CXN*_040213_2396_CS buông kinh tế ??? Con bài tẩy cuối cùng đã lộ: Số doanh nghiệp phá sản tăng mạnh

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx
Đến giờ này ĐCS vẫn còn tôn thờ chủ nghĩa Mác lê nè bà con !!!

Đăng lần đầu: 02.04.2013

Châu Xuân Nguyễn

Thật tình tôi vẫn chưa hoàng hồn về con tẩy VAMC 500 tỉ của ĐCS. Với hàng 2 năm nay, CS nói tới nói lui về nợ xấu NH từ 70 ngàn tỉ, 100 ngàn tỉ, rồi 202 ngàn tỉ và mới đây là 450 ngàn tỉ (con số của tôi là 740 ngàn tỉ).

Con tẩy này như một trò hề, như lật áo cho người xem lưng rằng “tao hết tiền để cứu cái gì nữa cả”, như TS Alan Phan nói:”Để chúng chết đi”.

Chuyện mớ bòng bong quấn quyện vào nhau mà tôi viết từ lâu, 4 năm nay, thì những mấu chốt chính nhất, cần rất rất nhiều tiền và giờ thời gian để giải nhất là BDS9 và nợ xấu NH bây giờ là hết nước. Viễn ảnh 7 hay 10 năm đen tối cho dân tộc VN thì không có cách nào tránh khỏi, trừ khi Mỹ hay Trung cộng tặng không 100 tỉ usd thì mới được (viện trợ hàng năm ODA chỉ có 8.5 tỉ usd thì nó bé xíu dần nào). Cấn 100 tỉ usd và cần ngay bây giờ.

CXN_010513_2082_Tangled mess=mớ bòng bong=canh hẹ: Thị trường BĐS 2013: Trọng tâm là rã băng nợ xấu

Trích:”Đó là những não trạng không nhìn thấy KT vĩ mô tổng thể như tôi viết trên trang này hằng ngày trong suốt 4 năm nay. tất cả đều liên quan đến nhau và 3D thì bắt đầu từ 2009 là có vấn đề nhưng hắn cứ qua mặt BCT, BBT, BCH TW, ĐBQH, Đảng viên các cấp giật gấu vá vay, lấy tiền NH cứu nguy Tập đoàn, NH và BĐS, nên DN tư nhân đói vốn, lãi suất cao rồi thất nghiệp, rồi thất nghiệp nên mất sức mua, hàng tồn tăng cao kể cả BĐS, DN ngưng sản xuất chết lâm sàng rồi không đóng thuế, 64 tỉnh thành nợ xây dựng cơ bãn, NS thiếu hụt, ra ngoài bán trái phiếu, thanh khoản NH còn lại đổ vào NS trung ương và các tỉnh vẫn chưa đủ, DN lại đói vốn, NH chạy vại bù đấp lãi cho nợ xấu, lãi huy động chui tăng cao….Tất cả như một mớ bòng bong, như nồi canh hẹ, như a big tangled mess.”(hết trích).

Sau bài này, 2 bài nữa của các chuyên gia cũng nói như thế…

CXN_021013_2206_Tôi gọi là “Mớ bòng bong”, họ gọi là “cuộn chỉ rối”: Quý Tỵ cùng gỡ “cuộn chỉ rối”

Trích:”Trích bài báo:”Tuy nhiên, việc dàn trải nguồn lực hòng giải quyết toàn bộ các điểm nóng của nền kinh tế đã nói là việc làm quá sức và khó đạt hiệu quả cao.”(hết trích)

Riêng vấn đề nợ xấu, trước hết phải có những đánh giá chính xác nợ xấu là bao nhiêu. Khi đã làm rõ rồi thì tùy theo từng nguyên nhân gây ra nợ xấu, nếu rủi ro là do ngân hàng thì ngân hàng phải dùng trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng để tự xử lý. Trích:”Vừa qua, Chính phủ và NHNN đã chính thức có ý kiến không thành lập công ty của Nhà nước nữa và không lấy tiền ngân sách để mua nợ nữa, đó là điều đáng mừng. “(hết trích).
Ý bài báo này nói là mặc dầu không thành lập cty mua nợ nhưng chưa có giải pháp nào khả dĩ cả.

