CXN*_010513_2081_Vậy là ngày hôm nay, DN BĐS chính thức lên án gói giải cứu BĐS của 3D là thất bại hoàn toàn: Doanh nghiệp địa ốc “chơi bài ngửa”

Treo Co Nguyễn Tan Dung

Ngày giờ đã đến.

———–

Đăng lần đầu: 05.01.2013

NVDT_122912_00071_Tuyên bố về gói giải cứu BĐS của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 18.12.2012

Châu Xuân Nguyễn

Gói giải cứu được thiết kế mục đích là kích thích sức mua BĐS, tạo cơ hội cho tồn kho BĐS giảm, theo đó dòng tiền chảy vào nhà băng của DN BĐS để cùng lúc giải quyết phần nào tí tẹo nợ xấu của hệ thống NH.
Gói giải cứu này tuyên bố ngày 18.12.2012, 3 ngày sau BIDV “xuống tiền” tức là ngày 21.12.2012. Tới hôm nay là 17 ngày đúng và giới DN BĐS hết hy vọng và phải “tự cứu” bằng cách giảm giá để “có dòng tiền, giải quyết tồn kho BĐS, kích thích sức mua, trả bớt nợ thế chấp NH (nếu có bán được căn nào)”.

Điều này nói gì về 3D, Huệ, Bình ruồi, Dũng xây dựng và rộng hơn, nói gì về khả năng lãnh đạo nền kinh tế này của ĐCSVN ????

Tôi xin phát biểu vì tôi theo sát sự suy sập của nền kinh tế này từ gần 4 năm nay:

1. Điều tôi nói rằng nền kinh tế này là không còn thuốc chửa, phải đại đại phẫu (như một bạn đọc tôi nói, không thể chửa bệnh ung thư bằng cách nấu mấy lá đu dủ mà uống) là chính xác.

2. NT Dũng là một người mất uy tín với đồng bào, cả về tài năng lẫn đức độ (tham nhũng và bao che tham nhũng, nổi bật nhất là tập đoàn) nên kinh nghiệm Úc, OECD cho tôi biết rằng một lãnh đạo mất uy tín thì những chính sách của họ rất ít người hưởng ứng (quan chức, NH, DN, người tiêu dùng, nhà đầu tư v.v..) thì bất kỳ chính sách nào cũng sẽ thất bại (đó là lý do từ chức của Nhật, Nam hàn, Mỹ, Úc, Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha…lý do chính là lãnh đạo không còn được sự tín nhiệm và hợp tác của QH, Bộ Trưởng, Đảng viên, BCH đảng.

3. Lúc gần kết thúc HN6, tôi tuyên bố rằng 3D còn cũng chết, ra đi cũng chết, còn mà bị trói tay trói chân cũng chết vì tôi biết kinh tế lúc đó không còn thuốc chửa cho dầu một người thiên tài KT, đầy quyền lực, với ngân quỷ dồi dào, quyết đoán mạnh mẽ làm TT, còn nếu 3D thì không khó đi tới kết luận.

4. Huệ, Bình ruồi, Dũng xây dựng, Vinh kế hoạch đều là những thằng “yes man” lớn nhất thế giới. 3D nói gì thì yes sir, yes sir, three bags full sir” chứ không dám có ý kiến gì khi nhìn thấy gói giải cứu trật mục tiêu.

5. Sự thất bại này thêm một lần nữa, chứng tỏ cho đồng bào ta là ĐCS không còn một mảy may kế sách nào để vực dậy nền kinh tế này, đó cũng là chủ ý tôi gài bẩy 3D và ĐCS vào gói giải cứu này (chi tiết sẽ tiết lộ trong những bài sau). Một trong những mục đích tối hậu không phải để chứng minh rằng tôi giỏi hơn ĐCS về quản lý kinh tế nhưng để chứng minh rằng không phải chỉ ĐCS mới có thể lãnh đạo đồng bào ta mà thôi. Điều này chứng minh quá đủ trong 4 năm nay, nhưng hôm nay đồng bào của tôi có thêm một lý do cuối cùng nữ để khép lại quan tài của ĐCSVN.

