CXN*_030913_2301_Càng bưng bít lâu, khi phát hiện càng khó chữa trị: Kinh tế 2013: Nhận diện để vượt khó (08/03/2013)

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Phú Trọng7

Đăng lần đầu: 09.03.2013

Châu Xuân Nguyễn

Báo ĐĐK có lẽ nhìn thấy những chỉ đạo bưng bít thông tin thảm não về KT nên họ mới can đảm viết ra bài báo dưới đây.

Những kinh nghiệm đau thương về bưng bít thông tin rồi sau đó nổ bùng ra thành những vấn nạn không thể giải quyết được, hàng trăm vấn nạn như thế mới tạo nên mớ bòng bong ngày hôm nay.

Nhưng bắt đầu từ tháng 3, tôi nhìn thấy khuynh hướng của CPhu là bưng bít, sống ngày nào hay ngày nấy (họ biết là họ đã bất lực với BĐS, nợ xấu NH, DNNVV d9o1ng1 cửa, hàng tồn kho, DNNN v.v…). Dưới đây là những ví dụ bưng bít càng lâu càng tốt cho đấn khi vỡ ra thì không cứu vãn nổi:

1. BĐS bưng bít số tồn kho, thổi lên suốt quá trình xuống dốc…đến lúc bong bóng nổ thì hết phương cứu chủa, ng dân ko còn muốn mua BĐS nữa, phải học những bài học này, nếu trung thực, DN BĐS thực tế hạ giá dần dần trong suốt 2 năm qua thì ít nhất sẽ có giao dịch, có giảm tồn kho, có bớt nợ xấu, có việc làm lai rai, lác đác..
2. Nợ xấu NH, nếu công khai minh bạch, nghiêm trị xử lý vượt rào từ đầu 2011 thì bây giờ đâu có lớn và bất trị như thế này. Ngày nay lại tung tin hỏa mù là nợ xấu giảm từ 6% còn 4%, ai tin ??? Thực tế thì nợ xấu ngày càng cao vì DN đóng cửa, phá sản, giá trị BĐS cầm cố càng giảm thì người nợ buộc phải bỏ của thế chấp thôi
3. Tham nhũng Vinashin, Vinalines, nếu biết trước, làm công khai năm 2009, bỏ tù vài thằng thì đâu có nợ đến 1.3 triệu tỉ như bây giờ.
4. DNNVV đóng cửa và phá sản, nếu minh bạch về nợ xấu NH thì DN đã không quá mạo hiểm, nghĩ rằng sẽ vay được tiền với lãi suất thấp, nhưng khi quá khó khăn thì hằng loạt đóng cửa thôi.
5. Sức mạnh tiêu dùng, vì bưng bít tình hình thực của khủng hoảng, người dân ko biết, đến lúc biết ra thì họ ngưng hẳn tiêu dùng thì hàng tồn kho chất lên như núi
6. Sắp tới đây là TTCK, cứ bưng bít là tất cả ok, tốt đẹp, họ như những con thiêu thân, đổ chút xíu vốn liếng còn lại, rồi sẽ tranh nhau mà chạy.

Quá nhiều thí dụ, bây giờ bắt đầu bưng bít thông tin lại thì khi vỡ ra sẽ như thế nào ???

CXN_093012_1838_Phát súng kết liễu BĐS ngày 03.09.2012 là đây….“Đến cuối năm nay, phải giảm được nợ xấu!”

CXN_100712_1858_NHNN là thủ phạm…Giấu nợ xấu: Ngân hàng nuôi ‘bệnh ung thư’

CXN_101412_1868_Tại sao để đến bây giờ, suy sụp rồi mới nói lên sự thật…..Bi kịch nền kinh tế Việt Nam

CXN_101812_1878_Phá sản NH là giải pháp duy nhất, UBKTQH cùng chung ý tưởng mà tôi nêu ra cả năm nay rồi (phá sản, nợ xấu comprehensive)

CXN_102512_1889_Kinh tế thật:THỊ TRƯỜNG;vs Kinh tế ảo:XHCN

CXN_112412_1954_Một lý thuyết tầm thường của một người rất tầm thường

CXN*_090612_1759_Nếu ngày hôm nay không phá sản nhà băng thì 2 hay 3 năm nữa sẽ ra sao ??? (nợ xấu)

CXN_013013_2165_Tôi gọi là mớ bòng bong, ĐCS gọi là ma trận: Để nền kinh tế thoát khỏi “ma trận”

CXN_121612_2006_ĐCS bắt đầu nhìn thấy vấn đề mà tôi muốn họ nhìn thấy: ‘Suy thoái kinh tế đe dọa chế độ’

CXN_020813_2201_Ham thì vẫn ham nhưng mất khả năng giữ thì phải buông thôi (BĐS rồi Vinashinlines, rồi DNNN, rồi nền KT, rồi hệ thống Chính Trị): Cho phá sản Vinashinlines

CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.

CXN*_090612_1757_Quay ngược kim đồng hồ, nếu Vinashin phá sản hoàn toàn ngày 30.06.2010 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????

