện rõ rệt… Thống đốc Bình đã nói trước và bước qua.

Trả lời báo giới tại cuộc gặp mặt mới đây, ông nói: “Chúng tôi hài lòng với những gì đã làm được. Trước đây, khi đặt ra các mục tiêu trên nhiều người không tin. Năm ngoái nói lạm phát một con số chứ chưa nói đến 6,81% như kết thúc năm 2012, ai tin? Năm ngoái nói lãi suất xuống sát 10%/năm, ai tin? Nhưng đến giờ tất cả những cái đó đều là hiện thực”.

Không nói nhiều về các nguyên nhân dẫn đến thành công, hay giá trị của các kết quả đó, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chỉ đúc kết rằng, nếu chính sách đúng thì cần quyết liệt triển khai và có bản lĩnh thì nhất định sẽ làm được. “Hay nói cách khác, lạm phát hay bất ổn kinh tế vĩ mô không phải là con ngáo ộp, mà là cái chúng ta có thể khống chế được, ngay chính mỗi người chúng ta. Nhưng chúng ta phải làm cho đúng, cho quyết liệt và cho nhất quán”, ông nhấn mạnh.

Dĩ nhiên, khi “nói trước”, người đứng đầu NHNN hẳn đã có tính toán trên cơ sở vững chắc và có niềm tin. Ngược lại, các thông điệp mà ông đưa ra như vậy đã góp phần định hướng kỳ vọng của thị trường, tâm lý thị trường. Việc điều hành chính sách theo đó có thêm thế chủ động để dẫn dắt.

Bản Thông cáo kết quả điều hành năm 2012 của NHNN cũng nhìn lại và nhấn mạnh rằng, trong năm qua Ngân hàng Nhà nước đã thể hiện rõ nét được vai trò chủ động dẫn dắt và định hướng thị trường, ứng phó linh hoạt và kịp thời với những biến chuyển trên thị trường tiền tệ.

Trao đổi bên lề cuộc gặp mặt báo giới nói trên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ thêm: Có chính sách đúng, có quyết tâm và bản lĩnh để thực hiện, song một yếu tố quan trọng để thành công là tạo được sự đồng thuận trong hệ thống.

Năm 2012, cơ chế nổi bật vẫn là việc áp trần lãi suất huy động, rồi chỉ đạo hạ lãi suất các khoản vay cũ về tối đa 15%/năm từ 15/7/2012… Nếu không có sự đồng thuận cao giữa các thành viên, những biện pháp đó khó lòng đạt kết quả mong muốn.

Có thể thấy rằng, chính sự mạnh tay xử lý các ngân hàng yếu kém mà Thống đốc Bình thực thi là cơ sở quan trọng để tạo nên đồng thuận. Nhóm ngân hàng yếu kém được khoanh vùng, những bất ổn của họ được chỉ ra một cách tâm phục, khẩu phục, và có thể nói là buộc họ phải đồng thuận. Chỉ trong một năm, cơ quan thanh tra giám sát NHNN đã vào cuộc với quy mô chưa từng có. Lần đầu tiên con số nợ xấu sát thực hơn, cao hơn nhiều báo cáo của các tổ chức tín dụng, được đặt ra để xử lý.

Theo đó, một phần lớn những bất cập trong hệ thống ngân hàng tích lũy nhiều năm qua đã được làm rõ, thậm chí điểm mặt chỉ tên. Qua thời gian công chúng và cả các cơ quan chức năng liên quan hiểu hơn để có sự đồng thuận lớn hơn. Đây cũng chính là một yếu tố góp phần cho kết quả điều hành của NHNN năm qua.

“Trong bối cảnh đó chúng ta thấy rõ mình hơn. Thấy rõ mình hơn để có các giải pháp phù hợp hơn. Tôi xem đấy là một thắng lợi”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhìn nhận.

Điểm mà ông còn băn khoăn là sau những kết quả đạt được trong năm 2012, hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn khó khăn. Đây cũng là một yêu cầu trọng tâm mà chính sách tiền tệ cùng với chính sách của các ngành, lĩnh vực khác cần tiếp tục tháo gỡ trong năm 2013.

“Kinh tế vĩ mô ổn định nhưng còn nhiều khó khăn. Nếu chúng ta bỏ cái ổn định đó để đi xử lý các khó khăn thì còn tạo ra những khó khăn lâu dài hơn nữa. Chúng ta vẫn giải quyết những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhưng phải lấy ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát làm nền tảng. Có như vậy chúng ta mới phát triển ổn định, bền vững, mới tái cấu trúc được nền kinh tế, thay đổi được mô hình tăng trưởng chuyển sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu và có tính bền vững”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nêu quan điểm.

Vũ Minh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s