Melbourne
05.01.2013
Châu Xuân Nguyễn

———
http://vneconomy.vn/20130104105535558P0C17/doanh-nghiep-dia-oc-choi-bai-ngua.htm

15:00 (GMT+7) – Thứ Sáu, 4/1/2013

Doanh nghiệp địa ốc “chơi bài ngửa”

►Nhiều chủ đầu tư bất động sản tại Hà Nội đã quyết định công bố giảm giá bán một cách công khai…

Doanh nghiệp địa ốc “chơi bài ngửa”Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến cho thị trường đóng băng như hiện nay chính là bên cầu, tức khách hàng, chứ không phải tiền thuế, hay tiền sử dụng đất…

Xem nhiều

  • Doanh nghiệp địa ốc “chơi bài ngửa”

    Doanh nghiệp địa ốc “chơi bài ngửa”

  • Khởi công 3 dự án nhà ở cho cán bộ Bộ Công an
  • 10 thương vụ nhà đất đình đám thế giới năm 2012
  • Hà Nội định thu hồi hàng nghìn m2 đất xây hạ tầng xã hội
  • Gần 6.200 căn hộ cho thuê tại Hà Nội và Tp.HCM
Thay vì e ngại, né tránh mỗi khi phải nhắc đến hai từ giảm giá, nay, nhiều chủ đầu tư bất động sản tại Hà Nội đã công khai giảm giá bán căn hộ, không còn che giấu những khó khăn chồng chất và lượng căn hộ tồn kho có nguy cơ ngày một tăng cao.

Điều đáng nói là, trong số các chủ đầu tư vừa công khai giảm giá, có không ít doanh nghiệp đã từng phản đối kịch liệt chuyện giảm giá bán cách đây chưa lâu.Không thể “chém gió” mãiCuối tuần qua, Công ty Cổ phần Dầu khí Toàn Cầu (GP Invest) –  chủ đầu tư dự án Nam Đô Complex (Trương Định, Hà Nội) đã công bố giảm giá bán căn hộ từ 1,5 – 2 triệu đồng/m2. Không chỉ là giảm cho khách mới, tất cả các khách hàng cũ đã ký hợp đồng mua căn hộ và đang đóng tiến theo tiến độ cũng được chủ đầu tư giảm giá tương ứng. Giá căn hộ tại dự án này hiện chỉ còn ở mức 20 triệu đồng/m2.Đáng chú ý, đây không còn là việc giảm giá âm thầm hay “đi đêm” với khách hàng, chiết khấu, khuyến mại…, như họ và một số chủ đầu tư khác từng áp dụng trong thời gian qua.

Doanh nghiệp địa ốc “chơi bài ngửa” 1Ngoài Nam Đô, một số chủ đầu tư khác mới đây cũng chính thức công khai thông  tin về việc giảm giá bán.

Thay vào đó, một buổi gặp gỡ báo chí để công bố thông tin bất đắc dĩ trên đã được doanh nghiệp này tổ chức khá long trọng.

Sự kiện này được cho là khá bất ngờ không chỉ đối với các khách hàng mà ngay cả với báo giới, bởi cách đây chừng vài tháng, chính vị Chủ tịch của GP Invest là ông Nguyễn Quốc Hiệp đã kịch liệt “ném đá” khi chủ dự án Đại Thanh công bố giảm giá bán căn hộ có cùng phân khúc với chủ đầu tư Nam Đô.

Còn nhớ, khi đó, ông Hiệp đã khẳng định rằng, giá bất động sản ở mức như hiện nay (tại thời điểm đó) là đã sát giá thành, không thể giảm thêm được nữa. Do đó, với một số doanh nghiệp giảm giá, đặc biệt giảm mạnh như dự án Đại Thanh, thì ông Hiệp cho rằng, đó chỉ là đi phá thị trường và làm hại các doanh nghiệp khác.

Nhưng đúng là không ai nói trước được điều gì, khi hàng trăm căn hộ tại dự án Nam Đô vẫn đang ứ đọng, nguồn vốn để tiếp tục triển khai dự án lại không còn nhiều. Động thái giảm giá bán căn hộ xem ra là hữu hiệu nhất đối với không chỉ chủ dự án Nam Đô mà còn cho rất nhiều doanh nghiệp bất động sản khác, bởi hàng loạt kiến nghị về giảm, giãn thuế… hiện vẫn còn trong dự thảo, hơn nữa, dù có được hỗ trợ đầu vào, thì việc khơi thông đầu ra vẫn là liều thuốc bổ nhất với các doanh nghiệp vào lúc này.

Ngoài Nam Đô, một số chủ đầu tư khác mới đây cũng chính thức công khai thông  tin về việc giảm giá bán. Đơn cử như dự án Westa (Mỗ Lao, Hà Đông), chủ đầu tư cũng đưa ra chính sách bán với giá mới chỉ từ 16,7 triệu đồng/m2 (đã có VAT và 2% phí bảo trì). Trước đó, vào tháng 8/2012, chủ đầu tư là Công ty Coma 18 đã một lần điều chỉnh giá bán các căn hộ còn lại của dự án này còn 17,9 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư dự án chung cư hỗn hợp Chợ Mơ (Vinaconex) cũng đã công bố giảm giá khoảng 3 triệu đồng/m2 trong đợt mở bán cuối, xuống còn 25 triệu đồng/m2…

“Tự cứu” hơn là “được cứu”

Theo lý giải của chủ đầu tư dự án Nam Đô, thì việc giảm giá bán căn hộ nhằm mục đích tăng thanh khoản cho dự án, cho thị trường. Muốn vậy, phải có sự vào cuộc từ cả hai phía cung và cầu.

