CXN*_042813_2499_Bước ngoặc hay bước què quặc ???: Chờ bước ngoặt xử lý nợ xấu

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others

Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác nác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God

“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
—————–
Đăng lần đầu: 28.04.2013
Châu Xuân Nguyễn

Họ nói là xử lý đẩy lùi nợ còn dưới 3% thì cần gì phải xử lý nữa, cứ để đó, nó sẽ tự bươn chải lấy thôi. Chúng nó cố gắng làm đẹp, giãn nợ, đẩy từ nhóm này qua nhóm kia, nhưng chúng nó biết đâu, nợ xấu đối với quốc tế Basel 2 còn có chử là “non-performing loans” tức là những khoản nợ mà con nợ không hoàn thành trách nhiệm tức là cho vay 1 tỉ, mỗi tháng trả (ví dụ) 100 triệu (cả vốn lẫn lãi). Khi khó khăn, không trả được là nợ xấu, là gánh nặng cho NH, là đồng tiền không luân chuyển, là bế tắc vì NH cần 100 triệu mỗi tháng này với 10 người như thế là 1 tỉ thì cho người khác vay và giữ phần còn lại trả lãi huy động và lợi nhuận của nhà băng.

Khi có “non-performing loan” như thế này thì NH phải huy động thêm ở người dân 1 tỉ và mỗi tháng NH phải trả cả vốn lẫn lãi cho huy động này là 99 triệu. Khi tất cả 100 NH đều phải huy động, mỗi NH với 1000 khách hàng như thế thì tiền đầu tư người dân không đủ, thì NH phải mồi chày lãi suất chui, và cao bằng hoặc hơn lãi vay. Đó là khi tất cả NH đều phải huy động thì tiền đâu cho DN vay. Nhưng NH vẫn phải cứ huênh hoang là có thanh khoản mà không có người vay nhưng thực tế là khi DNNVV bước vào cửa NH định vay, thay vì nói không có thanh khoản, họ đòi lãi suất cao, tiền phong bì, cò kiếc, điều kiện này nọ, tài sản thế chấp nọ kia, rốt cuộc DN bước ra không vay dc gì cả.

Mà tại sao NH phải huênh hoang là có thanh khoản cho vay ??? Nếu không huênh hoang thì thiên hạ nghĩ NH mình yếu kém rồi làm đơn phá sản NH mình sao ???.

Vì vậy nên chúng nó đẩy lùi nợ, thay nhóm, phù phép cho con số nợ xấu giảm nhưng hiệu ứng thật sự của nợ xấu là như tôi kể trên đây, đó là cục máu làm tắt nghẽn tín dụng. Con số phần trăm nợ xấu chỉ để cho những nhà điều hành biết tình hình sắp quan ngại hay không để có những hành động điều chỉnh thật (như phá sản bớt DN bị nợ để tạo thanh khoản lại cho NH khi % nợ xấu quá 3% phòng đổ vở).

Nhưng NHTM và NHNN VN thì làm ngược lại, khi nào quá 3% thì giãn nợ 1 năm như thông tư 870 hay đổi từ nhóm này qua nhóm kia để con số trở về 3%, con số sau khi phù phép trở thành vô nghĩa nhưng thực tế nó rất tai hại cho nền KT vì ai ai cũng nghĩ là “không có vấn đề gì”, không cần có biện pháp gì rồi 12 tháng nữa lại như thế, mà khủng hoảng 10 năm thì có giãn nợ, đẩy lùi nợ dc 10 năm hay không ???? Đó là hiện trạng xẩy ra từ tháng 4.2012 đến tháng 4.2013, nợ xấu trở lại lớn hơn vì cộng thêm lãi 1 năm. 200 ngàn DN còn sống sót có trả lãi dc thêm 10 năm nữa hay ko ??? Hay họ sẽ đóng cửa sau 2 hay 3 lần giản nợ và tài sản thế chấp đã được tẩu tán hết. NH lúc đó còn dc cái gì trong những “con số đẹp” này.

