CXN*_022013_2250_Ai ai cũng nói về Niềm Tin nhưng không ai nói về Sự Hoang Mang: Cạn vốn niềm tin

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Đăng lần đầu: 20.02.2013

Châu Xuân Nguyễn

A very strong sense of uncertainty (Một tâm trạng hoang mang cùng cực), không còn là khủng hoảng niềm tin nữa (qua rồi) “crisis of confidence”.

Mọi người trong chúng ta, cả 90 triệu người VN đều trải qua cuộc sống với một đường hướng, không ai có thể sống trong hoang mang, không biết ngày mai sẽ ra sao. Sự Hoang Mang tàn phá mạnh nhất, trong chiến tranh sắp thua, trong kinh tế, trong chính trị…Không bao giờ hoang mang đi chung với hạnh phúc, có hoang mang thì không có hạnh phúc. Mọi người đều làm mọi thứ có thể để chấm dứt tình trạng hoang mang, ngay cả lật đổ chế độ gây ra nguồn của hoang mang.

Đâu đâu ngoài đường xó chợ, trường học, DN đều là tâm trạng hoang mang và buông xuôi. Chúng ta hãy bắt đầu bằng Ngân Hàng nhé…

NH hoàn toàn hoang mang, họ không biết lãi suất đi về đâu, họ không biết lạm phát đi về đâu thì làm sao biết lãi suất, họ không biết nợ xấu họ có phải lấy từ lợi nhuận hay cty mua nợ xấu lấy tiền thuế cứu họ, họ không biết tác động của VAMC có đem lại lạm phát, có giải quyết nợ xấu, nợ xấu của họ thì DN có khá hơn chút nào để giải quyết phần nào cho họ hay không, điều này tùy tồn kho của DN, và tồn kho này tùy sức mua, sức mua tùy thất nghiệp và lạm phát, DN có còn đó hay đóng cửa, người dân có lo sợ với công việc hay không, có còn đồng lương tháng sau, năm sau hay không, có nên mua xe mới ???BĐS sẽ lên hay sụt, sụt bao nhiêu v.v…DNNN thì hoang mang họ có bị phá sản như Vinashinlines hay không, tái cơ cấu thì họ còn công việc hay không ??? Ngay cả chóp bu CS còn hoang mang không biết bao giờ họ bị dân treo cổ như Khadaffy đây, DCS có còn hay kết thúc như thế nào, tài sản của họ ra sao, vợ con của họ ra sao khi họ phải đi tù CP Hậu CS vì tham nhũng.

Với những thành phần KT vừa nêu thì rõ ràng là tất cả 90 triệu con dân nước VN đều hoang mang, ai sẽ phá thế hoang mang này, chỉ có giựt sập chế độ CS chứ không cứu vãn nỗi, lãnh vực KT thì tôi quả quyết là không cứu vãn nỗi, lây lất cũng không nỗi, sự kiệt quệ sẽ đến rất sớm.
DN thì họ phải nắm tình hình để dự báo vay nợ, mua nguyên vật liệu, mướn thiết bị v.v…Tất cả đều không có lối ra cho họ thì lời kêu gọi đóng cửa DN của tôi cũng “hơi bị thừa”…

Melbourne
20.02.2013
Châu Xuân Nguyễn
——————
http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/109653/can-von.html

TuanVietNam

Thứ 4, 20/2/2013, 13:15 GMT+7

Cạn vốn

Năm cũ đi qua, năm mới vừa đến, cái từ được nghe nhiều nhất, nghe khắp mọi nơi là vốn. Hình như ai cũng thiếu vốn.
Vậy nên lẽ ra mừng xuân thì phải có cài chủ đề gì vui vui, đằng này Tia Sáng lại cũng đưa ra chủ đề “vốn”. Mà mình cũng đã cạn vốn. Không phải chỉ cạn tiền, mà như cạn nhiệt tình, nên không biết viết gì nữa. Ngẫu nhiên lật một trang Sông của Nguyễn Ngọc Tư, bắt gặp ngay câu: “Đất nước này vốn dựa vào thần thánh, vào anh hùng mà sống, rồi bỗng dưng hai thứ đó vắng teo”.
Sao lại bỗng dưng? Có cái gì lại bỗng dưng mà vắng teo đâu.
Hình như trước đây Chế Lan Viên cũng nói đại ý:
Một đất nước thường sống bằng tiềm lực, Trong mỗi quả thị nghèo đều có một nàng tiên.
Ngày nay vốn anh hùng, vốn thần thánh, vốn tiềm lực, cạn cả rồi chăng?