Trên thực tế, theo quan sát của VnEconomy, sau động thái giảm giá của dự án Nam Đô và một số dự án khác nói trên, thanh khoản của thị trường địa ốc Hà Nội dường như vẫn chưa cải thiện được nhiều. Nguyên nhân, theo phản ánh của số đông khách hàng vẫn là tâm lý chờ đợi, nghe ngóng, ngay cả đối với những người đang có nhu cầu tìm một căn hộ để ở. Đặc biệt là sau hàng loạt tuyên bố của cơ quan quản lý, Chính phủ với “lời hứa” sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cả chủ đầu tư lẫn khách hàng.

Còn với giới đầu tư, theo một số nhìn nhận, đây vẫn chưa phải là thời điểm để họ quay trở lại thị trường. Một phần vì dòng vốn đã cạn kiệt, cùng với đó là niềm tin vào thị trường có thể đi lên và khởi sắc trong tương lai gần dường như vẫn khá mơ hồ, nên phương án mà họ chọn lựa tối ưu vẫn là “bất động”.

Chia sẻ với các doanh nghiệp bất động sản mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã “tư vấn” rằng, trong khi chờ các chính sách của nhà nước thì doanh nghiệp phải “tự cứu mình trước” bằng cách giảm giá bán căn hộ, cơ cấu lại sản phẩm, nhân lực, tài chính…

Cũng theo ông Dũng, trong thời gian vừa qua, do nhiều nguyên nhân, giá nhà ở, nhất là tại các đô thị lớn tăng cao, vượt quá khả năng của phần lớn người dân có nhu cầu mua nhà để ở. Tuy nhiên, với quyết tâm của Chính phủ, thông qua các quyết định, nghị định, nghị quyết về thị trường bất động sản đã và sắp ban hành sẽ góp phần kéo giá nhà xuống, phù hợp với thu nhập của người dân hơn.

Doanh nghiệp địa ốc “chơi bài ngửa” 2Nhà vẫn không bán được thì dù có hỗ trợ tiền thuế, cho nộp tiền sử dụng đất chậm… thì doanh nghiệp vẫn bế tắc. Vấn đề lúc này là chúng ta phải cân bằng lại quan hệ cung – cầu mới, tạo ra một mặt bằng giá mới, giúp người dân dễ dàng tiếp cận được với bất động sản nhiều hơn.TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng chỉ đạo phát triển mạnh phân khúc nhà xã hội, nhà thu nhập thấp… nhằm tháo gỡ, giải quyết khó khăn về chỗ ở, dự kiến cho hàng triệu người trong 3 – 5 năm tới. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dũng cũng lưu ý, ngay cả khi được nhà nước hỗ trợ, giải cứu thì giá nhà ở thương mại cũng không thể thấp hơn các phân khúc nhà xã hội được.

Đối với Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng, TS. Phạm Sỹ Liêm, việc giảm giá căn hộ chính là liều thuốc đặc trị cho doanh nghiệp bất động sản vào lúc này. Bởi theo ông,  tất cả những giải pháp mà Chính phủ “hứa” vừa qua chỉ là giúp bên cung, tức là hỗ trợ chủ yếu cho các chủ đầu tư. Trong khi đó, nguyên nhân khiến cho thị trường đóng băng như hiện nay chính là bên cầu, tức khách hàng, chứ không phải tiền thuế, hay tiền sử dụng đất…

“Nhà vẫn không bán được thì dù có hỗ trợ tiền thuế, cho nộp tiền sử dụng đất chậm… thì doanh nghiệp vẫn bế tắc. Vấn đề lúc này là chúng ta phải cân bằng lại quan hệ cung – cầu mới, tạo ra một mặt bằng giá mới, giúp người dân dễ dàng tiếp cận được với bất động sản nhiều hơn. Còn chuyện đề xuất mua nhà để tái định cư, mua nhà cho người thu nhập thấp…, tất cả cách đó chung quy là lấy tiền nhà nước, nhưng chắc chắn ngân sách thì cũng có hạn, chỉ giúp một phần, chưa thể cứu nổi thị trường bất động sản”, TS. Liêm nói.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s