Đó là khác biệt giữa tầm nhìn, tầm nhìn của chiên da và KT VN là làm bất cứ cách nào để con số % nợ xấu dc “đẹp” nhưng tầm nhìn của CXN là cái nguy hại lâu dài khi khủng hoảng 10 năm và DN càng ngày càng lụn bại trong việc “trả nợ đẹp”(chứ NH ko gọi là nợ xấu nữa.

Melbourne
28.04.2013

Châu Xuân Nguyễn

————–
http://www.vinacorp.vn/news/cho-buoc-ngoat-xu-ly-no-xau/ct-544385

Chờ bước ngoặt xử lý nợ xấu

Thứ Sáu, 26/04/2013, 09:42 RSS Gửi email In tin

Sẽ hình thành bước ngoặt trong xử lý nợ xấu, một khi người phát ngôn của Chính phủ chính thức xác nhận chi tiết thông tin về phương án thành lập AMC trong cuộc họp báo chiều nay.

Căn bệnh tắc nghẽn tín dụng đang đe dọa sẽ phát tác nguy hại hơn trên một “cơ thể” nền kinh tế yếu, khi kết thúc quý I/2013, GDP chỉ tăng 4,89%, kèm theo đó là một loạt chỉ tiêu quan trọng khác đang phát đi những tín hiệu đáng quan ngại. Tăng trưởng của các khu vực xương sống đóng góp vào GDP như công nghiệp và xây dựng, nông nghiệp… đều thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ 3 năm liên tiếp gần đây. Dư nợ tín dụng gần như vẫn đóng băng khi chỉ tăng 0,03%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2013 tăng 0,02% so với tháng trước. Đáng báo động là nguyên nhân chủ yếu khiến CPI giảm do cả cầu đầu tư lẫn tiêu dùng của nền kinh tế đều rất yếu.

Ở góc độ vi mô, số DN giải thể, ngừng hoạt động trong quý I vừa qua tăng tới 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số DN thành lập mới giảm 6,8%. Trên TTCK, chưa bao giờ số DN niêm yết bị các Sở GDCK đặt vào diện cảnh báo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch, hủy niêm yết dày đặc như những tháng đầu năm nay.

Hệ quả nhãn tiền của tình trạng trên, dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế Trương Đình Tuyển, là DN không tìm ra hướng đầu tư và kinh doanh. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng mất đà và hình thành trạng thái “ngủ quên” trong hoạt động kinh tế. Khi đã rơi vào tình trạng này, thì ngay cả khi có điều kiện thuận lợi, DN, cũng như nền kinh tế phải cần khá nhiều thời gian để lấy lại đà phát triển.

Thực tiễn bức bách trên đang đòi hỏi căn bệnh tắc nghẽn tín dụng cần được gấp rút chữa trị theo phác đồ cấp cứu, chứ không thể kéo dài quá trình thăm khám, hội chẩn như hiện tại. Tình trạng này còn kéo dài, theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế, cũng như lãnh đạo DN, sẽ khiến nền kinh tế càng rơi vào suy kiệt. Khi đó muốn cứu cũng không dễ và sẽ tốn kém thêm nhiều chi phí lẫn thời gian.

Bởi vậy, thông tin được thị trường và DN đang chờ đợi nhất lúc này là tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra chiều nay (26/4), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam có chính thức công bố Chính phủ đã chốt phương án thành lập Công ty quản lý tài sản (AMC) trong tháng 5 tới hay không, khi dự thảo Nghị định về thành lập AMC đã được Chính phủ thảo luận từ kỳ họp tháng trước và tiếp tục được thảo luận để đi đến kết luận tại kỳ họp tháng 4 này?

Sẽ hình thành bước ngoặt trong xử lý nợ xấu, một khi người phát ngôn của Chính phủ chính thức xác nhận chi tiết thông tin về phương án thành lập AMC trong cuộc họp báo chiều nay. Tuy không phải là “đũa thần”, nhưng một khi hình thành AMC, sẽ tạo hiệu ứng tích cực trong xử lý nợ xấu giữa các ngân hàng với nhau và giữa ngân hàng với DN. Qua đó, “cục máu đông” sẽ dần được đánh tan, để lấy lại đà hồi sinh cho DN, cũng như nền kinh tế.


Theo Người quan sát

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s