NVDT*_122912_00071_Tuyên bố về gói giải cứu BĐS của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 18.12.2012

Icon_Symbols_Hoi Doan_nvvdtv-yellow_ribbon-svg5(loay)

Đăng lần đầu: 29.12.2012

Chúng tôi, Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt (gọi tắc là Nhóm Vì Dân) long trọng tuyên bố:

XÉT RẰNG:

1. Nhà cầm quyền Cộng sản qua hệ thống điều hành kinh tế vĩ mô của Nguyễn Tấn Dũng đã làm nền kinh tế VN ngày hôm nay suy sụp đến nổi không còn cách nào tháo gỡ vì nó cần một lượng tiền lớn từ 100 tỉ usd trở lên và một thời gian thật ngắn là 1 hay 2 năm. Cụ thể:

a/ Bong bóng Bất Động Sản vỡ toanh, giá BĐS ngày hôm nay chỉ còn bằng 30% giá đầu năm 2012.

b/ Nợ xấu NH (ĐCS thú nhận 286 ngàn tỉ, Fitch 576 ngàn tỉ, CXN 740 ngàn tỉ) làm trì trệ phát triển tín dụng chỉ còn 6% năm 2012. Chủ yếu vì BĐS, Tập đoàn vỡ nợ, DNNVV chết lâm sàng 2/3.

c/ Nợ chồng chất của Tập đoàn và DNNN (CP thú nhận 1.3 triệu tỉ, CXN 2.4 triệu tỉ) và 21 tập đoàn đang ở tình trạng kiệt quệ, điển hình là Vinashinlines có 14 chiếc tàu Viễn Dương bị giữ trong tổng số 16 tàu, lương thủy thủ đoàn 11 tháng chưa thanh toán và TGĐ tuyên bố tài khoản không còn tiền và cán bộ, CNV nợ lương từ tháng 8.

d/ 400 ngàn/600 ngàn DN chết lâm sàng, điều này là do lãi suất cao, khó tiếp cận tín dụng, sức mua của người tiêu dùng sút giảm thê thảm do lạm phát thật cao, điện xăng, thuế phí tăng liên tục do chính quyền địa phương thất thu thuế, một phần vì người dân và DN từ chối đóng do tham nhũng, một phần vì DN làm ăn thất bát.

e/ Nạn thất ngiệp từ hồi ra nghị quyết 11 tháng 2.2012 đến nay là tăng thêm 2 triệu, điều này tạo thêm áp lực cho sức mua giảm sâu và từ đó, ngày càng nhiều DNNVV phải đóng cửa vì hàng tồn kho quá cao.

f/ Hàng tồn kho trong tất cả mọi ngành nghề đều ngất ngưởng, Vật liệu xây dựng như sắt thép, xi-măng thì chịu ảnh hưởng thêm của sự dư thừa sản xuất (over-capacity). Hàng tồn kho này chỉ giảm tí xíu vì 2/3 DN đã ngưng sản xuất thêm. Đặc biệt BĐS dư thừa là 147 ngàn đến 200 ngàn căn hộ và phải mất 7 đến 10 năm kinh tế không suy thoái mới giải quyết hết

g/ 600 ngàn DN đang nợ nhau lòng vòng cả triệu tỉ nhưng không DN nào được phá sản để phát mãi hầu có cơ hội cho những DN còn lại có thêm dòng tiền ít ỏi. Vì luật phá sản của VN kỳ quái so với những nền kinh tế thị trường trên thế giới là  DN không được phá sản cho đến khi thu hết nợ (accruals = zero). Điều này làm 400 ngàn DN như một mớ bòng bong chỉ chờ ôm nhau mà chết xuống hố.

h/ Thị Trường chứng khoán hiện tại đang được các đại gia và quỷ đầu tư giữ cao để họ khỏi mất tiền. Họ giữ được bao nhiêu lâu nữa trong bối cành kinh tế suy sụp này là câu hỏi mà mọi người hiểu biết về KT đang thắc mắc lớn.