Cái kết luận của bài báo này là tất cả là bế tắc.”(hết trích)

CXN_013013_2165_Tôi gọi là mớ bòng bong, ĐCS gọi là ma trận: Để nền kinh tế thoát khỏi “ma trận”

Trích:”Khó khăn lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là phải đối mặt với một loạt mâu thuẫn và muốn ra khỏi “ma trận” này thì điều cần làm trước hết là phải “sưởi ấm” được nền kinh tế.

Đó là chia sẻ của ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh chủ đề triển vọng kinh tế Việt Nam năm nay.

Mở màn cho năm 2013, Chính phủ ban hành một loạt nghị quyết. Theo dự cảm của ông, động thái này liệu có sớm đưa nền kinh tế sôi động trở lại?

Thông điệp đầu năm của Thủ tướng và với những Nghị quyết được Chính phủ ban hành được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào việc tiếp tục duy trì sự ổn định kinh tế, khẳng định năng lực điều hành chính sách của Chính phủ, khôi phục niềm tin của thị trường và của các nhà đầu tư nước ngoài vào sự ổn định kinh tế vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn. Qua đó, chúng ta có thể tin tưởng năm 2013 sẽ có thêm những điểm sáng mới.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với một loạt các mâu thuẫn. Đó là một mặt vừa phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát do những dấu hiệu tiềm ẩn của nguy cơ lạm phát vẫn còn; một mặt phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh danh, vì doanh nghiệp đang phải rất vất vả chống chọi để sống sót, tồn kho lớn… Muốn ra khỏi các mâu thuẫn này thì phải “sưởi ấm” được tổng cầu nền kinh tế. Đây là thách thức rất lớn với Việt Nam.”(hết trich1)

—————
http://www.thesaigontimes.vn/Home/doanhnghiep/chuyenlaman/93908/So-doanh-nghiep-pha-san-tang-manh.html

Tư Hoàng
Thứ Hai,  1/4/2013, 15:29 (GMT+7)
Phóng toThu nhỏAdd to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Lĩnh vực xây dựng có gần 2.300 doanh nghiệp dừng hoạt động chỉ trong quí 1 năm nay. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Số doanh nghiệp dừng hoạt động hay giải thể đã vượt qua số doanh nghiệp thành lập mới trong quí đầu năm 2013, báo hiệu một năm tiếp tục có nhiều khó khăn cho nền kinh tế.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong quí 1-2013, cả nước có tới 15.839 doanh nghiệp ngừng hoạt động hay phá sản, cao hơn so với 15.707 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Trong số các doanh nghiệp dừng hoạt động hay phá sản trong quí đầu năm nay có 2.272 doanh nghiệp đã hoàn thành các thủ tục giải thể. Các địa phương có nhiều doanh nghiệp giải thể bao gồm TPHCM (692), Hà Nội (315), Thái Bình (185), Khánh Hòa (101).

Trong quí 1-2013, cả nước có 13.011 doanh nghiệp ngừng hoạt động, trong đó 3.567 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, 9.444 doanh nghiệp ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế. Số doanh nghiệp dừng hoạt động trong quí 1-2013 tăng hơn 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dẫn đầu về số doanh nghiệp ngừng hoạt động là TPHCM (4.434), Hà Nội (3.369), Hải Phòng (457), Đà Nẵng (392).

Báo cáo cho biết, đa số các lĩnh vực kinh doanh truyền thống đều có số doanh nghiệp phải dừng hoạt động gia tăng so với cùng kỳ năm 2012.

Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy  có 5.970 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước.

Lĩnh vực xây dựng có 2.296 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, tăng gần 18% so với cùng kỳ năm trước.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo có 1.966 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm trước.

Lĩnh vực dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc thiết bị, đồ dùng và các dịch vụ hỗ trợ khác có 942 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, tăng hơn 22% so với cùng kỳ năm trước

Một số lĩnh vực có tỷ lệ doanh nghiệp dừng hoạt động tăng rất cao như tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng hơn 134%; giáo dục và đào tạo tăng hơn 51%; nghệ thuật, vui chơi và giải trí tăng gần 54%; kinh doanh bất động sản tăng gần 48% so với cùng kỳ quí 1-2012.

Báo cáo cho biết, 15.707 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 79.389 tỉ đồng, giảm gần 7% về số doanh nghiệp, và giảm hơn 16% về số vốn đăng ký so với quí 1-2012.

Mức vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong quí 1-2013 vẫn tiếp tục giảm 10% so với cùng kỳ quí 1-2012, và giảm 19% so với quí 4-2012

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s