CXN*_042013_2464_Thằng này bưng bô loại thượng thừa, cho tiền và chỉ cái bô là nó bưng, không cần biết có gì trong đó: Không cần phải “giải cứu” nợ xấu ngân hàng!?

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others

Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác nác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God

“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
——
Đăng lần đầu: 20.04.2013

Châu Xuân Nguyễn

CXN*_102612_1891_NHNN có “từ bỏ thói quen che đậy nợ xấu vốn tồn tại hàng chục năm qua và coi đó là sự minh bạch cần thiết trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.” hay không ???

——————
Trích:”
KT* – 860 – 071412 – Ngân hàng Nhà nước “chốt lại” con số nợ xấuTrích:”Ngân hàng Nhà nước “chốt lại” con số nợ xấu

12-07-2012 14:03:33

Nợ xấu của hệ thống ngân hàng đến cuối tháng 5/2012 là hơn 202.000 tỷ đồng, chiếm 8,6% tổng dư nợ cấp tín dụng, theo số liệu Ngân hàng Nhà nước công bố chiều nay.” hết trích

——

Rồi sau đó, ngày 5.8.2012, chính Nguyễn Hữu Nghĩa nói như thế này…KT* – 888 – 080512 – Sẽ phân loại nợ xấu trong tháng 8!

Trích:”(ThiTruongTaiChinh) – Ngày 27/7, NHNN cho biết, dự kiến đầu tháng 8 này sẽ ban hành quy định mới thay thế quy định hiện hành về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, quyền chánh thanh tra NHNN cho biết, khả năng đầu tháng 8/2012, NHNN sẽ ban hành quy định mới thay thế quy định hiện hành về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng.

Theo đó, cứ có nợ quá hạn từ 91 ngày sẽ được xếp vào nợ xấu, tức là nợ thuộc nhóm 3 trở lên. Ngoài ra, khách vay mà có nợ xấu ở một ngân hàng này thì các khoản nợ ở các ngân hàng khác cũng bị liệt vào nợ xấu.”

Thông tư mới sẽ thay thế Quyết định 493/2005/QĐ-NHNN của Thống đốc NHNN quy định về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng và Quyết định số 18/2007/QĐ-NHNN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều ở nội dung này.

Đây là khung pháp lý quan trọng, can thiệp đến trục hoạt động chính của các tổ chức tín dụng là cho vay và quản lý nợ. Và suốt hơn hai năm qua đã có nhiều ý kiến góp ý, phản biện khác nhau.

Cụ thể, một nội dung quan trọng của thông tư là hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ để các tổ chức tín dụng chấm điểm khách vay theo các thứ hạng, qua đó tiến hành phân loại nợ theo 5 nhóm với các cấp độ và tỷ lệ trích lập dự phòng như hiện hành.”hết trích.”(Hết trích)

————–
Vậy thì theo cách tính này, tất cả những món nợ dưới nhóm”nợ cần chú ý, nợ dưới tiêu chuẩn, nợ nghi ngờ và nợ có khả năng mất vốn” cộng lại mới là tổng số nợ xấu theo Basel hay theo Chánh thanh tra Nghĩa ở trên. Không những thế, thanh tra Nghĩa còn nói ở trên:trích:”Theo đó, cứ có nợ quá hạn từ 91 ngày sẽ được xếp vào nợ xấu, tức là nợ thuộc nhóm 3 trở lên. Ngoài ra, khách vay mà có nợ xấu ở một ngân hàng này thì các khoản nợ ở các ngân hàng khác cũng bị liệt vào nợ xấu.””(hết trích).
Ngoài ra, trước khi ra báo cáo này, những NH đã được NHNN chĩ thị “đảo nợ” để làm con số đẹp thêm như tại đây…http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ha-noi-den-cuoi-thang-22013-da-co-cau-lai-hon-154-nghin-ty-dong-tien-no-cho-khach-hang-2013032913015468713ca34.chn
Trích:”Thông tin từ Hội nghị giữa Lãnh đạo NHNN với Lãnh đạo thành phố Hà Nội tổ chức sáng nay (ngày 29/3/2013) cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2013, các TCTD trên địa bàn đã cơ cấu lại nợ cho khách hàng, đến cuối tháng 2/2013, các TCTD trên địa bàn đã cơ cấu lại nợ cho 15.558 khách hàng với dư nợ  154.585 tỷ đồng.”(hết trích).
Tất cả những điều trên nói lên điều gì.
1. Nợ xấu tính theo tiêu chuẩn quốc tế vẫn là từ 500 ngàn tỉ đến 1 triệu tỉ.
2. Đến hội nghị mùa Xuân ở Nha trang
CXN_041213_2434_Thêm một đứa con hoang sau BĐS: Nợ xấu tại Việt Nam “đáng sợ và đáng ngờ”(comp) Trích:”Theo phân tích của TS. Trịnh Quang Anh (Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam), nếu cộng cả những khoản nợ xấu tiềm tàng, gồm nợ khoanh, nợ được cơ cấu lại theo Quyết định 780/QĐ-NHNN và nợ được cơ cấu lại của Vinashin, Vinalines, tổng nợ xấu ngân hàng được ước tính sẽ vọt tới tầm nửa triệu tỷ đồng.Con số tương đương 18% tổng dư nợ tín dụng, gần 10% tổng tài sản toàn hệ thống hay khoảng 17% GDP danh nghĩa 2012 này được tác giả bản tham luận nhấn mạnh là “đáng sợ”, dù rất có thể còn trầm trọng hơn trong thời gian tới.”(hết trích)
3. Biết hết dấu nỗi con số 500 ngàn tỉ và 1 triệu tỉ, NHNN chỉ đạo NHTM khẩn trương đảo nợ và luân chuyển giữa nhóm, nhưng Bình Ruồi đâu có ngờ rằng tôi chụp lại phát biểu của Nguyễn Hữu Nghĩa, vậy là lòi chành dấu từ mấy năm nay, bây giờ dấu hết nỗi rồi thay đổi số liệu. Bọn Bình ruồi và 3 Dũng sợ hơn là nếu con số nửa triệu tới 1 triệu tỉ lòi ra và chỉ có 500 tỉ cho VAMC thì BCT, BBT, UV BCH TW, ĐBQH sẽ làm lớn chuyện. Vì vậy nên các NHTM được chỉ đạo phải giả tạo số liệu trước Hội nghị 7 để bọn chúng thoát tội. Gian mà không ngoan.
Melbourne
20.04.2013