2. Nợ quốc gia lên đến 2 triệu tỉ, kể cả nợ của tập đoàn và Tcty và số nợ này tăng thêm mỗi ngày, con cháu của dân VN sẽ phải mãi mãi trả những món nợ kết sù này.

3. Ngân sách nhà nước cạn kiệt, 64 tỉnh thành thất thu và Bộ tài Chánh mới đây cho tỉnh thành được mang thêm nợ bằng cách phát hành trái phiếu được cp bảo lãnh.

TUYÊN BỐ:

1. Gói giải cứu tuyên bố bởi NTD ngày 18.12 và 19.12.12 tại TP HCM và Hanoi được tạo ra để thuần túy dùng tiền thuế của nhân dân để giảm, giãn và miễn nhiều loại thuế như GTGT, xử dụng đất cho những DN sân sau của TT Dũng để rút thêm tiền của hệ thống NH theo dạng nhà thu nhập thấp, nhà xã hội và nhà tái định cư. Tất cả chỉ vì hệ thống NH thương mại ngưng cho vay căn hộ thương mại.

2. Gói giải cứu này sẽ thất bại thê thảm (như hàng chục giải pháp mà TT Dũng đưa ra trong 2 năm qua), không những nó không giúp gì cho người dân mua nhà dễ dàng hơn mà còn tăng thêm tồn kho căn hộ vì họ được khuyến khích xây thêm mà viễn ảnh mua căn hộ vẫn ngoài tầm tay của người lao động bình thường (hoàn toàn không giúp ích gì cho người dân có điều kiện dễ dàng hơn để mua nhà).

3. TT Dũng đã can thiệp thô bạo trong quá trình cung cầu của thị trường khi giảm thuế cho những DN sản xuất Vật liệu xây dựng như sắt, xi-măng v.v..trong khi tình hình rất rõ là những nhà máy này được xây trong bối cảnh BĐS dư thừa 200 ngàn căn hộ trong 2 năm và khi con số tồn kho này phải giảm thì không khó để nhận thấy rằng những nhà máy xi-măng, sắt thép này phải đóng cửa theo đúng luật đào thải của nền kinh tế thị trường.

4. Chúng tôi, Nhóm Vì Dân cực lực lên án CP của Tấn Dũng dùng thuế của người dân, bắt người dân mang thêm nợ mà không đem lại một lợi ích nhỏ nhoi nào cho người dân. Ngược lại, những cty sân sau hưởng tất cả lợi ích của gói giải cứu này và vì họ tránh được quy luật đào thải nên họ sẽ tăng giá căn hộ, vật liệu xây dựng mà người dân là người cuối cùng phải gánh chịu nặng nề nhất

5. Chúng tôi dành quyền phát biểu về gói giải cứu nợ xấu NH khi nó được tuyên bố bởi TT CP.

Thay mặt Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt
Melbourne
Châu Xuân Nguyễn
29.12.2012

One comment on “NVDT*_122912_00071_Tuyên bố về gói giải cứu BĐS của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 18.12.2012

  1. Nhân đây tôi cũng nói với anh Châu và các bạn rằng ở VN các doanh nghiệp chân chính muốn làm ăn được phải có chính quyền bảo kê, nếu không sẽ bị gây khó liên tục bằng các cuộc kiểm tra, thanh tra lên miên- tức phải làm luật một cách miễn cưỡng để được yên ổn mà làm ăn. Còn các doanh nghiệp nhà nước là cánh tay nối dài của các quan chức nên họ phải tìm mọi cách cứu giúp các đàn em nên mới có chuyện giải cứu các doanh nghiệp bất động sản trong khi có vô vàn chuyện đáng phải quan tâm hơn thì họ mặc kệ, dân kêu thì cứ kêu, việc quan thì quan cứ làm.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s