Melbourne
08.03.2013
Châu Xuân Nguyễn
———-
http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=61897&menu=1372&style=1

Kinh tế 2013: Nhận diện để vượt khó (08/03/2013)
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vừa công bố bản tin kinh tế vĩ mô quý 1-2013, đánh giá triển vọng nền kinh tế vĩ mô Việt Nam, phân tích một số vấn đề chính sách nổi bật liên quan tới chính sách tiền tệ như lãi suất, nợ xấu, tái cơ cấu… Từ đây, đưa ra những khuyến nghị chính sách ngắn hạn và trung hạn trong năm nay và giai đoạn tiếp theo.
Doanh nghiệp cần được tiếp sức để vượt khó
 Ảnh: Hoàng Long
Luẩn quẩn nợ xấu
Bức tranh kinh tế vĩ mô 2012 không có nhiều mảng màu sáng. Ngoài tăng trưởng kinh tế suy giảm ở mức 5,03%, thấp nhất từ năm 2000 đến nay, thì các số liệu thống kê về lao động, việc làm lại chưa cho thấy dấu hiệu tích cực. Điểm sáng của nền kinh tế là lạm phát được kiềm chế, xuất siêu hàng hóa sau nhiều năm, tỷ lệ thâm hụt ngân sách/GDP được kiểm soát ở mức 4,8%.
Năm nay, theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nền kinh tế vẫn đối diện nhiều bất ổn, rủi ro. Lạm phát tiếp tục là nguy cơ tiềm ẩn, có liên quan đến một số chính sách. Đáng lo ngại hơn là vòng xoáy tăng trưởng suy giảm – nợ xấu gia tăng. Dù nguồn cung ứng tiền dồi dào nhưng quá trình cung ứng tín dụng lại “tắc nghẽn”.  Trong đó, dư nợ tín dụng liên quan đến bất động sản (BĐS) chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng dư nợ. Với nền kinh tế đang trong quá trình điều chỉnh theo hướng thoái nợ sau thời gian tăng trưởng nóng dựa trên tăng trưởng tín dụng ở mức cao thì những lĩnh vực nóng nhất như BĐS sẽ phải điều chỉnh mạnh nhất.
Song, phá nợ xấu BĐS lại đang đối diện thách thức khó giải quyết như sự sai lệch lớn trong quan hệ cung cầu BĐS về nhà ở. Nhất là sự sai lệch lớn trong kỳ vọng của các DN BĐS. Đầu cơ trên diện rộng và kéo dài đã làm sai lệch tín hiệu thị trường, tạo kỳ vọng sai về giá đất. Không ít DN BĐS cho rằng, sự khó khăn của thị trường BĐS chỉ là tạm thời và giá cả đã chạm đáy nên sẽ chóng hồi phục. Một số DN giữ tâm lý găm giá chờ sự “giải cứu” của Nhà nước. Nhưng nguồn vốn nào để cứu BĐS? Làm thế nào kiểm soát dòng tiền không chảy vào nhóm lợi ích, các DN sân sau, thân quen? Hâm nóng hay phá băng BĐS, điều tiên quyết là sự minh bạch trong rót tiền cứu trợ DN.
Không giải cứu BĐS trung và cao cấp
Để nền kinh tế chuyển mình sang một quỹ đạo mới cân bằng và bền vững hơn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, cần thời gian và một tầm nhìn trung hạn, thay vì quá chú ý đến những dao động ngắn hạn của nền kinh tế trong nước và toàn cầu.
Mục tiêu kép cho năm 2013 chính là kiềm chế lạm phát khoảng 8%, tăng trưởng GDP khoảng 5,5%. Chính sách tiền tệ hướng vào tiếp tục mua vào ngoại tệ, ưu tiên cung ứng tín dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, lĩnh vực xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ… Chính sách tài khóa thiên về thanh quyết toán nợ đọng từ các công trình đầu tư công, giải ngân cho các dự án dang dở, xem xét hoãn và miễn giảm thuế giá trị gia tăng, nhất là với các mặt hàng có tồn kho lớn, tỷ lệ sản xuất nội địa cao.
Riêng vấn đề nợ xấu, cần thêm các giải pháp với các ngành đặc thù, chiếm tỷ trọng lớn như thủy sản, BĐS, năng lượng. Với BĐS sẽ không có một sự giải cứu nào với các DN kinh doanh BĐS trung cấp và cao cấp, mà để thị trường quyết định và đào thải. Như vậy, DN buộc tính toán sớm hạ giá, giúp phá băng và tạo thanh khoản cho thị trường.
Một vấn đề nữa, xét về trung hạn từ 2013-2015, cần hướng tới đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tiếp tục yêu cầu các NHTM trích lập quỹ dự phòng rủi ro, giảm nợ xấu bền vững. Xem xét khả năng giảm thuế, phí với người dân và DN, chuyển dịch cơ cấu thu NSNN theo hướng nâng cao tỷ trọng thu trong nước, giảm dần sự phụ thuộc nguồn thu từ bên ngoài. Buộc các DNNN phải chịu ràng buộc ngân sách cứng, bình đẳng với DN tư nhân, chịu giám sát chặt theo tiêu chuẩn của các công ty niêm yết.
Nguyễn Nga

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s