Châu Xuân Nguyễn
————-
http://vietstock.vn/2013/04/khong-can-phai-giai-cuu-no-xau-ngan-hang-757-292906.htm

  • 18/04/2013 | 09:14

Không cần phải “giải cứu” nợ xấu ngân hàng!?

Nợ xấu của hầu hết các ngân hàng thương mại Việt Nam đều rất “đẹp”; vậy thì tại sao phải cần “giải cứu”? Có lẽ đã đến lúc các ngân hàng phải phân loại nợ thành thật hơn, và minh bạch hơn trong công bố thông tin.

Chất lượng nợ vay ở các ngân hàng đâu có quá xấu!

Năm 2012, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, hoạt động ngành ngân hàng cũng không tranh khỏi cảnh “lao đao”.

Kết quả lợi nhuận thụt lùi, chủ yếu do ảnh hưởng từ các yếu tố: (i) điều chỉnh giảm lãi suất cho vay khá mạnh trong năm 2012 khiến thu nhập lãi thuần bị sụt giảm, (ii) chi phí dự phòng rủi do tín dụng tăng cao, bào mòn lợi nhuận.

Huy động gia tăng nhưng cho vay trở nên khó khăn hơn. Điểm sáng trong hoạt động ngân hàng trong năm 2012 là tăng trưởng huy động ở thị trường 1 khá tích cực. Tuy nhiên, tăng trưởng dư nợ cho vay đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều, và bắt đầu thể hiện rõ nét ở một số ngân hàng.

Tỷ lệ nợ xấu gia tăng nhưng không quá xấu!? Tỷ lệ nợ xấu trong năm 2012 đã bắt đầu nhích lên ở hầu hết các ngân hàng và đây cũng là nguyên nhân chính khiến chi phí dự phòng rủi ro tín dụng gia tăng mạnh trong năm qua.

Đáng chú ý hơn đó là việc khoản mục nợ có khả năng mất vốn ở hầu hết các ngân hàng đều gia tăng mạnh.

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu ở hầu hết các ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh năm 2012 đều vẫn đang đạt chuẩn thấp hơn 3%. Duy chỉ SHB có mức tăng nợ xấu nổi trội do ảnh hưởng từ việc nhận sáp nhập với HBB.

Đã đến lúc thành thật hơn?

Với số liệu nợ xấu được công bố từ các ngân hàng lớn nhỏ hầu hết đều dưới chuẩn (<3%), thì nợ xấu là không quá nghiêm trọng? Thực tế, vấn đề nợ xấu tăng cao trong hệ thống ngân hàng đã trở thành đề tài nóng được thảo luận trong suốt thời gian qua.

Những con số 8% -10% và cao hơn nữa của tỷ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ cho vay toàn hệ thống đã được nêu lên. Đây là con số cao hơn rất nhiều so với số liệu thực tế trình bày trên báo cáo tài chính, và khiến việc xử lý nợ xấu trở nên cấp thiết, bao gồm cả đề xuất thành lập Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) để “dọn dẹp”.

Như vậy, vấn đề nợ xấu của ngân hàng đã được xã hội nhận biết; do đó những con số nợ xấu đang được công bố trên báo cáo tài chính gần như vô nghĩa. Có lẽ đã đến lúc các ngân hàng phải phân loại nợ thành thật hơn, và minh bạch hơn trong công bố thông tin.

Nếu các ngân hàng vẫn tiếp tục công bố con số nợ xấu “đẹp” như hiện tại thì có lẽ đâu cần phải “giải cứu” nợ xấu làm gì?

Duy Nam (Vietstock)

ffn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s