Không còn vốn thần thánh để răn đe, nên người nông dân hiền lành chất phác cũng sẵn sàng tiêm thuốc độc vào hoa quả cho người khác ăn, miễn là mình thêm chút vốn tiền.
Không còn vốn anh hùng nên giữa đường có thấy sự bất bằng, người ta cũng bỏ qua. Nên một tên côn đồ với con dao trong tay có thể khống chế cả xóm.
Nhớ lại hồi còn chiến tranh, cái vốn niềm tin sao mà lớn quá. Ai cũng tin sẽ đến ngày hết chiến tranh, đất nước thống nhất. Chỉ là không biết bao giờ thôi. Người ta đoán già, đoán non, mang cả “sấm Trạng Trình” ra để đoán. Có người dẫn câu:
Mười người chết bảy còn ba
Chết hai còn một mới ra thái bình

Nhưng không ai thích câu đó, vì nghe ghê gớm quá, vì người ta chỉ tin vào những gì tốt đẹp thôi. Vậy là tìm được câu sau, cũng của Trạng Trình:
Mã đề giương cước anh hùng tận
Thân Dậu niên lai kiến thái bình.

Đó là vào năm 1965, năm Tỵ. Người ta đoán là sang năm Ngọ, mã đề giương cước thì anh hùng chết sạch! Nhưng vì niềm tin lớn quá nên người hay chữ lại giải nghĩa rằng “anh hùng tận” ở đây là tất cả đều là anh hùng, ứng với cái câu cửa miệng thời đó “ra ngõ gặp anh hùng”. Và người ta đều mong sang năm Thân (1968), năm Dậu (1969), cái sự thái bình bắt đầu được kiến tạo.
Thế mới phục Trạng Trình, viết để người ta giải thích thế nào cũng được. Nhưng giải thích thế nào, cũng lại tùy thuộc cái vốn của người đọc mà thôi. Mấy câu đó mà đưa ra bình bây giờ, cũng lại vào năm Tỵ, chắc phải có nghĩa khác.
Ngẫm ra trong mọi loại vốn, có lẽ cái vốn niềm tin là quan trọng nhất. Chỉ xin kể câu chuyện nhỏ này thôi.
Có hai người tù binh nằm chung một xà lim, một già, một trẻ. Hai người ngày ngày đào tường để mong trốn thoát. Cho đến hôm đào thông được ra ngoài, người tù già đưa cho anh bạn tù trẻ cái bọc nhỏ và dặn: “Lão già rồi, có trốn ra cũng không đủ sức về đến nhà. Chú cầm lấy cái gói này. Đây là khúc bánh mỳ mà lão đã giữ để phòng xa. Nay đưa để chú phòng thân. Chỉ nhắc chú một điều, trước khi mở ra ăn thì nên tự hỏi là đã đến mức tuyệt vọng chưa, hay vẫn còn cố được. Nếu thấy vẫn chưa phải là lúc tuyệt vọng nhất thì khoan hãy mở”. Anh bạn trẻ, trải qua bao khó khăn, về được đến nhà. Kể lại câu chuyện cho cả nhà nghe, anh ta nói rằng đã rất nhiều lần định mở cái gói, nhưng lại tự nhủ là vẫn chưa đến nỗi tuyệt vọng, nên để dành lại cho lúc khó khăn hơn. Chính vì niềm tin là vẫn còn vốn đó nên anh ta đủ nghị lực về được đến nhà. Trịnh trọng đặt cái gói lên bàn và mở ra cho cả nhà xem, anh chàng kinh ngạc vì đó chỉ là một hòn đá!
Đất nước bốn ngàn năm, cái vốn niềm tin đâu chỉ nhỏ như hòn đá. Vậy nhưng xin đừng phung phí nó. Hết cái vốn đó rồi, khi tuyệt vọng biết bấu víu vào đâu?

  • Hà Huy Khoái (Theo Tia Sáng)

One comment on “CXN*_022013_2250_Ai ai cũng nói về Niềm Tin nhưng không ai nói về Sự Hoang Mang: Cạn vốn niềm tin

  1. “lãnh vực KT thì tôi quả quyết là không cứu vãn nỗi, lây lất cũng không nỗi, sự kiệt quệ sẽ đến rất sớm.” Điều này đến ngày nay đang dần hiển hiện rồi. Hi vọng Anh Châu sẽ đúng hoàn toàn.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s